girl in red กับประเด็นที่ไม่พรีเฟอร์ให้เรียกว่า lesbian

| | ,

girl in red ศิลปินอินดี้ป๊อป ชาวนอร์เวย์ ที่ทำเพลงเกี่ยวกับความรักและสุขภาพจิต ที่เรียกตัวเองว่าเป็น Queer ล่าสุดก็มีประเด็นที่โดนโจมตี เพราะตัวของ girl in red บอกว่ากับสัมภาษณ์ล่าสุดว่าคำว่า ‘lesbian’ เป็นคำที่ชอบน้อยที่สุด และนั่นก็ทำให้เกิดประเด็นดราม่าบอกว่าเธอเป็น lesbophobic จนเธอต้องออกมาเขียนจดหมายเปิดผนึกออกมาทางทวิตเตอร์ส่วนตัว

https://scmp.com/lifestyle/entertainment/article/3104834/queer-singer-girl-red-why-lesbian-her-least-favourite-word

girl in red กับประเด็น lesbophobic

บทสัมภาษณ์ล่าสุดของ girl in red กับ South China Morning Post บอกเอาไว้ว่า “ฉันรู้ว่าหลายๆ คนบอกว่าฉันเป็น lesbian แต่ว่ามันเป็นคำที่ฉันชอบน้อยที่สุดบนโลกใบนี้” แล้วเธอก็บอกต่อด้วยว่า “ฉันไม่เคยรู้สึกกดดันที่ต้องแต่งหน้าหรือทำตัวให้เป็นผู้หญิงมากขึ้น ฉันไม่เคยรู้สึกกดดันขนาดนั้น” แต่ดูเหมือนว่าใครๆ จะหันไปมองแค่ว่า girl in red ชอบคำว่า lesbian น้อยที่สุดในโลก และการที่เธอคบ/ชอบผู้หญิงแต่ไม่ได้ใช้คำว่า lesbian จะทำให้เธอเป็น lesbophobic (คนที่เกลียดหรือกลัว lesbian)

ซึ่งในจดหมายเปิดผนึกของ girl in red ก็บอกว่าตัวเธอไม่ได้เป็น lesbophobic และสะดวกใจที่จะใช้คำว่า gay และ queer มากกว่าคำว่า lesbian

girl in red’s Twitter

Gender spectrum

ต้องบอกก่อนว่า LGBTIQAN+ มันมีหลาย spectrum มากๆ และการที่คุณเป็น wlw (women-loving woman) ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องเป็นเลสเบี้ยนอย่างเดียว อันที่จริง umbrella terms ของ lesbian ก็คือคำว่า Sapphic ที่หมายถึง ผู้หญิงที่ดึงดูดเข้ากับผู้หญิง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นผู้หญิงอย่างเดียว แต่รวมถึง non-binary ที่มีความ feminine อยู่ในตัว และรวมถึง trans woman ด้วยเช่นกัน

ทีนี้ อะไรที่อยู่ใต้คำว่า sapphic บ้าง มันก็จะมีอยู่หลายคำเลย ไม่ว่าจะเป็น Lesbian, Gay, Neptunic (non-binary ที่ชอบผู้หญิงและ feminine-aligned non-binary), Bisexual, Pansexual, Queer ฯลฯ เรียกง่ายๆ ก็คือ การที่คุณบอกว่าตัวเองเป็น Bisexual ที่ชอบผู้หญิงด้วย นั่นก็หมายความว่า คุณอยู่ใต้ร่มนี้ หรือคนที่บอกว่าตัวเองเป็น non-binary ที่ชอบผู้หญิงหรือคนที่มีความ feminine ในตัว คุณก็อยู่ในร่มนี้ แม้กระทั่งคนที่บอกว่าตัวเองเป็น lesbian คุณก็อยู่ใต้ร่มนี้เช่นกัน

อันที่จริงแล้วไม่ได้มีใครกำหนดว่า women-loving woman จะต้องเรียกตัวเองว่าเป็น lesbian เสมอไป เพราะมันไม่ใช่ร่มใหญ่ และแม้ว่าคุณจะชอบผู้หญิง แต่คุณสบายใจกับการที่นิยามตัวเองว่าเป็น gay หรือว่า queer คุณก็ไม่ได้ผิด หรือถ้าคุณสบายใจกับการที่บอกว่าตัวเองเป็น sapphic ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกด้วยเช่นกัน

เพราะฉะนั้น การที่ girl in red บอกว่าตัวเองไม่ได้ชอบคำว่า lesbian นั้น หมายความว่าเขาอาจจะนิยามตัวเองด้วยคำอื่น อันที่จริงเขานิยามว่าตัวเองมี sexuality เป็น queer และเขาบอกว่าเขาโอเคกับคำว่า Gay, Queer มากกว่า นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะเป็น lesbophobic แต่แค่ไม่ฟิตกับคำว่า lesbian เท่านั้น

สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจอยู่ว่า girl in red จะเป็น lesbophobic แล้วไม่ต้องการติดตามน้องต่อ ก็อยากจะฝากให้ทำความเข้าใจกันสักนิด เพราะคนที่ชอบผู้หญิง ไม่จำเป็นต้องใช้คำว่าเลสเบี้ยนเพียงอย่างเดียว และอย่าพยายามไปบีบบังคับให้ใครต้องใช้คำที่ตัวเองคุ้นเคย ทั้งที่เขาอาจจะรู้สึกไม่สบายใจที่จะใช้คำนั้น

อย่าลืมเปิดใจกันด้วย เพราะมีคนจำนวนไม่น้อยที่โดนบีบให้ต้องเข้ากรอบเลสเบี้ยนทั้งที่เขาเองไม่ได้รู้สึกสบายใจที่จะใช้คำนั้น และการที่เขาใช้คำอื่นก็ใช่ว่าพวกเขาจะไม่ได้ชอบผู้หญิงเหมือนเดิม

Be kind and be proud

ฟังพอดแคสต์เกี่ยวกับ International Lesbian Day 2020 และทำความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับ sapphic จาก The Eavesdropperings

Apple Podcasts: https://apple.co/33zkDeg
Spotify: https://spoti.fi/30B4qDy
YouTube: https://youtu.be/pLf5_3K4hUQ

source:

  • https://www.scmp.com/lifestyle/entertainment/article/3104834/queer-singer-girl-red-why-lesbian-her-least-favourite-word
  • https://twitter.com/_girlinred_/status/1321790104420163584
  • https://www.papermag.com/girl-in-red-2639222000.html

Previous

WAYNE ซีรีส์จาก YouTube Premium ย้ายค่ายมาฉายทาง Amazon Prime

Sarah McBride วุฒิสมาชิกทรานส์เจนเดอร์คนแรกใน U.S. History

Next