รู้อะไรบ้างเกี่ยวกับ Stranger Things season 4

| |

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะรอกันอยู่ใช่ไหมล่ะว่าเมื่อไหร่เราจะได้ดู Stranger Things season 4 แล้วมันจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไรบ้าง แม้ว่าในตอนนี้จะเริ่มถ่ายทำกันแล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรารู้เรื่องราวจากกองนี้น้อยเอามากๆ ด้วยเช่นกัน สำหรับใน Stranger Things season 4 นั้น จะเป็นเรื่องราวของเมือง Hawkins เป็นหลัก และมีการกล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรัสเซีย รวมไปถึงเรื่องราวของบ้าน Byers ที่เดินทางออกจากเมือง Hawkins ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจาก Stranger Things season 3

‘Stranger Things’ ยังคงขึ้นแท่นเป็นซีรีส์ sci-fi ยอดนิยมของ Netflix และในซีซั่น 3 นี้ยังเต็มไปด้วยกลิ่นอายของยุค 80 ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์ชุดนี้ เราจะได้เห็นเด็กๆ ชาวเมือง Hawkins ใช้เวลาช่วงฤดูร้อนในปี 1985 กันที่ Starcourt Mall ซะส่วนใหญ่ ในขณะเดียวกันก็ต้องคอยรับมือกับภัยอันตรายที่คุกคามโลก และตอนแรกของ Stranger Things season 4 จะใช้ชื่อว่า ‘The Hellfire Club’

Photo by Charles Deluvio on Unsplash

เราจะได้เห็นอะไรบ้างใน Stranger Things season 4

David Harbour ก็บอกกับ ComicBook.com ว่าในซีซั่น 4 นั้น เราจะได้เห็นเบื้องหลังและอดีตของ Jim Hopper มากขึ้น อย่างในซีซั่น 2 ที่มีบอกว่า Eleven เจอบางสิ่งของ Hopper เข้า มันมี 5 กล่อง หนึ่งในนั้นเป็นของจาก Brenner ที่เอามาจาก Hawkins Lab อีกกล่องเขียนว่า Dad กล่องหนึ่งเขียนว่า Vietnam แล้วอีกกล่องเขียนว่า New York เดวิดอกว่า “มันมีสามสิ่งที่เราตั้งมันเอาไว้ว่าจะต้องทำให้ดี ถ้ามันออกมาไม่ดี ก็หมายความว่าพวกเขาเป็นนักเขียนที่ไม่ดี และเราก็รู้ว่า the Duffer brothers นั้นเป็นนักเขียนทีดี ผมรู้แน่อยู่แล้วว่าในซีซั่น 4 นั้น เราจะล้วงลึกไปถึงเรื่องราวของ Jim Hopper ในอดีตมากขึ้น”

นอกจากตัวของ David Harbour แล้ว หนุ่ม Joe Keery ก็ออกมาบอกกับ Total Film ว่า Stranger Things season 4 นั้น มันจะดาร์กกว่าเดิมมากๆ เขาบอกว่า “มันเจ๋งมาก แล้ว the Duffer brothers ก็ทำออกมาได้ดี” แล้วก็ยังบอกอีกว่า “ผมคิดว่าซีซั่นนี้ ก็อย่างที่ผมพูดมันทุกซีซั่นอะนะ แต่มันจะน่ากลัวกว่าเดิมมาก เพราะว่าปีที่แล้วมันก็ดาร์กอยู่” นอกจากนี้หนุ่มโจเองก็พูดถึงการบอกลาชุด Scoops Ahoy หนุ่มไอศกรีมของเราว่า “ผมรู้ว่าคอสตูมมันเหมาะกับเหตุผลบางอย่างนี่แหละ แล้วก็ดีใจนะที่ผมได้รีไทร์จากมัน แล้วถ้าถามว่าผมเอาไปใส่ในวันฮาโลวีนมั้ย ไม่เลย พวกเขาไม่ยอมให้ผมเอากลับบ้านแม้แต่วันเดียวเลยด้วย”

และสุดท้าย ผู้กำกับอย่าง Shawn Levy ก็บอกว่า จากเดิมที่ Stranger Things season 4 ถูกเซตวันพรีเมียร์เอาไว้ช่วงคริสต์มาส 2020 แล้วตอนนี้ต้องพักกองเนื่องจากเหตุ COVID-19 ก็อาจจะทำให้เราไม่ได้ดูภายในสิ้นปีนี้ แต่อาจจะเป็นปีหน้าแทน ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องดูก่อนด้วยว่าจะได้กลับมาเริ่มถ่ายทำอีกครั้งเมื่อไหร่ และ post-production เสร็จเมื่อไหร่อีกทีหนึ่งด้วย ถึงจะทราบวันฉายจริงๆ อีกครั้งหนึ่ง

แม้ว่าในตอนนี้สคริปต์ของ Stranger Things ซีซั่น 4 จะเขียนเสร็จแล้ว และเริ่มถ่ายทำในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ที่ Vilnius, Lithuania เพื่อถ่ายทำฉากที่เราเห็นในทีเซอร์ หลังจากที่ถ่ายที่ลิทัวเนียเสร็จแล้วก็กลับมาถ่ายที่แอตแลนตาใน US กันต่อในช่วงเดือนมีนาคม ก่อนที่จะหยุดการถ่ายทำเพราะโควิดเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

จากสัมภาษณ์ล่าสุดของ Duffer Brothers บอกว่า Stranger Things ซีซั่น 4 นั้นจะมีนักแสดงชื่อดังถึง 2 คน มาร่วมเป็นนักแสดงรับเชิญในซีซั่นนี้ และยังบอกอีกว่าซีซั่น 4 นั้นจะมีทั้งหมด 9 ตอนด้วยกัน เมื่อถูกถามถึงตอนจบของซีรีส์ Duffer Brothers ก็ให้คำตอบว่า พวกเขาอาจไม่รู้ว่าเมื่อไรจะถึงตอนจบ แต่พวกเขารู้ว่ามันจะจบลงอย่างไร

ในส่วนของโปรดิวเซอร์อย่าง Shawn Levy ให้สัมภาษณ์ว่า “ความจริงคือในตอนนี้เรากำลังเดินทางมาถึงซีซั่นที่ 4 มีความเป็นไปได้อย่างมากที่จะมีซีซั่น 5 แต่นอกเหนือไปจากนั้นผมคิดว่ามันยากที่จะเป็นไปได้”

ตอนนี้เรารู้แล้วว่าจะมีใครกลับมาในซีซั่น 4 บ้างจากคลิป Table Read ในซีซั่น 4 ที่รู้ๆ กันอยู่ก็จะมี Millie Bobby Brown, Finn Wolfhard, Gaten Matarazzo, Caleb McLaughlin, Noah Schnapp, Sadie Sink, Joe Keery, Winona Ryder, Natalia Dyer and Charlie Heaton รวมไปถึง Maya Hawke และ Priah Ferguson อีกด้วยล่ะ

ตัวละครใหม่ใน Stranger Things season 4

ต้องบอกว่าตอนนี้ Stranger Things ก็เริ่มถ่ายทำซีซั่น 4 ไปได้เดือนนิดๆ แล้ว หลังจากที่ถ่ายรอบแรกไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา แล้วก็ต้องหยุด เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ Covid-19 แล้วอย่างที่รู้ๆ กันว่าในแต่ละซีซั่นก็จะมีตัวละครใหม่ใน Stranger Things season 4 เพิ่มเติมเข้ามา โดยเฉพาะในซีซั่นล่าสุดที่กำลังถ่ายทำอยู่นั้น ก็จะมีตัวละครเพิ่มขึ้นมาด้วย วันนี้เราจะพาไปดูกันว่ามีใครบ้าง

‘Angela’ และ ‘Jake’

ทั้งแองเจล่าและเจค ถือเป็นคู่ที่มีพาวเวอร์เอามากๆ ในโรงเรียน แถมยังเป็นตัวปัญหาสุดๆ ใน Hawkins High Scool ซึ่งตัวแองเจล่าก็มีความเป็น Queen Bee ที่ชอบบุลลี่คนอื่น แล้วก็ชอบดูถูกถากถางคนที่ไม่ได้อยู่ในระดับเดียวกับเธอ ซึ่งรวมไปถึงแฟนหนุ่มของเธออย่างเจค ที่ไม่ได้ฉลาดเท่ากับคนอื่นๆ แต่เจคก็ไม่ได้กลัวที่จะแสดงให้คนอื่นเห็นว่าเขาแข็งแกร่งแค่ไหน

‘Argyle’

อาร์ไจล์ เป็นตัวละครที่ TV Line อธิบายเอาไว้ว่าเป็นคนที่มีความชิล แล้วก็เป็นปรัชญาเอามากๆ ให้ไวบ์นั้นสุดๆ แล้วก็คาดว่าอาร์ไจล์จะเป็นตัวละครที่มีบทบาทหลัก เป็น Major Role พอควร สำหรับเหตุการณ์ที่จะเกิดในซีซั่น 4

‘Vickie’

วิคกี้เป็นตัวละครที่มีความเป็น alt-girl ที่เข้าถึงได้ยาก ใจกว้าง แล้วก็ดูเหมือนว่าตัวของวิคกี้จะเข้ากับ the gang ได้ดีขึ้นด้วยในซีซั่นนี้

‘Chrissy’

คริสซี่เป็นเชียร์ลีดเดอร์ ที่มองแวบแรกแล้วรู้สึกเหมือนเชียร์ลีดเดอร์ที่น่าดึงดูดเหมือนทั่วๆ ไป แต่พอพิจารณาดีๆ แล้ว ก็จะพบว่าเธอจมอยู่กับความรู้สึกที่เธอต้องทนทุกข์กับการที่ถูกแม่ทำร้ายความรู้สึกมาโดยตลอด

‘Jason’

สำหรับเจสันแล้ว เขาเป็นผู้ชายประเภทที่ว่าพวกเราคิดว่าสตีฟน่าจะเป็น ก่อนที่พวกเราจะตกหลุมรักเขา ซึ่งเจสันเป็นคนรวย ที่พูดมากแบบปากไม่เคยหุบเลย

‘Eddie’

หนุ่มเอ็ดดี้เป็นหนุ่ม Matelhead ยุค 80 ที่หลงใหลในวง Metallica แต่ก็รัก D&D ด้วยเช่นกัน (คิดว่าน่าจะเป็นตัวละครที่ Levon Thurman-Hawke น้องชายของ Maya Hawke รับบท)

‘Fred’

เฟร็ดเป็นหนุ่มเนิร์ดยุค 80 ที่มีความเป็น nerdy ฉลาด ใฝ่หาสิ่งที่เขาหลงใหล นั่นก็คือการเป็นนักข่าว จากเหตุการณ์แปลกๆ ที่เกิดขึ้นในเมือง Hawkins ทำให้เขาสนใจ และดูเหมือนว่าเฟร็ดจะทำอันตรายได้มากกว่าทำเรื่องดี หลังจากที่เขาเริ่มขุดค้นหาสิ่งต่างๆ

‘Mrs. Kelly’

มิสซิสเคลลี จะเข้ามาเป็นที่ปรึกษาแนะแนวให้กับ Hawkins High School และดูเหมือนว่าเธอจะไม่ได้ตระหนักถึงเหตุการณ์บ้าๆ ที่เกิดขึ้นในเมืองนี้ แต่เธอก็เป็นคนที่จิตใจดี ห่วงใยคนอื่นๆ และแสดงออกถึงความเป็นห่วงนักเรียน อยากให้นักเรียนได้สิ่งที่ดีที่สุดไป

Stranger Things season 4 ย้ายกองไปถ่ายทำที่ New Mexico ในช่วงเดือนธันวาคม 2020

ยังไม่มีการรายงานที่แน่ชัดถึงสาเหตุที่ Stranger Things จะย้ายกองถ่ายจาก Georgia ไปยัง New Mexico แต่ถ้าเรายังจำกันได้ถึงคำเปรยของซีซั่น 4 ที่ว่า “We’re not in Hawkins anymore.” นั่นก็อาจจะเป็นสาเหตุหลักสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีการย้ายการถ่ายทำไปยังสถานที่แห่งใหม่ แต่ก็คาดว่าจะเป็นความเกี่ยวข้องที่ครอบครัว Byers และ Eleven ย้ายออกจากเมือง Hawkins ในตอนจบของซีซั่น 3

อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่ามีการถ่ายทำฉากต่างๆ ใน Lithuania ซึ่งเป็นฉากที่เกี่ยวกับ Hopper ที่อยู่ในคุกรัสเซีย และนักแสดงบางส่วนก็กำลังถ่ายทำฉากในจอร์เจียสำหรับเด็กๆ และทุกคนที่ยังอยู่ใน Hawkins แล้วตอนนี้ที่อยู่ในกองก็จะมีแก๊งเด็กอย่าง Max, Dustin, Lucas, Steve, Robin แล้วก็นักเรียนใน Hawkins High School

แล้วก็ต้องบอกว่าเรายังมีเรื่องที่ไม่รู้เกี่ยวกับซีซั่นที่ 4 เยอะมาก แต่ไทม์ไลน์ในการถ่ายทำต่อจากนี้จะทำให้เรารู้อะไรมากขึ้น การถ่ายทำใน Georgia จะสิ้นสุดในช่วงปลายเดือนตุลาคม

ล่าสุดเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2020 ที่หนุ่ม Gaten Matarazzo สตรีมเกมลง Twitch ก็คอนเฟิร์มเรียบร้อยแล้วด้วยว่าพวกเขากำลังเริ่มถ่าย Stranger Things season 4 episode 8 ซึ่งเป็นเอพพิโซดสุดท้ายของซีซั่นกันอยู่ด้วย

รวมไปถึงที่ตัวนักแสดงอย่าง Natalia Dyer ก็บอกกับ Vogue ด้วยว่า “พูดกันตามตรงเลยนะ สคริปต์มันดีมากๆ เลยล่ะ ฉันตื่นเต้นสุดๆ ตื่นเต้นสำหรับแนนซี่ด้วย ทุกๆ ครั้งที่เราจบซีซั่น พวกเรามักจะคิดว่า ‘แล้วมันจะเป็นยังไงต่อนะ แล้วมันจะมีโอกาสที่จะไปทางไหนกันต่อ’ แล้วพอเราได้สคริปต์ของซีซั่นถัดไป พวกเราก็จะแบบ ‘พระเจ้าช่วย ว้าว มันแบบ ว้าว!'”

จากบทสัมภาษณ์ของ Collider ที่โปรดิวเซอร์และผู้กำกับอย่าง Shawn Levy ก็พูดถึงเกี่ยวกับ Stranger Things season 4 ว่า pandemic มันทำให้การถ่ายทำช้าและทำให้ฉายช้าก็จริง แต่ว่ามันอิมแพ็คไปในทางบวกมากๆ ทำให้เราเขียนบทเสร็จก่อนถ่ายทำ มีเวลารีไรต์ แล้วก็เพิ่มคุณภาพให้กับงานบทอีกด้วย บางทีมันอาจจะดีกว่าที่เคยเป็นมาก็ได้

โดยรวมแล้วไม่รู้จะเรียกว่าเป็นเรื่องดีของแฟนๆ ได้หรือเปล่า เพราะในแง่หนึ่งถือเป็นเรื่องดีที่ได้รู้ว่าการถ่ายทำกำลังดำเนินต่อไปและใกล้จะสิ้นสุดในไม่ช้า แต่ในอีกแง่หนึ่งนั้นการถ่ายทำจะเริ่มต้นอีกครั้งในช่วงเดือนธันวาคมใน New Mexico และจะถ่ายทำไปจนถึงต้นปีหน้าซึ่งหมายความว่าซีซั่น 4 จะต้องถ่ายทำให้เสร็จในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปี 2021 ถ้าหากต้องการออกฉายให้ทันในปีหน้า ก็ต้องมาลุ้นไปพร้อมๆ กัน

Photo by Puneeth Shetty on Unsplash

บทสัมภาษณ์จากทีมผู้สร้าง The Duffer Brothers กับ THR

Stranger Things ซีซั่น 3 การันตีคุณภาพด้วยการมีชื่อเข้าชิงรางวัล Emmys ถึง 5 รางวัล ทีมผู้สร้าง Matt และ Ross Duffer ได้ทำการพูดคุยและให้สัมภาษณ์กับ The Hollywood Reporter ถึงเรื่องราวในซีซั่น 3 และการทำงานร่วมกับนักแสดงดาวรุ่งอย่าง Dacre Montgomery และ Maya Hawke รวมถึงการสร้างภาคต่อใน ซีซั่น 4

ในแง่ของการเล่าเรื่องคุณเปรียบเทียบซีซั่นที่ 3 กับสองซีซั่นแรกอย่างไร?

Ross Duffer – เราต้องการให้ผู้ชมรู้สึกถึงความแตกต่างของแต่ละซีซั่นแทนที่จะบอกเล่าเรื่องราวเดิมๆซ้ำแล้วซ้ำเล่า ในซีซั่น 3 เราวางพล็อตไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่าจะเริ่มถ่ายทำในช่วงฤดูร้อนและออกฉายในช่วงฤดูร้อนเช่นกัน นั่นทำให้ซีซั่น 3 แตกต่างจากสองซีซั่นก่อนๆ ในเรื่องของโทนสี นอกจากนี้เรายังอยากให้ภาพมันออกมาเหมือนกับภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดยุคก่อนๆ ที่เราชื่นชอบและเติบโตมากับมัน ซีซั่นนี้ได้เพิ่มความตลกและฉากแอคชั่นเพื่อให้มันออกแตกต่างไปจากซีซั่นก่อนที่ออกฉายในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและยังเพิ่มความน่ากลัวขึ้นเล็กน้อยด้วย

อะไรคือโมเม้นที่คุณประทับใจที่สุดในซีซั่น 3?

Matt Duffer – ฉากที่ชอบที่สุดของเราคือตอนจบของเรื่อง คุณมักจะมีช่วงเวลาที่คุณไม่แน่ใจว่ามันจะดำเนินไปได้ด้วยดีหรือไม่ แต่เมื่อเรื่องราวดำเนินมาถึงตอนที่ใกล้จบและเพลง Neverending Story ของดัสตินและซูซี่ดังขึ้น เมื่อคุณได้เห็นรีแอคชั่นของผู้คนในกองเป็นไปในทางบวก เมื่อนั้นคุณก็จะสามารถมั่นใจได้เลยว่ามันจะต้องออกมาดี
Ross – เราแฮปปี้มากกับการนำเสนอห้างสรรพสินค้าและภูมิใจกับงาน art ทั้งหมดที่ทำเราได้นำเสนอมันออกมา ทั้งการแต่งหน้า ทำผมในยุค 80 ทำให้เรารู้สึกเหมือนกำลังนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับไปในยุคนั้นจริงๆ

เรามีโอกาสที่จะได้เห็นตัวละครชาวรัสเซียในอนาคตมากขึ้นหรือไม่?

Matt – เรากำลังมองหาวิธีการนำเสนอตัวร้ายหรือตัวละครใหม่ๆ แต่ก็ไม่ใช่เพียงแค่ตัวร้ายใหม่เท่านั้น ยังมีตัวละครน่ารักๆ อย่างอเล็กซี่ด้วย

ตัวละครของ Dacre Montgomery กลายเป็นอะไรที่มากกว่าตัวร้ายในซีซั่น 2 อะไรคือสิ่งที่อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงของ Billy?

Ross – สิ่งที่อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงของบิลลี่ที่คุณเห็นในซีซั่น 3 นั้นสืบเนื่องมาจากในซีซั่น 2 เราตื่นเต้นมากกับผลตอบรับที่ดีจากซีซั่น 1 เรารู้ได้ในทันทีว่าเบื้องหลังเรื่องราวต่างๆของบิลลี่จะเป็นส่วนหนึ่งของเส้นเรื่องหลักในซีซั่นนี้ Dacre เป็นนักแสดงที่มีพลัง ทันทีที่เราได้ดูเทปการออดิชั่นของเขาและการแสดงที่ระเบิดออกมา เราตื่นเต้นมากที่จะมอบหมายให้เขากลายเป็นหนึ่งในตัวละครในซีซั่น 3
Matt – สิ่งที่ยอดเยี่ยมในการถ่ายทำคือคุณสามารถปรับบทให้เข้ากับนักแสดงตามสิ่งที่คุณเห็นในแต่ละวัน เดเคอร์อาจจะไม่มีบทบาทมากนักในซีซั่น 2 แต่ด้วยความสามรถในการแสดงของเขา มันสามารถพาเขาไปได้อีกไกลดังนั้นคุณเลยตัดสินใจเขียนมันขึ้นเพื่อเขา

อะไรคือสิ่งที่คุณได้เรียนรู้จากการทำโชว์มาแล้วถึง 3 ซีซั่น?

Ross – Visual effects เป็นสิ่งที่เราไม่รู้เกี่ยวกับมันเลยในซีซั่นแรก เราพยายามที่จะทำมันและบางอย่างก็ได้ผลบางอย่างก็ไม่ได้ผล เราเริ่มต้นใช้ Visual effects ในฉากทะลุกำแพงของ Demogorgon มันเป็นเรื่องที่น่ากลัวสำหรับเรา แต่เราก็ตระหนักได้ว่ามันเป็นสิ่งที่เราเรียนรู้ได้ และมันก็น่าตื่นเต้นมากๆ
Matt – เราได้เรียนรู้ในเรื่องเดิมๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เราเรียนรู้ที่จะพึ่งพานักแสดงของเรา เราได้รับแรงบันดาลใจมากมายจากพวกเขา มีการพัฒนาบทไปเรื่อยๆ พวกเขาทำให้เราเปิดรับสิ่งใหม่ๆ มากขึ้น การได้เห็นสิ่งที่ Maya Hawke ทำ ทำให้รู้ว่าเราสามารถพัฒนาตัวละครของเธอให้ไปข้างหน้าได้อย่างไร และทำให้ Robin ดูน่าสนใจมากขึ้นด้วย

การถ่ายทำซีซั่น 4 นั้นดำเนินการไปถึงไหนแล้วบ้าง?

Ross – เราทุกคนล้วนตื่นเต้นที่จะได้กลับไปทำงาน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความปลอดภัยของทีมงานและนักแสดง
Matt – เรามีเวลาทำงานกับสคริปต์มากขึ้น เป็นครั้งแรกเลยที่เราจะทบทวนมันตั้งแต่ต้นจนจบและทำการปรับเปลี่ยนมันจนกว่าเราจะพอใจ

ซีซั่น 4 จะเป็นซีซั่นสุดท้ายของซีรีส์ชุดนี้หรือไม่?

Ross – ซีซั่น 4 จะยังไม่ใช่ซีซั่นสุดท้ายของโชว์ เรารู้ว่าตอนจบของเรื่องคืออะไรและรู้ว่ามันจะจบเมื่อไหร่ ทำให้เรามีเวลามองไปข้างหน้าและคิดว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับซีรีส์เรื่องนี้

ตอนนี้สามารถรับชม Stranger Things ได้ทั้งซีซั่น 1 – 3 ได้ทาง Netflix นะจ๊ะ รีบไปดูกัน

source:

  • https://deadline.com/video/duffer-brothers-stranger-things-interview-behind-the-lens/
  • https://www.vogue.co.uk/arts-and-lifestyle/article/natalia-dyer-interview
  • https://www.youtube.com/watch?v=MVmeAzpNhVE
  • https://collider.com/stranger-things-4-update-shawn-levy/

Previous

Sarah McBride วุฒิสมาชิกทรานส์เจนเดอร์คนแรกใน U.S. History

5 สิ่งควรรู้เกี่ยวกับ Emma Corrin ในบทบาท Princess Diana ใน The Crown season 4

Next