50 บทเพลง จากศิลปินอินดี้ LGBTQIA+ ต้อนรับ Pride Month Playlist

| | ,

ต้อนรับเดือนไพร์ดด้วย Pride Month Playlist ด้วยบทเพลงคัดสรรทั้ง 50 บทเพลง ที่ The Noize Team คัดมาให้กับคุณ เพราะว่าในเพลย์ลิสต์นี้ เต็มไปด้วยเหล่าศิลปิน LGBTQIA+ ที่คุณอาจจะรู้จักและไม่ได้รู้จัก ไม่ว่าจะเป็น girl in red, LP, Baby Queen, Sir Babygirl, Daya, Tessa Violet ไปจนถึงศิลปินที่น่าสนใจมากมาย บอกได้เลยว่า คุณอาจจะได้เพลงและศิลปินคนโปรดคนใหม่กลับไปโดยไม่รู้ตัว

เกร็ดน่ารู้ของเหล่าศิลปินใน Pride Month Playlist

girl in red

genre: Indie pop

social media: Instagram, Facebook, Twitter, Website, Spotify, Apple Music, YouTube

girl in red ศิลปินอินดี้จากนอร์เวย์ที่เป็นขวัญใจชาวเลสเบี้ยน หรือที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำถามที่ว่า ‘Do you listen girl in red?’ เจ้าตัวก็ได้ออกมาบอกว่าเขาเป็น gay/queer เขาชอบผู้หญิง แต่แม้ว่าเขาจะไม่ได้เรียกตัวเองว่าเป็น lesbian นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเขาเป็น lesbophobic เขาแค่ไม่ฟิตกับคำว่า lesbian เท่านั้น

Sir Babygirl

genre: Bubblegum pop, Indie pop

social media: Instagram, Facebook, Website, Spotify, Apple Music, YouTube

Kelsie Hogue หรือ Sir Babygirl เป็นศิลปิน Non-binary ชาวอเมริกัน และใช้ pronouns ว่า she/he และเขาเองก็ยังเป็น Bisexual อีกด้วย

“สิ่งสำคัญทั้งหมดของ Sir Babygirl ก็คือการที่ฉันต่อต้าน (เจนเดอร์) ไบนารี่” เขาบอกกับ Rolling Stone ฉบับพฤษภาคม 2019 “ฉันเป็นเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง ฉันเป็นผู้ชาย และฉันเป็นผู้หญิง ฉันเป็นคนตลกและจริงจัง … แฟนสาวของฉันมักจะบอกว่า ตอนที่ฉันไปแสดงเป็น Sir Babygirl แล้วฉันก็แต่งหน้า มันเหมือนกับว่าฉันแต่ง drag และมันให้ความรู้สึกเหมือนกับเป็นตัวละคร nonbinary drag”

ภาพจาก MetroWeekly

Baby Queen

genre: Anti-pop, Grunge-pop

social media: Instagram, Facebook, Twitter, Website, Spotify, Apple Music, YouTube

Bella Latham หรือ Baby Queen ก็ออกมาบอกผ่านทวิตเตอร์ของเธอว่านอกจากผู้ชายแล้ว เธอก็ชอบผู้หญิงด้วยเหมือนกัน และเธอยังคอนเฟิร์มเกี่ยวกับเพลง raw thoughts ของเธอว่าเป็นเพลง bisexual อีกด้วย

Daya

genre: Pop, Synthpop, Electronic

social media: Instagram, Facebook, Twitter, Website, Spotify, Apple Music, YouTube

Grace Martine Tandon หรือ Daya ศิลปินชาวอเมริกัน ได้เปิดตัวว่าตัวเองเป็น Bisexual ผ่านอินสตาแกรมของเธอในวัน National Coming Out Day เมื่อปี 2019 เธอบอกว่า “ฉันภูมิใจที่เป็น Bisexual ส่วนหนึ่งของ LGBTQ community กับผู้หญิงที่ฉันรัก ที่ทำให้ฉันรู้สึกชอบตัวเองมากขึ้นทุกวัน”

Catey Shaw

genre: Pop, Doo-wop, Blue-eyed Soul

social media: Instagram, Facebook, Twitter, Spotify, Apple Music, YouTube

Catey Shaw ศิลปินชาวอเมริกันที่เดบิวต์ด้วยเพลง Brooklyn Girls ที่มียอดผู้ฟังกว่า 300,000 ครั้งบนยูทูปและกลายเป็นไวรัลในที่สุด

เธอบอกกับ nonorderly เกี่ยวกับการที่สื่อสารเรื่องความสัมพันธ์ของเพศเดียวกันผ่านมิวสิควิดีโอนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญและต้องซื่อสัตย์เกี่ยวกับ sexuality ของตัวเอง “ฉันเปิดตัวเป็นไบเซ็กชวลมานาน และเมื่อพูดถึงภาพลักษณ์นั้น ฉันคิดว่าในฐานะนักแต่งเพลง ฉันมีมุมมองที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ทั้งจากผู้ชายและผู้หญิง ฉันคิดว่าประสบการณ์ว่าความสัมพันธ์นั้นมีทั้งขึ้นและลงเหมือนกัน มีปัญหาและมีความสุขในแบบเดียวกัน”

LP

genre: Pop rock, Alternative Rock

social media: Instagram, Facebook, Website, Twitter, Spotify, Apple Music, YouTube

Laura Pergolizzi หรือ LP ศิลปินชาวอเมริกันที่เปิดตัวว่าเป็นเกย์และเป็นกลางทางเพศ (gender-neutral) อีกทั้งยังใช้ pronoun ว่า they/them

ฉันมักโดนเรียกโดยใช้สรรพนาม ‘she’ หรือ ‘her’ มาโดยตลอด ถ้าให้บอกตามตรง ฉันไม่ชอบเลยด้วยซ้ำ แต่มันอาจจะมากเกินไป ถ้าฉันไปเรียกร้องให้คนอื่นใช้คำว่า ‘they’ กับฉันแทน แต่ฉันก็รู้สึกขอบคุณมากจริงๆ นะ ถ้ามีคนใช้คำนั้นกับฉัน” เขาเองก็ยังบอกด้วยว่า เขาเลือกที่จะใช้ห้องน้ำที่เป็นกลางทางเพศมากกว่า ถ้าเกิดมันมีตัวเลือกให้ “ฉันเกลียดที่จะต้องไปห้องน้ำหญิงนะ นั่นมันเป็นสิ่งที่รบกวนฉันเสมอเลย”

Mad Tsai

Mad Tsai

genre: Indie pop

social media: Instagram, Facebook, TikTok, Twitter, Spotify, Apple Music, YouTube, Website

หลังจากที่เป็นกระแสใน TikTok กับเพลง Boy Bi ก็ทำให้ Mad Tsai กลายเป็นไวรัลขึ้นมา ซึ่งเขาเองก็ได้เปิดเผยว่าตัวเองเป็น Bisexual ผ่านเพลงนี้อีกด้วย ซึ่งเพลงนี้เล่าเรื่องความอึดอัดของการเป็นไบเซ็กชวลกับการที่เขาดูเกย์เกินไปสำหรับผู้หญิง และดู straight เกินไปสำหรับ drag queen แต่เพลงนี้ก็ไม่ใช่เพลงแรกที่เขาเขียนเกี่ยวกับ sexuality ของเขาเอง หลายๆ คลิปของเขาใน TikTok ก็พูดถึงเรื่องนี้ด้วยเหมือนกัน และเขาเองก็ยังเขียนเพลงสั้นๆ เกี่ยวกับการเปิดตัวเป็นไบเซ็กชวลของเขาให้ครอบครัวของเขา และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขามีความมั่นใจเกี่ยวกับ sexuality ของเขา

Claud

genre: Bedroom Pop

social media: Instagram, Facebook, Twitter, Website, Spotify, Apple Music, YouTube

Claud เปิดตัวว่าเป็น Non-Binary เมื่อปลายปี 2019 เขายังบอกอีกว่าเขาเป็น Queer และเลือกใช้ pronouns ว่า they/them

เขาบอกว่า เขาอยากที่จะพูดออกไปว่าเขาเป็นใคร เพราะว่าเขาได้เห็นผลดีต่อเด็กคนอื่นๆ มากมาย รวมไปถึงตัวเขาเอง ที่ได้ใช้ดนตรีและอินเทอร์เน็ตเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเองผ่านการแสดงออกและประสบการณ์ของผู้อื่น

“ฉันรู้สึกโชคดีมากๆ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของชุมชนศิลปินที่ยอมรับในตัวตนของพวกเขาเอง และมีอิทธิพลในทางบวกต่อผู้ฟังที่เป็น LGBTQ+”

ภาพจาก GAYTIMES

GIRLI

genre: Pop, Electropop, Pop punk, Pop rap

social media: Instagram, Facebook, Twitter, Website, Spotify, Apple Music, YouTube

“ฉันแค่ถูกดึงดูดจากคนที่ฉันตกหลุมรัก นั่นอาจจะเป็นผู้หญิง ผู้ชาย หรือทรานส์ก็ได้ เพราะงั้น Pansexual ก็เลยเป็นคำนิยามที่เหมาะกับฉันมากๆ” GIRLI บอกกับนิตยสาร Gay Times “ฉันรู้ตัวเองว่าชอบผู้หญิงตอนอายุประมาณ 14 – 15 แล้วฉันก็ชอบวงที่เป็น LGBTQ กับวง Queer ด้วย โดยเฉพาะ Tegan and Sara ฉันดูวิดีโอทั้งหมดของเขา แล้วก็ไปคอนเสิร์ตตอนที่เขามาลอนดอน ฉันคิดว่านั่นเป็นแรงบันดาลใจให้กับฉันเลย เพื่อนๆ ที่โรงเรียนของฉันมีทั้งเกย์แล้วก็ questioning เต็มไปหมด หนึ่งในเพื่อนสนิทของฉันก็เคยมาเล่าให้ฟังว่าเจอสาวฮอตคนนึง แล้วฉันก็เริ่มแบบ ใช่ นั่นมันจริง แล้วพอโตขึ้นมา ฉันก็เจอคนเยอะขึ้น เริ่มตกหลุมรักพวกเขา และเมื่อไม่กี่ปีก่อน ฉันก็เรียกตัวเองว่าเป็นแพน ไม่ใช่ไบเซ็กชวล”

เธอเคยพูดกลางเวทีเกี่ยวกับวงการดนตรีที่เต็มไปด้วยความชายเป็นใหญ่ “คุณสามารถเห็นได้ตลอดเวลาเลยนะ ในอุตสาหกรรมดนตรีนี่คือชายเป็นใหญ่มาก ฉันคิดอยู่บ่อยๆ เลยว่าเวลาไปเล่นที่งานเฟสติวัลหรือว่าไปเล่นโชว์เล็กๆ หรือถูกจองสำหรับโชว์ มันก็จะมีพื้นที่สำหรับวงอินดี้ผู้ชายอยู่ตลอด แต่มันกลับยากกว่าสำหรับศิลปินหญิง โดยเฉพาะศิลปินหญิงที่มีความเแปลกน่ะ และคุณอาจจะติดกับพวกเขามากกว่าศิลปินชายอีกก็ได้”

Arlo Parks

genre: Indie pop, Indie folk

social media: Instagram, Facebook, Twitter, Website, Spotify, Apple Music, YouTube

“คนในรุ่นของเรามีพรสวรรค์มาก กระฉับกระเฉงสุดๆ แล้วเราก็ยังมีความเป็นเด็กอยู่ ถ้าหากคุณเห็นประเด็น LGBTQ ก็ยิ่งมีการตระหนักรู้มากฉัน และฉันรู้สึกว่ามันมีการยอมรับมากขึ้น ผู้คนจำนวนมากพูดถึงภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลอีกด้วย” เธอยังบอกอีกด้วยว่า “ฉันต้องการที่จะใส่เรื่อง sexuality ของฉัน เป็นแง่มุมของตัวเองลงในเพลง เพราะมันไม่ได้มีการพูดถึงมากมายสำหรับชาว Queer ที่เป็น people of colour มันเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับฉันที่จะทำให้คนอื่นเห็นว่ามันโอเค บางคนอาจจะกลัว และฉันก็เข้าใจเช่นกัน”

“การเปิดตัวว่าเป็น bisexual มันทำให้ฉันรู้สึกเป็นอิสระ เพราะมันทำให้ฉันได้พูดคุยเกี่ยวกับประสบการณ์ ความรู้สึกบางอย่าง และผู้คนที่ฉันไม่เคยได้้รู้สึกมาก่อน เห็นได้ชัดเลยว่ามันยังมีการตัดสินและเป็นข้อห้ามอยู่ และฉันก็ไม่ได้อยากหลอกตัวเองหรอกนะในฐานะที่เป็นศิลปินไบเซ็กชวล มันเป็นส่วนหนึ่งของฉัน ก็แค่นั้น”

“ฉันไม่เคยรู้สึกอึดอัด (กับการเป็นไบเซ็กชวล) ฉันไม่เคยรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่ฉันต้องอธิบายให้พวกเขาฟัง ผู้คนชอบเขียนเกี่ยวกับเรื่อง sexuality ของฉันว่ามันทำให้ฉันเศร้า สับสน และวิตกกังวล แต่ฉันไม่เคยรู้สึกอย่างนั้นเลย แน่นอนว่าฐานะวัยรุ่น ไม่มีใครมั่นใจได้ 100% แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้ฉันนอนไม่หลับในตอนกลางคืนโดยคิดถึงเรื่องนั้น”

ภาพจาก GAY TIMES

Pillow Queens

genre: Indie rock, Rock, Pop

social media: Instagram, Facebook, Twitter, Website, Spotify, Apple Music, YouTube

Pillow Queens วงจากไอร์แลนด์ที่ประกอบไปด้วย Cathy McGuinness, Sarah Corcoran, Rachel Lyons และ Pamela Connolly

พวกเขาเป็นกลุ่มศิลปินจากดับลินที่โฟกัสการทำเพลงไปในเรื่องของความรัก ความเป็นธรรมในสังคม และความเท่าเทียมกัน นั่นก็เลยทำให้พวกเขากลายเป็นไอค่อน queer LGBTQ+ ของไอร์แลนด์เลยก็ว่าได้ พวกเขาทั้งสี่คนฟอร์มวงขึ้นมา หลังจากการลงประชามติเกี่ยวกับการแต่งงานของเพศเดียวกันในไอร์แลนด์

Sarah Corcoran บอกว่า “ฉันเคยอยู่ในวงดนตรีมาก่อนแล้วก็ได้รับการติดต่อจากสื่อเควียร์นะ แต่สมาชิกคนอื่นบอกว่าไม่อยากให้มันเป็นกิมมิก ไม่อยากได้อะไรแบบนั้น แต่สำหรับฉันแล้ว มันไม่ใช่กิมมิกเลย มันคือส่วนสำคัญของตัวตนของฉันที่ฉันไม่อยากปิดบังมัน ฉันไม่ต้องการที่จะรู้สึกว่าเราไม่ออกไปหาสื่อเควียร์ แต่กับ Pillow Queens มันตรงกันข้ามกันเลยล่ะ”

Cathy McGuinness บอกว่าเขาประหม่ามากๆ ตอนที่จะเปิดตัว “เพื่อนสนิทของฉันอยู่บ้านข้างๆ ฉันบอกเธอว่า ‘ฉันเป็นเกย์ ฉันควรจะต้องทำยังไง พระเจ้า ชีวิตของฉันมันจบสิ้นแล้ว’ คนทั่วไปมักบอกว่าแบบ ‘อย่าเปิดตัวตอนที่คุณกำลังโมโห มันเป็นไอเดียที่แย่มากๆ’ แต่ว่าฉันน่ะเป็นเด็กขี้โมโหนะ ฉันก็เลยเขียนจดหมายดราม่าให้แม่ แล้วก็ออกจากบ้านไปบ้านเพื่อนประมาณ 10 เมตรเห็นจะได้ ฉันเตรียมอพยพแล้ว แต่พอผ่านไปไม่กี่ปี ตอนนี้พวกเราก็มาคุยกันถึงเรื่องต่างๆ อย่างเรื่องสิทธิของทรานส์แล้ว และพวกเขาก็เปิดใจที่จะเรียนรู้ ตอนนี้ฉันไปนั่งดื่มค็อกเทลกับที่บ้านในเกย์บาร์แล้วด้วย”

สำหรับวง Pillow Queens พวกเขาบอกว่าพวกเขารู้สึกยังทำไม่มากพอ แคธี่บอกว่า “ผู้คนมักแบบ ‘พวกคุณเคลื่อนไหวทางการเมือง พวกคุณเป็นเควียร์ และฉันคิดว่าการเป็นเควียร์นั้นเป็นเรื่องการเมือง แล้วฉันก็แบบ ‘ฉันยังทำไม่มากพอ ยังไม่พอจริงๆ ฉันต้องทำมากกว่านี้’

“ครอบครัวของพวกเขามาหาเราหลังคอนเสิร์ต แล้วพวกเขาก็อารมณ์ดีสุดๆ เหมือนแบบ ‘ฉันไม่รู้จักพวกคุณนะ แต่ฉันภูมิใจในตัวคุณมาก’ ฉันคิดว่าน่าจะเป็นลูกสาวของพวกเขาที่พวกเขาสงสัยว่าอาจจะเป็นเกย์หรืออะไรก็ตาม แล้วพวกเขาก็แบบ ‘ถ้าเด็กๆ เปิดตัว มันก็น่าตื่นเต้นมากๆ และที่รู้ว่าพวกเขามีคนที่คอยห่วงใย มันเป็นปฏิสัมพันธ์ที่อบอุ่นและจริงๆ เลยนะ”

Eva Westphal

genre: Alternative/Indie

social media: Instagram, Facebook, Twitter, Website, Spotify, Apple Music, YouTube, TikTok

Eva Westphal ศิลปินจากนิวยอร์กที่ทำเพลงในมุมมองที่เป็น Body Positive, Lesbianism เป็นหลัก เธอเปิดตัวว่าเป็นเลสเบี้ยนและทำเพลงออกมาอย่างต่อเนื่อง

บทเพลงของเธอจะเน้นไปที่การมองเห็นและมองร่างกายของตัวเองในเชิงบวก แม้ว่าเธอจะผ่านปัญหา eating disorder และพยายามฟื้นฟูสุขภาพของตัวเองอยู่ก็ตาม

ภาพจาก NOTION

Smoothboi Ezra

genre: bedroom pop, anti-pop

social media: Instagram, Facebook, Twitter, Website, Spotify, Apple Music, YouTube

Smoothboi Ezra ศิลปินจากไอร์แลนด์ ผู้สร้างสรรค์บทเพลงผ่านมุมมองของนอนไบนารี่และออทิสติก เขาเลือกใช้สรรพนามว่า they/he และเล่าเรื่องราวของความทุกข์ใจในเพศภาพ (gender dysphoria) ความสัมพันธ์ และอารมณ์ความรู้สึกหลายๆ อย่างที่เหล่าวัยรุ่น LGBTQIAN+ ต้องเผชิญ

ตัวของเอซร่าเล่าให้ฟังว่าเพลง My Own Person ของเขานั้น เป็นเพลงที่เล่าถึงอัตลักษณ์ทางเพศของตัวเขาเอง การเป็น Non-binary ความรู้สึกไม่สบายใจที่จะแสดงออกถึงเจนเดอร์ใดๆ เลยของตัวเอง ความรู้สึกแบบ masculine, feminine หรือ androgynous มันแตกต่างออกไปทั้งหมดเลย” เขายังบอกอีกด้วยว่า “ฉันรู้สึกสบายใจมากขึ้น กับการที่ฉันไม่เข้าใจว่าฉันเป็นใคร ก่อนหน้านี้ฉันอยากที่จะรู้สึกเหมือนกับฟิตกับกล่องที่เจาะจงเอาไว้เท่านั้น แต่ตอนนี้ฉันรู้สึกอยู่นอกกล่อง นอกเหนือจากทุกสิ่งทุกอย่าง แต่ฉันก็ไม่ได้แคร์อะไรมากมาย”

NOAHFINNCE

genre: Punk

social media: Instagram, Facebook, Twitter, Website, Spotify, Apple Music, YouTube, TikTok

vlogger และศิลปินทรานส์เจนเดอร์จากอังกฤษ NOAHFINNCE เองก็เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่นอกจากจะออกมาเคลื่อนไหวเรื่องสิทธิของทรานส์เจนเดอร์และเกย์แล้ว เขาเองก็ยังทำเพลงที่เกี่ยวข้องกับชาว LGBTQIAN+ อีกด้วย

ภาพจาก MV เพลง STUPID

Hollie Col

genre: Alternative/Indie, Folk

social media: Instagram, Facebook, Twitter, Website, Spotify, Apple Music, YouTube

Hollie Col ศิลปินจากออสเตรเลียที่มาพร้อมกับเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ เธอบอกว่าการเป็นนักดนตรีนั้น เป็นเพราะเธอหลงใหลในการแสดงออกที่เปิดกว้างและตรงไปตรงมาในเพลงและวิดีโอของเธอเอง หลายๆ ครั้ง นั่นหมายถึงการสำรวจเรื่องเพศและเรื่องราวความรักของเธอ และมักจะทำลายบรรทัดฐานของอุตสาหกรรม(ดนตรี) ในด้านการแสดงออกของการแสดงออกหรือโฆษณาชวนเชื่อให้คิดว่าความสัมพันธ์แบบ ชาย-หญิง เป็นความสัมพันธ์แบบปกติ (Heteronomative representation)” เธอยังบอกอีกด้วยว่า “ฉันอยู่ในจุดที่ชีวิตของฉันหลงใหลและสบายใจกับการแสดงออกของตัวเอง และหวังว่าผู้ชมก็จะได้รับสิ่งเหล่านั้นที่พวกเขาสมควรรับเช่นกัน”

“ฉันเติบโตมาพร้อมกับความสัมพันธ์เรื่องความเป็นผู้หญิงของฉันอยู่เสมอ ตอนเป็นเด็ก ฉันสบายใจมากๆ ที่จะสวมกางเกงขาสั้น และเสื้อยืดที่ใส่สบาย แล้วก็ต่อต้านกับการสวมชุดเดรสตลอด (ฉันจะเล่นรักบี้ลีกในชุดเดรสได้ยังไงล่ะ) พอฉันโตขึ้นและสำรวจเรื่อง sexuality ของฉัน แล้วมันก็ปะทุขึ้นมาเลย ตอนนี้ในวัย 20 กว่าของฉัน ฉันคิดว่าการแสดงตัวตนและการปล่อยให้ตัวเองเป็นคนสนุกสนานนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก มันเป็นสิ่งที่สวยงาม”

นอกจากนี้แล้ว เธอยังพูดถึงอุตสาหกรรมดนตรีด้วยว่า “ในฐานะที่เป็นนักดนตรีที่เป็นผู้หญิงและเป็นเกย์ ฉันทำงานในอุตสาหกรรมดนตรีที่ผู้หญิงและ LGBTQIAN+ มีบทบาทน้อยมาก และเรื่องราวของเควียร์ก็ยังคงเป็นเรื่องน้อยอีกด้วย มีศิลปินหญิงแค่ 21.7% และมีนักแต่งเพลงหญิงแค่ 12.5% เท่านั้น และการเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน LGBTQIAN+ นั้น ฉันก้ตระหนักดีถึงอุปสรรคเหล่านั้น และมันก็ใหญ่กว่าเดิมด้วยเมื่อฉันเปิดเผยตัวตนและอัตลักษณ์ของตัวเอง แต่ฉันก็รู้ดีว่าการถูกมองเห็นและการผลัดดันให้ผ่านอุปสรรคเหล่านั้น ฉันจะสามารถเปลี่ยนแปลงมันได้ การเล่าเรื่องราว บรรทัดฐาน และเป็นตัวแทนนั้นก็คือสิ่งที่ฉันต้องการเป็นอย่างมาก”

Chloe Moriondo

genre: Indie pop, indie rock, bedroom pop

social media: Instagram, Facebook, Twitter, Website, Spotify, Apple Music, YouTube

ศิลปินเลสเบี้ยน นอนไบนารี่ และเลือกใช้สรรพนาม she/they นอกจากทำเพลงแล้ว เขาก็ยังออกมาพูดเรื่อง LGBTQIAN+ และความเข้าใจผิดต่างๆ บนโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้สรรพนาม

“การใช้สรรพนาม he/him ไม่ได้ทำให้คุณเป็นผู้ชาย และการเลือกใช้สรรพนามก็ไม่เท่ากับเจนเดอร์ คนที่เป็น Gender Non conforming lesbian ก็ไม่ได้เป็นชายสเตรท เรื่องเจนเดอร์มันเป็นหัวข้อที่ซับซ้อนมากๆ สำหรับเลสเบี้ยนจำนวนมาก และเราต้องจำไว้ว่า cis หนึ่งคน ไม่ใช่แค่เพียงคนเดียวที่นี่ โปรดให้เกียรติกัน ไม่ก็เงียบไป”

Chloe Moriondo บอกว่าการที่เขาเป็นเลสเบี้ยนไม่ได้หมายความว่าเขาจะเขียนทุกอย่างในเพลงให้เกี่ยวกับเลสเบี้ยน เขาบอกว่าที่เขาพูดเรื่องนี้ตลอดเวลาเป็นเพราะว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของเขา และเขาชอบมันมากๆ แต่เขาก็ไม่ได้คิดว่าเขาเป็นแค่นักดนตรีเลสเบี้ยนอย่างแน่นอน

เขายังบอกอีกว่า “ฉันแค่หวังว่าผู้คนจะเห็นสิ่งเหล่านั้นผ่านบทเพลงของฉัน หวังว่าเลสเบี้ยนและเด็กๆ ที่เป็นเกย์ได้เติบโตและเรียนรู้สิ่งต่างๆ เกี่ยวกับตัวเอง และรู้สึกว่าพวกเขาก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน”

dodie

genre: Pop, Folk, Indie pop, Alternative rock, Acoustic music

social media: Instagram, Facebook, Twitter, Website, Spotify, Apple Music, YouTube

vlogger และศิลปินจากอังกฤษ เธอบอกว่าตัวของเธอเองนั้นไม่ได้ come out ใหญ่เท่าไหร่ เธอแค่เขียนเพลงที่ชื่อว่า ‘She’ ตอนอายุ 17 ที่มันเกี่ยวข้องกับการชอบผู้หญิง และในเอ็มวีเพลงนั้น เธอก็ไม่ได้ไปลาเบลอะไร เธอคิดว่าบางทีเธออาจจะเป็นสเตรทและชอบผู้หญิงด้วย “แต่ปีต่อมาฉันก็แปะป้ายตัวเองว่าเป็น bisexual มันดีไปหมดเลยและง่ายต่อการอธิบายด้วย ฉันมีเอ็มวีเพลงที่เกี่ยวกับมันด้วยนะ”

“ฉันเขียนเพลงเกี่ยวกับการเปิดตัวว่าเป็นไบด้วยเหมือนกัน ฉันอยากที่จะทำมันให้ออกมาไวๆ ฉันคิดว่าผู้คนอาจจะยึดว่านั่นคือการ come out ของฉัน แต่ว่าฉันเปิดเผยไปแล้ว ฉันแค่คิดว่ามันน่าจะสนุกที่ได้ทำมัน และฉันก็จะ coming out เรื่อยๆ นะ

source:

 • https://cantxnot.com/blog/smoothboiezra
 • https://chicago.gopride.com/news/article.cfm/articleid/I1444896
 • https://nonorderly.com/interviews/catey-shaw-interview-1/
 • https://notion.online/smoothboi-ezra-interview/
 • https://re-website.com/blogs/journal/q-a-with-musician-artist-and-storyteller-hollie-col
 • https://shortyawards.com/11th/noah-finnce
 • https://twitter.com/babyqueen/status/1360754184274984960
 • https://twitter.com/babyqueen/status/1381635593008975873
 • https://twitter.com/kidzwithbugz/status/1239204856251822080
 • https://twitter.com/kidzwithbugz/status/1239207870245138432
 • https://www.gaytimes.co.uk/culture/arlo-parks-elevate/
 • https://www.gaytimes.co.uk/culture/chloe-moriondo-is-generation-zs-new-punk-paramour/
 • https://www.gaytimes.co.uk/culture/girli-is-the-feminist-pansexual-pop-star-you-need-to-stan/
 • https://www.independent.ie/entertainment/music/ive-never-had-to-deal-with-massive-prejudice-whereas-i-know-lots-of-people-have-and-will-40107218.html
 • https://www.nme.com/blogs/nme-radar/girli-interview-girls-to-the-front-2503563-2503563
 • https://www.nme.com/blogs/nme-radar/smoothboi-ezra-the-irish-bedroom-producer-making-songs-for-horny-teenagers-in-love-2824085
 • https://www.pinknews.co.uk/2018/10/16/daya-comes-out-bisexual/
 • https://www.pinknews.co.uk/2020/11/11/pillow-queens-cathy-mcguinness-queer-dublin-ireland-catholic-coming-out-interview/
 • https://www.rollingstone.com/music/music-features/sir-babygirl-crush-on-me-artist-you-need-to-know-832880/
 • https://www.sparky.wtf/news/loknowles-interview
 • https://www.thelineofbestfit.com/features/interviews/arlo-parks-on-the-rise
 • https://www.thelineofbestfit.com/features/interviews/queerness-is-in-pillow-queens-dna
 • https://www.thenoizemag.com/2020/10/girl-in-red-gayqueer-not-lesbian/
 • https://www.thenoizemag.com/2021/04/gettoknow-lp/
 • https://www.youtube.com/watch?v=f2fO_0CjczE
Previous

อัปเดตเพิ่มเติมกับ 4 นักแสดงสมทบที่จะเข้ามาใน Stranger Things season 4

เกิดอะไรขึ้นใน Killing Eve Season 3 Episode 6: End of Game

Next