วิเคราะห์ทีเซอร์ทั้งสองตัวของ Stranger Things season 4

| |

หลังจากที่มีการประกาศให้ Stranger Things ได้ไปต่อในซีซั่น 4 เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2019 และทาง Netflix ปล่อยทีเซอร์ตัวแรกมาในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2020 ก่อนที่จะต้องหยุดการถ่ายทำชั่วคราวเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก และในวันที่ 6 พฤษภาคม 2021 พวกเขากลับมาอีกครั้งกับทีเซอร์ตัวใหม่ที่หลายๆ คนรอคอย

แน่นอนว่ารายละเอียดของ Stranger Things season 4 จะยังไม่มีเปิดเผยข้อมูลมากมาย แต่ The Noize Magazine ก็ได้รวบรวมมาให้คุณแล้วที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดของซีซั่น 4 หรือจะเป็นตัวละครใหม่ในซีซั่นนี้ก็ตาม

stranger things season 4 on YouTube
Stranger Things’ YouTube

อันดับแรกก่อนที่เราจะเข้าไปถึงตัวของทีเซอร์ สิ่งที่น่าสนใจที่หลายๆ คนอาจจะมองข้ามไปเลยก็คือเรื่องของแคปชั่นบนวิดีโอนั้นๆ จากทีเซอร์ตัวแรก From Russia with Love และ Eleven, are you listening? เราจะเห็นได้ว่าแคปชั่นมีเพียงแค่ 001/004 กับ 002/004 ตามลำดับ นั่นหมายความว่าทีเซอร์ที่พวกเขาวางแผนจะโปรโมตมีให้ดูกันถึง 4 ตัวด้วยกัน ซึ่งคาดได้ว่าทีเซอร์นั้นๆ ก็จะบ่งบอกถึงเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นใน Stranger Things season 4 นั่นเอง เพราะฉะนั้น รอติดตามกันให้ดีๆ เลย

ทีเซอร์แรกของ Stranger Things season 4

Stranger Things 4 | From Russia with love… | Netflix

From Russia with Love ทีเซอร์ตัวแรกบ่งบอกถึงตัวละคร Jim Hopper (ที่รับบทโดย David Harbour) ตัวละครที่หลายๆ คนคาดว่าได้ตายไปแล้ว หลังจากในตอนจบของซีซั่น 3 ที่เข้าไปปิดเครื่องปฏิกรณ์ แล้วโดนทหารรัสเซียลากไปยังแท่นปฏิกรณ์นั้น เพื่อหวังฆ่า และทำให้กลายเป็นว่ามันเป็นการเปิดประตูมิติให้กว้างขึ้นนั่นเอง

ในช่วงปลายปี 2019 ตัวของนักแสดงอย่าง David Harbour เองก็ได้ทวีตหมายเลข 618 625 8313 เอาไว้ และเมื่อโทรเข้าไปก็จะเป็นเสียง Murray Bauman นักสืบในซีซั่น 3 กำลังบอกบางสิ่งกับ Joyce Byers ผ่านทางโทรศัพท์ที่ฝากข้อความของตัวเองว่า “คุณกำลังติดต่อมาที่บ้านของ Murray Bauman หากนี่คือจอยซ์… จอยซ์ ขอบคุณที่โทรหาผม เพราะผมพยายามติดต่อหาคุณอยู่ ผมมีข้อมูลใหม่ มันเกี่ยวกับ… เอ่อ มันน่าจะดีกว่าถ้าเราได้คุยกันตัวต่อตัว มันไม่ใช่เรื่องไม่ดี หรือว่าเป็นเรื่องร้ายหรอกนะ แต่มันเป็นเรื่องบางอย่างนี่แหละ”

เมื่อทีเซอร์ตัวนี้ปล่อยออกมา ทำให้เราเห็นว่า ฮอปเปอร์ยังไม่ตาย แต่ถูกพวกทหารรัสเซียจับไปยังสถานที่หนาวเหน็บ (คาดว่าที่รัสเซีย) และถูกใช้แรงงานให้ไปทำรางรถไฟร่วมกับนักโทษคนอื่นๆ ที่นั่น โดยมีทหารรัสเซียเป้นผู้คุมอยู่ ซึ่งในซีซั่นที่ 4 คาดว่าเป็นช่วงปี 1986 

ในปี 1986 ที่รัสเซียยังคงเป็นสหภาพโซเวียต และในปีนั้นเอง ก็ยังเป็นปีที่เกิดภัยพิบัติเชอร์โนบิล (Chernobyl disaster) ขึ้นมาอีกด้วย หรือนี่อาจจะเป็นการเชื่อมโยงระหว่างเหตุการณ์ที่เชอร์โนบิลเข้ากับเรื่องราวลี้ลับ และสัตว์ประหลาดอย่าง demogorgon

behind the scene of Stranger Things season 4

จากเบื้องหลังของซีซั่นนี้พบว่ากองถ่ายได้ย้ายไปถ่ายทำกันที่ Lukiškės ในลิทัวเนีย และนอกจากจะมีกลุ่มทหารรัสเซียและ Jim Hopper แล้ว ภาพจากกองถ่ายก็ยังมีเครื่องแต่งกายของ Joyce Byers อยู่ที่นั่นด้วย เป็นไปได้ว่าเราอาจจะได้เห็นคุณแม่ของน้องวิลอยู่ในรัสเซียด้วยเช่นกัน หรือจะเป็นการออกตามหาฮอปเปอร์ก็เป็นได้

HNL Control Room

แต่ก่อนที่ทีมงาน Stranger Things จะปล่อยทีเซอร์ตัวนี้ออกมานั้น พวกเขาก็ได้ปล่อยคลิปห้องควบคุมของ Hawkins National Laboratory หรือ HNL ออกมาให้รับชม พร้อมกับแคปชั่นที่ว่า เนื่องจากเกิดปัญหาขัดข้องทางเทคนิค สถาบันวิจัยแห่งชาติฮอว์กินส์จะปิดทำการจนกว่าจะมีการแจ้งเปลี่ยนแปลง เราจะกลับมาให้บริการอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ เวลา 20.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย)” ซึ่งภายในคลิปนั้น เราจะเห็นภาพต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในห้องแลป ซึ่งเราจะได้เห็นในคลิปทีเซอร์ตัวหลัก เพราะว่าคลิป HNL Control Room เป็นเพียงน้ำย่อยเท่านั้น

ในคลิป HNL Control Room ถูกจัดเรียงให้เป็นรูปหกเหลี่ยม ในภาษาอังกฤษก็คือ Hexagon ซึ่งสามารถโยงไปถึง Hex ที่หมายถึงการร่ายเวทมนตร์หรือคำสาปก็ได้เช่นกัน และจอต่างๆ เปิดเผยให้เราเห็นถึงบางส่วนของห้องกิจกรรม ที่มีทั้งหมด 7 จอ และฉายทั้งหมด 9 ครั้ง แต่ละภาพคือห้องที่ว่างเปล่า เต็มไปด้วยร่องรอยที่ของเล่นล้มระเนระนาด ชุดหมากรุกที่ล้มอยู่ข้างกระดาน Magic 8-Ball ที่เปื้อนเลือด ลูกเต๋าคู่ที่ขึ้นหน้าเลขสอง, หก และเลขสี่, ห้า วางไว้อยู่ข้างรอยเลือด ซึ่งเมื่อมองในมุมบนหรือหยิบลูกเต๋ามาดูก็จะพบว่าด้านบนของลูกเต๋าคู่นั้นจะเป็นเลขสาม และเลขหก นั่นอาจจะเป็นการบอกใบ้ที่วันฉาย หรืออาจจะหมายถึงเด็กทดลองหมายเลขสาม และหมายเลขหก หนีหายไป

ทีเซอร์ที่สองของ Stranger Things season 4

Stranger Things 4 | Eleven, are you listening? | Netflix

สำหรับทีเซอร์ตัวนี้ต้องบอกว่ามันเป็นการพาเราย้อนกลับไปทำความรู้จักกับ Eleven เมื่อครั้งที่ยังอยู่ในห้องแลปของเมืองฮอว์กินส์ และเผยให้เห็นถึงนาฬิกาเรือนเดิม ที่เราเคยเห็นในยูทูปที่ประกาศอย่างเป็นทางการว่า Stranger Things ได้ไปต่อในซีซั่น 4 รวมไปถึงในทีเซอร์ตัวนี้ตัวละคร Dr. Martin Brenner หรือ Papa ของ Eleven ที่อยู่ตั้งแต่ซีซั่นแรก และรับบทโดย Matthew Modine ก็เผยโฉมออกมาให้เราเห็นอีกครั้งหนึ่ง

ภายในคลิปทีเซอร์หลักตัวแรก สิ่งแรกที่เราเห็นเลยก็คือนาฬิกาที่บอกเวลา 3 นาฬิกา คำถามที่น่าสนใจก็คือ ช่วงเวลาที่เราเห็นในตอนแรกคือ 3 นาฬิกา และคำพูดของ Dr. Martin Brenner ก็คือ “อรุณสวัสดิ์เด็กๆ” นั่นหมายความว่าเวลาของกลุ่มเด็กในห้องทดลองไม่ตรงกับความเป็นจริง หรือพวกเขาตื่นมาตั้งแต่ก่อนตีสาม อย่างที่รู้กันว่าเวลา 3 นาฬิกาของช่วงเช้าถือเป็น the witching hour (ชั่วโมงแม่มด) หรือ Devil’s hour (ชั่วโมงปีศาจ) นั่นเอง เพราะว่าช่วงเวลาตอนตีสามนั้น เป็นช่วงเวลาก่อนที่แสงอาทิตย์จะโผล่ขึ้นจากขอบฟ้า และเป็นช่วงเวลาที่เหล่าปีศาจจะแข็งแกร่งมากที่สุด นั่นอาจจะหมายความว่าพวกเขาต้องการให้เด็กๆ เชื่อมต่อกับเหล่าปีศาจในช่วงเวลาของเหล่าปีศาจก็เป็นได้

และกล้องวงจรปิดที่กำลังเฝ้ามองกลุ่มเด็กทดลองภายในห้องแลป เปิดเผยให้เราเห็นเด็กๆ ภายในห้องถูกตกแต่งให้เหมือนกับโรงพยาบาล และคาดด้วยสีรุ้ง ทั้งบริเวณพื้นและกำแพง เด็กในชุดผู้ป่วยและถูกโกนผมเช่นเดียวกับ Eleven ที่เราได้เห็นในซีซั่นแรก มีทั้งเด็กเล็กและเด็กโต พวกเขากำลังเล่นอยู่ภายในห้องของเล่น ที่มีของเล่นมากมาย ทั้งสายรุ้งที่วาดอยู่บนพื้น และเด็กสองคนกำลังเล่นรถแข่งกัน เด็กที่กำลังเล่นเกมกระดาน Plinko เด็กโตสองคนที่กำลังเล่นหมากรุกที่มีตัวหมากรุกเป็นรูปสัตว์นก ลูกข่างสีขาว Magic 8-Ball ที่มีเขียนว่า ‘Signs Point To Yes’ บล็อกไม้สีแดง

Stranger Things season 4’s Teaser 002

คำถามที่น่าสนใจของตัวเลขใน Plinko นั้นหมายถึงอะไร หมายเลขที่เหรียญไปอยู่ในช่องก็จะมีหมายเลขสี่, เจ็ด และแปด เด็กที่เล่นของเล่นชิ้นนี้อยู่อาจจะเป็นเด็กที่มีพลังจิตหรือสามารถรับรู้อนาคตได้ว่า หมายเลขใดในห้องทดลอง จะเป็นผู้ถูกทำการทดลองรายต่อไป หรือว่าใครจะเสียชีวิตขณะที่ HNL กำลังทำการทดลอง หรือใครที่กำลังจะหนีไป ใครจะรู้

ถ้าหากใครยังจำกันได้เกี่ยวกับหมายเลขเจ็ด ในซีนแรกของ Stranger Things season 1 กลุ่มเด็กๆ วิล, ไมค์, ดัสติน และเคเลบ นั่งเล่น Dungeons & Dragons (D&D) ในห้องใต้ดินบ้านของไมค์ และเลขที่วิลทอยได้ก็คือเลขเจ็ด ก่อนที่พวกเขาจะต้องแยกย้ายกันกลับบ้าน วิลมาบอกไมค์ก่อนที่พวกเขาจะกลับบ้านว่าตัวเองทอยลูกเต๋าได้เลขเจ็ด นั่นหมายความว่า demogorgon ได้ตัววิลไป

และอีกหนึ่งตัวละครที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันอย่าง Dr. Martin Brenner ก็เดินเข้าไปในห้องนั้น พร้อมกับทักทายเด็กภายในห้อง และพวกเขาก็ตอบอย่างพร้อมเพรียงกัน ราวกับว่าถูกโปรแกรมสอนให้ต้องตอบตามที่กำหนดเอาไว้เท่านั้น

สำหรับภายนอกทางเดิน เราจะเห็นห้องพักของเด็กๆ แต่ละหมายเลขเรียงไป ตั้งแต่หมายเลขเจ็ด, เก้า, สิบ และกล้องไปหยุดที่ห้องหมายเลข 11 พร้อมกับเสียงหายใจเร็ว และเสียงดังขึ้นในความเงียบที่ว่า “หมายเลข 11 เธอกำลังฟังอยู่ใช่ไหม?” เสียงนี้เป็นเสียงตอนที่ Eleven อยู่ในห้องแลป หรือเป็นเสียงที่เธอได้ยินในตอนปัจจุบันกันแน่?

นี่เป็นการบอกใบ้อะไรให้กับผู้ชมอย่างเราๆ ให้รอติดตามอยู่รึเปล่า ต้องรอติดตามกันต่อไปกับทีเซอร์อีกสองตัวที่พวกเขาจะปล่อยมา

สามารถติดตามรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับ Stranger Things ในรูปแบบภาษาไทย (Unofficial) ได้ที่ Facebook หรือ Twitter

Previous

เพลงประกอบของ Promising Young Woman

เบื้องลึกเบื้องหลังของ ‘if i could make it quite’ อัลบั้มเดบิวต์จาก girl in red

Next