คัดลิสต์แนะนำผลงานปังๆ ของ Jenna Coleman จาก The Sandman

| | ,

หลังจากที่ทุกคนได้รับชมซีรีส์ The Sandman จาก Netflix มีจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่อยากจะโดน Johanna Constantine (รับบทโดย Jenna Coleman) มีไล่ผีให้ บ้างก็อยากจะเป็นปีศาจให้เขาไล่ และอีกหลายๆ คนที่อยากจะติดตามผลงานของนักแสดงคนนี้ วันนี้ The Noize Team ก็คัดลิสต์ผลงานปังๆ ของเธอมาให้ทุกคนได้ดูกัน

แต่ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับเธอสักนิด Jenna Louise Coleman นักแสดงชาวอังกฤษที่เริ่มต้นชีวิตการแสดงตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น เช่นเดียวกับนักแสดงหลายคน แม้ว่าจะเล่น soap opera มาบ้าง แต่บทบาทที่ทำให้ทั้งโลกที่เป็นแฟน Doctor Who ได้รู้จักเธอก็คือ Clara Oswald หรือ The Impossible Girl นั่นเอง หรือสำหรับแฟนพีเรียดก็อาจจะคุ้นหน้าจากซีรีส์ Victoria จาก ITV หรือล่าสุดจาก The Sandman ที่เธอรับบทเป็น Johanna Constantine

ลิสต์ผลงานแนะนำของ Jenna Coleman

Doctor Who (TV Series | 2012-2017)

Clara Oswald: Best Moments | Doctor Who

Doctor Who เป็นซีรีส์ Sci-fi จากอังกฤษที่อยู่คู่กันมาอย่างยาวนาน แถมตัวของ The Doctor ก็เปลี่ยนมาเรื่อยๆ จนตอนนี้ดำเนินเรื่องราวมาถึงด็อกเตอร์คนที่ 14 แล้ว และนอกจากด็อกเตอร์แล้ว คนข้างกายที่ขาดไม่ได้ก็คือ companion ของด็อกเตอร์นั่นเอง ที่เมื่อเวลาพวกเขาเดินทางท่องเวลาและอวกาศไปด้วยกัน ซึ่งตัวของ Jenna Coleman เองก็รับบทเป็น Clara Oswald  คอมแพเนียนของด็อกเตอร์คนที่ 11 และด็อกเตอร์คนที่ 12 ถ้านับเป็นซีซั่น ก็อยู่ตั้งแต่ซีซั่นที่ 7-9 นั่นเอง อีกทั้งยังเป็น The Impossible Girl ของด็อกเตอร์อีกด้วย ซึ่งในจุดๆ นี้ก็ถือเป็นจุดสำคัญเช่นกัน ที่ทำให้ตัวคลาร่า ออสวอลด์ แตกต่างจากคอมแพเนียนคนอื่นๆ ของด็อกเตอร์ ถ้าอยากรู้ว่าแตกต่างอย่างไร ก็ต้องไปลองติดตามรับชมกัน

FYI: ตอนกลางวัน คลาร่าก็รับบทเป็นคุณครูสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็กๆ ในโรงเรียน ส่วนเวลาว่างก็จะไปท่องเวลาและอวกาศกับด็อกเตอร์ (รวมไปถึงท่องเวลาไปจิ๊จ๊ะกับ Jane Austen ก็ทำมาแล้ว)

Titanic (TV Mini Series | 2012)

นี่ไม่ใช่ไททานิคในเวอร์ชั่นหนัง แต่เป็นมินิซีรีส์ที่เขียนขึ้นโดย Julian Fellowes ผู้สร้าง Downton Abbey นั่นเอง ซีรีส์เรื่องนี้ฉายออกมาให้ชมกันในปี 2012 ซึ่งครบรอบ 100 ปีของเหตุการณ์นี้อีกด้วย โดยจะเล่าเรื่องราวผ่านมุมมองผู้โดยสารจากระดับสังคมต่างๆ ที่เราได้รู้จัก ตัวเจนน่า โคลแมน ก็รับบทเป็น Annie Desmond พนักงานที่ทำงานชั้นสองบนเรือลำนั้น

Captain America: The First Avenger (Movie | 2011)

หลายคนอาจจะสงสัยว่า Jenna Coleman เคยไปโผล่ใน Captain America: The First Avenger ตอนไหน แต่ถ้าเกิดจำได้ว่าในหนังเรื่องนี้ จะมีฉากที่บัคกี้และบัคกี้ไปงาน Stark Expo แถมยังพาคู่เดทไปด้วย ซึ่งเจนน่าเองก็รับบทเป็นคอนนี่ คู่เดทของบัคกี้ในงานนี้ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นหนังใหญ่เรื่องแรกๆ ของเจนน่าเลยก็ว่าได้

Me Before You (Movie | 2016)

สำหรับเรื่องนี้ Jenna Coleman รับบทเป็นน้องสาวของนางเอก Katrina “Treena” Clark เธอเป็นน้องสาวคนเล็กของบ้าน และเป็นคนที่ฉลาดเอามากๆ จน Lou Clark (รับบทโดย Emilia Clark) รู้สึกเหมือนกับเป็นคนที่ไม่เก่งตลอดเวลา จนกระทั่งทรีน่าตั้งท้องและย้ายกลับมาอยู่กับพ่อแม่อีกครั้ง นั่นก็เลยทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องกลับมาดีกันอีกครั้งนั่นเอง 

Victoria (TV Series | 2016-2019)

New Series of Victoria | First Look | Sunday 24th March | ITV

สำหรับผลงานเรื่องต่อมาที่อยากจะแนะนำก็คือซีรีส์ Victoria เป็นซีรีส์ประวัติศาสตร์ของอังกฤษ ฉายทางช่อง ITV ซึ่งตัวของ Jenna Coleman รับบทเป็น Queen Victoria โดยเล่าเรื่องราวจะเริ่มต้นตั้งแต่ตอนที่ควีนวิคตอเรียขึ้นเสวยราชสมบัติด้วยวัยเพียง 18 ปี ชีวิตส่วนตัวของควีน ความสัมพันธ์กับลอร์ดเมลเบิร์น นายกรัฐมนตรีและที่ปรึกษาคนสนิท ชีวิตรักของควีนวิคตอเรียกับเจ้าชายอัลเบิร์ต การประสูติพระราชธิดาและพระราชโอรสของทั้งคู่ การเมืองภายในประเทศ การลอบปลงพระชนม์ สำหรับซีรีส์เรื่องนี้มีทั้งหมด 3 ซีซั่นด้วยกัน ถ้าใครอยากชมความเก่งกาจของเจนน่า และเรื่องราวที่น่าสนใจของควีนวิคตอเรียและเจ้าชายอัลเบิร์ต ก็ต้องห้ามพลาดเรื่องนี้เลย

The Cry (TV Mini Series | 2018)

The Cry | Official Trailer

The Cry ซีรีส์ทริลเลอร์ที่ฉายทาง SundanceTV เป็นการเล่าเรื่องราวหลายสิ่งหลายอย่างที่ชวนติดตาม ไม่ว่าจะเป็นเกมจิตวิทยา ไปจนถึงการชวนให้ตั้งคำถามเกี่ยวกับแรงจูงใจและความรู้สึกผิดอีกด้วย Jenna Coleman รับบทเป็น Joanna Lindsay คุณครูในเมืองกลาสโกว์ดันไปตกหลุมรักกับ Alistair Robertson ที่ปรึกษาด้านภาพลักษณ์ให้กับนักการเมืองในสกอตแลนด์ และไม่นานพวกเขาก็มีลูกด้วยกันชื่อโนอาห์ แต่ยังไม่ได้แต่งงานกัน โนอาห์เป็นทารกที่ร้องไห้ไม่หยุด ส่วนโจแอนนาก็ไม่พร้อมที่จะเป็นแม่คน เพราะว่าเธอเพิ่งเรียนจบมาได้ไม่นาน

เมื่อพวกเขาต้องเดินทางจากสกอตแลนด์ไปยังออสเตรเลีย พวกเขาก็ไม่สามารถทำให้ทารกสงบได้และทำให้ผู้โดยสารส่วนใหญ่รู้สึกรำคาญ จนกระทั่งพวกเขาเดินทางมายังออสเตรเลีย ลูกชายก็หายตัวไป ทำให้พวกเขาต้องออกตามหา อีกทั้งยังต้องรับมือกับสื่อที่พยายามตามติดชีวิตพวกเขาในแต่ละวันอีกด้วย

สื่อหลายๆ เจ้าบอกว่านี่คือหนึ่งในบทบาทที่ดีที่สุดและการแสดงที่ดีที่สุดของ Jenna Coleman และทำให้เธอเข้าชิงรางวัลสาขา Best Performance by an Actress จาก Emmy Awards ในปี 2019 อีกด้วย

National Theatre Live: All My Sons (Theatre | 2019)

jenna coleman and colin morgan all my sons the old vic photo by johan persson
Jenna Coleman and Colin Morgan in National Theatre Live: All My Sons (2019) / Photo by Johan Persson

All My Sons เรื่องราวของครอบครัวอเมริกันในปี 1947 ที่ Joe และ Kate Keller เผชิญปัญหามาอย่างมากมาย และในที่สุด พวกเขาก็ประสบความสำเร็จ และเลี้ยงลูกชายสองคนให้เติบโตขึ้นมา พร้อมกับสร้างธุรกิจให้เจริญรุ่งเรือง แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้คงอยู่ตลอดไป ลูกชายคนโตของเขาหายตัวไปในสงคราม และใครบางคนของอดีตของพวกเขากลับมา และความลับก็กำลังจะถูกเปิดเผย ซึ่ง Jenna Coleman รับบทเป็น Ann Deever ที่เคยคบกับ Larry พี่ชายของบ้านนี้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป เธอกลับหมั้นกับ Chris (รับบทโดย Colin Morgan) น้องชายของบ้านนี้แทน 

จากบทบาทนี้ ทำให้เห็นได้ชัดว่าแม้เธอจะเล่นซีรีส์มาอย่างยาวนาน และเมื่อเบนเข็มมาด้านละครเวที ก็สามารถทำได้อย่างดี และเห็นความสามารถของเธอได้อย่างชัดเจน เช่นเดียวกับนักแสดงคนอื่นๆ บนเวทีเดียวกับเธอ

The Serpent (TV Mini Series | 2021) 

นักฆ่าอสรพิษ (The Serpent) | ตัวอย่างซีรีส์อย่างเป็นทางการ | Netflix

ต่อมากันที่มินิซีรีส์จาก Netflix อย่างเรื่อง The Serpent เล่าเรื่องราวของฆาตกรต่อเนื่องอย่าง ชาร์ล โสภราช ลูกครึ่งเวียดนามอินเดีย เติบโตที่ฝรั่งเศส และเป็นฆาตกรต่อเนื่องหลายศพ โดยเฉพาะในประเทศไทยที่ว่ากันว่ามีเหยื่อกว่า 5 ศพที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งมินิซีรีส์เรื่องนี้สร้างขึ้นมาจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในประเทศไทยช่วงยุค 70 ตัวของ Jenna Coleman รับบทเป็น Marie-Andrée Leclerc คนรักของชาร์ล หรือผู้สมรู้ร่วมคิดของเขา ก็ไม่มีใครทราบได้ แต่บทบาทนี้ก็ทำให้เราได้พบกับการแสดงของเจนน่าที่ชวนให้ติดตามและทำให้เราอยากรู้ต่อว่า สรุปแล้ว ทั้งคู่จะไปพบกับจุดจบแบบใด

The Sandman (TV Series | 2022)

สำหรับซีรีส์เรื่องล่าสุดอย่าง The Sandman ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ปังและดังไปทั่วโลก อีกทั้งยังทำให้โลกได้รู้จักกับการแสดงของ Jenna Coleman มากขึ้นยิ่งกว่าเดิม แม้ว่าบทบาทของเธอใน The Sandman จะโผล่ออกมาให้เราเห็นไม่บ่อย แต่ก็คว้าหัวใจผู้ชมหลายๆ คนไปได้อย่างง่ายดาย เธอรับบทเป็น Johanna Constantine มือปราบผีจากตระกูลคอนสแตนไทน์ ที่เปิดตัวมาก็ต่อปากต่อคำกับท่านนิมิต เราได้เห็นเทนชั่นระหว่างสองคนนี้ ที่แม้ว่าจะไม่ได้พบกันบ่อย แต่ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน หวังว่าเราจะได้เห็นโจฮันนา คอนสแตนไทน์ บ่อยๆ ในซีซั่นต่อๆ ไป หรือในภาคสปินออฟ ที่แม้กระทั่ง Neil Gaiman ก็ยังสนับสนุนให้สร้างภาคสปินออฟของ Johanna Constantine ขึ้นมาอีกด้วย

นอกจากนี้แล้ว เจนน่า โคลแมน ก็ยังมีผลงานใหม่ๆ รอให้ทุกคนติดตามกันทั้งภาพยนตร์ Klokkenluider ที่ถ่ายทำเสร็จแล้ว Wilderness ซีรีส์ที่ตอนนี้กำลังถ่ายทำกันอยู่ และซีรีส์ The War Rooms ที่กำลังเตรียมตัวถ่ายกันอยู่ ถ้าใครคิดถึงสาวเจนน่า ก็สามารถรับชม The Sandman ผ่าน Netflix ได้เลย

Previous

บทบาทของ Gwendoline Christie อิงมาจากต้นฉบับของคอมิก The Sandman

ตัวอย่างแรกของ High School จากหนังสือของ Tegan and Sara ปล่อยมาให้ชมกันแล้ว

Next