The Eavesdropperings: [BE PROUD] International Lesbian Day

| | ,

HAPPY INTERNATIONAL LESBIAN DAY

วันนี้เปิดมาอ่านจะแปลกๆ หน่อย แต่ก็ต้องบอกว่า สวัสดีวันเลสเบี้ยนสากลกับทุกคนก่อนเลย หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไรกันนะ ต้องบอกว่าวันที่ 8 ตุลาคมของทุกปี ถือเป็นวันเลสเบี้ยนสากลนี่แหละ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา วันนี้เราก็จะพาทุกคนไปนั่งฟังเรื่องราวจากพอดแคสต์ของ The Eavesdropperings ในตอน BE PROUND เกี่ยวกับเรื่องราวของ International Lesbian Day กัน

International Lesbian Day

ในวันนี้ถือเป็นวันที่เราจะมาเฉลิมฉลองวัฒนธรรมและการมีตัวตนของเหล่าเลสเบี้ยนและเหล่าพันธมิตรเลสเบี้ยน ซึ่งจุดเริ่มต้นของวันนี้ ไม่รู้ว่าเริ่มครั้งแรกที่นิวซีแลนด์หรือออสเตรเลียกันแน่ ทางฟากของนิวซีแลนด์ ก็ได้มีการจัดงานนี้ขึ้นมาในวันที่ 8 มีนาคม 1980 ตอนนั้นมีเลสเบี้ยนรวมกลุ่มกันสี่สิบกว่าคนเพื่อมาร่วมงาน International Women’s Day พอมันตรงกับวันผู้หญิงสากล เขาก็เลยเลื่อนมาเป็นวันที่ 8 ตุลาคม ซึ่งห่างออกไป 6 เดือนนั่นเอง ส่วนฝั่งของออสเตรเลีย จัดขึ้นครั้งแรกในวันที่ 13 ตุลาคม 1990 ที่ Collingwood Town Hall ในเมืองเมลเบิร์น

เลสเบี้ยนไม่ใช่ร่มของผู้หญิงรักผู้หญิง?

ใช่แล้ว เลสเบี้ยนไม่ใช่คำที่ใช้เรียกผู้หญิงรักผู้หญิงทั้งหมด แต่อันที่จริงแล้ว Umbrella Term ของผู้หญิงรักผู้หญิงก็คือคำว่า Sapphic นั่นเอง คำนี้ก็จะเป็นคำเรียกรวมของ woman loving woman (WLW) หรือหญิงรักหญิงนั่นเอง คำถามต่อมาก็คือ มันจะรวมคำไหนอยู่ใต้ร่มบ้าง ก็จะมี Lesbians, Bisexual women, Pansexual women, Omnisexual women, queer women และรวมไปถึง Non-binary ที่มีความเชื่อมโยงกับความเป็นหญิง (Neptunic)

[BE PROUD EP.01] International Lesbian Day 2020

นอกจากเรื่องราวของที่มาและ Umbrella Term ของหญิงรักหญิงแล้ว เราก็ยังชวนทุกคนมาคุยกันในเรื่องอื่นๆ ทั้งเรื่องของคำถามที่เหล่า Sapphic เคยเจอกันมาไม่ว่าจะเป็นถ้ายังไม่ได้เปิดตัวว่าเป็นเลสเบี้ยน (come out as lesbian) จะเป็นอะไรมั้ย, ถ้าเป็นเลสเบี้ยนจะกลับไปชอบผู้ชายได้รึเปล่า, ถ้าเกิดว่าไม่พรีเฟอร์ที่จะเรียกตัวเองว่าเป็นเลสเบี้ยนมันจะโอเคจริงๆ ใช่มั้ย, เป็นเลสเบี้ยนแล้วผิดมั้ย ฯลฯ รวมไปถึงแนะนำหนังและซีรีส์เลสเบี้ยนที่เราดูมาว่ามีเรื่องไหนที่น่าสนใจบ้าง

แต่ใดๆ ก็แล้วแต่ อยากจะบอกทุกคนว่า ไม่ว่าคุณจะเปิดตัวแล้วหรือยังไม่ได้เปิดตัวก็ตาม คุณคือคนที่งดงามและมีค่ามากที่สุดบนโลกใบนี้ คุณมีคุณค่าในตัวเอง และบอกได้เลยว่า คุณคือเรื่องราวที่งดงามมากที่สุดที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ ถ้าเกิดใครไม่เข้าใจคุณ คุณยังมีเราอยู่ เราเป็นกำลังใจให้คุณนะ 😊

แวะมาคุยกันได้ที่ #TheEavesdropperings ในทวิตเตอร์ หรือเฟสบุ๊ค The Noize Magazine หรือยูทูบ The Noize Magazine ก็ได้เช่นกัน

รับฟัง The Eavesdropperings ทางช่องทางอื่นๆ ได้ที่

Previous

ทำความรู้จัก Jodie Comer นักแสดงสาวดาวรุ่งจากลิเวอร์พูลสู่ Hollywood

Chippewa Cession: พื้นที่แห่งความเสรีของมนุษย์

Next