9 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Rachel Weisz

| |

Rachel Weisz นักแสดงและนางแบบชาวอังกฤษ เจ้าของรางวัลมากมายทั้ง Academy Award, a Golden Globe Award, Laurence Olivier Award ไปจนถึง a British Academy Film Award เธอเข้าสู่วงการครั้งแรกในช่วงต้นยุค 1990 ในการแสดงละครเวทีและรายการโทรทัศน์ของอังกฤษ ก่อนจะร่วมแสดงในผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกอย่าง Death Machine เมื่อปี 1994 งานภาพยนตร์ หลังจากนั้น ผลงานของเธอก็มีมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น The Mummy ทั้งภาคปี 1999 และ 2001 ที่เธอรับบทเป็น Evelyn Carnahan, ภาพยนตร์ Constantine เมื่อปี 2005 ที่ร่วมแสดงกับ Keanu Reeves, The Lobster เมื่อปี 2016, Disobedience เมื่อปี 2017, The Favourite และล่าสุดกับผลงานอย่าง Dead Ringers ทาง Prime Video

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ Rachel Weisz ให้มากขึ้นกันหน่อยดีกว่า

Rachel Weisz Photograph: David Slijper/Trunk Archive
Photograph: David Slijper/Trunk Archive

1. Rachel Weisz ปฏิเสธงานแสดงเรื่องแรกตอนอายุ 14

หลังจากที่เธอชนะการประกวดในเวทีนางแบบตอนอายุ 13 ปี เรเชล ไวซ์ ในวัย 14 ปี ก็ได้รับคำชักชวนจากโปรดิวเซอร์หนังให้มาร่วมงานกับ Richard Gere ในภาพยนตร์เรื่อง King David ซึ่งในตอนนั้นเอง ก็มีรายงานว่าพ่อของเธอ George Weisz ไม่อยากให้ลูกสาวมีส่วนร่วมในผลงานเรื่องนี้ แต่ตัวของเธอเองก็ออกมาบอกกับ The Telegraph ในภายหลังว่าเป็นเธอเองมากกว่าที่ไม่อยากรับงานนั้น เพราะว่าเธอต้องการที่จะโฟกัสกับเรื่องของการเรียนมากกว่า เธออยากไปโรงเรียน อยากเข้าผับ หรือทำอะไรก็ตามที่เธออยากจะทำในช่วงอายุนั้น

2. จบการศึกษาจาก Cambridge

Rachel Weisz ถือเป็นนักแสดงชาวอังกฤษอีกคนหนึ่งที่จบการศึกษาในสาขา English Literature (วรรณคดีอังกฤษ) ที่ Trinity Hall, Cambridge ในช่วงที่เธอศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย เธอได้ร่วมก่อตั้งกลุ่มการละครกับเพื่อนๆ ในมหาวิทยาลัยและใช้ชื่อว่า Talking Tongues ซึ่งกลุ่มของเธอยังชนะรางวัล Guardian Award ในงาน Edinburgh Festival อีกด้วย และหลังจากนั้น เธอก็ได้ร่วมงานกับเพื่อนร่วมคลาสอย่าง Chris Weitz ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง About A Boy ที่ได้ Hugh Grant มาร่วมแสดงด้วยเช่นกัน

3. เป็นแฟนเพลง Heavy Metal

หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่า เรเชล ไวซ์ เป็นแฟนตัวยงของวง Heavy Metal เมื่อย้อนกลับไปในปี 2012 เรเชลได้บอกกับ Vogue ว่าเธอเป็นชาวร็อครุ่นเก่า พวกวงเมทัลยุค 80 แล้วก็มักจะหาเวลาฟังเพลงกับไปชมดนตรีอยู่ตลอดเลย เธอยังบอกกับ AnOther Magazine ด้วยว่า “ฉันคิดว่าผู้คนในยุคนี้มีไลฟ์สไตล์ที่ค่อนข้างซับซ้อน แล้วดนตรีก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ เหมือนกับเป็นตัวช่วยเพิ่มอารมณ์ มันเป็นเรื่องที่น่าตกใจสำหรับผู้ฟังในตอนนี้ ซึ่งดนตรีมันไม่ใช่แค่ส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์นะ แต่ว่ามันเป็นไลฟ์สไตล์ของคุณด้วย”

“อย่าง Ziggy ที่เป็นตัวละครหนึ่งในหน้าหนังสือของคุณ มันพาเขาไปไกลมากเลยไม่ใช่เหรอ เชาคิดว่าเขาคิด David Bowie ฉันหมายถึงว่า ฉันคิดว่า David Bowie เป็นกวีที่ติดต่อกับพระเจ้านะ สำหรับฉัน เขาสร้างผลงานที่ไม่ได้เป็นแค่บทกวีที่ทรงพลัง และตอนที่คุณอายุ 14 แล้วคุณรู้สึกแปลกประหลาด มันเหมือนแบบ ‘ฉันเจอเพื่อนแล้ว'”

นอกจากนี้แล้ว เรเชล ไวซ์ ก็ยังบอกอีกด้วยว่า “ถ้าฉันเป็นแผ่นเสียง ฉันคงจะเป็นบีโธเฟนนะ มันทั้งดิบและน่าหลงใหลมากๆ มันทำให้คุณอยากที่จะออกไปข้างนอกแล้วก็อยากที่จะได้ทำสิ่งที่คุณต้องการเลยนะ”

4. เล่นฉากเลิฟซีนครั้งแรกกับผู้หญิงในเรื่อง Disobedience

ถึงแม้ว่า Rachel Weisz จะเคยร่วมแสดงกับ Rachel McAdams มาก่อนแล้วในภาพยนตร์ To the Wonder แต่ก็ต้องบอกว่าผลงานที่ทำให้ทั้งคู่ถูกพูดถึงกันอย่างมากก็คือภาพยนตร์เรื่อง Disobedience นั่นเอง ซึ่งผลงานเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นการเข้าฉากเลิฟซีนกับผู้หญิงเป็นครั้งแรกของเธออีกด้วย

เธอบอกผ่าน Lenny Letter ว่าเธอไม่เคยแสดงฉากเซ็กซ์ซีนที่รู้สึกเหมือนเล่าเรื่องราวมาก่อน “มันคือสิ่งที่ตัวละครของคุณได้ปลดปล่อยมันออกมาหลังจาก orgasm มันคือเซ็กซ์ แต่มันก็คืออิสระด้วยเหมือนกัน บางทีตอนที่ฉันอ่านแล้วก็รู้สึกอินไปกับมันมากๆ ด้วย แต่มันก็เหมือนกับเต็มไปด้วยความหมาย มันเต็มไปด้วยความรู้สึกที่มากมายและเสี่ยงสุดๆ”

DISOBEDIENCE | Official Trailer

5. Weisz อ่านออกเสียงเหมือนกับคำว่า Vice

เรเชล ไวซ์ ให้สัมภาษณ์อยู่บ่อยๆ เกี่ยวกับการอ่านออกเสียงนามสกุลของเธอ เพราะว่าคนอเมริกันเกือบทุกคนเลยที่อ่านออกเสียงนามสกุลของเธอผิดอยู่ตลอด ซึ่งเธอก็บอกว่า นามสกุลของเธอ (Weisz) อ่านออกเสียงเหมือนกับคำว่า V-I-C-E “ฉันพยายามที่จะมีมารยาทนะ แต่มันก็ 8 ปีแล้ว ฉันก็เลยเริ่มที่จะแก้เวลาคนเรียกนามสกุลของฉันผิด” ซึ่งนามสกุลของเธอมาจากคุณพ่อ George Weisz ที่มีเชื้อสายฮังกาเรียน พ่อกับแม่ของเธอหนีออกจากฮังการีเพื่อหลบหนีการข่มเหงของพวกนาซี

6. คุณแม่ลูกสอง

Rachel Weisz เป็นคุณแม่ลูกสอง ลูกชายคนแรก Henry Aronofsky เป็นลูกของอดีตคู่หมั้น Darren Aronofsky ผู้กำกับภาพยนตร์ Black Swan และลูกสาวคนเล็ก Grace Craig เป็นลูกของสามีคนปัจจุบัน Daniel Craig ที่คลอดเมื่อปี 2018

7. เป็นผู้หญิงที่ผู้อ่าน Esquire อยากแต่งงานด้วยมากที่สุด

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2010 ทาง Esquire UK ได้มีการสำรวจความคิดเห็นว่าใครเป็นบุคคลที่เหล่าผู้อ่านนิตยสารเล่มนี้อยากจะแต่งงานด้วยมากที่สุด ซึ่ง เรเชล ไวซ์ คือผู้หญิงที่ผู้อ่านอยากแต่งงานด้วยมากที่สุด

8. ไม่มีโซเชียลมีเดีย

เรเชล ไวซ์ บอกว่าเธอไม่มี Social Media Account เพราะว่าเธออยากที่จะพูดคุยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ เรื่องราวส่วนตัว และเรื่องราวต่างๆ ของเธอ กับสามีของเธอ (Daniel Craig) มากกว่าที่จะบอกเล่ามันผ่านโซเชียลมีเดีย เธอต้องการที่จะเก็บเรื่องราวพวกนั้นให้มันเป็นเพียงเรื่องส่วนตัวต่อไป

9. ชนะรางวัลออสการ์ครั้งแรกในปี 2005

หลังจากที่เรเชล ไวซ์ เข้าวงการมาในปี 1994 เธอก็ได้รับรางวัลออสการ์ครั้งแรกในปี 2005 จากภาพยนตร์เรื่อง The Constant Gardener ซึ่งเธอรับบทเป็น Tessa Quayle นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน และร่วมแสดงกับ Ralph Fiennes โดยหยิบเอามาจากหนังสือในชื่อเดียวกันของนักเขียน John le Carré

สำหรับผลงานเรื่องล่าสุดของ Rachel Weisz นั่นก็คือ Dead Ringers ฉบับรีเมคเวอร์ชั่นซีรีส์ เตรียมฉายทาง Amazon Prime Video ในปี2022

sources:

  • https://nymag.com/intelligencer/2009/05/rachel_weisz_is_going_to_start.html
  • https://www.anothermag.com/fashion-beauty/12535/rachel-weisz-interviewed-by-artist-and-writer-harland-miller-aw11-cover-story
  • https://www.harpersbazaar.com/uk/fashion/fashion-news/a32365568/rachel-weisz-interview/
  • https://www.lennyletter.com/story/rachel-weisz-rachel-mcadams-interview-disobedience
  • https://www.theguardian.com/film/2017/jun/10/rachel-weisz-my-parents-were-refugees-brexit-feels-like-a-death
Previous

รีวิว ‘อังคารคลุมโปง The Series’ ตอนที่ 1 ‘บ้านกินคน’

girl in red ปล่อยเพลง serotonin จากอัลบั้มเดบิวต์ของเธอ if i could make it quite

Next