Heartstopper season 2 กับการเติบโตของเหล่าตัวละครผ่านบทเพลง

| | ,

เมื่อพูดถึงซีรีส์เควียร์สุดฮิตบนสตรีมมิ่ง Netflix ที่เล่าเรื่องราวต่อเป็นซีซั่นที่สองอย่าง Heartstopper ซีรีส์ coming-of-age จากอังกฤษ ที่เล่าเรื่องราวของ ชาร์ลี สปริง หนุ่มเกย์มัธยมปลาย ที่ตกหลุมรัก นิค เนลสัน เพื่อนร่วมชั้นของเขา ที่ดัดแปลงมาจากกนิยายกราฟฟิกที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทั้งงดราม่า คอเมดี้ และโรแมนติก ซึ่งในตอนนี้ได้เดินทางมายังซีซั่นสองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังได้รับการอนุมัติให้เดินทางไปถึงซีซั่นสามด้วยเช่นกัน

ในส่วนของเพลงประกอบซีรีส์นั้น ต้องบอกว่าตั้งแต่ซีซั่นแรก ที่พวกเขาหยิบเอาศิลปินเควียร์หน้าใหม่มาร้อยเรียงบทเพลงผ่านเพลงประกอบในซีรีส์นั้นด้วย และในซีซั่นสองก็ได้ Adiescar Chase นักประพันธ์เพลง (Musical composer) ผู้ทำเพลงประกอบให้กับซีรีส์เรื่องนี้และเพลย์ลิสต์ Heartstopper: Official Playlist บน Spotify 

ซึ่งในซีซั่นแรกนั้น มีเพลงประกอบซีรีส์ทั้งหมด 36 เพลง และจำนวนมากเป็นเพลงของศิลปิน LGBTQIAN+ ไม่ว่าจะเป็น girl in red, Ezra Willioams นักร้องนักแต่งเพลงชาวไอริช ไปจนถึงเพลงประกอบซีรีส์ที่ได้ Baby Queen ศิลปินเควียร์หน้าใหม่ที่มารพ้องเพลงประกอบให้กับซีรีส์อีกด้วย

สำหรับซีซั่นสองนั้น ก็ยังคงเต็มไปด้วยศิลปินเควียร์ที่น่าสนใจให้ทุกคนได้ฟัง ไม่ว่าจะเป็น Baby Queen ที่เธอกลับมาอีกครั้ง Tegan and Sara  หรือแม้กระทั่ง mxmtoon นอกจากนี้แล้วก็ยังมีเพลย์ลิสต์สำหรับตัวละครแต่ละตัวให้คุณได้เลือกฟังกันอย่างเต็มที่

ทาง Spotify เองก็ได้พูดคุยกับ Patrick Walters ผู้เป็น executive producer ให้กับซีรีส์เรื่องนี้ ถึงเรื่องราวของดนตรีที่มีบทบาทสำคัญใน Heartstopper ในซีซั่นสอง

ศิลปินกว่าครึ่งในเพลย์ลิสต์คือศิลปินเควียร์

อลิซ (เจ้าของหนังสือ) และแพทริคส่งเพลงหากันตลอดในช่วงเวลาที่พัฒนาซีซั่นแรกด้วยกัน อย่างจูบแรกของนิคกับชาร์ลี ชาร์ลวิ่งกลางสายฝน นิคพิมพ์ในกูเกิลว่า “ฉันเป็นเกย์รึเปล่า) เป็นต้น “เพลงและศิลปินที่เราพบเป็นเพียงสิ่งที่เราฟังในขณะนั้น อลิซเจอเพลง ‘Why Am I Like This’ ของ Orla Gartland แล้วเราก็คุยกันว่าเพลงนี้เป็นเพลงที่มีศักยภาพสำหรับการที่นิคเสิร์ชหาในอินเทอร์เน็ตด้วย เราค่อนข้างแน่ใจมากว่าจะต้องเป็นเพลงนี้ นั่นเป็นเวลานานก่อนที่เราจะเริ่มถ่ายทำซีซั่นแรก”

แพทริคยังบอกต่อด้วยว่าเขาฟังเพลงของ Baby Queen จากเพลย์ลิสต์บน Spotify “ฉันจำได้ว่าฟังเพลง ‘Internet Religion’ ของ Baby Queen แล้วก็คิดว่ามันน่าจะเป็นเพลงที่ดีสำหรับทาร่าในซีซั่นแรก แต่สุดท้ายก็ไม่เวิร์กเท่าไหร่ แต่เราก็ได้พบกับเพลงอื่นๆ ของเธอแล้วในท้ายที่สุดก็มีเพลงของ Baby Queen มากกว่าศิลปินคนอื่นๆ ในซีรีส์ มันออแกนิคมากๆ”

เพลงประกอบ Heartstopper ในซีซั่นสองมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

“ในซีซั่นสอง เราต้องการที่จะทำให้ดนตรีมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นและสอดคล้องกับการเดินทางของตัวละคร” แพทริคบอกกับ Spotify “มีเพลงแมสๆ มากขึ้นในซีซั่นสอง พวกเราใช้เวลานานในการเคลียร์เพลงบางเพลงที่รู้สึกว่าสำคัญกับพวกเรา อย่างในเพลง ‘Seven’ ของ Taylor Swift ก็เป็นเพลงที่สะท้อนถึงการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างทาร่าและดาร์ซี่ย์ในตอนที่แปด แต่จากนั้นเราก็ตัดสินใจที่จะเก็บมันไว้เหนือภาพตัดต่อของเพื่อนๆ ที่ทุกคนใช้เวลาร่วมกันหลังงานพรอม”

“นอกจากนี้เรายังมีเพลง ‘ur so pretty’ ของ Wasia Project วงของ Will Gao ที่เป็นเพลงสุดท้ายของซีซั่นนี้ เพลงทั้งสองเพลงนี้มีความสำคัญสำหรับพวกเรา เพราะทั้งสองเพลงนั้นสื่อถึงวุฒิภาวะและความใกล้ชิดที่เรายังไม่เคยได้พบในซีซั่นแรกมาก่อน” แพทริคยังบอกต่ออีกด้วยว่า “เพลงในซีซั่นสองนั้นยังสื่อถึงโลกที่แตกต่างและเต็มไปด้วยความคิดถึงอดีตมากขึ้น นั่นหมายความว่า ตัวละครกำลังก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ แล้วเมื่อเราอยู่ในปารีส ก็มีเพลงภาษาฝรั่งเศสเพื่อสะท้อนถึงสภาพแวดล้อมใหม่ของพวกเขา และในงานพรอมตอนที่แปด Baby Queen ก็มาร่วมแสดงเพื่อร้องเพลง ‘Just Like Heaven’ ของ The Cure ในเวอร์ชั่นของเธอเองอีกด้วย มันเป็นการย้อนกลับไปในยุค 80 ที่เธอได้นำเข้ามาสู่โลกและสไตล์ของเธอได้อย่างเชี่ยวชาญ”

แล้วเพลย์ลิสต์สำหรับ graphic novel ล่ะ?

ทาง Spotify ก็ได้สอบถามกับทางแพทริคว่า ถ้าหากจะสร้างเพลย์ลิสต์ให้สำหรับกราฟฟิกโนเวลเรื่องนี้ล่ะ มันจะเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหน แพทริคบอกว่า “เพลย์ลิสต์สำหรับนิยายภาพมันก็อาจจะมีความหลากหลายขึ้น แต่พอเราเลือกเพลงสำหรับซีรีส์แล้ว มันก็จะต้องมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนจริงๆ และอยู่กับสกอร์ของ Adiescar Chase ด้วย นั่นก็เลยเป็นเหตุผลที่ว่าเรากลับไปหาศิลปินคนเดิมหลายๆ ครั้ง อย่างเช่น ในนิยายภาพ เพลง ‘Everywhere’ ของ Fleetwood Mac เป็นเพลงของนิคและชาร์ลีอยู่ในเพลย์ลิสต์อย่างแน่นอน แต่สำหรับซีรีส์ เพลงนี้ก็อาจจะอยู่นอกความเป็นซีรีส์เรื่องนี้ไปมากหน่อย มันจะทำให้ผู้ชมไขว้เขวจากซีรีส์ตรงหน้าไปทันทีแล้วมันก็จะทำให้รู้ทันทีเลยว่ามาจากเพลงคนละยุค ซึ่งบางที Baby Queen ก็อาจจะครอบคลุมสำหรับเพลงในซีซั่นสามก็เป็นได้”

ถ้าหากต้องเลือกเพลงประกอบให้กับตัวละครหลัก จะเลือกเพลงอะไรให้กับพวกเขา?

แพทริคบอกว่า มันค่อนข้างเลือกยากมากสำหรับการเลือกเพลงประกอบให้กับตัวละครทั้งสี่คน รวมไปถึงเพลงสำหรับเทา ที่เขาอยากจะเอามาใส่ในซีซั่นสอง แต่ไม่สามารถใส่ไปได้

 • Charlie: ‘Shatter’ ของ Maggie Rogers
 • Nick: ‘How Can I Make It OK?’ ของ Wolf Alice
 • Tao: ‘The Most Beautiful Thing’ ของ Thomas Headon
 • Elle: ‘mona lisa’ ของ mxmtoon

ในส่วนของ Alice Oseman ผู้เขียนหนังสือและผู้สร้าง Heartstopper ก็ได้เลือกเพลงให้กับตัวละครหลักด้วยเช่นกัน 

 • Charlie: ‘Boyfriend’ ของ Best Coast
 • Nick: ‘Everywhere’ ของ Fleetwood Mac
 • Tao: ‘Bros’ ของ Wolf Alice
 • Elle: ‘Apple Cider’ ของ beabadoobee
 • Tara: ‘Silk Chiffon’ ของ MUNA, Phoebe Bridgers
 • Darcy: ‘Tongue Tied’ ของ GROUPLOVE
 • Isaac: ‘Television Romance’ ของ Pale Waves

แล้วคุณล่ะ เลือกเพลงอะไรให้กับตัวละครทั้งเจ็ดคนใน Heartstopper ซีซั่นสอง รับชมได้เลยบน Netflix

เธอทำให้ใจฉันหยุดเต้น (Heartstopper) ซีซั่น 2 | ตัวอย่างซีรีส์อย่างเป็นทางการ | Netflix

Source:

 • https://newsroom.spotify.com/2023-08-03/netflix-hit-heartstopper-showcases-several-lgbtqia-artists-in-its-official-playlist-for-season-2/
Previous

GRAN TURISMO สร้างจากเรื่องจริงของสายซิ่งบนเกมเพลย์สเตชั่น สู่สนามจริงระดับโลก

The Continental: From the World of John Wick เผยเทรลเลอร์ตัวแรกออกมาให้รับชมกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Next