การเดินทางเข้าสู่จักรวาล Star Wars ของ Adria Arjona ในซีรีส์ Andor

| |

“มันจะเป็นซีรีส์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับแฟนๆ Star Wars แล้วมันก็จะเป็นซีรีส์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับคนที่ไม่เคยดูหรือว่าอินกับ Star Wars มาก่อน” อาเดรีย อาร์โฮน่า (Adria Arjona) ผู้รับบท Bix Caleen ในซีรีส์ Andor ให้สัมภาษณ์กับ Collider เธอมั่นใจเป็นอย่างมากว่าแฟนๆ จะสามารถรักซีรีส์เรื่องนี้ได้ แม้ว่าจะไม่เคยสัมผัสกับจักรวาล Star Wars มาก่อน 

แม้ว่าตัวละคร Bix จะเป็นตัวละครใหม่ แต่ก็ดูเหมือนว่าเธอจะมีเบื้องหลังกับตัวละครหลักอย่าง Cassian Andor ไม่มากก็น้อย “เธอเป็นคนที่ไม่กลัวที่จะทำให้มือสกปรกนะ เธอเป็นคนที่ชอบเสี่ยง ชัดเจน และกล้าหาญ เธอเป็นคนที่คอยจัดการหลายๆ สิ่ง หลายๆ อย่าง แต่ว่าก็ยังมีชีวิตที่มั่นคงและสวยงาม เธอควบคุมทุกอย่างดีได้ จนกระทั่งแคสเซียนโผล่เข้ามาและมันก็จะเกิดขึ้นเสมอ” Adria Arjona ให้สัมภาษณ์กับ Collider และแน่นอนว่าเธอก็ยังบอกกับ SFFGazette ด้วยว่า “ฉันคิดว่า Bix ผ่านอะไรมามากนะ แค่ในสามตอนแรก เราจะเห็นได้ชัดเลยว่าเส้นทางของเธอมันซับซ้อนหรือมันจะซับซ้อนยังไงต่อไป ฉันคิดว่าคุณรู้สึกได้ แม้ในตอนแรกที่คุณเห็นเธอ เธอมีทุกอย่างสำหรับตัวเอง เธอมั่นคง ทำธุรกิจ มีแฟน แล้วแคสเซียนก็โผล่เข้ามา คุณได้พบกับพวกเขา แล้วก็บอกได้ว่าพวกเขามีความสัมพันธ์ที่ซับซ้อน” 

หลายคนคงสงสัยกับความสัมพันธ์ของทั้งคู่ แน่นอนว่า Adria Arjona ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับ Collider บอกเอาไว้ด้วยว่าไดนามิกระหว่างบิกซ์และแคสเซียนคือสิ่งเธอรักมากๆ “พวกเขาเป็นเพื่อนสมัยเด็ก แน่นอนว่าคุณสัมผัสได้เลยว่าพวกเขามีความหลังระหว่างกัน และไดนามิกของพวกเขามันก็ซับซ้อน คุณแทบจะบอกได้เลยว่าความไว้วางใจของพวกเขา ถูกสร้างขึ้นมา พังลงไป สร้างขึ้นมาใหม่ แล้วก็พังทลายลงอีกครั้ง ตลอดระยะเวลาหลายปี แต่ถึงแบบนั้นแล้ว เธอก็ยังคงเป็นห่วงและปกป้องเขาอยู่ตลอด แม้ว่าบางครั้งเธอจะเป็นฝ่ายที่สูญเสียเองก็ตาม” เธอก็ยังบอกกับ SFFGazette ด้วยว่า “เธอทำแบบนั้นแล้วก็รู้ว่ามันเป็นผลเสียกับตัวของเธอเอง แต่ฉันคิดว่านั่นคือคำจำกัดความของคำว่ากล้าหาญของเธอ”

“ข้อมูลคือขุมพลัง” – Tony Gilroy

เพราะจักรวาล Star Wars ดำเนินมาในระยะเวลาหลายสิบปี มีทั้งภาพยนตร์ หนังสือ คอมิก และซีรีส์ แน่นอนว่าข้อมูลคือสิ่งที่จำเป็นเป็นอย่างมากสำหรับการเตรียมตัวเพื่อรับบทในจักรวาลนี้ ทาง Tony Gilroy ผู้สร้างซีรีส์ Andor ก็ได้ให้คำแนะนำกับ Adria Arjona ว่าข้อมูลคือขุมพลัง เพื่อช่วยให้เธอและทุกๆ คน สามารถเดินทางไปในเส้นทางของ Andor ได้อย่างดี

adria arjona andor star wars
Adria Arjona
Andor / Star Wars

“ตอนออดิชั่น ฉันรู้นะว่าฉันออดิชั่นสตาร์วอร์สอยู่ มันค่อนข้างชัดเจนสำหรับฉันนะ แล้วพอถึงเวลาที่ได้พบกับ Tony Gilroy เขาก็แบบ ‘ข้อมูลคือพลัง ผมอยากให้คุณประสบความสำเร็จ’ แล้วนั่นมันก็น่าทึ่งมากๆ เขาให้บทนี้กับฉัน แล้วก็ให้ข้อมูลที่ฉันต้องการ เราถ่ายเสร็จกันฉากหนึ่ง แล้วเขาก็ให้ Diego Luna ออกไปจากห้อง แล้วก็มองมาที่ฉัน เขาบอกว่า ‘ยินดีต้อนรับสู่ Star Wars’ ตอนนั้นสมองของฉันมันก็ระเบิดออกเลยล่ะ ฉันแบบ ‘STAR WARS!’ โดยปกติแล้วมันมีขั้นตอนเยอะมากในการแคสต์นักแสดง แบบ คุณต้องไปเทสต์หน้ากล้องนะ สตูดิโอต้องอนุมัติ โปรดิวเซอร์ต้องอนุมัตินะ แต่โทนี่บอกว่า ‘ไม่’ เขาบอกว่าแบบ ‘ผมรู้ว่ามันเวิร์ก และผมต้องการเธอ’ แล้วฉันก็เข้าใจหลังจากนั้นประมาณ 5 นาที หลังจากที่เขาบอก” อาเดรีย อาร์โฮน่า บอกกับ Screen Rant

นอกจากนี้แล้ว ตอนที่เธอเซ็นสัญญา มันยังไม่มีสคริปต์เลยแม้แต่น้อย แม้กระทั่งห้าเดือนก่อนการถ่ายทำ เธอรู้แค่ว่า ตัวละครของเธอจะต้องผ่านอะไรมาบ้าง และอะไรคือสิ่งที่จะต้องโฟกัส Adria Arjona ให้สัมภาษณ์กับ SFFGazette “แล้วหลังจากที่ฉันได้สคริปต์ ฉันก็แบบ ‘โอเค นี่คือสิ่งที่ฉันต้องทำงานด้วย’ คือโทนี่เขาเข้าใจถึงความสำคัญของข้อมูลและการแบ่งปันข้อมูลเหล่านั้นให้กับครีเอทีฟพาร์ทเนอร์ของเขา กับนักแสดงของเขา ฉันคิดว่ายิ่งเรามีข้อมูลมากเท่าไหร่ เราก็สามารถทำงานได้ดีขึ้นและเข้าใจโลกมากขึ้นเท่านั้น”

การทำงานร่วมกับ Diego Luna

นอกเหนือจาก Tony Gilroy ผู้เขียนบทในภาพยนตร์ Rogue One: A Star Wars Story แล้ว Diego Luna ก็เป็นอีกหนึ่งสารตั้งต้นที่เป็นตัวละคร Cassian Andor มาตั้งแต่แรกเช่นกัน Adria Arjona ให้สัมภาษณ์กับ SFFGazette ว่าดิเอโกเป็นคนที่น่าทึ่งอย่างมาก “เขาเป็นตัวละครนี้มาหลายปีแล้ว เขาทำหนังเรื่องนี้ (Rogue One) เขาเข้าใจตัวละครนี้ และต้องสำรวจมัน อย่างในช่วงพัฒนาซีรีส์ เขาเป็นทั้งนักแสดงและ Executive producer ร่วมกับ Tony Gilroy เพราะงั้น เขาก็เลยเป็นกองข้อมูลที่ฉันมีตลอดเวลา โทนี่ก็เหมือนกัน” เธอบอกต่อว่า “ดิเอโกเขาเจ๋งมากนะ เพราะว่าฉันมีคำถามที่ต้องถามเขาเยอะมากหลายข้อเกี่ยวกับสิ่งที่แคสเซียนจะทำในช่วงเวลาสองสามปีก่อนเกิดเหตุการณ์นั้น หรือว่าจุดเริ่มต้นของแคสเซียนกับบิกซ์ มันเกิดขึ้นจากอะไร หรืออะไรที่เป็นไดนามิกของตัวละครนี้ที่จะพาไปสู่สิ่งนั้น” 

แม้ว่า Andor จะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อน Rogue One แต่ก็ไม่ได้ทำให้การทำงานแบบถอยกลับหลังของพวกเขากลายเป็นเรื่องยาก “เราทั้งคู่อยู่ในจุดที่สำรวจตัวละครทั้งคู่” อาเดรียให้สัมภาษณ์กับ Looper “ฉันเริ่มสำรวจว่า Bix Caleen เป็นใคร พยายามคิดให้ออกและไขปริศนาเหล่านั้นในสมองของฉัน ในขณะที่เขากำลังพยายามหาจุดเริ่มต้นหรือจุดที่แคสเซียนอยู่ในช่วงเวลานั้น” เธอยังบอกต่อด้วยว่า “เขาเป็นคนที่เปิดกว้างมากๆ และเขาก็เคยอยู่ในจุดที่ฉันยืนมาก่อน เขาเข้าใจความประหม่าที่ฉันมี ความกดดันที่ฉันรู้สึก เพราะฉะนั้น เขาก็เลยเป็นไกด์ที่ยอดเยี่ยมมากๆ ยิ่งไปกว่านั้น เขาก็ยังเป็นแคสเซียนอีกด้วย มันช่วยนะ กับการที่ Bix หงุดหงิดที่เขากลับมาในตอนต้นของ Andor แล้วฉันก็แบบ ‘นายอีกแล้วเหรอ’ เขาก็เป็นแบบนั้น” 

“เขาสร้างเมืองให้กับเราเลย” – Adria Arjona 

อาเดรียบอกกับ Collider ว่าพวกเขาเนรมิตกองถ่ายให้กลายเป็นเมืองให้กับพวกเขา “พวกเขาสร้างเมืองทั้งเมืองให้กับเรา แบบทั้งเมืองเลย ฉันหลงทางอยู่ในนั้นเลยนะ ฉันจำวันแรกที่เดินเข้าไปในกองถ่ายได้ ฉันสวมชุดเรียบร้อยแล้ว และมันก็เป็นเรื่องบังเอิญแหละ มันเกิดขึ้นในวันเดียวกับตอนที่เขาพาทัวร์ ฉันอยู่ในชุดนั้นแล้วก็ไปที่นั่น มันน่าทึ่งมากๆ มันเป็นเมืองกลางแจ้งทั้งหมด แล้ว Ferrix มันก็มีอยู่จริงๆ ไม่ได้อยู่ในสตูดิโอ ไม่ใช่แค่ส่วนหนึ่งของฉากที่เราถ่ายในสตูดิโอ มันเป็นเมืองมากๆ แล้วฉันก็พร่ำบอกว่าแบบ มันสามถึงห้าช่วงตึกของเมืองเลยนะ ฉันไม่แน่ใจ ฉันไม่เก่งเรื่องระยะทางเท่าไหร่”

“มันมีฉากหนึ่งที่แบบ คุณต้องวิ่งนะ แล้วฉันก็แบบว่า อยากให้วิ่งไปทางไหนล่ะ แล้วผู้กำกับอยากให้ไปทางไหน เพราะว่าพวกเขาเคลื่อนกล้องไปได้ทุกที่ ฉันกำลังไปในทิศทางเดียว เพราะว่า Ferrix มันมีแผนที่ทางภูมิศาสตร์ที่เฉพาะเจาะจงมาก” เธอยังบอกต่อด้วยว่า “มันเหมือนกับทุกที่ที่คุณต้องการ แล้วนั่นมันก็เจ๋งมากๆ ฉันแบบ ‘โห เหมือนคุณเล็งกล้องไปทุกที่เลย'”

อะไรที่ทำให้ Andor แตกต่างจากโปรเจ็กต์อื่นๆ ของ Star Wars

ในมุมมองของอาเดรีย สิ่งที่ทำให้ Andor มีความแตกต่างจากโปรเจ็กต์อื่นๆ ของ Star Wars ก็คือเรื่องราวของผู้คน “ฉันคิดว่ามันเป็นสิ่งที่แบบมีอยู่จริงนะ ฉันคิดว่าสิ่งที่โทนี่สร้างขึ้นมาคือเรื่องราวเกี่ยวกับเรา มันคือเรื่องราวของผู้คน มันคือเรื่องราวของตัวละคร และคุณก็จะเห็นคนธรรมดาที่ไม่มีอะไรเหมือนกันเลยในช่วงการปฏิวัติ นั่นหมายความว่ายังไง มันหมายถึงความสามัคคีเหรอ แสดงว่าพวกเขาทะเลาะกันเหรอ หรือว่ามันหมายความว่ายังไง” เธอยังบอกกับ Screen Rant ต่อด้วยว่า “เขาทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมในการสร้างโลกนี้ แล้วฉันคิดว่าคุณจะเห็นต้นกำเนิดของตัวละครนี้ที่เป็นที่รักยิ่ง ตั้งแต่ในวัยเด็ก คุณจะเข้าใจการเดินทางทั้งหมดของเขาอย่างแท้จริง และแน่นอนว่าจุดจบของเขาจะเป็นอย่างไร เราทุกคนต่างรู้ดี และในระหว่างนี้ เรากำลังจะพบกับตัวละครที่เรารู้จักและพบกับตัวละครใหม่ๆ อย่าง Bix Caleen” 

เธอพูดเสริมต่อว่า “มันเป็นซีรีส์ที่ยิ่งใหญ่นะ คุณมีทุกอย่างที่คุณต้องการจาก Star Wars ทั้งฉากแอคชั่น สเปเชียลเอฟเฟกต์ คุณได้ทุกอย่างที่คุณต้องการจากซีรีส์หรือหนังสตาร์วอร์ส แต่มันก็มีบางอย่างที่มีติดดิน ฉันคิดว่านี่เป็นเวอร์ชั่นของสตาร์วอร์สที่ติดดินที่สุด และเป็นเรื่องจริงมากที่สุดที่ฉันเคยเห็นมา”

แล้วสิ่งที่สุดยอดที่สุดของซีรีส์เรื่องนี้ก็คือการที่ซีรีส์สามารถเล่าเรื่องได้ด้วยตัวมันเอง แม้ว่าผู้ชมจะไม่เคยดู Star Wars ก็ตาม อย่างที่ อาเดรียได้ให้สัมภาษณ์ปิดท้ายกับ Collider เอาไว้ว่า “ส่วนที่เจ๋งที่สุดของซีรีส์เรื่องนี้ก็คือ คุณไม่จำเป็นต้องเป็นแฟน Star Wars ก็สนุกกับซีรีส์เรื่องนี้ได้ มันเป็นความสัตย์จริงเลยล่ะ ฉันคิดว่าซีรีส์เรื่องนี้ยืนได้ด้วยตัวเองนะ ฉันคิดว่ามันเป็นเหตุผลที่ฉันพูดไปแบบนั้น แล้วเป็นสาเหตุที่ฉันรักมัน เป็นเพราะว่ามันจะเป็นซีรีส์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับแฟนๆ Star Wars แล้วมันก็จะเป็นซีรีส์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับคนที่ไม่เคยดูหรือว่าอินกับ Star Wars มาก่อน แล้วก็หวังว่าเราจะสามารถดึงผู้ชมจำนวนมากเข้าสู่จักรวาลแห่งนี้ที่พวกเราชื่นชอบ”

คุณสามารถรับชม Andor ได้ทาง Disney+ Hotstar

Andor | Official Trailer | Disney+

Sources:

  • https://collider.com/andor-adria-arjona-interview-star-wars-bix-caleen/
  • https://screenrant.com/andor-adria-arjona-interview/
  • https://www.looper.com/1016192/andors-adria-arjona-recalls-the-mind-blowing-experience-of-joining-the-star-wars-universe-exclusive-interview/
Previous

กลับมาอีกครั้งกับอัลบั้ม EP ใหม่ของ dodie ที่มีชื่อว่า ‘Hot Mess’

Sapphicity EP.9 Yuri และ LGBTQIAN+ community

Next