Jessie Mei Li กับเส้นทางสู่การเป็น The Sun Summoner ใน Shadow and Bone

| | ,

เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นไม่น้อยสำหรับแฟนๆ หนังแนวพีเรียดแฟนตาซีที่ในช่วงเวลาหนึ่งถึงสองปีที่ผ่านมา ภาพยนตร์และซีรีส์แนวนี้ที่ถูกสร้างขึ้นถูกนำเสนอออกมาด้วยความหลากหลายทางเชื้อชาติของตัวละครมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์ The Irregulars หรือแม้กระทั่ง Shadow and Bone ที่นำแสดงโดย Jessie Mei Li

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาทาง Netflix ก็ได้ทำการเปิดตัวซีรีส์ The Irregulars อีกหนึ่งผลงานที่ดัดแปลงมาจากเรื่องของนักสืบชื่อดังตลอดกาลอย่างเชอร์ล็อค โฮลมส์ แต่ถูกเล่าในมุมมองของทีมงานของเชอร์ล็อคหรือ The Network ที่ถูกกล่าวถึงบ่อยๆ แต่ไม่เคยมีสปอตไลต์ฉายไปถึงมากนัก โดยซีรีส์เรื่องนี้ได้พานักแสดงเลือดใหม่มาแนะนำให้กับกลุ่มผู้ชมได้รู้จักอย่าง Harrison Osterfield ที่ก่อนหน้านี้เป็นที่รู้จักกันในฐานะเพื่อนสนิทและผู้ช่วยของ Tom Holland และ Thaddea Graham นักแสดงลูกครึ่งไอริช-จีน วัย 23 ปี ซึ่ง The Irregulars อาจจะถือเป็นผลงานดัดแปลงจากนิยาย Sherlock Holmes เรื่องแรกที่ถูกสร้างโดยสื่อฝั่งตะวันตกเและตัวละครหลักเป็นชาวเอเชียน 

ตามมาด้วยการเปิดตัวของ Shadow and Bone ซีรีส์แฟนตาซีที่ให้กลิ่นอายของ Game of Thrones, Harry Potter, Narnia และ Attack on Titans อยู่ในตัว ซีรีส์ชุดนี้ดัดแปลงจากนิยายของ Leigh Bardugo โดยสถานที่หลักที่ถูกกล่าวถึงในเนื้อเรื่องได้แรงบรรดาลใจมาจากประเทศรัสเซีย จีน และอินเดีย หากแต่มีองค์ประกอบที่ต่างออกไปโดยแผ่นดินทั้งหมดนี้ถูกแบ่งแยกไว้ด้วยทะเล และสิ่งที่เรียกว่า The Fold หรือดินแดนแห่งความมืดและหมอกควัน แน่นอนว่าเมื่อเรากล่าวถึงสื่อบันเทิงที่จัดอยู่ในหมวดหมู่ของแฟนตาซี เวทย์มนต์มักจะเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องเสมอ หากแต่ในซีรีส์ชุดนี้ พลังวิเศษเหนือธรรมชาติถูกอธิบายว่าเป็นวิทยาศาสตร์ (Small Science) ซึ่งเหล่าคนที่สามารถใช้พลังเหล่านี้ได้มีชื่อเรียกว่า ‘กรีชา’ (Grisha)

น้อยครั้งที่ภาพยนตร์/ซีรีส์แฟนตาซีจะมีการหยิบยกประเด็นของการเหยียดสีผิวหรือปัญหาความขัดแย้งระหว่างเชื้อชาติขึ้นมานำเสนอ และ Shadow and Bone ก็ได้ทำภาพสะท้อนโลกที่เราใช้ชีวิตอยู่ออกมาในโลกแฟนตาซี ซึ่งในบางช่วงตอนสามารถสะท้อนเรื่องราวที่เราพบเห็นได้ในทุกๆ วันออกมาได้อย่างน่าเจ็บปวด

Shadow and Bone: ตำนานกรีชา | ตัวอย่างซีรีส์อย่างเป็นทางการ | Netflix

Jessie Mei Li ในบทบาท Alina Starkov จาก Shadow and Bone

ตัวละคร Alina Starkov ผู้ดำเนินเรื่องถูกนำเสนอเป็นเด็กกำพร้าลูกครึ่งราฟกาและชูฮัน (ประเทศที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจากรัสเซียและจีน) ตลอดเรื่องราวเธอต้องพบกับประสบการณ์การถูกแบ่งแยกเพราะเชื้อชาติและความแตกต่าง และตัวนักแสดงสาวอย่าง Jessie Mei Li เองก็มีความเชื่อมโยงกับตัวละครไม่น้อยในฐานะสาวลูกครึ่งฮ่องกง-อังกฤษ ที่กล่าวถึงปัญหาการเหยียดสีผิวในอังกฤษไว้ด้วย

“การเหยียดเชื้อชาติคนเอเชียนในอังกฤษ ฉันคิดว่ามันแย่กว่าในอเมริกาเสียอีก มันประหลาดมากที่ไม่มีใครเห็นว่ามันเป็นเรื่องซีเรียส — บ่อยครั้งที่เราถูกเหยียดกันซึ่งหน้า ถูกล้อเลียนสำเนียงการพูดหรือแม้แต่การดึงหางตา (eye pulling) แบบนั้น” 

Jessie Mei Li

เส้นทางชีวิตของเจสซี่มีความน่าสนใจและแตกต่างไปจากนักแสดงหลายๆ คนไปไม่น้อย ในช่วงเวลาก่อนที่เธอจะตัดสินใจเป็นนักแสดง เจสซี่ทำงานเป็นครูผู้ช่วยสอนสำหรับเยาวชนที่มีต้องการความช่วยเหลือพิเศษ (SEN : Special Education Needs) เธอตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัยกลางคัน และเข้าฝึกวิชาการแสดงในโปรแกรม National Youth Theatre ก่อนเข้าเรียนที่ Identity School of Acting ในปี 2016 – 2017 โดยทำงานสอนเด็กๆ ไปด้วย เธอบอกว่า “ฉันชอบทำงานกับเด็กๆ นะคะ โดยเฉพาะเด็กๆ ที่มีความหลากหลายทางระบบประสาท (Neurodivergent) ฉันถนัดมากๆ เลยล่ะค่ะ” (สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Neurodivergent ได้ที่ NeurodiverThai)

Genya Safin (Daisy Head) and Alina Starkov (Jessie Mei Li)

และเรื่องที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นกับเธอในช่วงที่ทำการถ่ายทำ Shadow and Bone เจสซี่ได้ให้สัมภาษณ์ไว้กับนิตยสาร Seventeen ไว้ว่าเธอได้รับการตรวจวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมาธิสั้นในผู้ใหญ่ หรือ ADHD (Attention Deficit Hyperactivity Disorder; โรคสมาธิสั้น) ซึ่งนั่นอธิบายสิ่งที่เธอสงสัยมาทั้งชีวิตได้หมดในคราวเดียว

เจสซี่กล่าวว่าเธอไม่สามารถยืนอยู่นิ่งๆ ได้ในการทดลองแสงก่อนถ่ายทำ และช่างแต่งหน้าของเธอต้องมีของเล่นจำพวก Puzzle ใส่ไว้ในมือของเธอเสมอเวลาที่เธอต้องนั่งอยู่ที่โต๊ะแต่งหน้าเป็นเวลานานๆ เจสซี่บอกว่าเธอออกมาเปิดเผยเรื่องโรค ADHD ของเธอด้วยความหวังว่าคนอื่นๆ ที่มีความหลากหลายทางระบบประสาทแบบเธอทั้งที่ได้รับการตรวจวินิจฉัยโรคและยังไม่ได้รับการตรวจจะได้รับโอกาสในการทำงานต่างๆ มากขึ้น เธอคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องที่ดีถ้าจะมีใครสักคนที่พวกเขาจะสามารถมองดูแล้วบอกว่า “โอเค คุณคนนั้นเขาก็ผ่านมันมาแล้วเหมือนกันนะ” 

Jessie Mei Li ได้เขียนเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ในโพสต์บนอินสตราแกรมส่วนตัว กล่าวถึงการวินิจฉัยโรคเกี่ยวกับระบบประสาทอย่าง ADHD, ออทิสติก, ดิสเล็กเซีย (Dyslexia; ความบกพร่องในการอ่าน มีปัญหาในการอ่านเขียน สะกดคำติดขัด ผสมคำไม่ได้ ไม่สามารถสร้างประโยคที่สื่อความหมายได้), ไบโพลาร์, OCD (Obsessive-Compulsive Disorder; โรคย้ำคิดย้ำทำ) ฯลฯ ในผู้หญิงที่ล่าช้าเพราะสาเหตุหนึ่งมาจากการตรวจวินิจฉัยโรคในอดีตเกิดขึ้นกับผู้ชายเท่านั้น (cis-male) ซึ่งอาการที่แตกต่างออกไปในเพศหญิงมักถูกมองข้าม เป็นผลให้ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่ได้รับการรักษาในวัยเด็ก 

“พวกคุณทุกคนไม่ได้แตกสลายหรือแปลกแยก”​ เธอเขียน “คุณแค่เป็นคุณ​ และเป็นตัวคุณที่เจ๋งมากๆ”

“เเม้ว่าคุณจะไม่ใช่หนึ่งในคนที่มีความหลากหลายทางด้านระบบประสาท พวกคุณเจ๋งสุดยอดเเละความยูนีค ความเป็นตัวของตัวเองคือสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ บางทีในสัปดาห์นี้คุณอาจจะอยากลองศึกษาอะไรใหม่ๆ เพิ่มเติมเพื่อที่จะช่วยเหลือกลุ่มคนที่มีมีความหลากหลายทางระบบประสาทที่คุณรู้จัก หรือเเม้เเต่ช่วยกันรณรงค์ถึงความตระหนักรู้ (Raise Awareness) เกี่ยวกับเรื่องนี้ในโรงเรียนหรือที่ทำงานของคุณก็ได้ — เราจะช่วยกันทำให้ทุกๆ คนเข้าถึงสถานที่เหล่านี้มากขึ้นได้อย่างไร?” Jessie Mei Li บอกโพสต์บนอินสตาแกรมของเธอเนื่องในสัปดาห์ Neurodiversity Week

เธอยังบอกอีกด้วยว่า “มนุษยชนมีความหลากหลาย เเละผู้มีความหลากหลายทางระบบประสาทเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเเละที่สำคัญไปกว่านั้นคือ’ไม่ควรมีมนุษย์คนไหนที่จะถูกทิ้งไว้นอกหมวดหมู่ความหลากหลายทางระบบประสาท’ มีคนเคยพูดเอาไว้ซึ่งฉันจำไม่ได้เเล้วว่าเป็นใคร” 

Lily James & Jessie Mei Li in rehearsals for All About Eve.
Photography by Jan Versweyveld.

ปัจจุบัน Jessie Mei Li ระบุ Pronounce ของเธอเองไว้ว่าเป็น She/They และยังเป็น Vegan อีกด้วย (เธอยังคงตัดพ้อไม่น้อยเรื่องความล้มเหลวในการพยายามชวนเพื่อนนักแสดงร่วมทีมให้หันมาเป็นวีแกนด้วยกัน) 

ก่อนหน้านี้เธอเองก็ร่วมแสดงในละครเวทีเรื่องต่างๆ รวมไปถึง All About Eve ที่ร่วมแสดงกับ Lily James และ Gillian Anderson เมื่อปี 2019 ด้วย รวมไปถึงผลงานแสดง Music Video อย่างเพลง Three Weeks ของ James Humphrys ด้วยเช่นกัน

ผลงานต่อไปของ Jessie Mei Li จะเป็นภาพยนตร์เรื่อง Late Night in Soho กำกับโดย Edgar Wright โดยมี Anya Taylor-Joy และ Matt Smith ร่วมแสดงด้วย

รีวิวเล็กๆ จากเพื่อนร่วมงานของ Jessie Mei Li ในซีรีส์ Shadow and Bone

“ไม่มีใครเหมาะจะเป็น Sun Summoner ไปกว่าเจสซี่แล้วล่ะครับ เธอนำความสุขและความอบอุ่นเหมือนแสงแดดมาให้พวกเราตลอดเลย” – Ben Branes 

“เธอนำแสงสว่างมาสู่ชีวิตของเราครับ” – Kit Young

Zoya (Sujaya Dasgupta), Malyen Oretsev (Archie Renaux), and Alina Starkov (Jessie Mei Li)
Shadow and Bone / Netflix

คุณเองก็สามารถรับชม Shadow and Bone ได้ทาง Netflix

Previous

Babygirl ปล่อยอัลบั้ม EP ใหม่ Losers Weepers

Thomasin McKenzie รับบท Kerry Strug ในภาพยนตร์ Biopic ‘Perfect’

Next