girl in red กับอัลบั้มใหม่, แรงบันดาลใจ, อัลบั้มโปรด, และบุคคลที่อยากร่วมงานด้วย

| | ,

ปฏิเสธไม่ได้ว่า girl in red คือหนึ่งในศิลปินอินดี้ที่น่าจับตามอง เพราะด้วยผลงานของเธอที่ทำให้ผู้ฟังประทับใจ แถมยังรีเลทกับใครหลายๆ คนอีกด้วย วันนี้ The Noize Magazine ได้รับโอกาสดีๆ จาก Love Da Records ให้สัมภาษณ์กับ girl in red เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับผลงานใหม่ของเธอในอัลบั้มเดบิวต์ แรงบันดาลใจในการทำเพลง อัลบั้มโปรดของเดือนธันวาคม บุคคลที่อยากร่วมงานด้วย และเรื่องราวที่คุณอาจจะไม่เคยรู้เกี่ยวกับเธอ

Courtesy of girl in red / Picture: Pontus Hammarström
Courtesy of girl in red / Picture: Pontus Hammarström

The Noize Team: สวัสดีมารี พวกเราคือ The Noize Magazine จากประเทศไทยนะ เป็นเกียรติมากๆ ที่ได้มาพูดคุยกับคุณในวันนี้

girl in red: ไง สวัสดีๆ

TNT: คุณเป็นยังไงบ้าง โดยเฉพาะช่วงกักตัวที่ผ่านมา

girl in red: มันมีหลายอย่างเลยนะ อันที่จริงฉันกำลังจะขึ้นแสดงหลายๆ ที่เลยอย่าง Coachella งี้ แต่ว่าด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและการกักตัว ฉันก็เลยไม่ได้ทำอะไรเลย แต่นั่นก็ถือเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่ฉันจะได้ใช้เวลาในการจัดการอัลบั้มให้เสร็จ แม้ว่าคุณจะรู้ว่ามันเป็นเรื่องราวที่น่าเศร้าอยู่ไม่น้อย แต่ฉันก็สามารถทำสิ่งดีๆ ออกมาได้เช่นกัน

TNT: คุณกำลังทำอัลบั้มเดบิวต์และมันจะปล่อยออกมาในปีหน้าใช่ไหม?

girl in red: ช่าย มันเป็นอัลบั้มแรกของฉัน และฉันหวังว่าจะปล่อยออกมาให้ทุกคนได้ฟังกันในช่วงต้นปีหน้านะ

TNT: คุณมีโพรเสจการทำงานเกี่ยวกับการเขียนเพลงยังไงบ้าง แบบคุณเริ่มเขียนเพลงยังไง

girl in red: ฉันมักจะเริ่มด้วย chord progression ก่อน ไม่ก็เริ่มด้วยไอเดียเนื้อเพลงสั้นๆ แล้วก็ค่อยเขียนมันขึ้นมาจากตรงนั้น แล้วก็ค่อยมาอ่านดูอีกทีว่าเขียนอะไรไป เพราะว่าเพลงแต่ละเพลงมีรายละเอียดและจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน มันก็เลยแบบ ฉันรู้ว่าทุกเพลงนั้นมันแตกต่างกันออกไป มันก็เลยไม่มีคำตอบที่ถูกต้อง แต่ก็นั่นแหละ สิ่งที่สำคัญสำหรับฉันมันก็คือสิ่งที่ฉันทำ ฉันก็แค่ทำเพลงนี่แหละ

TNT: คุณเคยมีช่วงเวลาที่เขียนไม่ออกบ้างไหม แบบ artistic block งี้

girl in red: ฉันเคยเจอมาเยอะเลยนะและฉันก็คือว่าปีนี้ฉันได้พบกับความเป็นศิลปะจริงๆ แบบ ฉันไม่ได้สงสัยตัวเองในด้านศิลปะมานานแล้ว และฉันก็มี writer’s block เหมือนกัน มันบ้ามากๆ ซึ่งมันเป็นเรื่องยากเลยนะสำหรับคนที่กำลังอัลบั้ม แต่นี่ก็เป็นครั้งแรกหลังจากที่ผ่านมานานมากแล้วที่ฉันรู้สึกว่าฉันไม่ได้เจอปัญหานั้นเลย และสิ่งที่ดีที่สุดคือแบบ ให้คุณจำไว้ว่า (ปัญหา writer’s block) มันจะไม่คงอยู่ตลอดไป ลองคิดดูว่าคุณจะไม่สามารถเขียนเพลงได้อีกเลย หรือบางทีก็อาจจะไม่สามารถถ่ายรูปสวยๆ ได้อีก  หรือเขียนกลอนเพราะๆ หรืออะไรก็ตามที่คุณชอบทำมัน มันก็เหมือนจะทำลายมนต์ขลังของคุณไปนะ มันก็เหมือนกับการที่ไม่คิดว่ามันจะอยู่ตลอดไปนะ อารมณ์แบบนั้น

TNT: คุณคิดถึงตัวเองตอนอายุ 25 ยังไงบ้าง

girl in red: ตอนที่ฉันจะอายุ 25 เหรอ มันก็อีกประมาณ 3 ปีนะ เอ๊ะ เดี๋ยวนะ มันแปลกมาก ฉันคิดว่าตอนนั้นคงจะไปทัวร์รอบโลก ไปเจอคนที่ฟังเพลงของฉันเยอะๆ แต่เอาตามตรง ฉันก็ไม่รู้เหมือนกัน เพราะว่าฉันไม่อยากคาดหวังไว้สูงเพราะว่าไม่อยากผิดหวัง แต่มันก็เจ๋งนะถ้าได้ทำอะไรที่ฉันได้ทำอยู่ แต่ในสเกลที่ใหญ่ขึ้น มันโคตรจะคูลเลย

TNT: ฉันคิดว่าคุณทำได้แน่นอน ฉันเชื่อว่าคุณทำได้ เพราะว่าคุณมีความสามารถมากๆ เลยล่ะ

girl in red: ฉันก็หวังว่างั้นเหมือนกัน

Courtesy of Taylor Swift / Picture: Beth Garrabrant

TNT: โอเค คำถามต่อมากันเลยละกัน มีศิลปินคนไหนบ้างที่อยากจะร่วมงานด้วย

girl in red: Taylor Swift แน่นอนเลย ฉันอยากคอลแลบกับเธอมาก

TNT: ช่าย ฉันรู้ ถ้าเกิดฉันเป็นศิลปิน ฉันก็อยากจะร่วมงานกับเธอด้วยเหมือนกัน เพราะว่าเธอแบบ เป็นพระเจ้า

girl in red: เธอเยี่ยมมาก เพลงของเธอก็น่ามหัศจรรย์สุดๆ ฉันรู้สึกเหมือนว่าได้เรียนรู้จากเธอเยอะมาก เธอเป็นเหมือนครูเลย เหมือนแบบตำนานครูดนตรีเลยล่ะ

TNT: ฉันคิดว่ามันคงสนุกน่าดู เพราะว่าเธอมีประสบการณ์ด้านดนตรีเยอะมาก เนอะ?

girl in red: ใช่ๆ มันคงจะเจ๋งเลยล่ะ

TNT: ไหนๆ ก็สิ้นปีแล้ว อัลบั้มไหนเป็นอัลบั้มโปรดของคุณสำหรับเดือนนี้

girl in red: เดือนนี้ฉันฟัง ‘evermore’ ของ Taylor Swift นะ อัลบั้มปล่อยออกมาต้นเดือนธันวาคม อ้อ 13 ธันวาคม และเหมือนที่เคยบอกไป ฉันเป็น SWIFTY น่ะ

TNT: แล้วเพลงไหนคือเพลงโปรดของคุณในอัลบั้มนี้ล่ะ

girl in red: ของฉันก็คงเป็น gold rush กับ willow นะ สองเพลงนี้คือเพลงโปรดเลย gold rush มันดีมากๆ

TNT: กลับมาที่อัลบั้มของคุณดีกว่า อัลบั้มใหม่ของคุณที่กำลังทำอยู่นั้น คุณพอจะบอกใบ้อะไรได้บ้างมั้ย

girl in red: ฉันคิดว่ามันจะเป็นการสำรวจ และมันจะแตกต่างกับเพลงก่อนๆ ของฉัน เหมือนแบบ ฉันได้ทำเพลงที่ฉันอยากจะอัดจริงๆ และฉันคิดว่ามันน่าจะมีความสนุกสนานอยู่ในนั้น และคุณจะได้ยินมัน มันเต็มไปด้วยพลังความคิดสร้างสรรค์ เพราะว่ามันจะไม่น้อยเลย หรือมันเหมือนการรวมเอาทุกๆ อย่างเอาไว้ และฉันรู้สึกว่ามันสนุกและเต็มไปด้วยพลัง

Courtesy of girl in red / kate’s not here

TNT: เรารู้ว่าคุณได้ทำเพลงเพื่อประกอบหนังและซีรีส์อยู่หลายเรื่อง เราอยากรู้ว่าคุณเริ่มทำเพลงพวกนั้นยังไง อย่างหนังเรื่อง The Turning

girl in red: ฉันทำเพลงประกอบให้ The Turning นะ แต่โพรเซสมันออกจะแปลกหน่อย เพราะว่าพวกเขาบอกฉันว่าแบบ ‘เฮ้ อยากทำเพลงประกอบหนังมั้ย’ แล้วแบบตอนนั้นฉันก็ไม่ได้ทำอะไรมานานเลย เพราะว่าฉันค่อนข้างยุ่ง แต่แล้ววันนึง วันสุดท้ายที่ LA ฉันก็เข้าสตูดิโอ แล้วก็เอาออกมาให้พวกเขาดูสิ่งที่ฉันทำ แล้วก็ไปทัวร์ต่อ พวกเขาบอกว่า ‘เราชอบมันนะ’ แล้วฉันก็ทำมันให้เสร็จในสตูดิโอ แต่ฉันยังไม่เคยดูหนังเรื่องนั้นเลย ฉันก็เลยไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับมัน เพราะงั้น ถ้าในอนาคตฉันได้ทำเพลงประกอบให้กับหนัง ซีรีส์ หรืออะไรก็ตาม ฉันก็อยากจะรู้เกี่ยวกับมันหน่อย แบบฉันก็อยากที่จะเป็นส่วนหนึ่งในนั้นด้วยเหมือนกัน

TNT: ใช่เลย ฉันคิดว่ามันน่าจะช่วยกับตัวศิลปินด้วยเช่นกัน เพราะว่าคุณจะได้สามารถจับทางและสไตล์ของหนังหรือซีรีส์ได้ด้วย

girl in red: นั่นแหละ ถูกเผง

Greta Gerwig and Timothee Chalamet in Lady Bird
Greta Gerwig and Timothée Chalamet in Lady Bird

TNT: โอเค แล้วถ้าคุณได้มีโอกาสทำเพลงให้กับหนังสักเรื่อง หรือผู้กำกับสักคน คุณอยากที่จะทำเพลงให้ใครหรืออยากทำหนังแนวไหน

girl in red: เป็นคำถามที่ดีเลย ฉันแบบอยากทำเพลงให้กับ เอ ฉันคิดว่าเขาน่าจะชื่อเกรซนะ ฉันจำนามสกุลเขาไม่ได้ แต่เขากำกับ Lady Bird กับ Little Women

TNT: นั่น Greta Gerwig นี่

girl in red: ใช่ๆๆ (เห็นมั้ย ชื่อของเธอไม่ใช่เกรซ) ฉันคิดว่าเธอเจ๋งมาก ฉันดูสัมภาษณ์ของเธอเยอะมาก แล้วฉันก็คิดว่าเธอเป็นผู้หญิงที่น่ารักเลยล่ะ แล้วก็มีความสามารถมากๆ ด้วย แล้วบางทีก็อาจจะได้พบกับ Timothée Chalamet ด้วยนะ รู้มั้ย แบบ มันเหมือนกันไปทำเพลงสักเพลงเลยนะ

TNT: ช่าย มันคงจะสนุกน่าดูเลยล่ะ โอเค คำถามถัดไปก็คือ คุณมีหนังที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณบ้างมั้ย แบบหนังโปรดที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณ

girl in red: เดี๋ยวนะ หนังที่ให้แรงบันดาลใจกับฉันในปีก่อนๆ หรือว่าตอนนี้นะ

TNT: ตอนนี้ๆ

Portrait of a Lady on Fire

girl in red: อืม ฉันคิดว่ามันไม่มีนะ เพราะว่าฉันจำไม่ได้เลยว่าดูอะไรไปบ้าง แล้วฉันก็หมือนจะไม่ได้แรงบันดาลใจจากหนังเลยในช่วงที่ผ่านมา แต่ว่าเมื่อเดือนมกราคม 2020 ฉันเพิ่งได้ดู ‘Portrait of a Lady on Fire’ มา แบบในปีนี้ มันคงจะเป็นหนังที่ดีที่สุดที่ฉันได้ดูมาแล้วล่ะ

TNT: แล้วแบบปีนี้มันเต็มไปด้วยอะไรก็ไม่รู้เยอะแยะเลยนะ ฉันเข้าใจเลย เพราะว่าฉันก็จำไม่ได้เหมือนกันว่าฉันดูหนังครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่

girl in red: ไม่เลย แบบ ฉันหมายถึง มันเต็มไปด้วยหนังที่ไม่ดีเยอะไปหมด

TNT: แล้วถ้าเกิดคุณได้มีโอกาสกำกับหนังสักเรื่อง หนังแบบไหนที่คุณอยากทำ

girl in red: ฉันคิดว่ามันคงจะเป็นหนังอินดี้แหละ แบบที่ถ่ายด้วยฟิล์ม 16mm มันจะให้ภาพที่สวยเลย แต่ฉันก็ยังไม่รู้เหมือนกันว่าจะเป็นหนังแนวไหน แต่อาจจะเป็นหนัง coming-of-age ที่พูดถึงเรื่องหนังสือกับเพลง ประมาณนั้น แล้วฉันก็อยากทำหนังเกี่ยวกับชีวิตของ Patty Smith ด้วยนะ ฉันคิดว่าฉันคงจะทำมัน

TNT: มันคงจะน่าสนุกแน่ๆ เลย

girl in red: ช่าย ฉันก็คิดว่าอย่างนั้น

TNT: แถมคุณยังสามารถทำเพลงให้กับหนังของคุณได้อีกด้วย

girl in red: ไม่แน่เหมือนกันนะ

Courtesy of dork

TNT: โอเค มาคุยเรื่องทัวร์กันบ้าง คุณได้เรียนรู้อะไรบ้างจากการไปทัวร์ในหลายๆ ประเทศ

girl in red: การได้รวมตัวอยู่กันเป็นวงดนตรี และการที่ได้อยู่ท่ามกลางคนที่ฟังเพลงของฉันในพื้นที่จริง มันเป็นอะไรที่น่ามหัศจรรย์และสำคัญสำหรับฉันมากเลย เพราะว่าฉันคิดถึงมันมากในปีนี้ คิดถึงการที่ได้อยู่กับแฟนๆ คิดถึงการที่ได้พูดคุยและอยู่ท่ามกลางผู้คนในพื้นที่ตรงนั้น ฉันคิดถึงมันมากๆ มันสอนฉันเยอะแยะเลยในฐานะนักดนตรีว่ามันเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่าการทำเพลง มันเป็นงานที่ยากเลยนะ และฉันนับถือศิลปินดังๆ หลายคนเลย อย่าง Miley Cyrus, Dua Lipa, Shawn Mendes ฯลฯ ที่ไปทัวร์รอบโลก ฉันนับถือพวกเขาจริงๆ

TNT: มาที่ข้อสุดท้ายกันแล้วก่อนจะจากกันไป คุณมีอะไรที่อยากฝากถึงแฟนๆ ชาวไทยบ้างไหม แบบเขารอสัมภาษณ์นี้กันอยู่ แล้วก็รอให้คุณมาทัวร์ไทยด้วย

girl in red: โอเคเลย ฉันอยากไปที่ไทยมากๆ ฉันไม่เคยไปมาก่อนเลย อันที่จริงฉันคิดว่าเราควรที่จะต้องไปทัวร์เอเชียกันปีนี้ แต่ก็นั่นแหละ ไม่แน่อาจจะเป็นปีหน้านะ ฉันอยากที่จะไปรอบโลกเลยถ้าเกิดทำได้ ฉันรักพวกคุณนะ ฉันกำลังจะไปหาคุณ~

TNT: ขอบคุณมากๆ เลย นี่เป็นช่วงเวลาที่ดีมากๆ ที่ได้พูดคุยกับคุณ งานของคุณมันเจ๋งมาก ขอให้โชคดีนะ ดูแลตัวเองดีๆ ด้วย

girl in red: ขอให้โชคดีกับทุกๆ อย่างเลย ดูแลตัวเองด้วยนะ

TNT: คุณก็ด้วยเหมือนกัน

ขอขอบคุณ Love Da Records Thailand กับช่วงเวลาสุดมหัศจรรย์ในครั้งนี้

สัมภาษณ์โดย กัญจนสุดา อ่อนแสงจิตเกษม

ถอดเทปโดย วสุนธรา ทรัพย์ไพฑูรย์

เรียบเรียงโดย วสุธร ทรัพย์ไพฑูรย์

Previous

Interview: girl in red on the new debut album, inspiration and collaboration

Harry Styles จับมือ Phoebe Waller-Bridge ขึ้นเวที ใน MV เพลง Treat People With Kindness

Next