Sapphicity EP.2 SOGIESC คืออะไร? สำคัญไฉน? มาดูกัน

| | ,

ในโลกปัจจุบันที่กำลังเปิดกว้างให้กับความหลากหลายทางเพศ และในหลายๆ พื้นที่ เรื่องพวกนี้กำลังจะกลายเป็นเรื่องธรรมดา วันนี้ Sapphicity จึงอยากชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับ SOGIESC เครื่องมือที่จะช่วยคุณทำความรู้จักกับเทอมคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับ LGBTQIAN+ ได้เข้าใจง่ายมากขึ้น รวมถึงพาไปพูดคุยกับเรื่องของ Pronouns หรือสรรพนามที่หลายๆ คนตอนนี้กำลังใช้กัน มันคืออะไร? แล้วเราจำเป็นต้องทำบ้างหรือไม่?

SOGIESC คืออะไร?

SOGIESC คือ เครื่องมือที่จะช่วยให้เข้าใจในความหลากหลายทางเพศได้มากยิ่งขึ้น เข้าใจว่าในแต่ละอย่างนั้น มีความแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด เราควรที่จะต้องแยกและทำความเข้าใจอย่างไรได้บ้าง ซึ่งเครื่องมือตัวนี้จะช่วยสร้างการตระหนักรู้ได้อย่างดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

  • SO – Sexual Orientation: รสนิยมทางเพศ หรือเพศวิถี หรือแรงดึงดูดทางเพศ ไม่ว่าจะเป็น Gay, Lesbian, Bisexual, Pansexual, Demisexual, Asexual ฯลฯ
  • RO – Romantic Orientation: รสนิยมทางจิตใจ หรือรสนิยมรักโรแมนติก หรือแรงดึงดูดทางใจ เช่น Homoromantic, Heteroromantic, Biromantic, Demiromantic, Aromantic เป็นต้น
  • GI – Gender Identity: อัตลักษณ์ทางเพศ คือ สิ่งที่ระบุถึงเพศของเรา เช่น ชาย หญิง เจนเดอร์เควียร์ นอนไบนารี่ เป็นต้น อัตลักษณ์ทางเพศของแต่ละคน ไม่จำเป็นที่จะต้องตรงตามเพศกำเนิดเสมอไป
  • GE – Gender Expression: การแสดงออกทางเพศ จะเป็นการแสดงออกในด้านรูปลักษณ์ภายนอกของแต่ละบุคคล ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรม ท่าทาง การแต่งกาย ทรงผม เป็นต้น ซึ่งการแสดงออกทางเพศนั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นไปตามภาพลักษณ์ของอัตลักษณ์ทางเพศที่สังคมครอบกรอบเอาไว้ด้วย
  • SC – Sexual Characteristic: เพศสรีระ หรือเพศกำหนด นั่นก็คือเพศที่สังคม แพทย์ เป็นคนกำหนดให้เรา จากลักษณะทางเพศที่เราเกิดมา

ซึ่งเรื่องของความหลากหลายทางเพศนั้นมีความลื่นไหล และการที่มันมีความลื่นไหล ก็ไม่ได้หมายความว่าคนอื่นจะไปบังคับให้เขากลายเป็นสิ่งอื่น แน่นอนว่าการที่วันนี้ เขาอาจจะนิยามตัวเองว่าเขามี SOGIESC แบบหนึ่ง และในอนาคตอาจจะเปลี่ยนแปลงไป ก็ไม่ได้หมายความว่าในอดีตจะไม่มีความหมาย

Pronouns คืออะไร?

Pronouns หรือสรรพนาม ที่เราใช้อ้างอิงบุคคลไหนบุคคลหนึ่ง เราจะเห็นได้ชัดในภาษาอังกฤษ ที่จะมีการเหมารวมไปตามภาพที่เราเห็น จากสรีระภายนอกของคนอื่นๆ ซึ่ง Pronouns ในปัจจุบันนี้ก็มีเยอะมากๆ ไม่ว่าจะเป็น she/her, he/him/ they/them, Ze/Zir เป็นต้น

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าคนๆ นั้นใช้ Pronouns อะไร เราจะรู้ได้ยังไง? ถ้าเกิดเป็นในโลกออนไลน์ก็ค่อนข้างง่าย เพราะทุกวันนี้มีการใส่วงเล็บว่าตัวเองใช้ pronouns อะไร ซึ่งโซเชียลมีเดียในทุกวันนี้ก็มีช่องให้วงเล็บ pronouns เอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น Zoom หรือ Instagram เป็นต้น และถ้าหากพบเจอคนใหม่ๆ แล้วเผลอใช้ pronouns ผิด ก็แค่ขอโทษและเปลี่ยนไปใช้คำที่ถูกต้องแทน แต่สิ่งสำคัญเลยก็คือ ไม่จำเป็นจะต้องไปทำให้มันกลายเป็นเรื่องใหญ่ แค่ขอโทษเมื่อพูดผิดแล้วก็เปลี่ยนไปใช้คำที่ถูกต้อง ก็จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับคนที่เราได้พบเจอกัน

รับฟัง Sapphicity EP.2 SOGIESC คืออะไร? สำคัญไฉน? มาดูกัน ได้ทาง

Youtube: https://youtu.be/3xCtoBbOwlw

Spotify: https://spoti.fi/3JqBVNJ

Apple Podcast: https://apple.co/3qAet84

Anchor: https://anchor.fm/sapphicity/episodes/SOGIESC-e1c90jq

Sapphicity EP.2 SOGIESC คืออะไร? สำคัญไฉน? มาดูกัน

ดำเนินรายการโดย เกรซ, เฟิร์ส และกิ๊ฟ
ตัดต่อโดย ธันย์ชนก ราชเมืองฝาง

ติดตาม Sapphicity Podcast ได้ทาง

Facebook: https://www.facebook.com/thenoizemag

Instagram: https://www.instagram.com/thenoizemagazine/

Twitter: https://twitter.com/MagazineNoize

Email: sapphicity.th@gmail.com

คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SOGIESC ได้ที่

  • https://riccosmartdata.com/sogies/
  • https://thailand.savethechildren.net/sites/thailand.savethechildren.net/files/library/SOGIESC_Manual_1.pdf
  • https://www.mypronouns.org/
  • https://www.ungei.org/sites/default/files/A-Brief-on-school-bullying-on-the-basis-of-sexual-orientation-and-gender-identity-LGBT-friendly-Thailand-tha-2014-tha.pdf
Previous

5 ภาพยนตร์สำหรับคนรักน้องหมา ที่รับรองว่าไม่เสียน้ำตาแน่นอน

อบอุ่นหัวใจส่งท้ายปีไปกับ CODA หัวใจไม่ไร้เสียง

Next