Willow: ความสัมพันธ์ระหว่างคิทและเจดคือสิ่งที่ต้องการนำเสนออย่างจริงจัง

| |

ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างมากสำหรับซีรีส์ของ Disney ที่หลายๆ คนก็อาจจะเคยได้ยินข่าวกันมาแล้วว่า LGBTQIAN+ กับ Disney ดูเหมือนจะไม่สามารถไปด้วยกันได้ แต่อย่างน้อย ผลงานภายใต้ค่าย Lucasfilm ก็กำลังเริ่มต้นบอกเล่าเรื่องราวให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็น Andor ให้ Cinta (Varada Sethu) และ Vel (Faye Marsay) มาเป็นตัวเริ่มอุ่นเครื่องมาให้กับเรา และล่าสุด Willow ซีรีส์จากค่าย Lucasfilm เช่นเดียวกันที่เล่าเรื่องราวของ Willow และโลกเวทมนตร์พร้อมการผจญภัยอันแสนยิ่งใหญ่ ที่พวกเขาได้มอบ Princess Kit Tanthalos (Ruby Cruz) และ Jade Claymore (Erin Kellyman) อัศวินคนสนิท มาให้กับเราตั้งแต่ตอนแรกของเรื่องนี้ หลายคนอาจจะคิดว่า นี่คือการยัดเยียดให้มีตัวละครที่รักเพศเดียวกันเข้ามารึเปล่า คำตอบก็คือ เปล่าเลยสักนิด

Jonathan Kasdan ผู้สร้างซีรีส์ Willow ได้เปิดเผยกับ Polygon ว่า เขาวางแผนมาตั้งแต่แรก และไม่โดนตีกลับมาให้แก้เลย “มันไม่มีการส่งกลับมาแก้เลยนะ สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ผมหวังและเชื่อว่าเรากำลังอยู่ในช่วงที่เห็นการเปลี่ยนแปลงด้านมุมมองในเรื่องนั้น และหวังว่าวิธีที่มันจะเกิดขึ้นก็คือเรื่องราวความเควียร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องนี้ ที่มันเป็นเรื่องราวที่เป็นธรรมชาติที่เรากำลังจะเล่า หาทางให้กับพวกเขา และมันก็จะกลายเป็นเรื่องธรรมดาที่ไม่ได้ดูน่าแปลกใจและแปลกตาที่จะได้เห็น” เขายังเสริมต่อด้วยว่า “เพราะว่ามันคือส่วนหนึ่งของโลกรอบตัวเรา เหมือนๆ กับองค์ประกอบที่หลากหลายของการคัดเลือกนักแสดง ลองหันไปดูภาพยนตร์ Willow (1988) ที่เป็นต้นฉบับ มันไม่ใช่ความผิดของใครเลยนะที่ไม่ได้มีความหลากหลายมากนัก แต่เมื่อเราเข้าสู่ปี 2022 โลกมันก็เปลี่ยนไป ในมุมที่เราเสพความบันเทิง และใบหน้าที่ถูกสะท้อนผ่านความบันเทิงนั้น ก็ได้ขยายออกไปอย่างมาก และพวกเราก็หวังว่า ซีรีส์จะสามารถเติบโตไปตามการขยับขยายของโลก เช่นเดียวกับที่ภาพยนตร์เป็น”

นอกจากนี้แล้ว เขาก็ยังได้บอกกับ Entertainment Weekly เกี่ยวกับการนำเสนอความรักระหว่างคิทและเจด ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่สำหรับ Disney และ Lucasfilm แต่เขายืนกรานด้วยว่า โครงเรื่องนี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อนำเสนอแบบยัดเยียดให้กับผู้ชม “มันเป็นสิ่งที่เป็นธรรมชาติมาตั้งแต่ต้น มันไม่ใช่การตัดสินใจที่เคยเกิดขึ้นเพราะเราคิดว่าต้องการนำเสนอความเควียร์ในซีรีส์หรือมันเป็นสิ่งที่คิดว่าเราต้องการจะทำ เพื่อความชัดเจน เราต้องการให้ลูกสาวของ Madmartigan เป็นจุดศูนย์กลางของเรื่องนี้ ที่อยู่กึ่งกลางระหว่างคนสองคน นั่นก็คือคนที่เธอไม่ได้รักแต่ต้องแต่งงานด้วย กับเพื่อนสนิทที่ดีที่สุดของเธอที่เธอหลงรัก”

สำหรับ Jonathan Kasdan และทีมเขียนบท ตัวตนของคิทและเจดคือสิ่งที่สำคัญที่สุด หลังจากนั้นจึงค่อยๆ สร้างความสัมพันธ์รอบๆ ที่สมเหตุสมผล เพื่อประกอบกับสิ่งที่พวกเขาเป็นอยู่แล้ว “มันให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติมากๆ และเมื่อตอนแรกมาถึง พวกเขาอยู่ด้วยกัน และคำถามที่ตามมาก็คือ ผู้หญิงเหล่านี้เป็นใคร และพวกเขาจะสามารถ empower ให้กับคนรุ่นต่อไปได้ยังไง และเพื่อนที่ดีที่สุดคนนั้นก็จะเป็นผู้หญิงด้วยเหมือนกัน” เขาเสริมต่อว่า “มันไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่า พวกเราจะเลือกสร้างความสัมพันธ์แบบเควียร์มากพอๆ กับการเลือกเรื่องราวที่จะนำคิทไปสู่จุดที่น่าสนใจของมิตรภาพและความรัก”

“ผมไม่รู้เลยนะว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องน่าทึ่งหรือเป็นเรื่องจริงในสมัยนั้น แต่มันไม่เคยถูกปฏิเสธเลย เราได้รับการสนับสนุนจาก Lucasfilm และนั่นก็ได้รับการสนับสนุนจากฝั่ง Disney ด้วย” เขาเสริมต่อว่า “เรากำลังอยู่ในยุคที่พูดกันตามตรงว่านี่เป็นส่วนหนึ่งของการเล่าเรื่องราว คุณหวังว่ามันจะมีความแปลกหรือผิดปกติน้อยลงเรื่อยๆ เพราะการแสดงไม่ได้เกิดขึ้นอยู่ในโลกใบนี้ มันไม่ได้เต็มไปด้วยกับการแบกภาระแบบเดียวกับเรื่องราวที่เป็นอยู่”

“ผมคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นใน Andor (Cinta และ Vel) มันถูกสร้างขึ้นมาอย่างมีศิลปะ แต่มันก็ละเอียดละอ่อนมากๆ ด้วย ผมไม่ได้สนใจมัน จนกระทั่งเขาเล่าเรื่องราวลึกลงไป” เขาเสริมว่า “มันน่าตื่นเต้นสำหรับผมมากๆ ที่พวกเราสามารถทำมันได้ มันน่าตื่นเต้นสำหรับรูบี้และเอรินเช่นเดียวกัน ที่จะสามารถถ่ายทอดความสัมพันธ์ที่ให้ความรู้สึกจริงๆ และสัมผัสถึงมัน ในความรักของวัยรุ่น แต่มันอาจจะแตกต่างจากสิ่งที่คุณเคยได้เห็นเล็กน้อย”

คุณสามารถรับชม Willow ได้ทาง Disney+ Hotstar

การผจญภัยกำลังเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง I Willow I Disney+ Hotstar Thailand

Title: “Willow”
Category: Live-action fantasy adventure series
Premiere: November 30, 2022
Starring: Warwick Davis, Ruby Cruz, Erin Kellyman, Ellie Bamber, Tony Revolori, Amar Chadha-Patel, Dempsey Bryk, Joanne Whalley
Directors: Stephen Woolfenden, Debs Paterson, Philippa Lowthorpe, Jamie Childs
Writers: John Bickerstaff, Hannah Friedman, and Jonathan Kasdan
Producers: Stephen Woolfenden, Julia Cooperman, Hameed Shaukat, and Max Taylor
Executive Producers: Kathleen Kennedy, Michelle Rejwan, Jonathan Kasdan, Tommy Harper, Wendy Mericle, Roopesh Parekh, Ron Howard, and Samie Kim Falvey
Co-Executive Producer: Hannah Friedman
Supervising Producer: Rayna McClendon

Sources:

  • https://ew.com/tv/willow-queer-romance-never-received-resistance-jonathan-kasdan-says/
  • https://www.polygon.com/23482754/willow-2022-lesbian-romance-disney-kasdan-interview
Previous

BELLE AND SEBASTIAN เตรียมปล่อยอัลบั้ม ‘LATE DEVELOPERS’ พร้อม MV

The Woman King: เพลงประกอบภาพยนตร์ โดย Terence Blanchard

Next