Sapphicity EP.8 Pride Month ที่ดี ต้องไม่มี Rainbow-Washing

| | ,

กลับมาพบกับ Sapphicity กันอีกครั้งในเดือนมิถุนายน หรือ Pride Month นั่นเอง วันนี้พวกเราก็มาพร้อมกับพอดแคสต์ในเอพิโสดสบายๆ ที่จะชวนทุกคนมานั่งคุยกันเกี่ยวกับประเด็นเดือนไพรด์ ว่าเดือน Pride Month คืออะไร มีความเป็นมาอย่างไร แล้วธงไพรด์ล่ะ มันเกิดขึ้นมาได้ยังไงกันบ้างนะ

แต่เดี๋ยวก่อน ถ้าเกิดพูดแค่ประเด็น Pride Month อย่างเดียว ก็อาจจะไม่เข้ากับสไตล์ของพวกเรา แน่นอนว่าในครั้งนี้พวกเราก็หยิบประเด็น Rainbow-washing เข้ามาพูดคุยกันด้วย เพื่อให้ทุกคนได้รู้จักกับประเด็นการตลาดเคลือบสีรุ้ง หรือ Rainbow Washing ที่เห็นกันได้บ่อยครั้งในช่วงเดือนไพรด์ ว่ามันคืออะไรกันแน่ และส่งผลกระทบกับคอมมูนิตี้ LGBTQIAN+ ได้อย่างไรกันบ้าง

Happy Pride Month

จุดกำเนิดของ Pride Month เกิดขึ้นในทศวรรษที่ 1960 ที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าในช่วงเวลานั้น ผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ ต้องอยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ ไม่แสดงตัวโจ่งแจ้ง ไม่เช่นนั้นแล้ว พวกเขาจะถูกเรียกตัว ตรวจค้น และถูกทำร้ายร่างกาย เหตุการณ์ที่เรียกว่าเป็นฟางเส้นสุดท้ายก็ว่าได้ ก็คือกลางดึกของคืนวันที่ 28 มิถุนายน 1969 เจ้าหน้าที่ตำรวจบุกใช้กำลังเข้าตรวจค้น Stonewall Inn บาร์เกย์ย่านกรีนวิชวิลเลจ นครนิวยอร์ก และจับกุมผู้ที่ไม่ได้แต่งกายตรงกับเพศกำหนด โดนอ้างว่าบาร์แห่งนี้ขายแอลกอฮอล์โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งการจับกุมในครั้งนั้น เจ้าหน้าที่เองก็ได้ใช้กำลังทำร้ายร่างกายอีกด้วย ซึ่งเหตุการจลาจลเกิดขึ้นภายในร้าน และขยายวงกว้างออกมาบริเวณถนน จนทำให้เกิดการปลุกกระแสการเรียกร้องสิทธิของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศทั้งในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก เพื่อลุกขึ้นมาประท้วงและต่อสู้เพื่อปกป้องสิทธิของพวกเขา 

ซึ่งเหตุการณ์ในค่ำคืนนั้น เกิดเป็นแรงผลักดันให้กับกลุ่ม LGBTQIAN+ รวมตัวกันเพื่อเดินขบวนในนครนิวยอร์ก และปี 1970 ก็ถือเป็นปีแรกที่มีการจัดงาน Pride ขึ้น เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ความรุนแรงใน Stonewall Inn และเพื่อการเรียกร้องสิทธิความเสมอภาคในสังคม ซึ่งเหตุการณ์นี้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงมุมมอง ทำให้เกิดการแก้ไขกฎหมาย เพื่อกำจัดความเกลียดชังที่เกิดขึ้นจากการเหยียดเพศ

ในปี 2000 ประธานาธิบดี Bill Clinton ก็ได้ประกาศให้เดือนมิถุนายนเป็น Gay & Lesbian Pride Month หรือ เดือนแห่งความภูมิใจของชาวเกย์และเลสเบี้ยน 

ในปี 2009 ประธานาธิบดี Barack Obama ก็ได้ประกาศให้เดือนมิถุนายนเป็น Lesbian, Gay, Bisexual, and Transgender Pride Month หรือ เดือนแห่งความภูมิใจของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ 

ในปี 2016 บารัก โอบาม่า ก็ได้ตั้งให้บาร์ Stonewall Inn กลายเป็นอนุสรณ์สถานแห่งชาติอีกด้วย

ธงรุ้งและสีสัน

ผู้ออกแบบธงรุ้งคนแรกก็คือ Gilbert Baker หนึ่งในนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิของเกย์ผู้ถูกกองทัพสหรัฐฯ ปลดประจำการเพราะเปิดเผยตัวว่าเป็นเกย์ที่เข้าร่วมกิจกรรมทางการเมือง เขาได้ออกแบบธงรุ้งขึ้นมาเป็นครั้งแรก โดยนำไปชักขึ้นเสาธงบริเวณจตุรัสสหประชาชาติ ใกล้กับศาลาว่าการประจำเมืองซานฟรานซิสโก ในวันที่ 27 มิถุนายน 1978 โดยแบ่งแถบสีออกเป็น 8 สี

Pride Flag at Amsterdam Photo by Robin Ooode on Unsplash sapphicity
Photo by Robin Ooode on Unsplash

สีชมพูเข้ม แทน เพศวิถี (sex)

สีแดง แทน ชีวิต

สีส้ม แทน การเยียวยา

สีเหลือง แทน แสงอาทิตย์

สีเขียว แทน ธรรมชาติ

สีเทอร์ควอยซ์ (น้ำเงินอมเขียว) แทน ความวิเศษและศิลปะ

สีคราม แทน ความสงบสุข

สีม่วง แทน จิตวิญญาณ

ต่อมาได้ตัดสีชมพูออก เพราะว่าผลิตยาก มีราคาแพง อีกทั้งยังเคยใช้เป็นสัญลักษณ์ระบุตัวชาวยิวที่รักเพศเดียวกันในเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวของนาซีอีกด้วย สำหรับสีเทอร์ควอยซ์และสีครามก็ถูกยุบรวมกันเป็นสีน้ำเงินเข้มแทน

แต่สำหรับในปัจจุบันนี้ ธงรุ้งก็ใช้เป็นธง Progress Pride flag (2018) ที่มีการพัฒนามาจากธงเดิม โดย Daniel Quasar (นอนไบนารี่ชาวอเมริกัน ศิลปินและดีไซเนอร์ (pronouns: xe/xyr) โดยอ้างอิงจากธงรุ้งเมื่อปี 1978 เพื่อเฉลิมฉลองชาว LGBTQ+ และเพื่อความ inclusive ให้กับชุมชน

สีดำและสีน้ำตาล สำหรับชุมชน LGBTQIAN+ ผิวสี

สีชมพู สีฟ้าอ่อน และสีขาว ที่เป็นธงทรานส์เจนเดอร์

Rainbow-washing คืออะไร?

Rainbow-washing คือ การเพิ่มหรือใช้สีรุ้งหรือสัญลักษณ์สีรุ้งลงในการโฆษณา เพื่อแสดงว่าตัวเองนั้นสนับสนุนมูฟเมนต์และความเท่าเทียมของ LGBTQIAN+ ซึ่งเป้าหมายหลักคือการเรียกความสนใจและความเชื่อถือจากกลุ่มผู้บริโภค โดยเฉพาะกลุ่มผู้บริโภคที่เป็น LGBTQIAN+ แต่ในทางกลับกับ แบรนด์เองอาจจะไม่ได้มีการสนับสนุนคอมมูนิตี้อย่างจริงจัง หากแต่เข้ามาเพื่อกอบโกยผลประโยชน์ทางธุรกิจเพียงเท่านั้น

อ่านเรื่องราวของ Rainbow-washing เพิ่มเติมได้ที่นี่

รับฟัง Sapphicity EP. 8 ได้ทาง

YouTube: https://youtu.be/3XfxXa0VE3E

Spotify: https://spoti.fi/3axyOqp

Apple Podcasts: https://apple.co/3x5FoNJ

Sapphicity EP.8 Pride Month ที่ดี ต้องไม่มี Rainbow Washing

ดำเนินรายการโดย เกรซ, เฟิร์ส และกิ๊ฟ
ตัดต่อโดย เฟิร์ส

ติดตาม Sapphicity Podcast ได้ทาง

Facebook: https://www.facebook.com/thenoizemag

Instagram: https://www.instagram.com/thenoizemagazine/

Twitter: https://twitter.com/MagazineNoize

Email: sapphicity.th@gmail.com

Sources:

  • https://becommon.co/world/pride-month-and-lgbtqia/
  • https://thestandard.co/pride-month/
  • https://www.bbc.com/thai/48715711
Previous

ชะตากรรมของ Max ใน Stranger Things ซีซั่น 4

Rainbow-washing: การตลาดเคลือบสีรุ้ง

Next