Motherland: Fort Salem และเวทมนตร์ เรื่องราวที่แยกจากกันไม่ได้

| |

ต้องบอกว่าเรื่องของเวทมนตร์กับซีรีส์ Motherland: Fort Salem ก็แยกกันไม่ขาด และแน่นอนว่าเรื่องของ Wicca ก็เป็นหนึ่งในนั้น หลายคนอาจจะสงสัยว่าในเมื่อ Motherland: Fort Salem เป็นเรื่องเกี่ยวกับแม่มด แล้วอะไรคือ Wicca มันเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้อย่างไร

อันดับแรกต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าหลายๆ ครั้ง ซีรีส์หรือภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับแม่มด พ่อมด ก็นำเสนอเรื่องราวที่แตกต่างกันออกไป บ้างก็นำเสนอเรื่องราวของ Satanic Witch บ้างก็นำเสนอเรื่องของ Christian Witch หรือแม้กระทั่ง Pagan Witch แต่สำหรับซีรีส์ชุดนี้ หยิบเรื่องราวของ Wicca มาใช้เป็นเมนหลักของเรื่อง และยังเล่าเรื่องราวในรูปแบบคู่ขนานและแตกต่างจากเรื่องราวในปัจจุบัน

Opening Title | Motherland: Fort Salem | Coming to Freeform

Why Wicca?

หนึ่งในคำถามที่น่าสนใจเกี่ยวกับซีรีส์ Motherland: Fort Salem ก็คือ ทำไมถึงหยิบเรื่องราวของ Wicca ออกมานำเสนอ ผู้สร้างอย่าง Eliot Laurence บอกว่าวิคคาไม่ใช่แค่เพียงแรงบันดาลใจของเขา แต่เขาเจาะลึกลงไปมากกว่านั้น “ทุกอย่างในซีรีส์เรื่องนี้เป็นการแสดงความเคารพ มันไม่ใช่ทุกอย่าง แต่หลายๆ อย่างในซีรีส์เป็นการแสดงความเคารพต่อประวัติศาสตร์แม่มด เช่น เครื่องหมายของแม่มดที่เกิดขึ้นมาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงเมื่อมีเซ็กซ์ มันเป็นการ reclaim เครื่องหมายที่ใช้ในการดำเนินคดีและระบุถึงแม่มด ในช่วงเวลาที่มีการไล่ล่าและพิพากษาเหล่าแม่มดและเผาพวกเรา เพราะงั้น ไอเดียนี้คือการปฏิรูปมันซะ!”

อย่างที่เรารู้ว่าโลกของแม่มดคือโลกที่โดนกดขี่มาโดยตลอดจากสังคมชายเป็นใหญ่ ทั้งการล่าแม่มด ก็เกิดขึ้นมาจากศาสนจักรที่ขับเคลื่อนโดยผู้ชาย เพียงเพราะกลัวจะถูกโค่นล้มอำนาจที่พวกเขาถืออยู่ การที่ผู้หญิงทำกิจการต่างๆ เช่นเดียวกับผู้ชาย แต่ผู้ชายกลับรู้สึกเปราะบางราวกับโดนแย่งหน้าที่ จึงพยายามกำหนดหน้าที่ของผู้หญิงให้อยู่ในกรอบที่พวกเขากำหนดเอาไว้ และอะไรอีกหลายๆ อย่าง นั่นคือสิ่งที่ซีรีส์ชุดนี้พยายามรีเคลมและนำเสนอสิ่งที่มันควรจะเป็นออกมาให้เห็น

Jessica Sutton ผู้รับบท Tally Craven บอกว่าเธอหลงใหลในเรื่องราวนี้มาตั้งแต่อ่านหนังสือ Witches ของ Erica Jong “หนังสือเล่มนี้สำรวจที่มาของสัญลักษณ์ของแม่มดผ่านประวัติศาสตร์ และปรากฎว่าในปีที่ฉันอ่านหนังสือเล่มนี้ กลายเป็นปีที่ฉันได้รับคัดเลือกเป็นนักแสดงของ Motherland: Fort Salem แล้วมันก็มีเรื่องแปลกเกิดขึ้นระหว่างการสัมภาษณ์ครั้งแรกของฉันกับ Eliot Laurence เขาถามฉันว่าฉันคิดยังไงเกี่ยวกับแม่มดและเวทมนตร์ ฉันก็บอกเขาไปว่า ตามความคิดของฉันเกี่ยวกับแม่มดก็คือ พวกเธอถูกท้าทายอย่างรุนแรง จากที่อ่านหนังสือเล่มนี้ของ Erica Jong ที่มีอิทธิพลอย่างมาก ปรากฎว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่เขาอ่านตั้งแต่เด็ก และเป็นแรงบันดาลใจที่ดีในการทำให้ Motherland: Fort Salem เกิดขึ้นมา”

อย่างที่ได้บอกไปว่าโลกของแม่มดคือโลกที่ถูกพูดมาแบบผิดๆ แม่มดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนี้มีหลายสายด้วยกัน แต่ส่วนใหญ่ที่เห็นกันบ่อยๆ บนโลกของภาพยนตร์และซีรีส์มักจะเป็น Christian Witch และ Satanic Witch เป็นส่วนใหญ่ นั่นอาจจะเป็นภาพจำที่หลายคนติดภาพจำไปแล้ว อย่าง Ashley Nicole Williams ผู้รับบท Abigale ก็บอกว่าเรื่องราวของแม่มดถือเป็นสิ่งใหม่ที่เธอรู้เลย “ฉันไม่รู้อะไรมากเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย แต่ Taylor Hickson รู้เรื่องวิคคาเยอะมาก ตั้งแต่โตมา ฉันโดนสอนเกี่ยวกับความหมายเชิงลบเกี่ยวกับรูป Pentacle (ดาวห้าแฉก) แต่ในความเป็นจริงแล้วมันหมายถึงความสงบสุข” เธอยังบอกต่ออีกว่า “มันเจ๋งมากๆ เลยนะที่ได้จินตนาการถึงแม่มดที่ไม่มีทั้งไม้กวาดแล้วก็หม้อ”

MOTHERLAND: FORT SALEM - "Irrevocable" (Freeform/Jeff Petry)
MOTHERLAND: FORT SALEM – “Irrevocable”
(Freeform/Jeff Petry)

แม่มด ภาพจำ และศูนย์รวมความกลัวของผู้ชายต่อผู้หญิง

ใน Motherland: Fort Salem ยังแสดงให้เราเห็นถึงการล่าแม่มดในโลกของแม่มด เช่นเดียวกับการล่าแม่มดในยุคเก่า เพียงแค่เปลี่ยนรูปแบบออกไป “Camarilla” คือตัวแทนที่เห็นได้อย่างชัดเจน ว่าความเปราะบางของผู้ชายนั้นมีมากมายเหลือเกิน ไม่ต่างกับโลกยุคเก่า และถ้าหากจะอ้างว่าสาเหตุที่พวกเขาล่าแม่มดเป็นเพราะแม่มดฆ่าประชาชน แต่แท้จริงแล้วควรมองตั้งแต่ต้นว่าสาเหตุจริงๆ แล้วนั้นเกิดขึ้นมาเพราะอะไรกันแน่? คำตอบง่ายๆ ก็คือเป็นเพราะว่า นายพล ซาร่าห์ อัลเดอร์ ต้องลงนามในสนธิสัญญาเซเลม (Salem Accord) เพื่อยุติการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์แม่มดจากประชาชนที่ไม่ได้เป็นแม่มดนั่นเอง และเมื่อเวลาผ่านไป เหล่าแม่มดจำนวนหนึ่งกลับไม่ต้องการที่จะพาคนที่พวกเขารักไปตายในสงครามแทนประชาชนแล้ว พวกเขาจึงปลดแอกตัวเองและยืนหยัดต่อสู้กับประชาชนเพื่อเรียกร้องให้พวกเขามีสิทธิเช่นเดียวกับคนอื่นๆ สิทธิที่พวกพ้องแม่มดจะไม่ต้องไปตายในสงคราม เพื่อคนอื่นๆ

Jessica Sutton ยังบอกอีกด้วยว่า นอกจากการพลิกบทบาททางเพศในซีรีส์เรื่องนี้แล้ว ก็ยังพูดถึงแม่มดในสัญลักษณ์แห่งอำนาจ “สัญลักษณ์ของแม่มดเป็นภาพสำคัญของซีรีส์ของพวกเรา และฉันก็อยากรู้ว่าแม่มดเป็นสัญลักษณ์มาจากไหน? ก็ต้องขออ้างถึงหนังสือ Witches ของ Erica Jong ว่า ‘แม่มดเป็นศูนย์รวมในตำนานของความกลัวของผู้ชายต่อผู้หญิง และผู้หญิงที่ไม่วางใจในตัวเอง’ ฉันไม่คิดว่าเราจะพูดถึงแม่มดได้โดยไม่ต้องพูดถึงความเป็นหญิง ซีรีส์เน้นแสดงเรื่องเพศและเสียงเป็นหลักในการปลดปล่อยพลังภายใน ฉันเดาว่ามันคงเป็นบทสนทนาที่ฉันหวังว่าผู้ฟังจะได้รับมันกลับไป ‘พลังอยู่ข้างใน ปลุกแม่มด ปลุกผู้หญิงคนนั้นให้ตื่น และอะไรก็ตามที่มีความหมายต่อคุณ'”

“สิ่งที่ฉันอยากจะบอกคือ พวกเราสนับสนุนในการค้นหาเกี่ยวกับวัฒนธรรม Wiccan มากๆ เราภูมิใจในการแสดงความเคารพต่อวัฒนธรรม Wiccan ในซีรีส์นี้” Taylor Hickson เสริม “ฉันคิดว่าวัฒนธรรม Wiccan ถูกทำให้เข้าใจผิดอย่างมากในฐานะชุมชน และพวกเราก็กำลังทำงานอย่างหนักมากๆ เพื่อทำลายภาพลักษณ์ของหมวกฮาโลวีนและ Green witch และแบ่งปันความจริงที่เธอยึดมั่น แนวคิดเกี่ยวกับความสามัคคี การเติบโต การเยียวยา ความเป็นหญิง อัตลักษณ์ ชีวิต ความรัก และการเสริมอำนาจ ฉันคิดว่าเจสสิก้าพูดได้สวยงามมากๆ นั่นก็คือ เป้าหมายของพวกเราคือการปลุกแม่มดในตัวของทุกคน”

MOTHERLAND: FORT SALEM - "Brianna's Favorite Pencil" (Freeform/Jeff Petry)
MOTHERLAND: FORT SALEM – “Brianna’s Favorite Pencil”
(Freeform/Jeff Petry)

โลกของ Motherland: Fort Salem คือการทำลายกรอบเดิมทิ้ง

เมื่อโลกของแม่มดที่ถูกเปิดเผยผ่านสื่อต่างๆ ไม่ใช่โลกที่พวกเขาอยู่จริงๆ นั่นจึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ควรจะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องราวเหล่านี้ให้ดี เพื่อนำเสนอสิ่งที่เหมาะสมและเป็นจริงมากที่สุด Taylor Hickson นักแสดงผู้รับบท Raelle Collar ก็ถูกถามเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่บ่อยๆ เธอบอกเกี่ยวกับซีรีส์ชุดนี้ว่ามันเป็นการนำเสนอเรื่องราวของ Wiccan ออกมาอย่างเคารพ “พวกเราทำงานอย่างแข็งขันเพื่อทำลายภาพลักษณ์ของ Green Witch ที่ถูกหัวเราะเย้ยหยัน และแบ่งปันความจริงที่พวกเขายืนหยัด เพราะงั้น มันก็เลยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการเติบโตของชุมชน การรักษา การมาเข้าร่วมกัน การดูแลตัวเอง ความรัก และการเสริมสร้างพลังอำนาจ ฉันคิดว่าความคิดเรื่องแม่มดนั้น ถูกปีศาจร้ายบงการมาจากนิทานพื้นบ้านและสื่อนั่นแหละ”

เทย์เลอร์ยังบอกอีกด้วยว่า “แม้ว่าทุกวันนี้ ในโชว์ต่างๆ มันเป็นอะไรที่ไปไกลกว่ามาก เราต้องใช้เส้นทางที่มันเป็นพื้นฐานมากขึ้นเพื่อ witchcraft และแสดงให้เห็นออกมา ดังนั้น มันจึงมีการร่ายมนตร์ การทำคาถา การเปล่งเสียง และการรักษา มากกว่าการที่เราจะฉายแสงออกมาจากปลายนิ้วของเรา และมีผิวสีเขียว กับจมูกใหญ่ๆ เราอยากให้มันออกมาเหมือนจริงและน่าเชื่อถือมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการยกย่องชุมชนที่ถูกเข้าใจผิดอีกด้วย”

MOTHERLAND: FORT SALEM A TIFFANY (Freeform/Jeff Petry)
MOTHERLAND: FORT SALEM – “A TIFFANY”
(Freeform/Jeff Petry)

“พวกเรารีเสิร์ชเยอะมากเกี่ยวกับ Wiccan culture ฉันรู้มาตลอดเลยว่าการเล่าเรื่องราวของแม่มดในนิทานพื้นบ้านและสื่อมันเกินความจริงอย่างชัดเจนเลยล่ะ และอาจจะไปไกลถึงขั้นบอกว่าเป็นปีศาจด้วยก็ว่าได้ พวกเรารู้สึกซาบซึ้งมากๆ ที่ได้รับโอกาสในการสร้างเรื่องราวนี้เพื่อนำเสนอ witchcraft, Wiccan culture และประวัติศาสตร์ของวิคแคน นั่นคือสิ่งที่ฉันรักเกี่ยวกับ Motherland: Fort Salem มันก้าวข้ามขีดจำกัด คุณเห็นประวัติศาสตร์และประเด็นสำคัญในปัจจุบันที่เกี่ยวข้อง”

“สิ่งหนึ่งที่ฉันรักมากๆ เกี่ยวกับ Motherland: Fort Salem ก็คือการทำลายล้างกรอบเดิมๆ ที่คอยทำลายวัฒนธรรมและชุมชนของชาววิคคา พวกเขาเดินตามเส้นทางแห่งแสงสว่างและความศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก พวกเขาเป็นคนที่มีจิตวิญญาณ คอยสนับสนุน และมองโลกในแง่ดี” เทย์เลอร์บอก “ฉันคิดว่ามันเป็นเพราะ witch trials เมื่อหลายร้อยปีก่อนนั่นแหละ ผู้คนต่างกดขี่วัฒนธรรมนี้จริงๆ และมันเป็นเรื่องดีมากๆ ที่พวกเราสามารถนำเสนอความหมายที่แท้จริงและนำธีมของวัฒนธรรมวิคคามา”

ทางฟากของ Kai Bradbury นักแสดงหนุ่มผู้รับบท Gerit Buttonwood ก็บอกด้วยว่าเขาจำได้ว่าเทย์เลอร์กับอมาเลียคุยกันถึงเรื่องแม่มดด้วยเช่นกัน “ผมจำได้ว่าเทย์เลอร์ส่งข้อมูลพวกนี้มาให้ เธอกับอมาเลียคุยกันเกี่ยวกับ Witch trials จำนวนมากในสแกนดิเนเวียด้วย พวกเขามีประวัติของตัวเองที่นั่น และผมก็รู้สึกทึ่งกับกระบวนการทั้งหมดและเรื่องราวของวัฒนธรรมของวิคแคน เพราะว่าผมไม่ค่อยรู้อะไรเกี่ยวกับมันมากนัก” เขาบอกเสริมด้วยว่า “เหล่า Male witches ที่อยู่ที่นั่นมีจุดประสงค์เดียวก็เพื่อรับใช้นั่นแหละ ผมก็เลยไม่ได้รีเสิร์ชอะไรมากมายเท่าไหร่นะ”

Kai Bradbury บอกด้วยว่า วัฒนธรรม Wiccan ไม่ได้ถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบนี้ “เราไม่ได้มีการบูชาซาตานในซีรีส์ของเรา โดยเฉพาะเบลเทน (Beltane) มันคือเทศกาลวิคแคนจริงๆ หลายคนอาจรู้จักในฐานะวัน May Day มันคือเพแกน มันคือเคลติก มันคือส่วนสำคัญในชีวิตของผู้คนมากมาย และเป็นการเฉลิมฉลองความรัก ความอุดมสมบูรณ์ และการเกิดใหม่ ทั้งสีสัน ผลไม้ และใบไม้ต่างๆ ทั้งหมดนี้มีไว้เพื่อให้เกียรติและเฉลิมฉลองทั้งนั้น”

AMALIA HOLM, TAYLOR HICKSON FREEFORM'S 2020 TCA WINTER PRESS TOUR - "Motherland: Fort Salem" Session (Freeform/Image Group LA)
AMALIA HOLM, TAYLOR HICKSON
FREEFORM’S 2020 TCA WINTER PRESS TOUR – “Motherland: Fort Salem” Session
(Freeform/Image Group LA)

“ในฐานะตัวของฉันเอง เรื่องของแม่มดอยู่ในใจฉันมาตั้งแต่ยังเด็ก” เทย์เลอร์บอก “พอได้พบกับ Eliot Laurence (โชว์รันเนอร์) และได้เข้าสู่โลกของ Motherland: Fort Salem ความรู้ของฉันก็เพิ่มมากขึ้น และทำให้ฉันสนใจในวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของ Wiccan เพิ่มมากขึ้น มันไม่ใช่สิ่งที่ฉันคาดหวังจะตกหลุมรักเลยนะ แต่มันก็เป็นเรื่องราวที่น่าประหลาดใจมากเหมือนกัน” เธอบอกด้วยว่า “สิ่งที่ฉันโปรดปรานมากที่สุดของซีรีส์ชุดนี้น่าจะเป็นแนวทางพื้นฐานของ witchcraft นี่แหละ มันไม่มีอะไรที่เหมือนกับเสียงหัวเราะเยาะหรือประกายไฟจากแฟรี่ที่พุ่งออกมาจากปลายนิ้วของเรา ซึ่งมันเป็นเรื่องจริงทีเดียวสำหรับตำนานแม่มด และสิ่งที่เรียกว่า work นั่นเอง”

“ตอนที่ฉันไปออดิชั่นและอ่านสคริปต์ มันไม่ได้อยู่ไกลเกินเอื้อมจนฉันนึกภาพตัวเองไม่ออกในบทนี้ ฉันมีความคล้ายคลึงกับเธอ (Raelle Collar) อยู่มากมายเลย แม้แต่ในงาน (Work) ของเธอ และสิ่งที่ฉันฝึกฝนและทำเพื่อตัวเองทุกวันในกิจวัตรประจำวันของฉัน ฉันชอบแนวทางที่แท้จริง และความจริงที่พวกเขายึดมั่นในการปฏิบัติของวิคแคน แม้แต่เวทมนตร์สมัยใหม่” เทย์เลอร์บอกอีกด้วยว่า “ตัวฉันเองก็ค่อนข้างจะ witchy อยู่นะ มันอาจจะฟังดูเนิร์ดหน่อยๆ แต่ฉันมีแท่นบูชาในห้องของฉัน และฉันคิดว่ามันเป็นการทำสมาธิจริงๆ งานบำบัดส่วนใหญ่ที่ปฏิบัติโดยชาววิคคาสมัยใหม่ทุกหนทุกแห่งก็รวมอยู่ในการเล่าเรื่องของซีรีส์ชุดนี้ และมันเป็นสิ่งที๋ฉันรู้สึกชื่นชมเป็นอย่างมาก พวกเขาไม่ได้ใช้แบบไม่เนียนหรือทำให้มันเป็นสิ่งที่เข้าใจยากจากโลกที่เรารู้จักในทุกวันนี้ มันมีเหตุผลในความเป็นจริงในปัจจุบันและรู้สึกน่าเชื่อถือ และตัวละครเหล่านั้นก็รู้สึกสัมพันธ์กัน ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ฉันสนใจมากๆ”

เธอบอกปิดท้ายว่า “(สิ่งเหล่านี้)มันคือสิ่งที่ฉันชอบในเรื่องนี้เลยนะ แต่อย่าเข้าใจผิด ฉันรัก Harry Potter แต่ฉันแค่รู้สึกว่า สิ่งนี้ทำให้รู้สึกใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น หรือเป็นบางอย่างที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านมากขึ้น”

สามารถรับชม Motherland: Fort Salem ทั้งสองซีซั่นได้ทาง Disney+ Hotstar

Sources:

 • https://fanfest.com/fan-fest-exclusive-taylor-hickson-on-motherland-fort-salem/
 • https://hiddenremote.com/2020/03/09/motherland-fort-salem-taylor-hickson/
 • https://meaww.com/exclusive-motherland-fort-salem-taylor-hickson-interview-raelle-wiccan-culture
 • https://popwire.net/2020/03/17/freeform-motherland-fort-salem-season-1-eliot-laurence-preview/
 • https://starrymag.com/kai-bradbury-motherland-fort-salem/
 • https://thekoalition.com/2020/the-power-of-change-an-interview-with-motherland-fort-salems-taylor-hickson
 • https://www.distractify.com/p/taylor-hickson-motherland-fort-salem-raelle
 • https://www.fandomize.com/featured/taylor-hickson-hints-at-a-darker-more-emotional-season-two-of-motherland-fort-salem/
 • https://www.mtv.com/news/3164014/ashley-nicole-williams-motherland-interview/
 • https://www.nerdophiles.com/2020/05/03/motherland-fort-salems-taylor-hickson-talks-female-empowerment/
 • https://www.nerdophiles.com/2020/05/20/motherland-fort-salems-jessica-sutton-interview/
 • https://www.news24.com/channel/tv/news/sa-actor-jessica-sutton-on-her-role-as-an-all-powerful-witch-in-motherland-fort-salem-20200624-3
 • https://www.refinery29.com/en-us/2020/03/9570459/ashley-williams-freeform-motherhood-fort-salem-episode-1
 • https://www.teenvogue.com/story/jessica-sutton-interview-motherland-fort-salem-kissing-booth
 • https://www.watchtivist.com/all-interviews/mfs1kaibury
Previous

‘The Last Duel’ เรื่องราวที่แทนเสียงของผู้หญิงและเป็นกระจกสะท้อนสังคม

American Horror Story: Coven and its undeniable impact

Next