Birds of Prey เปลี่ยนฮาร์ลี่ย์ควินน์ในมุมมองชาย ให้กลายเป็นหญิงแกร่งในโลกของตัวเอง

| | ,

เมื่อพูดถึงภาพยนตร์ DCEU หลายคนก็อาจจะคิดถึงภาพยนตร์ของเหล่าฮีโร่ที่นำโดยตัวละครชายกันอยู่แน่ๆ แต่ในอีกฟากหนึ่ง ภาพยนตร์ดีซีที่มาพร้อมกับเหล่าตัวละครหญิงแกร่งที่โลดแล่นบนจอหนังอย่าง Birds of Prey ก็นับเป็นอีกเรื่องที่สร้างเสียงฮือฮาและเสียงตอบรับไปอย่างล้นหลามไม่แพ้กัน

Birds of Prey - Trailer F2 (ซับไทย)

Birds of Prey (and the Fantabulous Emancipation of One Harley Quinn)

Birds of Prey (and the Fantabulous Emancipation of One Harley Quinn) (2020) เป็นเรื่องราวของ Harley Quinn (Margot Robbie) หลังจากเหตุการณ์ใน Suicide Squad (2016) ซึ่งได้ Cathy Yan มาเป็นผู้กำกับและ Christina Hodson มาเขียนบท ในภาคนี้ฮาร์ลี่ย์เลิกกับ The Joker (Jared Leto) แล้ว หมายความว่าเธอไม่มีอิทธิพลของเขาคอยคุ้มครองอีกต่อไปทำให้หลายๆ คนกลับมาคิดบัญชีกับเธอ หนึ่งในนั้นคือ Roman Sionis/Black Mask (Ewan McGregor) นั่นเอง เราจะค่อยๆ เห็นฮาร์ลี่ย์ได้รู้จักกับเหล่าตัวละครหญิงสุดสตรองอย่าง Black Canary (Jurnee Smollett), Huntress (Mary Elizabeth Winstead), Renee Montoya (Rosie Perez) และ Cassandra Cain (Ella Jay Basco) ซึ่งแต่ละคนมีเรื่องที่ต้องสะสางกับ Roman Sionis ทั้งนั้นจนพวกเธอมาร่วมมือกันเพื่อพยายามโค่นเขา

ใน Birds of Prey เราจะได้เห็นพัฒนาการของฮาร์ลี่ย์ในฐานะผู้หญิงคนหนึ่ง ถึงในตอนแรกเธอจะเศร้าที่ต้องเลิกกับโจ๊กเกอร์เธอก็เริ่มเข้าใจถึงอิสระของตัวเองและแสดงออกมาโดยการระเบิดโรงงานสารเคมี Ace Chemicals ซึ่งก่อนหน้านี้เธอแทบไม่ได้บอกใครเลยว่าเลิกกับโจ๊กเกอร์และไม่กี่คนที่เธอบอกนั้นก็ไม่เชื่อเธอเลย โรงงานนี้เป็นสถานที่ที่ฮาร์ลี่ย์พิสูจน์ความรักและความภักดีกับโจ๊กเกอร์ใน Suicide Squad โดยการกระโดดลงไปในบ่อสารเคมีนั่นเอง การที่เธอตั้งใจทำลายโรงงานนี้ก็เป็นการประกาศให้ชาวโลกรู้ว่าความสัมพันธ์นี้จบไปแล้ว We are never ever getting back together (like ever) แน่นอน 

นอกจากนี้แล้ว Birds of Prey ยังแสดงให้เห็นว่าเราไม่ควรดูถูกหรือมองข้ามความสามารถของฮาร์ลี่ย์เลย ในฉากบู๊ต่างๆ เราได้เห็นฝีมือยิมนาสติกและการเล่นโรลเลอร์สเก็ตของเธอด้วย แน่นอนว่าฮาร์ลี่ย์ไม่ใช่คนที่สมบูรณ์แบบ (ก็อยู่แล้วเนอะ เพราะเธอคือวายร้าย) เธออาจจะตัดสินใจผิดพลาดหรือเห็นแก่ตัวไปบ้างตามสไตล์ แต่ที่แน่ๆ เธอไม่ใช่แค่ “dumb blonde” ผู้หญิงเสียสติหรือแฟนของโจ๊กเกอร์ตามที่ผู้ชายในหนัง (และชีวิตจริง) คิด ฮาร์ลี่ย์เป็นผู้หญิงที่มากความสามารถ เอาตัวรอดเก่งและฉลาดมากๆ ตามที่เธอบอกไว้ว่า “Call me dumb. I have a Ph.D., motherf*cker.”

Photo by Claudette Barius/Claudette Barius - © 2019 Warner Bros. Entertainment Inc. All Rights Reserved.
Photo by Claudette Barius
© 2019 Warner Bros. Entertainment Inc. All Rights Reserved.

ความพิเศษของ Birds of Prey ไม่ได้มีแค่ทีมผู้หญิงสุดแกร่งที่เราได้เห็นบนจอ แต่นอกจอก็มีทีมผู้หญิงที่อยู่เบื้องหลังที่พร้อมนำเสนอเรื่องราวเหล่านี้ออกมาให้ทุกคนได้รับชม เรื่องนี้เป็นหนังฮีโร่เรื่องแรกที่มีผู้กำกับและผู้เขียนบทเป็นผู้หญิงแถมทั้ง Cathy Yan และ Christina Hodson ยังมีเชื้อสายเอเชียด้วย นอกจากนี้ Birds of Prey ยังเป็นหนังฮีโร่ที่มีตัวละครหญิงนำทีม เรต R เรื่องแรกด้วย แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ก็ไม่ได้ง่ายและ Margot Robbie นางเอกและโปรดิวเซอร์ของเรื่องต้องสู้ถึง 5 ปีเลยถึงจะได้สานฝันให้ตัวเองและแฟนๆ 

เธอเริ่มเสนอไอเดียนี้ให้กับ Warner Bros. เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2015 ตอนถ่ายทำ Suicide Squad (2016) เลย ไอเดียนี้มาจากการที่มาร์โกต์รู้สึกว่าเธอไม่ค่อยได้เห็นเกิร์ลแก๊งในหนังเท่าไหร่ โดยเฉพาะในหนังแอคชั่น แถมยังมีความเชื่อผิดๆ ว่า “หนังแอคชั่นน่ะมันสำหรับผู้ชาย ผู้หญิงไม่ชอบหรอก” เธอเลยคิดว่า Birds of Prey ต้องเป็นหนังที่วงการนี้ต้องการแน่นอน ซึ่งตอนนั้นเธอก็ต้องเกลี้ยกล่อมสตูดิโอสักพักเพื่อที่จะได้ไฟเขียวสำหรับการทำหนังเรต R มาเพราะตอนนั้น Deadpool (2017) ยังไม่ได้ฉาย ทำให้หนังฮีโร่เรต R เป็นเรื่องที่ค่อนข้างแปลกใหม่สำหรับวงการฮอลลีวูด 

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ มาร์โกต์โปรดิวซ์ผ่านบริษัท LuckyChap Entertainment ที่เธอร่วมก่อตั้งกับสามีและเพื่อนสนิท ซึ่งเป้าหมายของบริษัทคือการร่วมงานกับผู้กำกับและผู้เขียนบทหญิงเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของผู้หญิงผ่านหนังหรือซีรีส์ ทำให้มาร์โกต์ได้เลือก Cathy Yan และ Christina Hodson มาดูแล Birds of Prey นั่นเอง ซึ่งก่อนหน้านี้เธอก็ได้คุยกับผู้กำกับชายที่มีชื่อเสียงในวงการหลายคนด้วย แต่สุดท้ายเธอก็มองว่า Cathy Yan เหมาะกับงานนี้มากที่สุด

ด้วยความที่ทีมงานก็เป็นผู้หญิง เราเลยได้เห็นบางฉากที่เรียกได้ว่าคิดไม่ถึงเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะในหนังแอคชั่น เช่นฉากที่ฮาร์ลี่ย์ให้ไดนาห์ยืมยางมัดผมกลางฉากสู้ ฉากนี้น่ารักและที่สำคัญยัง relatable สุดๆ สำหรับคนดู ใครที่ผมยาวจะเข้าใจเลยว่ายางมัดผมจำเป็นสำหรับการใช้ชีวิตขนาดไหน แค่อากาศร้อนนิดหน่อยก็ต้องหยิบจากที่ข้อมือมาใช้ทันที การให้ยืมกันแบบนี้คือที่สุดของความเพื่อนหญิงพลังหญิงแล้ว มาร์โกต์คิดว่าฮาร์ลี่ย์เป็นตัวละครที่เราสามารถจับไปอยู่ในสถานการณ์ไหนก็ได้อย่างง่ายดายเลย เพราะไม่ว่าเธอจะเจอกับอะไร เธอก็จะสร้างความปั่นป่วนแน่นอน 

อีกอย่างที่ทำให้อยากขอบคุณทีมงานมากๆ ก็คือเรื่องคอสตูมนี่แหละ ต้องขอบคุณ Erin Benach จริงๆ ที่ออกแบบคอสตูมได้ดีมากๆ เลย หลายๆ คนคงพอนึกออกบ้างว่าตอนที่ Birds of Prey เข้าใหม่ๆ (เอาจริงๆ ปัจจุบันก็ยังโดนวิจารณ์แบบนี้อยู่) บางคงกลับมุ่งเป้าไปที่ชุดของฮาร์ลี่ย์และวิจารณ์ว่าไม่เซ็กซี่เอาซะเลย เพราะยังยึดติดกับลุคของเธอจากหนัง Suicide Squad (2016) และมองว่าลุคใหม่นี้ไม่มีความเป็นฮาร์ลี่ย์เลย ทั้งๆ ที่ใน Birds of Prey มาร์โกต์เป็นคนร่วมงานกับเอรินในการออกแบบชุดที่มีความฮาร์ลี่ย์มากที่สุดด้วยซ้ำ ทั้งกลิตเตอร์ สีสันสดใส กิมมิคเล็กๆ น้อยๆ ไปยันความ D.I.Y. ของชุด

Harley-Quinn-Birds-of-Prey © 2019 Warner Bros. Entertainment Inc. All Rights Reserved.

มาร์โกต์บอกว่าการเปลี่ยนแปลงในคอสตูมของฮาร์ลี่ย์คือสิ่งที่เกิดขึ้นเวลามีโปรดิวเซอร์ ผู้กำกับและผู้เขียนบทหญิงดูแลหนังเนี่ยแหละ มีความ “male-gaze” น้อยลงแน่นอน พอเป็นแบบนี้ บางคนถึงขั้นออกปากพูดเลยว่าจะไม่ไปดู Birds of Prey เพราะคอสตูมไม่ถูกใจ มันก็น่าคิดว่าทำไมคอสตูมของผู้หญิงต้องเซ็กซี่เสมอ คอสตูมที่ดีคือคอสตูมที่ถ่ายทอดนิสัยและสไตล์ของตัวละครออกมาได้ เป็นคอสตูมที่เหมาะกับประเภทและเซตติ้งของหนังมากกว่าไม่ใช่เหรอ (จะให้ผู้หญิงใส่ส้นสูงเล่นหนังแอคชั่นตลอดเวลาก็ไม่ไหวนะ) ทำไมฮาร์ลี่ย์และเกิร์ลแก๊งของเธอแบบที่ชอบไม่ได้ล่ะ

Birds of Prey ส่งฮาร์ลี่ย์ให้เป็น “her own woman” หมายความว่าเธอได้มีความคิดของตัวเองและได้เป็นคนลงมือตัดสินใจเองปราศจากการชี้นำของโจ๊กเกอร์ ฮาร์ลี่ย์เป็น “unreliable narrator” หรือผู้เล่าเรื่องที่ไว้ใจไม่ได้ของหนัง เธอเป็นคนบอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดผ่านมุมมองของเธอเอง เป็นการเข้าควบคุม narrative หรือเรื่องราวของตัวเองทำให้การเล่าเรื่องมีความฮาร์ลี่ย์สุดๆ เช่นการเล่าแบบงงๆ มีการย้อนไปมาและเล่าแบบ non-linear ซึ่งเชื้อเชิญให้ผู้ชมเข้าไปอยู่ในโลกของฮาร์ลี่ย์และเพิ่มสีสันให้กับหนัง อาจจะมีบางอย่างที่เราดูและรู้สึกเอ๊ะ หรืองงๆ รู้สึกว่าของจริงไม่น่าใช่แบบนี้นะบ้าง แต่ทำไงได้ล่ะ ก็จากมุมมองของฮาร์ลี่ย์มันเป็นแบบนี้จริงๆ นี่ ในแง่ของตัวละคร เราก็ได้เห็น character development ของฮาร์ลี่ย์ที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับโจ๊กเกอร์เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการคอนเฟิร์มใน DCEU หรือ DC Extended Universe เป็นครั้งแรกว่าเธอเป็นไบเซ็กชวลและเคยมีแฟนสาวด้วย (นักสืบ Renee Montoya ก็เป็นเกย์และมีแฟนเก่าเป็นผู้หญิงเหมือนกันนะ)

Birds of Prey - Strengths & Advantages Featurette (ซับไทย)

การฟอร์มทีม Birds of Prey ดูเป็นอะไรที่ unconventional มาก เป็นการรวมผู้หญิงที่มีภูมิหลังและอุดมการณ์ที่แตกต่างกันไป ทั้งเด็กวัยรุ่น ทั้งนักสืบที่ต้องร่วมงานกับอาชญากร แต่สุดท้ายก็ออกมาเป็นทีมที่สตรองและกลมกล่อมมาก แถมการที่เราได้เห็นฮาร์ลี่ย์ฟอร์มทีมหญิงล้วนและพูดคุยกับกวนประสาทกับเพื่อนใหม่ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ให้ตัวฮาร์ลี่ย์ไปอีก และใช่ว่าทุกคนในทีมจะชอบกันและกันสักทีเดียวแต่พวกเธอก็ต้องมาร่วมงานกันเพื่อโค่น Roman Sionis พวกเธอต่างมีเรื่องบาดหมางกับโรมันที่ต้องสะสางและนี่คือสิ่งที่ทำให้พวกเธอหันมาเข้าใจเห็นใจกันและร่วมมือกันได้ในที่สุด โรมันเป็นผู้ชายเอาแต่ใจที่คิดว่าตัวเองทำอะไรก็ได้เพราะมีอำนาจ เขาคิดว่าตัวเองสามารถเป็นเจ้าของและควบคุมผู้หญิงได้ ถ้าใครกล้าที่จะปฏิเสธเขาก็ต้องถูกลงโทษถูกกำจัดทันที ก็เป็นผู้ชายห่วยๆ คนหนึ่งเลยแหละ และการได้เห็นทีมมารวมตัวกันและจัดการเขาก็เป็นอะไรที่สะใจสุดๆ เลย

จะแปลกมั้ยนะถ้าจะบอกว่าหนังเรต R หนังบู๊มันส์ๆ แบบนี้เป็นหนังที่ดูแล้วใจฟูไปหมดเลย ดูแล้วมีความสุขมากจริงๆ การที่ได้เห็นผู้หญิงหลากหลายเชื้อชาติหลากหลายเพศเฉิดฉายบนจอ แต่ละคนมีเป้าหมาย มีความคิดของตัวเองและมีมิติสุดๆ พอดูหนังจบแล้วก็ยังรู้สึกใจฟูต่อไปอีกตอนที่นั่งดูเครดิตปิดท้ายและเห็นรายชื่อผู้หญิงมากมายคอยดูแลเบื้องหลังและสร้างหนังเรื่องนี้ขึ้นมา แม้แต่อัลบั้มเพลงประกอบยังเต็มไปด้วยศิลปินหญิงล้วนที่มีความหลากหลายทางเพศและเชื้อชาติ เช่น Doja Cat, Megan Thee Stallion, Normani, Halsey และอีกมากมาย

ตลอดเวลาเกือบสองชั่วโมงของหนัง เราได้เห็นความทุ่มเทของทุกคนจริงๆ สรุปแล้ว Birds of Prey ก็เป็นหนังเฟมินิสต์ทั้งนอกจอและในจอเลยแหละ พอดูแล้วก็คิดเหมือนมาร์โกต์เลยว่า ทำไมเราไม่ค่อยเห็นหนังแอคชั่นที่มีผู้หญิงนำทีมนะ ถึงหลังๆ จะเริ่มมีมากขึ้นแล้วซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากเลย เราก็หวังว่าจะได้เห็นหนังสไตล์นี้จาก Hollywood อีกเรื่อยๆ เช่นกัน ขอให้ทำออกมาเยอะๆ เลยเพราะเราพร้อมดูอย่างแน่นอน

คุณสามารถรับชม Birds of Prey ได้ทาง HBO Go

Sources:

  • https://collider.com/birds-of-prey-margot-robbie-producer-what-it-means-for-her-future/
  • https://screenrant.com/birds-prey-harley-quinn-costume-male-gaze-margot-robbie/
  • https://variety.com/2020/film/news/margot-robbies-birds-of-prey-1203461186/
  • https://www.hollywoodreporter.com/news/general-news/birds-prey-costume-designer-erin-benach-dressing-margot-robbie-as-harley-quinn-1276618/
Previous

Chippewa Cession: A place where humans can live more freely.

เทรลเลอร์ของ Dickinson season 3 มาแล้ว

Next