ต้อนรับการกลับมาในรอบ 14 ปี Voxtrot วงอินดี้-พ๊อพเจ้าของเพลง Raised By Wolves ปล่อยซิงเกิ้ลล่าสุด “New World Romance”

| |

วงอินดี้-พ๊อพจากเท็กซัส Voxtrot ปล่อยซิงเกิ้ลที่สอง “New World Romance” การ reunion อย่างเต็มรูปแบบของพวกเขาในรอบ 14 ปี เพลงนี้เพิ่มเติมความเป็น NEU!-esque และ krautrock ที่แตกต่างจากซิงเกิ้ลแรก “Another Fire” ที่มีความเป็นพ๊อพ สบายหู แต่ในทางกลับกัน “New World Romance” คือเพลงที่ค่อยๆ เผยความจัดจ้านออกมาทีละน้อย คงเอกลักษณ์ของดนตรีไว้เหมือนเคย ไม่ว่าจะเป็นท่อนฮุคสุดคลาสสิค สไตล์การแต่งเพลงของ Ramesh Srivastava ดนตรีที่มีกลิ่นอายความเป็นอินดี้-โฟล์ก ปนงานอเมริกันพ๊อพแบบ Bryter Layter หนึ่งในอัลบั้มที่ดีที่สุดของ Nick Drake ผสานกับซาวด์สดใหม่ ที่พวกเขาเพิ่มเติมลงไปในดนตรี ซึ่งจะถือว่าเป็นยุคใหม่ที่พวกเขาก็ได้หยิบเอาแนวดนตรีใหม่ๆ มาใช้กับลายเซ็นต์ดั้งเดิมในเมโลดี้ของพวกเขา

Ramesh พูดถึงเพลงนี้ว่าเข้าได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง B-Movie: Lust & Sound in West-Berlin 1979-1989 และการได้ใช้ชีวิตช่วงหนึ่งในเบอร์ลิน ทำให้เขานึกถึงพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงแห่งยุคสมัย การเดินทางครั้งใหม่ๆ หรือการที่ได้พบผู้คนหรือการอยู่ท่ามกลางสถานที่ไม่คุ้นเคย สามารถทำให้เข้าใจความหมายของการมีชีวิตอยู่ด้วยหัวใจที่เปิดกว้าง

ย้อนไปเมื่อปี 2005 พวกเขาคือ 1 ในวงอินดี้จากออสติน,เท็กซัส ที่มาพร้อมกับงานอีพีอย่าง Raised By Wolves (2015) และปีถัดมากับ Mothers, Sisters, Daughters & Wives ซึ่งเป็นช่วงที่กระแสดนตรีอินดี้จากทางฝั่งอเมริกากลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง เพลงของพวกเขาถูกเปิดในคลื่นวิทยุทั่วโลกและเป็นไลน์อัพที่หลายคนอยากชม

งานฮิตอย่าง The Start Of Something และ Raised By Wolves กลายเป็นเพลงที่ทำให้หลายคนรู้จัก และทำให้หลายคนจับตามองวงดนตรีจากออสตินวงนี้ หลังจากนั้นพวกเขาปล่อย Voxtrot (Playlouderecordings/Beggars Group) ในปี 2007 และทิ้งท้ายไว้กับซิงเกิ้ลอย่าง Berlin Without Return ในปี 2009 

ก่อนที่พวกเขาจะประกาศพักวงเพื่อแยกย้ายไปทำงานของตัวเอง ถึงแม้ว่าเรายังเห็นผลงานของแต่ละคนบ้าง แต่แฟนเพลงของพวกเขายังเหนียวแน่น เห็นได้จากยอดสตรีมมิ่ง และฟีดแบคต่างๆ ตลอดระยะเวลาที่วงก็ยังไม่ได้มีผลงานเพิ่มเติม

จนเวลาผ่านไป 14 ปี เรื่องราวบทใหม่กำลังเกิดขึ้นอีกครั้ง…

“ผมเคยฝันว่าได้กลับมาเล่นดนตรีบนเวทีอีกครั้ง ในนาม Voxtrot และมันรู้สึกดีมากๆ” Ramesh Srivastava ฟร้อนท์แมนและนักร้องนำพูดถึงช่วงเวลาที่เขาและเพื่อนๆ กำลังติดสินใจกลับมารวมตัวเพื่อเล่นดนตรีอีกครั้งในปี 2022

“มันเป็นช่วงที่ผมกำลังทำงานเดี่ยวและได้ลองหาคำว่า Voxtrot จาก hashtag เล่นๆ ในโซเชียลมีเดีย สิ่งที่ผมเจอนั่นก็คือแฟนเพลงของวงที่ยังพูดถึงงานของพวกเรา เล่นแผ่นเสียงอัลบั้มเก่าๆ ของเรา มีเด็กรุ่นใหม่เอาเพลงของวงไปคัฟเวอร์ หรือแบบว่าไปสักชื่อวงก็มีนะ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันเป็นคำตอบของทุกอย่าง เรามั่นใจว่ายังมีคนที่รักและรอผลงานใหม่ๆ อยู่ โดยเฉพาะการที่วงหายไปนานขนาดนั้น ผมว่ามันถึงเวลาแล้วล่ะที่เราต้องกลับมา…”

พฤษภาคมปี 2022 พวกเขาปล่อยอัลบั้มรวมงานเก่าชื่อว่า Early Music และอีกอันเป็นรวมงาน B-sides อย่าง Cut From The Stone: Rarities & B-Sides พร้อมทั้งประกาศทัวร์ในอเมริกา ซึ่งทั้ง 9 โชว์ของพวกเขาขายบัตรหมดทุกที่ แล้วเมื่อต้นปี 2023 สมาชิกทั้ง 5 คนได้แก่ Ramesh Srivastava, Jason Chronis, Matt Simon, Mitch Calvert และJared Van Fleet ก็เริ่มกลับเข้าห้องอัดในเมืองเล็กๆ ทางตอนใต้ของออสติน,เท็กซัส อีกครั้ง โดยมี Erik Wofford ที่ทำงานกับวงมาตั้งแต่ยุคแรกรับหน้าที่มิกซ์เสียง 

คงจะไม่สายเกินไปในการที่จะทำความรู้จักกับพวกเขาอีกครั้งในปี 2023 นี้ https://voxtrot.lnk.to/newworldromance

Voxtrot - New World Romance (Lyric Video)
Previous

Passenger Shares New Version of “Let Her Go” feat. Ed Sheeran, Unveils Anniversary Edition of ‘All The Little Lights’ Album

The Smile ประกาศอัลบั้มใหม่ Wall Of Eyes พร้อมปล่อยเอ็มวีกำกับโดย Paul Thomas Anderson

Next