ชวนฟัง 20 เพลงจาก Queer Asian Artists ในเพลย์ลิสต์ made by asian ต้อนรับ International Lesbian Day 2023

| | ,

ทุกวันนี้ เปิดไปฟังเพลงบนสตรีมมิ่งไหน หันซ้ายหันขวาก็เจอศิลปินเควียร์เพิ่มมากขึ้น โดนเฉพาะเควียร์ผู้หญิงและศิลปินแซฟฟิค ก็มีให้ฟังกันเพียบ แต่สำหรับในครั้งนี้ The Noize Team อยากที่จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ Queer Asian Artists ต้อนรับ International Lesbian Day 2023 กันสักหน่อย เพราะว่าศิลปินเอเชียหรือมีเชื้อสายเอเชียที่เป็นแซฟฟิคนั้นก็มีอยู่หลายคนเลย อย่าง Hayley Kiyoko, Rina Sawayama แต่ไม่ได้มีแค่นั้น เราอยากที่จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับศิลปินแซฟฟิคเชื้อสายเอเชียกันหลายๆ คนเลย เผื่อว่าจะได้ศิลปินไปเก็บไว้ในลิสต์ฟังเพิ่ม

beabadoobee

เริ่มกันที่คนแรกเลยก็คือ beabadoobee นักร้องนักแต่งเพลงชาวฟิลิปปินส์-อังกฤษ หรือ  Beatrice Kristi Ilejay Laus นั่นเอง ในช่วงสมัยเรียนมัธยม เธอเคยบอกกับเพื่อนว่าเธอเป็นเกย์ “ฉันเคยชอบผู้หญิงหลายคนเลยนะ แต่ฉันบอกกับทุกคนตอนนั้นว่าฉันเป็นเกย์เพราะว่าไม่มีเด็กผู้ชายคนไหนชอบฉันเลย แต่เอาตรงๆ เลยนะ ฉันเป็นไบเซ็กชวล”

beabadoobee
Genre: indie-rock, bedroom-pop
Recommended songs: she plays bass, if you want to

Reinaeiry (she/her)

Reinaeiry หรือ Eiry นักร้องนักแต่งเพลงจากสิงคโปร์ ที่เป็นที่รู้จักจากการร้องเพลงคัพเวอร์ของ She-Ra, Steven Universe, Avatar เป็นต้น นอกจากนี้แล้ว เธอยังหยิบเพลงหลายๆ เพลง มาปรับให้เป็นเวอร์ชั่นสำหรับชาวแซฟฟิค หรือที่เรียกว่าเพลย์ลิสต์ “B.I.G.” (But It’s Gay) ถ้าหากใครยังไม่เคยฟัง อยากลองแนะนำให้ฟังกัน ลองฟังจากเพลย์ลิสต์ queer asian artists ที่เราเลือกให้ก็ได้ หรือจะลองหยิบเพลงโปรดที่เธอมาคัพเวอร์มาลองฟังก็ได้ เพราะว่าเพลงของ Reinaeiry มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และบางเพลงยังเล่าออกมาราวกับได้ดูหนังสักเรื่อง และล่าสุด เธอก็กำลังจะปล่อยอัลบั้มออกมาให้ทุกคนได้ฟังกันด้วย

Reinaeiry
Genre: Pop
Recommended songs: When the sun loves the moon, Vices & Virtues, Hopelessly, How Lovely, Jolene but it’s gay

SAMMii

SAMMii หรือ ภัคธีมา ชิลเลอร์ ศิลปินหน้าใหม่ชาวไทยที่เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่น่าจับตามองจากค่าย Universal Music Thailand ที่มาพร้อมกับ low tone voice และกลิ่นอายของความเป็น bedroom-pop ที่ผสมผสานกับความเป็นตัวเองได้อย่างลงตัว แซมมี่หยิบตัวตนและประสบการณ์ของตัวเองมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวและถ่ายทอดออกมาให้ได้ฟังกัน ไม่ว่าจะเป็นเพลง Why Says Why ที่เขียนถึงรักครั้งแรกกับรุ่นน้องผู้หญิง นอกจากนี้แล้วเธอยังบอกผ่าน Twitter ของเธอว่าเธอรักการเป็นไบเซ็กชวล 

SAMMii
Genre: Bedroom-pop, indie
Recommended songs: ทานตะวัน, Why Says Why

Anju (they/she)

Anju หรือ Anju Madhok นักร้องนักแต่งเพลง queer, non-binary ชาวอินเดีย-อเมริกา เธอหยิบเอาประสบการณ์ของตัวเอง ทั้งความเป็นเควียร์และนอนไบนารี่ มาร้อยเรียงเป็นบทเพลง ซึ่งผลงานของเธอนั้นเป็นที่รู้จักกันในหมู่เควียร์และทรานส์ผิวสี (PoC) งานเพลงของเธอนั้นเต็มไปด้วยความนุ่มนวลและแข็งแกร่รวมอยู่ด้วยกัน บอกเลยว่าในเพลย์ลิสต์ Queer Asian Artists นี้ เราไม่อยากให้คุณพลาดเพลงของเขาเลยล่ะ

Anju
Genre: Pop, Folk-pop
Recommended songs: cicada, cassiopeia, jasmine

sarah salola

sarah salola หรือ  ซาร่าห์-ศญพร เฮียงโฮม อีกหนึ่งศิลปินชาวไทยที่เปิดตัวว่าเป็น LGBTQIA+ ที่เป็นที่รู้จักจากเพลง นะครับ (ได้ไหม) และตอนนี้สังกัดค่าย marr ที่เริ่มต้นด้วยการทำเพลงด้วยตัวเอง ก่อนจะเข้าสู่ค่ายใหญ่ ที่ทำให้เธอสามารถโฟกัสกับงานเพลงของตัวเองได้เต็มที่ เธอพูดถึงการเป็นศิลปิน LGBTQIA+ ด้วยว่า การที่เธอเป็นแบบนี้ แสดงออกด้วยการเป็นตัวของตัวเองอย่างแท้จริง มันก็ช่วยให้แฟนเพลงของเธอเริ่มสนใจและหาข้อมูลเพิ่มขึ้นด้วย

sarah salola
Genre: Pop
Recommended songs: วิวโปรดของฉันคือเธอ, ฮีลใจ

Raveena (she/her)

Raveena หรือ Raveena Aurora ศิลปินเควียร์จากนิวยอร์กเชื้อสายอินเดียอเมริกันจากครอบครัวผู้อพยพจากอินเดียตอนเหนือ กับผลงานเพลงสุดนุ่มนวลและหวาน ผลงานของเธอมุ่งเน้นไปถึงการแสดงออกถึงตัวตนของตัวเอง และลงลึกถึงประเด็นจิตวิญญาณและเรื่องเพศ เธอเติบโตมาในครอบครัวชาวอินเดียที่ใหญ่และท่ามกลางวัฒนธรรมซิกข์

เธอบอกด้วยว่าการสำรวจความเป็นเควียร์ในงานเพลง ในฐานะของศิลปินอเมริกันเชื้อสายอิเดียคือสิ่งสำคัญ เธออยากที่จะยืนยันความรู้สึกเหล่านั้นในตัวเอง และรู้สึกว่า ความเป็นเควียร์ของคนเอเชีย ของคนผิวสีมันยังมีไม่มากพอในสื่อ “ฉันอยากให้คนหนุ่มสาวผิวสีรู้สึกเปิดกว้างและมีอิสระที่จะเป็นตัวของตัวเอง ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับครอบครัวของพวกเขาที่บ้านหรือคนในอเมริกาจะคิดยังไง” เธอยังเสริมต่อด้วยว่า “ฉันรู้จักคนจำนวนมากที่ปล่อยให้มันไหลเวียนอยู่ในตัวแต่ไม่บอกมันออกไปเพราะพวกเขากลัวสิ่งที่คนอื่นจะพูดจริงๆ ฉันก็กลัวเหมือนกันว่าคนอื่นจะพูดอะไร ฉันกลัวสิ่งที่ครอบครัวจะพูด ฉันก็กลัว Biphobia เหมือนกัน แต่ฉันคิดว่า ยิ่งมีคนเปิดกว้างเกี่ยวกับเรื่องนี้ อิสระและความคล่องตัว และการโอบกอดตัวเองในพื้นที่สาธารณะมีมากขึ้นเท่าไหร่ พวกเขาก็มีอำนาจมากขึ้นเท่านั้น” 

นอกจากนี้แล้ว เธอยังบอกถึงประสบการณ์ความเป็นเควียร์ของเธอเอาไว้ด้วยว่า เธอมีปัญหาและรู้สึกเหมือนว่าตัวเองอาจจะเควียร์ไม่พอ หรือเป็นไบไม่พอ เพราะว่าเธอไม่ได้คบกับผู้หญิงตลอดเวลา “มันเหมือนว่าความรู้สึกเหล่านั้นไม่มีอยู่จริง เอามันมีอยู่จริงนะ คุณมีอิสระและมีสิทธิที่จะรัก หรือมีประสบการณ์กับใครก็ได้ที่คุณต้องการ แม้ว่าคุณจะยังไม่ได้สำรววจความสัมพันธ์แบบเควียร์ก็ตาม แต่เรื่องเพศของคุณนั้นมีอยู่จริง มันไม่ควรเป็นสิ่งที่คุณจะต้องมานั่งเครียดหรือกดดันเพราะมันเป็นแค่การแสดงความรักต่อผู้คนอย่างแท้จริง”

Raveena
Genre: R&B, soul, jazz, experimental, contemporary R&B and pop
Recommended songs: Honey, Mystery

Kimmortal (they/them)

Kimmortal ศิลปินเควียร์ นอนไบนารี่ ชาวฟิลิปปินส์-แคนาดา ผลงานเพลงของเขาเป็นแนว R&B แรป และฮิปฮอป ร้องเรียงผ่านเนื้อเพลงราวกับบทกวีที่ถูกเขียนขึ้นมาอย่างพิถีพิถัน นอกจากแลงานเพลงแล้ว เขายังเป็นนักกิจกรรม และนักการศึกษา ที่เรียกร้องเพลงกลุ่มเกย์ เลสเบี้ยน และคนข้ามเพศชาวเอเชียและคนพื้นเมืองอีกด้วย 

Kimmortal
Genre: R&B, rap และ hip hop
Recommended songs: Sad Femme Club, I like what I like

Pyra

Pyra หรือ พิมพ์-พีรลดา สุขวัฒก์ นักร้องและโปรดิวเซอร์ชาวไทย ที่ย้ายไปอยู่ประเทศอังกฤษเพื่อทำงานเพลงที่เธอเรียกว่า dystopian pop ที่ใช้สำหรับการวิพากษ์สังคมที่ไม่เป็นธรรม เธอนิยามตัวเองว่าเป็นเควียร์ และแพนเซ็กชวล เธอเชื่อว่า “ความชอบของตัวเองมันไม่ควรมีเส้นแบ่ง” และยังบอกอีกด้วยว่า “สิ่งสำคัญของวัฒนธรรมนี้คือการเปิดรับความเป็นไปได้ทุกรูปแบบที่อยู่นอกขนบเสมอ”

Pyra
Genre: Dystopian Pop
Recommended songs: burning man, petrol & matches 

Shh…Diam!

Shh… Diam! วงดนตรีเควียร์ที่ต่อสู้เพื่อปิดปากความเกลียดชังต่อ LGBTQIAN+ ในมาเลเซีย วงนี้ถือเป็นวง Queercore ที่มีแค่เพียงไม่กี่วงในประเทศมาเลเซีย ซึ่งถือเป็นแนวคิดหัวรุนแรงสำหรับประเทศนั้น และถือเป็นแนวคิดที่กล้าหาญเป็นอย่างมาก จุดเริ่มต้นของพวกเขาคือการที่เควียร์เล่นเกมกันในสระว่ายน้ำ และพวกเขาก็เล่นเพลงคัพเวอร์ของ The Cranberries แล้วก็เล่นเพลงของพวกเขา หลังจากนั้น พวกเขาก็อยากที่จะพัฒนามันขึ้นมา จากการเล่นเพลงรักริมปาร์ตี้สระน้ำของเลสเบี้ยน กลายมาเป็นวงจิ๋วๆ บนโปสเตอร์ในวงการเพลงท้องถิ่นที่ต่อสู้กับการกดขี่ข่มเหงของ LGBTQ ในประเทศ ความนิยมของพวกเขาไปไกลแบบปากต่อปาก ไปจนถึงเกาะบอร์เนียวและยุโรป 

Shh…Diam!
Genre: queercore
Recommended songs: I Woke Up Gay, Lonely Lesbian, Queer Gaze

UMI (she/they)

UMI หรือ Tierra Umi Wilson ศิลปินโซลชาวญี่ปุ่นผิวดำ ผลงานเพลงของเขาเป็นการร้อยเรียงความประสบการณ์ของการเป็นเด็กญี่ปุ่นผิวดำ และอัตลักษณ์ทางเพศของเขา “ตอนเติบโตมา ฉันรู้สึกว่าตัวเองญี่ปุ่นไม่พอ รู้สึกว่าดำไม่พอ แล้วก็รู้สึกว่าตัวเองยังไม่พออีกด้วย แต่พอโตขึ้นมา ฉันอายุมากขึ้น ฉันรู้สึกว่า ฉันสามารถเป็นอะไรก็ได้ที่อยากเป็น วันนี้ฉันแตกต่างไปจากเมื่อวานโดยสิ้นเชิง แล้วมันก็ไม่เห็นเป็นอะไรเลย” 

UMI
Genre: Alternative/Indie
Recommended songs: Remember Me, Love Affair

Marina Lin (she/her)

Marina Lin ศิลปินเชื้อสายไทย-จีน เธอเป็นที่รู้จักผ่านผลงานเพลงบนยูทูบ เธอเป็นศิลปินอิสระตั้งแต่อายุ 18 และปล่อยเพลงออกมาให้ฟังอย่างต่อเนื่อง “ฉันเล่าเรื่องราวจากจินตนาการได้ไม่ดีนัก แต่ในอนาคตอาจจะเปลี่ยนแปลงได้ แต่ทุกอย่างที่ฉันเขียนและทำเพลงนั้น เกิดขึ้นจริงตามที่ฉันได้ผ่านมันมาโดยตรง ฉันไม่คิดว่าฉันจะอดทนต่อทุกสิ่งที่ฉันรู้สึกหรือผ่านมันมาได้ แล้วฉันก็ไม่ได้หวังว่าทุกคนจะโดนใจกับเพลงพวกนั้นด้วย”

Marina Lin
Genre: Alternative/Indie
Recommended songs: anxiety attack

mxmtoon (she/her)

mxmtoon หรือ Maia X. M. T. ศิลปินอเมริกัน เชื้อสายจีนและเยอรมัน หรือที่เธอเรียกตัวเองว่า “Hapa” เธอเป็นที่รู้จักจากโซเชียลมีเดียจนมีแฟนๆ ติดตามอย่างเหนียวแน่น สำหรับเพลงที่เธอปล่อยมาในครั้งนี้คือเพลง ‘feelings are fatal (revisited) มีอาบอกว่า “ฉันเขียนเพลง feelings are fatal ตอนอายุ 17 ดีเพรส และยังไม่คัมเอ้าท์เลย และยินดีที่จะบอกกับทุกคนว่า ตอนนี้ฉันอายุ 23 ดีเพรสน้อยลง และภูมิใจในการเป็นไบเซ็กชวลมาหกปีแล้ว!” เธอยังบอกอีกด้วยว่า “เพลงนี้มันเป็นเพลงพิเศษสำหรับฉัน และสำหรับหลายๆ คนเลยนะ ลองฟังมันใหม่ดูสิ เพลง ‘feelings are fatal (revisited) ปล่อยแล้วนะ”

mxmtoon
Genre: Pop
Recommended songs: prom dress, Falling for U, mona lisa, feelings are fatal

Abi Natesh

Abi Natesh นักร้อง นักแต่งเพลงป๊อป R&B เชื้อสายเอเชียใต้ ด้วยเสียงร้องที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว กับเนื้อเพลงที่ต้องการจะนำเสนอถึงความรู้สึกลึกซึ้งทั้งในด้านความสูญเสียและความหวัง ความหลงใหลในสิ่งต่างๆ ผลงานของเธอได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงพื้นบ้านของอินเดีย ผสานเข้ากับผลงานเพลงทางตะวันตกได้อย่างลงตัว

Abi Natesh
Genre: Pop, R&B
Recommended songs: sapphic sunday, SoftBoi

SILVY (she/they)

SILVY ซิลวี่-ภาวิดา มอริจจิ ศิลปินเชื้อสายไทย-อิตาเลียน จากค่าย Warner Music Asia ที่เน้นทำเพลงเพื่อส่งเสริมความมั่นใจให้ทุกคนเป็นในแบบที่ตัวเองเป็น สนับสนุนอิสระในการเป็นตัวเอง และทลายทุกมาตรฐานความงามของสังคม เธอตั้งใจที่จะเป็นกระบอกเสียงให้ LGBTQIA+ เดินหน้ารณรงค์สนับสนุนให้ทุกคนยอมรับความแตกต่าง และยอมรับความรักในทุกรูปแบบ 

SILVY 
Genre: Pop/Rock, Electronic
Recommended songs: Queen, PLS

Deb Never

Deb Never ศิลปินป๊อปชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลี เธอเปิดตัวว่าเป็นเกย์ เป็นเควียร์แบบเปิดเผย อีกทั้งยังให้สัมภาษณ์กับ them ด้วยว่า “สิ่งที่สำคัญสำหกรับฉัน อย่างน้อยก็สำคัญในเรื่องของการแสดงออกถึงตัวตนของตัวเอง ที่จะรู้สึกว่า มันไม่ได้ถูกกำหนดเอาไว้ และเพื่อให้งานศิลปะของฉันได้พูดถึงเพื่อตัวมันเอง และสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างที่จะตามมา ฉันเชื่อว่าการเป็นตัวแทน (representation) มันเป็นสิ่งสำคัญมาก แต่ฉันก็ไม่อยากโดนจับใส่กล่องเพราะสิ่งอื่นนอกเหนือจากเพลงของฉัน” 

Deb Never 
Genre: Pop
Recommended songs: Ugly, Swimming, Stone Cold

Emily Vu (she/her)

Emily Vu ศิลปินชาวอเมริกันเชื้อสายเวียดนาม เป็นที่รู้จักด้วยเพลง “Changes” ที่ถูกนำไปประกอบภาพยนตร์ “A Tourist’s Guide to Love” ของ Netflix เธอเล่นเครื่องดนตรีได้หลายชิ้น เธอเปิดเผยเรื่องเพศของเธอผ่านเพลง Just Wait ด้วย และนั่นเป็นชั่วเวลาที่สำคัญสำหรับเธอ “ทั้งเพลงพูดถึงอดีตของฉัน ความเจ็บปวดและสูญเสียตัวเองไปโดยสิ้นเชิง แต่เมื่อฉันได้พบกับผู้หญิงคนนี้ ฉันรู้ว่าฉันไม่ต้องการให้มันเป็นแบบเดียวกับที่เคยเป็นมา เพราะงั้น ฉันก็เลยหวังว่า เขาจะรอฉันในขณะที่ฉันค้นหาตัวเอง”

Emily Vu
Genre: Pop
Recommended songs: Just Wait

Sofya Wang (she/he/they)

Sofya Wang ศิลปินป๊อปอินดี้จากลอสแอนเจลิส ศิลปินชาวอเมริกันเชื้อสายจีนรุ่นแรก และเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน LGBTQIAN+ ที่นั่น เขานิยามตัวเองว่าเป็น gender fluid, lesbian และส่งต่อมันออกไปผ่านบทเพลงที่เธอเขียนขึ้นมาเพื่อสำรวจความสัมพันธ์ส่วนตัว เพศ และการค้นหาตัวเอง

Sofya Wang
Genre: Indie/Alternative Pop
Recommended songs: Boys Aside, Found Love, F**ked in the Head

Thao & The Get Down Stay Down

Thao & The Get Down Stay Down หรือ Thao Nguyen นักร้องนักแต่งเพลงชาวอเมริกันเชื้อสายเวียดนามที่เปิดตัวว่าเป็นเควียร์อย่างเปิดเผย เขาตั้งวง Thao & The Get Down Stay Down  มาตั้งแต่ปี 2003 และทำเพลงแนวโฟล์คและคันทรี่เป็นหลัก 

Thao & The Get Down Stay Down
Genre: Folk, Country
Recommended songs: Temple, How Can I

Yaeji (she/her)

Yaeji หรือ Kathy Yaeji Lee นักร้อง ดีเจ จากบรูคลิน นิวยอร์ก เธอคือหนึ่งในไอคอนสายอิเล็กทรอนิกส์ยุคใหม่ที่มีเอกลักษณ์สูงมากๆ และทำให้เธอเป็นที่น่าจับตามองสุดๆ โดยเฉพาะอัลบั้มเต็มชุดแรกอย่าง With A Hammer ที่เต็มไปด้วยความโศกเศร้าที่ได้เผชิญและปลดปล่อยความโกรธอันบ้าคลั่ง และทำลายกฎเกณฑ์ของความคาดหวังและอุปสรรคต่างๆ ของเธอ 

“ฉันเคยไปงานอีเวนต์ที่ตั้งใจจัดเพื่อเควียร์ชาวเอเชีย คนผิวดำ คนผิวน้ำตาล แต่ในนั้นกลับเต็มไปด้วยคนผิวขาวที่มีพื้นที่มาเกินไปในคืนวันธรรมดา คือฉันไม่โทษงานปาร์ตี้เลยนะที่จัดเรื่องแบบนี้ขึ้นมา มันยากมากพอที่จะจัดงาน แล้วไม่ต้องพูดถึงงานที่พยายามจะตระหนักถึงการปกป้องคนชายขอบอย่างแข็งขันเลย” เธอยังพูดเสริมอีกด้วย

“บางคนก็แสร้งทำเป็นสนใจปัญหาเหล่านี้ (homophobia, transphobia, racism, uncomfortable touching ฯลฯ) เพื่อสร้างอิทธิพลหรือสร้างความสนใจให้กับตัวเอง แต่ก็ไม่ได้เข้าใจจริงๆ ว่า ทำไมเราถึงต้องการพื้นที่เหล่านี้ ดูเหมือนว่าปัญหามันจะลึกซึ้งกว่า ซับซ้อนกว่า และเชื่อมโยงกับปัญหาที่หยั่งรากลึกที่เราเห็นในอเมริกา”

Yaeji
Genre: Korean indie rock, electronica, Pop
Recommended songs: Raingurl, Drink I’m Sippin On, For Granted

Kai Mata

Kai Mata นักร้องนักแต่งเพลงชาวอินโดนีเซีย เธอถือเป็นนักดนตรีที่เปิดตัวอย่างเป็นเลสเบี้ยนและถือเป็นความภาคภูมิใจของชาวอินโดนีเซียที่เป็นเกย์เลยก็ว่าได้ แม้ว่าการที่วิดีโอของเธอกลายเป็นไวรัล ทำให้เกิดความขัดแย้งในพื้นที่ก็ตาม แต่นั่นก็ถือเป็นอีกหนึ่งเสียงที่ส่งไปยังประชมคมโลกและได้รับความสนใจจากสื่อทั่วโลกด้วยเช่นกัน

“ฉันสามารถย้ายไปอยู่ประเทศที่เปิดกว้างกว่านี้ได้นะ แต่ฉันเลือกที่จะอยู่ในอินโดนีเซีย และประกาศมันออกมา” เธอยังบอกด้วยว่า “ครั้งหนึ่ง อินโดนีเซียพยายามที่จะลบภูมิหลังทางชาติพันธุ์ของฉันออกด้วยการฆ่าล้างเผาพันธุ์ และบังคับให้ดูดกลืนมันไป ในตอนนี้ อินโดนีเซียก็กำลังพยายามทำแบบนั้นกับชุมชน LGBTQIA+ ผ่านกฎหมายแบ่งแยกและการกำหนดทางวัฒนธรรม ทำเหมือนว่าเราเป็นโรค ฉันไม่ได้อยู่ที่นี่เพียงเพื่อเอาชีวิตรอดและมีชีวิตอยู่ ฉันอยู่ที่นี่เพื่อประสบความสำเร็จ ผู้คนจำนวนมากในชุมชน LGBTQIAN+ กลัวที่จะเป็นตัวของตัวเองที่นี่ ฉันมีกระบอกเสียงที่ใหญ่และมีความสามารถในการใช้เสียงนั้นมากกว่าที่หลายๆ คนมี และมีภารกิจที่ชัดเจนว่า ภายในความหลากหลายของฉัน ฉันก็เป็นคนอินโดนีเซีย คนอินโดนีเซียมาหน้าตาแบบนี้เหมือนกัน และไม่มีใครดึงตัวตนอันหลากหลายที่น่ามหัศจรรย์ของฉันออกไปได้”

Kai Mata
Genre: Korean indie rock, electronica, Pop
Recommended songs: Raingurl, Drink I’m Sippin On, For Granted

Queer Asian Artists – made by asian สามารถฟังเพลย์ลิสต์ได้ทั้งบน YouTube และ Spotify

Playlist: made by asian

Sources: 

 • http://vanmuralfest.do604.com/artists/kimmortal
 • https://charactermedia.com/10-queer-songs-by-api-artists-that-bring-all-the-feels-this-pride/
 • https://lgbtqmusicchart.uk/2021/09/08/soyfa-wang-live-in-studio-ep/
 • https://spectrumth.com/2020/09/09/queer-expression-by-pyra/
 • https://stanforddaily.com/2020/07/27/tiktok-star-emily-vus-single-just-wait-explores-the-vulnerability-of-falling-in-love/
 • https://readthecloud.co/sarah-salola/
 • https://yaledailynews.com/blog/2020/04/24/interview-yaeji-speaks-on-community-intimacy-identity-in-the-creative-process/
 • https://www.facebook.com/SakhiNY/photos/anju-is-a-singersongwriterproducer-of-homegrown-music-drawing-on-her-experiences/1967380789967643/
 • https://www.femmerevamp.com/home/interview-kai-mata-indonesian-american-singer-songwriter-lgbtq-advocate
 • https://www.independent.co.uk/arts-entertainment/music/features/raveena-interview-coachella-ashas-awakening-b2057358.html
 • https://www.mastercard.com/news/perspectives/2023/from-viral-tiktok-videos-to-netflix-emily-vu-s-catchy-pop-captivates-fans/
 • https://www.musicgateway.com/creative-professionals/music-artists/marina-lin-official
 • https://www.nytimes.com/2020/10/08/arts/music/beabadoobee-fake-it-flowers.html
 • https://www.outsmartmagazine.com/2021/05/12-uplifting-albums-by-queer-asian-musicians/
 • https://www.rollingstone.com/music/music-features/umi-forest-in-the-city-interview-1354803/
 • https://www.talkhouse.com/thao-nguyen-embraces-her-cultural-heritage-and-her-queer-identity-after-the-fact-and-right-on-time/
 • https://www.theconcert.com/news/thai-music/1460
 • https://www.them.us/story/deb-never-where-have-all-the-flowers-gone-interview
 • https://www.vice.com/en/article/d3banw/shh-diam-is-a-queer-band-fighting-to-silence-the-lgbtq-hate-in-malaysia
 • https://www.weraddicted.com/marina-lin-shines-on-the-lemmon-stage-at-the-legendary-el-mocambo/
Previous

mxmtoon ประกาศอัลบั้ม ‘plum blossom (revisited)’ ย้อนกลับไปหาอัลบั้ม EP แรกของตัวเอง พร้อมกับปล่อยเพลงแรกอย่าง feelings are fatal (revisited) ออกมาให้ฟัง!

เปิดโลก Koala’s March กับนิทรรศการครั้งแรกในไทยสัมผัส 10 โซนฮีลใจกับคาแรกเตอร์สุดน่ารักเวรี่มาร์ช

Next