Fontaines D.C. กลับมาอีกครั้งพร้อมประกาศอัลบั้มสตูดิโอชุดที่ 5 “Dopamine Chamber” มีกำหนดวางจำหน่าย 16 ตุลาคม ผ่าน XL Recordings ผลงานต่อจาก Romance ในปี 2024 และครั้งนี้พวกเขากลับมาพร้อมซาวด์ที่สุขุม น่าค้นหา และเพิ่มพื้นที่ให้ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น เปิดตัวด้วยซิงเกิลแรก “Marianne” ที่ปล่อยออกมาในวันนี้
Dopamine Chamber เป็นผลงานที่โปรดิวซ์โดย James Ford ที่พา Fontaines D.C. ก้าวออกจากภาษาของกีตาร์ที่เคยเป็นหัวใจสำคัญของผลงานยุคแรก สู่โลกของซินธิไซเซอร์ กลองแบบมาร์ชชิ่ง แซมเปิล และเสียงทริกเกอร์ โดยมีหลายเพลงที่แทบไม่มีเสียงกีตาร์เลย และอินโทรของ “Marianne” เองก็ได้แรงบันดาลใจส่วนหนึ่งจากซีรีส์ระทึกขวัญ Ripley ถ่ายทอดเรื่องการหลีกหนี ความสำราญ และความต้องการที่จะหลุดออกจากโลกแห่งความจริง ก่อนพาผู้ฟังเข้าสู่บรรยากาศที่ทั้งเย้ายวนและหม่นหมองผ่านเสียงร้องของ Grian Chatten
หาก Romance เคยพูดถึงความสมดุลระหว่างความเป็นมนุษย์กับโลกที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาท Dopamine Chamber กลับพาเรื่องนี้ไปอีกด้าน โดย Chatten มองว่า Romance มีความเป็นมนุษย์อยู่ราว 60% และถูกระบบอัตโนมัติเข้ามาแทนที่อีก 40% ขณะที่อัลบั้มใหม่นี้กลับกัน เขาเลือกที่จะไม่ใส่ความหวังลงไปง่าย ๆ แต่ถ่ายทอดด้านที่ไม่น่ามองของโลกออกมาตรงๆ เพราะเชื่อว่ามันทรงพลังกว่า และทำให้อัลบั้มนี้มาพร้อมกับ “คำเตือนถึงหายนะที่กำลังเกิดขึ้น”
นับตั้งแต่ Dogrel, A Hero’s Death, Skinty Fia และ Romance – Fontaines D.C. เดินหน้าทดลองและเปลี่ยนแปลงตัวเองมาโดยตลอด และ Dopamine Chamber คือการเปลี่ยนทิศทางครั้งใหญ่ที่สุด โดยอัลบั้มนี้พวกเขาได้ทำงานและบันทึกร่วมกับ James Ford ในลอนดอน ชนบทของอังกฤษ และเมือง Palermo ทางตอนใต้ของอิตาลี โดย Chatten อัดเสียงร้องในห้องบันทึกเสียงชั่วคราวที่สร้างจากที่นอนและเบาะรองนั่ง ขณะที่มือกีตาร์ Conor Curley พยายามออกจากกรอบเดิมๆ เพื่อค้นหาเสียงใหม่ที่ “พาไปสู่สิ่งที่ยังไม่เคยทำมาก่อน”
สำหรับอัลบั้มชุดที่ 5 นี้ Fontaines D.C. ได้แง้มประตูสู่ Dopamine Chamber อย่างเป็นทางการแล้ว และสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้ฟังเมื่อก้าวเข้าไปข้างใน จะเป็นการทดลองครั้งต่อไปของพวกเขา
หลังจากเดินสายแสดงทั่วยุโรปในเดือนนี้ พวกเขาเตรียมขึ้นเฮดไลน์เทศกาล Reading & Leeds และ Electric Picnic พร้อมด้วยตารางการแสดงอื่นๆ ที่ประกาศออกมาแล้ว