ฟอร์ตเซเลม101 : ทำความรู้จักกับจักรวาลแม่มดใน Motherland: Fort Salem

| |

ลืมภาพยนตร์หรือซีรีส์พ่อมดแม่มดที่คุณเคยดูมาไปก่อน เพราะซีรีส์เรื่องนี้ ผู้ใช้เวทมนตร์ไม่ได้ถือคทาหรือไม้กายสิทธิ์ แถมยังไม่ได้แบ่งออกเป็นบ้านเหมือนอย่างในแฮร์รี่พอตเตอร์ แล้ว Motherland: Fort Salem นั้นแตกต่างจากเรื่องอื่นๆ อย่างไร? วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับจักรวาลฟอร์ตเซเลมคร่าวๆ กัน

Motherland: Fort Salem เป็นเรื่องราวของสหรัฐอเมริกาในจักรวาลที่มีทั้งเหล่าพลเมืองและแม่มดอยู่ร่วมกันในสังคม แถมแม่มดเหล่านี้ยังคอยทำหน้าที่เสมือนรั้วของชาติ คอยเป็นแนวหน้าดูแลปกป้องพลเมืองด้วยกองทัพที่เต็มไปแม่มดเยาว์วัย อันเป็นผลบังคับใช้เนื่องจากสนธิสัญญาเซเลม (Salem Accord) กับรัฐบาลสหรัฐอเมริกาซึ่งถูกลงนามโดยซาร่าห์ อัลเดอร์ (Sarah Alder) หากแต่พลเมืองส่วนใหญ่จะยินดีกับการมีอยู่และการพยายามทำหน้าที่ของทหารเหล่านี้หรือไม่ คงต้องลองไปหาคำตอบกันเอาเองในเรื่อง สามารถอ่านรีวิวฉบับเต็มได้ที่นี่

Motherland: Fort Salem Characters
Demetria McKinney as Anacostia, Amalia Holm as Scylla, Taylor Hickson as Raelle Collar, Ashley Nicole Williams as Abigail Bellweather, Jessica Sutton as Tally Craven, and Lyne Renee as General Sara Alder.
(Freeform/Frank Ockenfels)

ใครเป็นใครในจักรวาลแม่มด Motherland: Fort Salem

แม่มดและพ่อมดในเรื่องไม่ได้ต้องไปซื้อไม้กายสิทธิ์จากตรอกไดอะกอนเพื่อนำมาใช้ร่ายเวทมนตร์ แต่เวทมนตร์ในเรื่องกลับไม่ได้ถูกเรียกว่า “Magic” พวกเขาเรียกมันว่า “Work” (หมายเหตุ : ในซับไตเติ้ลไทยของดิสนี่ย์พลัสแปลเป็นคำว่า “เวทมนตร์“) — Work ที่ว่านี้คือความสามารถในการใช้เมล็ดพันธุ์แห่งเสียง (Seed / Seed Sounds) ซึ่งเป็นเสียงอันศักดิ์สิทธิ์ 61 เสียงที่ผูกติดอยู่กับโลก เสียงเหล่านี้สามารถแทรกสอดกันเป็นหลายชั้นเสียงเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงหรือปรากฏการณ์ที่จำเป็นสำหรับการสู้รบหรือการใช้งานในชีวิตประจำวัน บางเมล็ดพันธุ์หรือบางงานเป็นพื้นฐานที่เหล่าทหารแทบทุกคนทำได้ เช่น เมล็ดพันธุ์แห่งเสียงหมายเลขที่ 32: เมล็ดพันธุ์แห่งการย้อนกลับ ที่หน่วยเบลล์เวเทอร์ใช้ในการฝึกวอร์มเสียงในตอนที่หนึ่ง, วินด์สไตรก์ (Windstrike) งานที่ใช้แรงกดอากาศในการตั้งรับหรือโจมตี เป็นต้น นอกจากนี้เมล็ดพันธุ์แห่งเสียงที่ต่างกันก็จะถูกนำเอาไปใช้ในงานที่ต่างกันตามความสามารถพิเศษที่ขึ้นอยู่กับแม่มดประเภทนั้นๆ อีกด้วย จุดที่น่าสนใจคือในชีวิตจริงนั้น กลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่าแม่มดก็มีการใช้มนตร์โดยใช้เสียงเช่นเดียวกัน เช่น การชำระโดยส่งเสียงออกมาให้เกิดการสั่นสะเทือนและพุ่งไปในทิศทางที่กำหนด, เสียงขันทิเบต, การร้องเพลงเล่นดนตรี, ทำให้เคลิบเคลิ้มหลงไหล, การสวดมนต์เป็นทำนอง เป็นต้น

กลับมาที่แม่มดในซีรีส์กันต่อ – แม่มดในจักรวาลฟอร์ตเซเลมจะถูกแบ่งประเภทออกตามความสามารถที่ต่างกัน ดังนี้

บลาสเตอร์ (Blaster)

บลาสเตอร์ เป็นแม่มดที่เชี่ยวชาญในการเสกพายุหรือสร้างปรากฏการณ์ทางอุตุนิยมวิทยาอื่นๆ โดยพายุที่พวกเขาสร้างขึ้นสามารถตัดผ่านโลหะหรือหินได้ เป็นประโยชน์อย่างมากในการเคลียร์เส้นทางในสนามรบ รวมถึงการทำลายและสังหารศัตรู ตัวอย่างของบลาสเตอร์ในเรื่องคือ อบิเกล เบลล์เวเทอร์ (Abigail Bellweather)

ฟิกเซอร์ (Fixers)

ฟิกเซอร์ เป็นแม่มดที่เชี่ยวชาญในรักษาผู้อื่น โดยการรักษานั้นคือการถ่ายโอนอาการบาดเจ็บจากผู้ถูกรักษามายังร่างกายของฟิกเซอร์เอง ปกติแล้วอาการบาดเจ็บบนตัวฟิกเซอร์จะค่อยๆ จางหายไปในเวลาไม่นาน ตัวอย่างของฟิกเซอร์ในเรื่องคือ ราเอลล์ คอลล่าร์ (Raelle Collar)

โนเวอร์ (Knowers)

โนเวอร์ เป็นแม่มดที่เชี่ยวชาญในการสอดแนมศัตรูหรือวิธีอื่นๆ ที่สามารถใช้ในการเก็บข้อมูลได้ โนเวอร์มักจะมองเห็นในสิ่งที่แม่มดประเภทอื่นไม่เห็น พวกเขามองเห็นทุกซอกทุกมุมและรู้ว่าควรจะทำอะไรเมื่อใด ตัวอย่างของโนเวอร์ในเรื่องนี้คือ แทลลี เครเวน (Tally Craven)

เนโคร (Necros)

เนโคร เป็นแม่มดที่เชี่ยวชาญในการควบคุมอำนาจดึงดูดและการสั่นพ้องที่เชื่อมโยงกับความตาย พวกเขาสามารถเก็บรวมรวมข่าวกรองจากร่างของคนตายได้ ในบางโอกาส, เนโครสามารถเปิดกระแสมรณะเพื่อสอบปากคำจากร่างที่เพิ่งตายได้อีกด้วย เนโครจะถูกแยกออกจากแม่มดประเภทอื่นในการฝึกฝน เนโครจึงมักถูกมองว่าเป็นพวกคนพิลึก เนื่องจากความลึกลับของพวกเขานั่นเอง ตัวอย่างของเนโครในเรื่องนี้คือ ซิลลา แรมซอร์น (Scylla Ramshorn), อิซาดอร่า (Izadora)

ผู้รับผิดชอบการจับคู่ (Matrimonialists)

นักจับคู่พลทหารเหล่านี้ดูแลเทศกาลเบลเทน (Beltane) และพิธีแต่งงานของเหล่าแม่มด ตัวอย่างของผู้รับผิดชอบการจับคู่ในเรื่องคือ เบอร์เรียสซา แทนซีย์ (Berryessa Tansey)

Motherland: Fort Salem | Coming to Freeform

ปกติแล้ว แม่มดที่มีอายุครบ 18 ปีบริบูรณ์จะได้รับหมายเรียก เมื่อหมายเรียกมาถึง พวกเขาจะต้องตอบรับด้วยคำปฏิญาณที่เหล่าแม่มดสามารถรับรู้ได้จากจิตสำนึก หลังจากนั้นพวกเขาจะต้องเดินทางไปรับการฝึกปฏิบัติพื้นฐาน ณ ฟอร์ตเซเลม อย่างที่เราเห็นทั้งอบิเกล, แทลลี และราเอลล์ ในตอนแรกของซีรีส์นั่นเอง — แม่มดที่เข้าไปใหม่จะถูกจัดเป็นหน่วย (Unit) หน่วยละสามคน จะมีการฝึกทางทหารต่างๆ และมีการจัดอันดับของแต่ละหน่วยด้วย หากหน่วยนั้นมีประสิทธิภาพมากพอ พวกเขาจะถูกส่งไปเรียนต่อที่วิทยาลัยการสงคราม (War College) แต่ถ้าหากโชคร้ายไม่ผ่านการฝึกล่ะก็ พวกเขาจะถูกส่งไปประจำที่แนวหน้าของการรบแทน

สำหรับคนที่อาจจะเข้าไปลองดูซีรีส์เรื่องนี้มาบ้างแล้วนั้น จะเห็นได้ว่าแม่มดเหล่านี้ตอบโต้คำพูดปลุกใจของนายพลอัลเดอร์ด้วยการ “กระทืบเท้ารัว ๆ กับพื้น” ซึ่งดูแปลกใหม่ใช่มั้ยล่ะ? ใช่แล้ว – แม่มดในเรื่องจะแสดงออกถึงความกระตือรือร้นและแรงสนับสนุนด้วยการกระทืบเท้าลงกับพื้นเพื่อเลียนเสียงฟ้าผ่า หรือหากอยู่ในพิธีการที่ค่อนข้างมีความจริงจังมากกว่า การกระทืบเท้าจะถูกแทนที่ด้วยการใช้มือตีหรือเคาะกับโต๊ะแทนเพื่อเลียนเสียงที่คล้ายกันนั่นเอง อย่างคติประจำใจของชาวแม่มดที่ว่า

“ด้วยพายุและความโกรธา! (With Storm and Fury!)”

นอกจากนี้เหล่าแม่มดเขายังมีเทศกาลสำคัญต่างๆ ด้วยนะ ยกตัวอย่างเช่นเทศกาลเบลเทน (Beltane) ถือเป็นเทศกาลที่โฟกัสระหว่างการเชื่อมความสัมพันธ์และพลังงานระหว่างพ่อมดและแม่มด ยิ่งพ่อมดแม่มดหรือแม้แต่แม่มดด้วยกันเองจู๋จี๋ักันมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มพลังให้แม่มดมากขึ้นเท่านั้น งานนี้ถูกจัดขึ้นทุกปีที่ฟอร์ตเซเลม, เทศกาลงานฉลอง (Pageant) เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อรำลึกวันที่นายพลอัลเดอร์ได้ลงนามในสนธิสัญญาเซเลม โดยในงานจะมีการขายสินค้าเกี่ยวกับแม่มด รวมถึงจัดแสดงเหตุการณ์จำลองเหตุการณ์ที่เหล่าแม่มดเคยเผชิญที่นำไปสู่การทำสนธิสัญญาด้วย, เทศกาลซาวิน (Samhain) ที่ให้อารมณ์เหมือนเทศกาลฮัลโลวีนของชาวแม่มด และอีกมากมายเราคงต้องขออุบไว้ก่อน แล้วให้คุณไปติดตามได้ต่อในซีรีส์

ถ้าคุณอ่านมาถึงบรรทัดนี้, ยินดีด้วย! แสดงว่าคุณได้เรียนรู้วิชาแม่มดฟอร์ตเซเลม 101 เรียบร้อยแล้ว รับเหรียญตราและกล่าวคำปฏิญาณให้ดัง แล้วไปติดตามเรื่องราวของแม่มดในจักรวาลฟอร์ตเซเลมนี้ได้ใน Motherland: Fort Salem ดูได้แล้ววันนี้ที่ Disney+ Hotstar Thailand ซีซั่นสองลงในแพลตฟอร์มเดียวกันวันที่ 29 ตุลาคมนี้

Source :
– Motherland: Fort Salem Wiki : https://motherland.fandom.com/wiki/Motherland:_Fort_Salem
– สองแม่มด witches fortune : https://www.facebook.com/2witchesfortune/posts/127490629486032

Previous

Free Guy กับเพลง Fantasy ทำไมถึงต้องเป็นเพลงนี้ที่ใช้ในหนัง?

‘The Last Duel’ เรื่องราวที่แทนเสียงของผู้หญิงและเป็นกระจกสะท้อนสังคม

Next