The Whale จากละครเวที สู่ภาพยนตร์

| | ,

The Whale เล่าเรื่องราวของ ชาร์ลี ครูสอนภาษาอังกฤษที่ป่วยเป็นโรคอ้วนขั้นรุนแรง และช่วงเวลาของเขากำลังจะหมดลง ในขณะที่เขาพยายามอย่างกล้าหาญเป็นครั้งสุดท้ายที่จะคืนดีกับครอบครัวที่แตกแยกระหองระแหง​ของเขา ชาร์ลีต้องเผชิญหน้าด้วยหัวใจที่เต็มเปี่ยมและไหวพริบอันเฉียบแหลมความชอกช้ำที่ฝังลึกมานานและความรักที่ไม่อาจเอ่ยออกมาซึ่งตามหลอกหลอนเขามายาวนานหลายสิบปี

ในเวอร์ชันต้นฉบับ The Whale ออกแสดง​รอบปฐมทัศน์ในปี 2012 จากบทละครเวทีของ ซามูเอล ดี. ฮันเตอร์ ได้รับความนิยมอย่างมาก แทนที่จะรู้สึกว่าถูกกักขังมากเกินไป ผู้ชมกลับชื่นชมในด้านการซักถามทางจิตวิญญาณของมนุษย์ที่กว้างขวางและกว้างไกล ชื่นชอบในความสัตย์​จริงและอารมณ์ขันของตัวละคร และการเข้าถึงอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับความเศร้าโศก การถูกบังคับ และการไถ่บาป

ความกังวลใดๆ เกี่ยวกับของชื่อเรื่องที่ฟังดูแข็งๆ ก็หมดไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน เมื่อเข้าใจว่าธีมเรื่องโมบี้ดิ้ก มีส่วนสำคัญในการแสดง ทั้งตามตัวอักษรและตามหัวข้อ ชาร์ลีและเอแฮบไม่ได้แตกต่างไปจากกันเลย ชายทั้งสองล้วนจมอยู่กับการไล่ตามความฝัน มัวเมากับสิ่งที่เป็นไปได้และหมกมุ่นอยู่กับจินตนาการของอนาคตอื่น

หลังจากประสบความสำเร็จและเปิดตัวในเดนเวอร์อย่างครึกครื้น The Whale ก็ย้ายออกจากบรอดเวย์ในเดือนมกราคมปี 2012 ผ่านทาง Playwrights Horizons ซึ่งกวาดรางวัลมากมาย รวมถึงรางวัล Lucille Lortel Award สาขาการแสดง​ยอดเยี่ยม​, รางวัล GLAAD Media Award และรางวัล Special Drama Desk Award สำหรับการสนับสนุนอย่างสลักสำคัญต่อโรงละคร นอกจากนี้ยังสร้างชื่อเสียงที่เพิ่มขึ้นของฮันเตอร์ในฐานะผู้เขียน​บทคนสำคัญในยุคนี้ โดยเขาปรับมันให้เข้ากับความซับซ้อนของอัตลักษณ์สมัยใหม่แต่ยังคงคำถามคลาสสิกที่ยิ่งใหญ่เกี่ยวกับจิตวิญญาณและการดำรงอยู่ 

อาโรนอฟสกีได้ชมละครเรื่องนี้ในช่วงต้นเรื่องในนิวยอร์ก โดยเพิ่งได้ดูภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขาไปสดๆร้อนๆและกำลังคิดเกี่ยวกับโปรเจ็กต์ต่อไปอยู่พอดี เขาได้รับการยอมรับในฐานะนักพากย์ภาพยนตร์ที่มีผลงานที่ท้าทายต่อการจัดหมวดหมู่ เขาเริ่มต้นอาชีพของเขาด้วยภาพยนตร์ระทึกขวัญหลอนประสาทเรื่อง Pi ก่อนที่จะดัดแปลงและกำกับนิทานเรื่อง Requiem for a Dream  และภาพยนตร์แนวไซไฟสุดคลาสสิกที่ละลายใจเรื่อง The Fountain ตามมาด้วยการจู่โจมตัวตนในแบบระทึกขวัญแนวจิตวิทยาในเรื่อง The Wrestler และ Black Swan แม้ว่าเนื้อหาและโทนเรื่องจะแตกต่างกันอย่างมาก แต่ภาพยนตร์ของอาโรนอฟสกี (รวมถึงเรื่องที่ตามมาหลังจาก​นั้น เช่น มหากาพย์การดัดแปลง​เรื่องราว​ในพระคัมภีร์ไบเบิลเรื่อง Noah และเรื่อง Mother! อุปมาสตรีนิยมเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่เดือดดาล) ล้วนมีสิ่งที่เหมือนกันคือการสำรวจจิตใจของบุคคล และการทลายกำแพงกั้นระหว่างตัวตนและเรื่องราว 

อาโรนอฟสกีรู้เพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับเรื่อง The Whale เมื่อเข้าไปดู จู่ๆ เขาก็ซื้อตั๋วเพราะทึ่งกับชื่อเรื่อง หลังจากที่ไฟในโรงละคร​สว่างขึ้นเมื่อการเดินทางของชาร์ลีสิ้นสุด​ เขาก็รู้ว่าเขาต้องได้รับลิขสิทธิ์ในเรื่องนี้ “ผมรู้สึกเชื่อมโยงกับธีมและแนวคิดต่างๆ ของเรื่องและวิธีที่มันทำให้ค้นพบความสวยงามในสิ่งที่อคติของเรามักทำให้ไร้ซึ่งมนุษยธรรมมากเกินไป” อาโรนอฟสกีกล่าว “มันทำให้ใจผมเจ็บปวด ทำให้ผมหัวเราะและผมรู้สึกได้รับแรงบันดาลใจจากความกล้าหาญและความสง่างามที่ตัวละครแต่ละตัวพบ  ผมต้องใช้คำถามที่ผมชอบสำรวจในงานของผมเองที่ว่า คุณจะนำผู้ชมเข้าไปอยู่ในตัวละครที่พวกเขาไม่เคยนึกฝันมาก่อนได้อย่างไร ตอนนั้นผมไม่รู้ว่ามันจะเป็นหนังได้ไหม แต่ผมได้พบกับแซมและสนิทกับเขาในทันที” 

ความผูกพันระหว่างอาโรนอฟสกีและฮันเตอร์ในทันทีทำให้สิ่งต่างๆ ก้าวต่อไป ทั้งคู่เห็นพ้องต้องกันว่าฮันเตอร์ควรดัดแปลงงานของเขาเอง แต่มีปัญหาเดียวคือฮันเตอร์ไม่เคยเขียนบทภาพยนตร์ แต่เขาได้รับการสนับสนุนจากอาโรนอฟสกีและได้รับทุน MacArthur Genius ฮันเตอร์จึงเริ่มสอนตัวเองตั้งแต่เริ่มต้น เขาศึกษาภาษาภาพยนตร์และหาวิธีแปลงงานของเขาจากบทเวทีสู่หน้าจอ “แซมมีพรสวรรค์อย่างเหลือเชื่อ ผมรู้ว่าเขาต้องหาทางของเขาเองได้” อาโรนอฟสกีกล่าว

ในฐานะผู้รักการเรียนรู้ตัวยง ฮันเตอร์ชอบความท้าทาย “มันเป็นโอกาสที่จะได้มองดูเรื่องราวอีกครั้งด้วยดวงตาที่สดใส และเติบโตในฐานะบุคคล​เมื่อเรื่องราวเติบโตขึ้น” เขากล่าว

นอกจากนี้ยังหมายถึงการดำดิ่งกลับไปสู่วันที่มืดมนที่สุดในชีวิตของเขา แรงผลักดันในการเขียน The Whale มีส่วนหนึ่งมาจากประสบการณ์ของฮันเตอร์เกี่ยวกับโรคอ้วนในช่วงวิทยาลัย แม้ว่าเขาจะลดน้ำหนักลงไปมากแล้ว แต่เขาก็รู้ดีว่าคนอย่างชาร์ลีต้องผ่านอะไรมาบ้างทั้งทางร่างกายและทางสังคม และในขณะที่โรคอ้วนมีสาเหตุหลายประการซึ่งมีหลายปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันกว่า 40% ฮันเตอร์ได้เชื่อมโยงโดยตรงในกรณีของเขาระหว่างน้ำหนักส่วนเกินและความรู้สึกที่ไม่ได้ถูกแก้ไข 

“ผมรู้จักผู้คนมากมายที่ตัวใหญ่แต่มีความสุขและสุขภาพดี แต่ผมไม่ใช่แบบนั้น” ฮันเตอร์กล่าว “ผมมีอารมณ์ที่ไม่ได้รับการจัดการขณะเข้าเรียนในโรงเรียนคริสเตียนนิกายฟันดาเมนทัลลิสท์​ ที่ซึ่งรสนิยม​ทางเพศของผมเป็นไปอย่างกดดันและน่าเศร้า​ และนั่นทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่ไม่ดีต่อสุขภาพด้านการกินอาหาร ตอนที่ผมเริ่มเขียนThe Whale ผมคิดว่าทุกอย่างมันไหลออกมาจากตัวผมเอง”

ฮันเตอร์พบสถานที่เพื่อสำรวจบาดแผลทางใจและความโกรธที่เขามีผ่านตัวละคร​ชาร์ลี เมื่อเราพบกับชาร์ลี เขาอยู่ในขอบเขตจำกัดของอารมณ์และความรู้สึกที่แท้จริง ร่างกายเนื่องจากขนาดของเขาทำให้เขาไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ดีนัก อารมณ์เพราะความเศร้าโศกอย่างใหญ่หลวงที่เขามีต่ออลันคู่ของเขาที่ตายจากไป เขาไม่อาจให้อภัยตัวเองต่อสิ่งที่เขามีส่วนต่อการตายของอลัน​ และเขารู้สึกผิดอย่างมากเกี่ยวกับการทอดทิ้งลูกสาวตัวน้อยและภรรยาของเขาไป ชาร์ลีเริ่มทำลายตัวเองด้วยการกินอาหาร​มากเกินไป

“ความเศร้าโศกที่ไม่ได้ถูกจัดการคือรากฐานของทุกสิ่งสำหรับชาร์ลี เขาทรมานจากภาวะหัวใจล้มเหลว แต่บางทีเขาอาจกำลังจะตายจากความโศกเศร้าในเรื่องที่เขาไม่แก้ไข”

Samuel D. Hunter

ก่อนลงมือเขียนบท ฮันเตอร์เริ่มสอนที่มหาวิทยาลัยรัตเกอร์ส โดยเขาแก้ปัญหาในชั้นเรียนที่น้องใหม่ทุกคนกลัว นั่นคือ การเขียนเชิงอธิบาย ประสบการณ์ของเขาในฐานะศาสตราจารย์เป็นแรงบันดาลใจให้ชาร์ลีเป็นอาจารย์สอนออนไลน์ ซึ่งเป็นงานที่ทำให้เขาสามารถซ่อนตัวจากโลกภายนอกในขณะที่ยังสามารถเข้าสังคมได้  และการเลือกอาชีพนี้สำหรับชาร์ลีช่วยให้ฮันเตอร์เข้าใจถึงแรงจูงใจของชาร์ลีในการแสดงได้ในที่สุด และว่าทำไมเขาถึงหมดหวังที่จะเชื่อมต่อกับผู้คนอีกครั้ง 

ในฐานะครูโรงเรียนมัธยม ชาร์ลีคุ้นเคยอย่างดีกับความสำคัญของการมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน​เพื่อป้องกันและสนับสนุน​แนวคิดของตน​ การละเว้นซึ่งความฟุ่มเฟือยที่ไม่จำเป็นเพื่อเข้าสู่หัวใจของเรื่องอย่างชัดเจนและรัดกุมที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้​ ซึ่งจุดสำคัญ​นี้จำเป็นทั้งในการเขียนเรียงความและในการใช้ชีวิต​ ระบบความเชื่อ​นี้สนับสนุนความปรารถนาของชาร์ลีที่จะติดต่อกับผู้คนในชีวิตของเขาอีกครั้ง:การผูกมัดเส้นด้ายหลวมๆเพื่อรอบทสรุปที่เข้มข้น ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาเชื่อในวันสุดท้ายของเขาบนโลกนี้ 

“ไม่มีใครชอบการเขียนอธิบาย แต่ผมจำได้ว่าผมมาถึงจุดที่ผมขอร้องนักเรียนของผมว่าได้โปรดเขียนสิ่งที่เป็นความจริง  เขียนอะไรก็ได้ที่คุณเชื่อจริงๆ นั่นคือตอนที่นักเรียนคนหนึ่งของผมเขียนสิ่งที่ตอนนี้เป็นบรรทัดฐาน​ทั้งในละครและภาพยนตร์​ หัวข้องานเขียนของเขาคือ’ฉันคิดว่าฉันต้องยอมรับว่าชีวิตของฉันมันคงไม่น่าตื่นเต้นมากนัก’ ผมจะไม่มีวันลืมการได้อ่านงานเขียน​นั้นเพราะมันเหมือนกับว่า ทันใดนั้นมีแสงสว่าง​ฉายขึ้นมาบนหน้ากระดาษ และผมก็เห็นคนพวกนี้และความเป็นมนุษย์ของพวกเขาที่สว่างไสว” ฮันเตอร์อธิบาย “ชาร์ลีกำลังมองหาสิ่งนั้น จากตัวเขาเองและจากคนอื่นๆ”

การแสวงหาความจริงของชาร์ลีทำให้เขากลับมาติดต่อกับเอลลี่ ลูกสาวที่เหินห่างไปของเขา ซึ่งเป็นการอำพรางบาดแผลของเธอจากการถูกทอดทิ้งโดยชาร์ลีด้วยเกราะหนาสีดำแห่งความโกรธของเธอ ในตอนแรก เธอปฏิเสธ​ความพยายามใดๆ ของชาร์ลีที่จะได้ใช้เวลาร่วมกัน แต่เธอยอมอ่อนข้อเมื่อเขาตกลงที่จะช่วยเธอเขียนเรียงความส่งโรงเรียน

“ในฐานะครู วิธีเดียวที่ชาร์ลีจะเชื่อมกับเอลลีได้ก็คือการช่วยเขียนเรียงความเรื่องโมบี้ดิ้กของเธอ”

Samuel D. Hunter

เมื่อฮันเตอร์เริ่มเขียนบทละครและเจาะลึกความสัมพันธ์ระหว่างชาร์ลีและเอลลี ประสบการณ์นี้รู้สึกแปลกและเกือบจะน่ากลัวสำหรับเขา  เขาไม่เคยรู้สึกเปิดเผยและเปลือยเปล่า​มากเท่านี้มาก่อน  “มันให้ความแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงสำหรับผมเพราะผมรู้สึกเปลือยเปล่ามากขึ้น ไม่ได้ซ่อนอะไรไว้เบื้องหลังเลย และมันก็ทำให้รู้สึกเปราะบาง​อ่อนแอจริงๆ”

ความเปราะบางนี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของกลไกของละคร ความซื่อสัตย์และความใจกว้างแบบสุดโต่งที่บังคับหรืออย่างน้อยก็ปลอบใจผู้ชมมากพอให้พวกเขาเต็มใจที่จะติดตามการแสดงลึกลงไปในโพรงกระต่าย แต่เมื่ออาโรนอฟสกีเข้ามามีส่วนร่วมและมีแนวคิดในการดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์มาเสนอ ก็ทำให้เกิดคำถามขึ้นมา เรื่องราวของชาร์ลีจะสามารถบอกเล่าบนหน้าจอได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่? เป็นไปได้ไหมที่จะสร้างสถานที่เพียงแห่งเดียวและตัวละครที่อยู่นิ่งๆ ให้เป็นภาพยนตร์? มีการริเริ่มในเริ่มแรกให้เล่นกับพื้นที่ โดยให้ย้ายการกระทำบางอย่างออกไปจากบ้านของชาร์ลีไปสู่โลกภายนอกด้วยตัวละครใหม่ที่สร้างสรรค์​ขึ้น แต่ในที่สุดทั้งฮันเตอร์และอาโรนอฟสกีก็ล้มเลิกความคิดดังกล่าว​ไป 

“ผมกับดาร์เรนสนใจในความท้าทายที่จะรักษาทุกอย่างไว้ในพื้นที่เดียว​ ที่ตัวละครต่างพยายามช่วยกันและกัน แต่มันต้องไม่รู้สึกอึดอัด” ฮันเตอร์กล่าว “บรรยากาศต้องให้ความรู้สึกเชิญชวนมากพอที่ผู้ชมจะพาตัวเองหลงเข้าไปข้างในได้”

การเปลี่ยนแปลงของฮันเตอร์ที่ละเอียดอ่อนแต่สำคัญทำให้อาโรนอฟสกีตื่นเต้น “แซมไม่กลัวที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ” เขากล่าว  “ตัวอย่างหนึ่งคือการเพิ่มตัวละคร​คนส่งพิซซ่า [แสดงโดย Sathya Sridharan] ซึ่งสร้างช่วงเวลาสะเทือนอารมณ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้ เมื่อผมอ่านฉากที่เขาเห็นชาร์ลี ผมก็เชื่อสนิทใจว่าเคยได้เห็นตัวละคร​นี้บนละครเวที แต่นี่เป็นตัวละครที่สร้างขึ้นมาใหม่ต่างหาก เมื่อสมองของคุณเปลี่ยนภาพบนหน้ากระดาษให้เป็นสิ่งที่คุณคิดว่าเคยเห็นด้วยตามาก่อน คุณจะรู้ว่ามันทรงพลังมาก”

ตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง THE WHALE เหงา เท่า วาฬ (Official Trailer)

The Whale

Genre: Psychological drama
Year: 2022
Country: United States
Language: English
Run time: 117 minutes
Director: Darren Aronofsky
Screenwriter: Samuel D. Hunter
Based on The Whale by Samuel D. Hunter
Actors: Brendan Fraser, Sadie Sink, Hong Chau, Ty Simpkins, Samantha Morton
Producers: Jeremy Dawson, Ari Handel, Darren Aronofsky
Cinematography: Matthew Libatique
Editor: Andrew Weisblum
Music: Rob Simonsen
Distributor: A24M Pictures

Previous

TÁR ผลงานในรอบ 16 ปีของ Todd Field ที่สร้างขึ้นมาเพื่อ Cate Blanchett โดยเฉพาะ

TÁR ผู้หญิงในชีวิตที่ได้รับอิทธิพลจาก ลิเดีย ทาร์

Next