17.3 About a Sex: “การเรียนรู้เรื่องเพศคือการเรียนรู้วิธีการดูแลตัวคุณและคนที่สำคัญกับคุณให้ปลอดภัย”

| | , ,

ครึ่งหลังของหัวข้อบทความที่คุณเพิ่งอ่านเป็นคำพูดของ ซากุระ เซโนะ (Sakura Seino) หนึ่งในตัวละครหลักของ 17.3 About a Sex ซีรีส์ญี่ปุ่นที่มีธีมการก้าวผ่านพ้นวัยเกี่ยวกับเรื่องเพศซึ่งฉายในปี 2020 ญี่ปุ่นมีความคล้ายกับประเทศในทวีปเอเชียอื่นๆ ที่มีระบบชายเป็นใหญ่อย่างเข้มแข็ง เรื่องเพศมักถูกมองว่าเป็นหัวข้อแห่งการพูดคุยที่เต็มไปด้วยโลกีย์ หรือเป็นมิติที่หญิงสาวไม่ควรเข้าไปสำรวจ แต่ซีรีส์เรื่องนี้จับความเหยาะแหยะของโลกียวิสัย มาแปลงเป็นความเรียบง่ายของชีวิตนักเรียนมัธยมปลายสามคน ที่ได้เรียนรู้กันและกัน ตลอดจนคนที่พวกเขารัก ในขณะที่ต่อกรกับธรรมชาติของวัยอันแสนว้าวุ่นของตัวเองไปด้วย

ไม่เพียงแต่บทสนทนาที่ฉายแสงแก่ผู้ที่เป็นคนตรงเพศและรักต่างเพศ แต่ผู้ที่มีอัตลักษณ์เอเซ็กชวลหรือแพนเซ็กชวลก็ได้รับการนำเสนออย่างแจ่มแจ้ง ในบรรยากาศที่อบอุ่นและโอบรับความแตกต่าง “ฉันคิดว่าการที่ไม่มีคำสำหรับบรรยายอัตลักษณ์หนึ่งเป็นความได้เปรียบ เพราะนั่นหมายถึงความเป็นธรรมดาสามัญ” พูดโดยวัยรุ่นชายผู้มีอัตลักษณ์แพนเซ็กชวลแก่วัยรุ่นหญิงผู้รักต่างเพศสองคน ผู้ซึ่งไม่รู้ว่ามีคำเฉพาะสำหรับบรรยายการรักต่างเพศโดยเฉพาะ และวัยรุ่นอีกหนึ่งคนที่มีอัตลักษณ์เอเซ็กชวลก็พยักหน้าเห็นด้วย

ไม่บ่อยครั้งนักที่อัตลักษณ์เอเซ็กชวลมีตัวละครเป็นของตัวเองในสื่อกระแสหลัก ตั้งแต่การค้นพบ “คำใหม่” ที่ทำให้ สึมูกิ ฮาระ (Tsumugi Hara) ได้ตระหนักรู้ว่าการขยาดการถูกสารภาพรักมีเหตุผลในตัวมันเอง และไม่ใช่เรื่องที่ตัวเองจะต้องรู้สึกแย่กับบรรยากาศที่ตัวเองมองไม่ออกอีกต่อไป จนถึงความสิ้นหวังที่จะอยู่ร่วมบ้านกับพ่อผู้คาดหวังให้ลูกสาวแต่งงานมีครอบครัว และเป็นภรรยาที่ดีต่อสามีในอนาคต ทำให้สึมูกิพยายามชิงทุนการศึกษาเพื่อจะบินออกจากบ้านไปให้ไกล เพราะการเป็นเควียร์นำมาซึ่งความเปราะบาง เนื่องด้วยความรู้สึกที่เราถูกปฏิเสธตลอดเวลา

หรือแม้แต่เกย์ที่ค้นพบว่าตนเองคือไบเซ็กชวล และแพนเซ็กชวลในที่สุด ในเมื่อชีวิตล้วนเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน หัวใจที่ไม่แน่นอนคือความแน่นอนที่สุดบนโลกใบนี้ ซีรีส์นำเสนอจังหวะชีวิตที่คนๆ หนึ่งได้เผชิญ ส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของอัตลักษณ์ และผลิบานเป็นความลื่นไหลทางเพศในที่สุด

สิ่งสำคัญคือ การที่หัวใจถูกบดขยี้อย่างเต็มปรี่ แต่สุดท้ายก็ได้รับการเยียวยาอย่างทันท่วงที ซีรีส์เสนอภาพความเข้าใจผิดๆ ต่อเควียร์ที่ผู้ที่ไม่ใช่เควียร์มี และเสนอวิธีการทำความเข้าใจเควียร์ในลำดับถัดมา พื้นที่ในการเพิ่มความใส่ใจต่อคนที่เรารักย่อมอยู่ตรงนี้เสมอ และนั่นไม่ได้เรียกร้องพลังพิเศษใดๆ แต่เป็นการทลายความคิดที่ถูกตีกรอบโดยบรรทัดฐานเดิมๆ ข้อสังเกตนี้ย่อมสามารถตอบปัญหาที่ผู้ชายถูกคาดหวังให้เป็น ‘ผู้นำ’ และ ‘มีประสบการณ์’ ได้อีก การที่ถ้าผู้ชายแสดงสัญญะแห่งความอ่อนแอออกมาเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย ย่อมเกิดจากความเป็นชายที่เป็นไปตามกฎเกณฑ์ที่รัดคอเขาเอาไว้ โดยเฉพาะวัยรุ่นชายที่ได้รับความนิยมจากเพื่อนร่วมชั้น แต่ซีรีส์ก็แสดงให้เห็นว่าการสื่อสารที่ชัดเจนและความกล้าหาญคือสิ่งที่สามารถตีความแค้นเคืองของความภูมิใจในพิษของความเป็นชายให้แตกลงได้

ซีรีส์ยังเล่าเรื่องเพศในทำนองเดียวกับการให้ความสำคัญต่อสุขภาพทางเพศ การมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยเป็นเรื่องเดียวกับการที่แพนเซ็กชวลหรือเอเซ็กชวลสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัยในชุมชนของพวกเขา นอกจากนี้ยังมีการกล่าวถึงความยินยอมและการเปลี่ยนแปลงของความยินยอมอย่างมีพลวัต เช่นเดียวกันกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และวิธีการรับมือหรือป้องกันที่หยิบยกมาพูดให้เป็นเรื่องทั่วไป

“เมื่อพวกเราคุยกันเรื่องเซ็กส์อย่างที่สมควรที่จะเป็น และเราทั้งคู่อยากทำ โดยไม่มีการบังคับกัน” พูดโดยวัยรุ่นหญิงผู้รักต่างเพศกับแฟนแพนเซ็กชวลชายของเธอเกี่ยวกับการมีเซ็กส์

ทั้งหมดมานี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะครูผู้สอนชีวะที่โรงเรียน ที่เป็นผู้ปลุกใจให้นักเรียนกล้าที่จะทำตัวสบายๆ กับความปรารถนาของตัวเอง ให้มีความรู้เพื่อรองรับการตัดสินใจของตัวเอง และมีความเห็นอกเห็นใจต่อการเดินทางของคนอื่นที่มาประจวบกันกับการเดินทางของนักเรียนแต่ละคนเอง ครูแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงสามารถเป็นผู้กล้าที่จะท้าทายผู้บริหารชายอายุมากที่เสียงดังที่สุดในโรงเรียนได้ นี่คือสิ่งที่ซีรีส์บอกเป็นนัยว่าการมีพื้นที่ปลอดภัยในการสนับสนุนการเติบโตของแต่ละคนเป็นเรื่องจำเป็น เพราะฟูกลูกนี้สามารถทำให้เรายึดมั่นในจุดยืนที่ถูกต้องของเราเอง และทำให้เราสานสัมพันธ์อันเปราะบางระหว่างสมาชิกในครอบครัวได้ ผ่านภาพที่ซีรีส์สื่อออกมา

17.3 About a Sex ตอกย้ำถึงรูปแบบความรักที่หลากหลาย และความไม่ปกติของสิ่งที่ถือเป็นค่านิยมปกติ ผู้ใหญ่ต่างกังวลว่าบุตรของตนจะหลุดไปอีกโลกหนึ่งหากมีการพูดคุยเรื่องเพศท่ามกลางพื้นที่ที่เปิดกว้างในบ้านของตัวเอง แต่อย่าลืมว่าผู้ใหญ่เองก็ต้องการเวลาในการทำความรู้จักกับเรื่องที่เคยเป็นสิ่งต้องห้ามขณะที่พวกเขายังเยาว์วัยเช่นกัน แน่นอนว่าเรายังคงต้องสร้างความเข้าใจจากหลายมุมมองให้กันและกันต่อไป

“ผู้คนต่างมีความสัมพันธ์หลากหลายรูปแบบ มาตรฐานสำหรับสิ่งที่เป็นปกติไม่มีอยู่จริง เพราะอย่างนั้นแล้วจึงไม่มีเหตุผลที่จะทำตัวกลมกลืนไปกับคนอื่น” ซากุระ เซโนะทิ้งท้ายเมื่อซีรีส์กำลังจะปิดฉากลง

คุณสามารถรับชม 17.3 วัยรักและเซ็กส์ ได้ทาง Netflix

Previous

Sleaford Mods ออกคัฟเวอร์ซิงเกิ้ล “West End Girls” เพลงระดับไอคอนิกของ Pet Shop Boys

Malaysian Queer Singer-Songwriter Alextbh Drop Debut Album

Next