[Review] Willow season 1 ซีรีส์แฟนตาซีผจญภัยจาก Lucasfilm

| | ,

หากคุณกำลังมองหาจักรวาลเวทมนตร์ใหม่เพื่อดามใจ หรือสนใจในงานแฟนตาซีผจญภัย แถมด้วยกลิ่นอายของผู้วิเศษ ก็ต้องห้ามพลาดซีรีส์ Willow จาก Lucasfilm ที่เล่าเรื่องราวต่อจากเวอร์ชั่นภาพยนตร์ในชื่อเดียวกันเมื่อปี 1988 และมาพร้อมกับสายเลือดรุ่นใหม่ ที่จะชวนให้คุณตื่นตาตื่นใจไปกับการผจญภัยและเวทมนตร์ที่จะทำให้คุณหลงรักได้ไม่ยาก

Willow เล่าเรื่องราวการผจญภัยของผู้วิเศษ ผู้กล้า อัศวิน และเด็กแห่งคำทำนาย ผู้รอดชีวิตจากแม่มดผู้ชั่วร้าย ที่มาในจังหวะสุดโบ๊ะบ๊ะ มุกตลกที่ถูกสอดแทรกมาได้อย่างลงตัว เต็มไปด้วยความบันเทิง แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังคงบอกเล่าจักรวาลอันกว้างใหญ่ ที่ชวนให้คุณสัมผัสและติดตามกันอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญเลยก็คือ กลิ่นอายของความเป็น Lucasfilm ที่อบอวลอยู่ภายในเรื่อง

(L-R): Willow Ufgood (Warwick Davis), Graydon (Tony Revolori), Boorman (Amar Chadha-Patel), Dove (Ellie Bamber), Kit (Ruby Cruz) and Jade (Erin Kellyman) in Lucasfilm's WILLOW, exclusively on Disney+. ©2022 Lucasfilm Ltd. & TM. All Rights Reserved.
(L-R): Willow Ufgood (Warwick Davis), Graydon (Tony Revolori), Boorman (Amar Chadha-Patel), Dove (Ellie Bamber), Kit (Ruby Cruz) and Jade (Erin Kellyman) in Lucasfilm’s WILLOW, exclusively on Disney+. ©2022 Lucasfilm Ltd. & TM. All Rights Reserved.

หลังจากผ่านมากว่า 34 ปี ในที่สุด Disney และ Lucasfilm พาพวกเรากลับเทียร์แอสลีน หลังจากที่วิลโลว์ แมดมาร์ติแกน และซอร์ช่า ร่วมกันปกป้อง อีโลร่า ดาแนน สายเลือดสุดท้ายแห่งไคมีเรีย อนาคตราชินี สังฆราชหญิง จอมเวทหญิงสูงสุดแห่งอาณาจักรทั้งเก้า เวลาก็ผ่านไปราว 20 ปี หรือ 200 ราตรี ตามที่พวกเขาไปบอกเอาไว้ในซีรีส์นั่นเอง และเรื่องราวของตัวซีรีส์เริ่มต้นขึ้นในวันเฉลิมฉลองงานแต่งงานเพื่อการควบรวมอาณาจักรทั้งสองอย่างเทียร์แอสลีนและการ์ลาดอนเข้าด้วยกัน ผ่านทางการแต่งงานของ เจ้าหญิงคิท แทนทาลอส และเจ้าชายเกรย์ดอน ฮัสเทอร์ การแต่งงานที่ถูกคลุมถุงชน รวมไปถึงการบุกเข้าไปในเขตวัง เพื่อจับตัว เจ้าชายเอริก แทนทาลอส คู่แฝดของคิทไป และการเดินทาง การผจญภัย ความลับ และการต่อสู้ ก็ได้เริ่มต้นขึ้น

สำหรับซีรีส์เรื่องนี้ถือเป็นซีรีส์แฟนตาซี YA ที่หยิบเอากิมมิกและความหลากหลายที่ได้ปรากฎอยู่ในภาพยนตร์ Willow และนำตำนานที่ถูกเขียนเอาไว้มาเล่าให้น่าติดตาม รวมไปถึงมุกตลกและความโรแมนติกระหว่างตัวละคร ก็ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจให้กับตัวซีรีส์ รวมไปถึงกลิ่นอายของสตาร์วอร์ส ที่บอกได้เลยว่าคุณอาจจะสัมผัสถึงมันได้ไม่มากก็น้อย เพราะตัวซีรีส์นั้นได้ Jonathan Kasdan หนึ่งในผู้เขียนบทภาพยนตร์ Solo: A Star Wars Story มาเป็นผู้สร้าง อีกทั้งภาพยนตร์ต้นฉบับก็ยังมี George Lucas และ Ron Howard มาเป็นผู้บอกเล่าเรื่องราวนี้ออกมานั่นเอง มันจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ซีรีส์ชุดนี้จะมีกลิ่นอายความเป็นสตาร์วอร์สและไฮแฟนตาซีรวมอยู่ในตัวนั่นเอง

เมื่อพูดถึงตำนานของ Willow แล้ว จากตัวภาพยนตร์ก็ได้บอกเราถึงราชินีบาฟมอร์ด้า อีโลร่า ดาแนน เด็กแห่งคำทำนาย และความชั่วร้ายที่พวกเขาร่วมกันปราบจนสำเร็จ ในตัวซีรีส์ก็ได้ขยายเรื่องราวให้เรารู้จักมากยิ่งขึ้น ทั้งเบื้องหลังของราชินีบาฟมอร์ด้า ที่ถูกจับตัวไป ความชั่วร้ายที่กำลังจะเข้าครอบงำโลกใบนั้น และตำนานแห่งผู้วิเศษ ไปจนถึงความพิเศษของเวทมนตร์ในจักรวาลนี้ ที่คุณสามารถสัมผัสและเอาใจช่วยไปกับตัวละครได้ทุกตัว

นอกเหนือจากเรื่องตำนานและการบอกเล่าเรื่องราวของตัวละครด้วยนั้น ถึงแม้ว่าจะมีตัวละครใหม่เข้ามาในเวอร์ชั่นซีรีส์ แต่ก็บอกได้เลยว่าพวกเขานั้นทำให้เราเชื่อได้เลยว่านี่คือทายาทของจักรวาลนี้ตัวจริง ไม่ว่าจะเป็นคิทและเอริก แทนทาลอส ที่มีความเป็นทั้งซอร์ช่าและแมดมาร์ติแกนอยู่ในตัวของลูกแฝดทั้งคู่ หรือจะเป็น อีโลร่า ดาแนน หญิงสาวที่ทำให้ใครต่อใครต่างหลงรักได้อย่างง่ายดาย ไม่ต่างกับตอนที่ยังเป็นทารก หรือจะเป็นตัวละครเก่าอย่างวิลโลว์ ที่ยังคงความเป็นผู้วิเศษและผู้คุ้มครองอีโลร่า ก็ยังทำให้เราลุ้นว่าตัวละครตัวนี้ให้สามารถฝึกสอนอีโลร่าให้กลายเป็นจอมเวทย์หญิงผู้เก่งกาจและเอาชนะพวกโครนได้หรือไม่

(L-R): Willow Ufgood (Warwick Davis), Kit (Ruby Cruz), Jade (Erin Kellyman), Boorman (Amar Chadha-Patel) and Dove (Ellie Bamber) in Lucasfilm's WILLOW, exclusively on Disney+. ©2022 Lucasfilm Ltd. & TM. All Rights Reserved.
(L-R): Willow Ufgood (Warwick Davis), Kit (Ruby Cruz), Jade (Erin Kellyman), Boorman (Amar Chadha-Patel) and Dove (Ellie Bamber) in Lucasfilm’s WILLOW, exclusively on Disney+. ©2022 Lucasfilm Ltd. & TM. All Rights Reserved.

และสำหรับตัวละครแต่ละตัวนั้น ก็ล้วนแล้วแต่มีความน่าสนใจที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งตัวซีรีส์ก็แบ่งเรื่องราวให้ผู้ชมได้สัมผัสและทำความเข้าใจกับตัวละครทุกๆ คน ไม่ว่าจะเป็น คิท แทนทาลอส, เจด เคลย์มอร์, อีโลร่า ดาแนน, เกรย์ดอน ฮัสเทอร์, บอร์แมน, วิลโลว์ และซอร์ช่า รวมไปถึงตัวละครอย่างพวกบราวนี่ส์ เนลวิน โบนรีเวอร์ส ไปจนถึงเรื่องราวของพวกโครนหรือพวกเวิร์ม (Wyrm) ที่จะเข้ามาช่วยเติมเต็มให้จักรวาลยิ่งใหญ่ขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังพาเราไปสัมผัสการเติบโตของตัวละครผ่านการผจญภัยอีกด้วย และถ้าหากคุณอยากรู้ว่าเรื่องราวของตัวละครที่เล่าออกมานั้นจะเป็นอย่างไร ก็ต้องรีบตามกันไปดูแล้วล่ะ

ที่สำคัญเลยก็คือ ความหลากหลายภายในซีรีส์ชุดนี้ ต่างนำเสนอและถ่ายทอดออกมาได้มากกว่าฉบับหนัง ซึ่งไม่ได้หมายความว่าซีรีส์ชุดนี้จะ woke ตามที่เขาเล่าอ้าง แต่เป็นการวางแผนเพื่อนำความหลากหลายที่เป็นองค์ประกอบธรรมดาทั่วไปที่อยู่บนโลกใบนี้ มารวมอยู่ในซีรีส์แฟนตาซี ซึ่งตัวของ Jonathan Kasdan ผู้สร้างซีรีส์เรื่องนี้ได้เปิดเผยว่านี่คือสิ่งที่เขาต้องการจะบอกเล่า เพราะเขาต้องการที่จะบอกเล่าซีรีส์ให้เติบโตไปพร้อมกับการขยับขยายของโลก เช่นเดียวกับที่ภาพยนตร์เคยได้สร้างมันเอาไว้ และนำเสนอออกมาได้อย่างเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติผ่านการผจญภัยของพวกเขา

บอกได้เลยว่าถ้าหากคุณชอบซีรีส์แฟนตาซี YA ผจญภัย เก็บเควส และเวทมนตร์ แถมงานภาพและซีจีที่ยิ่งใหญ่ตระการตา รวมไปถึงจักรวาลขนาดใหญ่ที่รอให้คุณติดตาม ก็ต้องห้ามพลาดกับ Willow ที่จะพาทุกคนไปสัมผัสความงดงามที่รอคุณอยู่

ปล. งานพากย์ไทยของเรื่องนี้ก็โดดเด่นไม่แพ้กับตัวเนื้อเรื่องอีกด้วย ถ้าหากมีโอกาส ก็อยากจะแนะนำให้รับชมกัน!

คุณสามารถรับชม Willow season 1 ได้ทาง Disney+ Hotstar

การผจญภัยกำลังเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง I Willow I Disney+ Hotstar Thailand

อ่านบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Willow:

Previous

The National ประกาศอัลบั้มใหม่ First Two Pages of Frankenstein ในวันที่ 28 เมษายนนี้

MAMACRUZ ผลงานจาก Patricia Ortega เปิดตัวในงานเทศกาลหนัง Sundance

Next