Chippewa Cession: พื้นที่แห่งความเสรีของมนุษย์

| | ,

ในโลกที่เต็มไปด้วยข้อพิพาทและความเกลียดชังเพิ่มขึ้นทุกวัน สร้างความยากลำบากในการใช้ชีวิตให้แก่มนุษย์ที่ถูกมองว่า “แตกต่าง” ㅡ แต่สิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้นน้อยมากที่ Chippewa Cession

แตกต่างแต่ไม่ถูกแบ่งแยก การอยู่ร่วมกันของแม่มดและพลเมืองในฐานะมนุษย์

* คำเตือน : อาจมีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของซีรีส์ Motherland: Fort Salem*

English Version

motherland-fort-salem-salem-accord-chippewa cession
The Salem Accord
Motherland: Fort Salem | FreeForm

“สมัชชาแห่งนี้ขอบัญญัติว่า บุตรแห่งแม่มดย่อมถือเป็นแม่มดตามสภาพแห่งมารดา และต้องยอมมายังฟอร์ตเซเลมเพื่อฝึกฝนศาสตร์ทหาร”

เหล่าแม่มดได้หลีกเลี่ยงการถูกกดขี่จากชาวเมืองด้วยการตัดสินใจทำสนธิสัญญาเซเลม (Salem Accord) กับรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ว่าด้วยการสนับสนุนการต่อสู้ทางเวทมนตร์แก่กองทัพ และช่วยช่วงชิงอาณาเขตต่างๆ เพื่อขยายอำนาจให้แก่ประเทศ โดยมี Sarah Alder (รับบทโดย Lyne Renée), ตัวแทนเหล่าแม่มดและอาณานิคมอีก 13 แห่งเป็นผู้ลงชื่อในสนธิสัญญานั้น ส่งผลต่อสถานะทางกฎหมายของแม่มด และเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้แม่มดทุกคนที่มีอายุครบ 18 ปี ต้องตอบรับหมายเรียกทางทหาร และเดินทางเข้าสู่ฟอร์ตเซเลม

Chippewa Cession เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีบทบาทสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของชาวแม่มด โดยสามารถระบุอาณาเขตได้อย่างคร่าวๆ กินพื้นที่ตั้งแต่ชายแดนทางใต้จนถึงชายแดนทางเหนือของสหรัฐอเมริกา ขนาบข้างด้วยแม่น้ำมิสซิสซิปปี้ มีพรมแดนทางทิศตะวันออกติดกับวิสคอนซิน, อิลลินอยส์, เวอร์จิเนีย แคโรไลนา และฟลอริดา พรมแดนทางทิศตะวันตกติดกับดาโกตา, แคนซัส, ลุยเซียนา และเท็กซัส

ดินแดนนี้ถูกยกคืนให้กับกลุ่มชนเผ่าพื้นเมืองในช่วงทศวรรษที่ 1830 เพื่อแลกกับความช่วยเหลือ ทางเวทมนตร์ โดยหนึ่งในนั้นคือเวทมนตร์ที่ทำให้ Sarah Alder, ผู้ลงนามเดิมของสนธิสัญญาซาเล็มยังสามารถมีชีวิตอยู่ต่อได้ในอีก 327 ปีต่อมา

“แทนที่จะมอบเพียงแค่พื้นที่เล็ก ๆ ซอมซ่อให้แก่ชนพื้นเมืองอเมริกัน, สมาพันธ์ของชนพื้นเมืองอเมริกันนี้กลับถือไพ่ต่อรองใบใหญ่กับรัฐบาลสหรัฐอเมริกา” Eliot Lawrence, ผู้สร้างกล่าว “Alder กำลังจะตาย และพวกเขาต้องการขยายเวลาให้เธอ ดังนั้นเธอจึงทำข้อตกลงกับชนพื้นเมืองเหล่านี้ เพื่อที่จะรับเวทมนตร์ที่ช่วยแบ่งอายุของเธอให้กับกลุ่มคนๆ หนึ่ง”

The Chippewa cession Motherland: Fort Salem | FreeForm
The Chippewa Cession
Motherland: Fort Salem | FreeForm

“จงขอแล้วจะได้ จงหาแล้วจะพบ จงเคาะแล้วจะเปิดให้ เพราะว่าทุกคนที่ขอก็ได้และทุกคนที่แสวงหาก็พบ และทุกคนที่เคาะก็จะเปิดให้เขา ㅡ เหตุว่าราชอำนาจ และฤทธิ์เดช และพระสิริ เป็นของพระองค์สืบๆ ไปเป็นนิตย์” 

เนื่องจากพื้นที่ Chippewa Cession นั้นมีความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างพิเศษกับทั้งฝั่งรัฐบาลและฝั่ง General Alder ทำให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นี่ไม่เกรงกลัวในการที่จะวิพากษ์วิจารณ์ General Alder อย่างเปิดเผย ㅡ แม่มดและพลเมืองที่นี่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้อย่างอิสระมากกว่าพื้นที่อื่นๆ เห็นได้จากการที่แม่มดบางคนที่นี่นั้นมีความเชื่อแบบ “Christo-pagan” โดยความเชื่อนี้มีการหยิบข้อความในพระคัมภีร์ของคริสเตียนมาใช้ในทางเวทมนตร์ด้วย เฉกเช่นบทคาถาที่ Raelle Collar (รับบทโดย Taylor Hickson) พูดในขณะที่ทำการรักษา แต่สิ่งนี้นั้นไม่ได้เป็นที่น่าพิศมัยนักสำหรับชาวแม่มดทั่วไป แถมยังถือว่าเป็นงาน Off-Canon เสียด้วยซ้ำ สืบเนื่องมากจากการที่ในสมัยโบราณนั้น คริสตจักรถือเป็นศัตรูกับแม่มด อีกทั้งบทคาถานี้เกี่ยวข้องกับการถ่ายโอนอาการบาดเจ็บอีกด้วย ความเชื่อแบบ Christo-pagan นั้นจึงถือว่าตรงข้ามกับความเชื่อแบบเทพธิดาเป็นหลัก (Goddess) ของแม่มดส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกา

เราสามารถเห็นความขัดแย้งกันทางความเชื่อนี้ได้ใน Motherland: Fort Salem ซีซั่น 1 ตอนที่ 2 ตอนที่ Abigail Bellweather (รับบทโดย Ashley Nicole Williams) ได้รับบาดเจ็บ ทำให้เกิดอาการเจ็บคอจนยากเกินกว่าที่จะเปล่งเสียงออกมาได้ Raelle จึงเสนอตัวที่จะช่วยรักษาโดยใช้วิธีของ Christo-Pagan แต่สุดท้ายแล้วความช่วยเหลือที่เจ้าตัวหยิบยื่นให้ก็ถูกปฏิเสธ ㅡ แต่ในซีซั่น 2 ตอนที่ 3 นั้น เรากลับได้เห็น Quinn (รับบทโดย Sandra Ferens), แม่มดที่เปรียบเสมือนป้าของ Raelle กำลังทำการรักษาพลเมืองตาบอดด้วยวิธีที่คล้ายกัน แต่พลเมืองคนนั้นกลับไม่ได้แสดงออกถึงท่าทีหวาดกลัวใด ๆ

Tally Craven and Raelle Collar Motherland: Fort Salem | FreeForm
Tally Craven and Raelle Collar
Motherland: Fort Salem | FreeForm

เราเริ่มเห็นภาพของ Chippewa Cession ได้ชัดเจนขึ้นในซีซั่น 2 ของซีรีส์ รวมถึงได้เรียนรู้สภาพแวดล้อมรอบตัวของ Raelle ก่อนที่เขาจะถูกย้ายมาอยู่ที่ฟอร์ตเซเลม และค้นพบความจริงที่ว่ากลุ่ม Dodgers ซึ่งเป็นแม่มดหนีทหารบางส่วนก็อาศัยอยู่ที่นี่ด้วย ยิ่งตอกย้ำถึงความอิสระและหลากหลายของผู้คนใน Chippewa Cession มากขึ้น

ส่วนตัวเราเองแล้ว เรามองว่า Chippewa Cession เป็นเหมือนพื้นที่ปลอดภัยสำหรับคนทุกคน เพราะเมื่อซีรีส์ตัดฉากไปที่นี่เมื่อใด คนดูอย่างเราก็รู้สึกได้ถึงมวลความอบอุ่นและความรู้สึกปลอดภัยอยู่เสมอ เช่น ฉากที่ Raelle กับ Tally (รับบทโดย Jessica Sutton) ใช้เวลาช่วงพักด้วยกันที่นั่น หรือจะเป็นฉากที่ Scylla (รับบทโดย Amalia Holm) ใช้เวลาร่วมกับพ่อของ Raelle และเหล่าแม่มด Dodgers คนอื่น ㅡ เป็นเหมือนช่วงเวลาที่ให้คนดูและตัวละครได้พักหายใจหายคอจากความตึงเครียดทั้งหมดที่เรากำลังเผชิญ

สัมผัสบรรยากาศของ Chippewa Session ด้วยตัวคุณเองได้ใน Motherland: Fort Salem ทั้งสองซีซั่นทาง Disney+ Hotstar Thailand (หมายเหตุ: สามารถรับชมซีซั่นสองได้ในวันที่ 22 ตุลาคม 2021)

source:

  • https://motherland.fandom.com/wiki/Witches
  • https://www.denofgeek.com/tv/motherland-fort-salem-world-characters-magic/
Previous

The Eavesdropperings: [BE PROUD] International Lesbian Day

Chippewa Cession: A place where humans can live more freely.

Next