Be Proud ฉลองเดือนไพรด์ด้วย Pride Playlist 2023 จากศิลปินและนักแต่งเพลงเควียร์

| | ,

หลังจากที่หายหน้าหายตากันไปนานจาก Pride Playlist ครั้งนี้ The Noize Team กลับมาอีกครั้งพร้อมกับ Pride Playlist 2023 ต้อนรับเดือนไพรด์กับ 20 บทเพลง พร้อมเบื้องหลังเพื่อสร้างกำลังใจและมอบพลังให้กับผู้ฟัง จากเหล่าศิลปินและนักแต่งเพลงเควียร์ ตามมาดูกันเลยว่ามีบทเพลงไหนกันบ้างที่จะสนับสนุน ซัพพอร์ต และสร้างกำลังใจให้กับชาว LGBTQIAN+ อย่างพวกเราได้บ้าง

Be Proud – Pride Playlist 2023

Cure for me – Aurora

AURORA - Cure For Me

Aurora ศิลปินเควียร์ชาวนอร์เวย์ ผู้ซัพพอร์ตชาวเควียร์มาอย่างต่อเนื่อง และถือเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่เขียนเพลงเพื่อชาวเควียร์ อย่างเพลง Cure For Me จากอัลบั้ม A Different Kind Of Human ที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้ฟังกันเป็นเพลงแรกของ Pride Month Playlist 2023

“เพลงนี้เขียนขึ้นมาในนามของทุกคนที่รู้สึกว่าโลกใบนี้ไม่ได้ยอมรับเขาในสิ่งที่เขาเป็น” ออโรร่าบอกผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวของเธอ “เพลงนี้เขียนขึ้นมาเพื่อเรียกร้องให้แต่ละประเทศแบนการบำบัดแก้เพศวิถี และฉันเชื่อว่า พวกเราต่างต้องการเพลงชาติเกย์กัน” เธอยังบอกด้วยว่า “ไม่ควรมีใครต้องโดนบอกว่าให้พวกเขาเปลี่ยนสิ่งที่เขาเป็นเพื่อให้คนอื่นมารัก คุณคู่ควรกับทุกๆ อย่างบนโลกใบนี้ พวกคุณทุกคนเลย”

ออโรร่าให้สัมภาษณ์กับ Gaytimes ถึงเพลง Cure For Me ด้วยว่า “ฉันคิดถึงการบำบัดเพื่อเปลี่ยนเพศวิถี และจำนวนคนที่ต้องผ่านการบำบัดนั้น มันยังไม่ถูกแบนในนอร์เวย์ มันไม่ใช่เรื่องปกตินะ แต่ก็ไม่ได้เป็นสิ่งต้องห้าม มันน่าสะเทือนใจ และนึกไม่ออกว่าจะถ้าจะต้องถูกบอกซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าสิ่งที่คุณเป็นมันคือเรื่องผิด และเป็นเรื่องแย่มากจนต้องเข้ารับการรักษา มันแย่สุดๆ” เธอยังบอกต่อด้วยว่า “เพลงนี้ฉันได้แรงบันดาลใจจากชุมชนเกย์ ทรานส์ และแดร็ก ไม่ว่าโลกจะต่อต้านพวกเขามากเพียงใด พวกเขาก็ยังคงเต็มไปความสุข สร้างสีสัน และมอบแสงสว่างออกมาได้อย่างมากมาย”

Chosen Family – Rina Sawayama

Rina Sawayama, Elton John - Chosen Family (Performance Lyric Video)

สำหรับชาวเควียร์หลายๆ คน บ้านไม่ใช่พื้นที่ปลอดภัย และครอบครัวไม่เคยเป็นที่พักพิงให้กับพวกเขา เช่นเดียวกับ Rina Sawayama ศิลปินเควียร์ที่เขียนเพลง Chosen Family ขึ้นมา

“ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แนวคิดเรื่องครอบครัวมันกว้างขึ้นมากสำหรับฉัน ฉันคิดนะ โดยเฉพาะชาวเควียร์จำนวนมาก พวกเขาจำเป็นที่จะต้องขยายคำจำกัดความของคำว่าครอบครัว หลายครั้งที่คุณมองเห็นครอบครัวของคุณ และมันก็ไม่ใช่สิ่งที่ฮอลลีวูดนำเสนอให้คุณเห็น มันไม่ใช่ครอบครัวแบบที่คุณจะมีความสุข แต่คุณสามารถสร้างครอบครัวของคุณเองได้ สร้างความสุขของคุณ ฉันมีครอบครัวชาวเควียร์ ฉันมีครอบครัวที่ออกทัวร์ไปกับฉัน ฉันมีครอบครัวที่สร้างขึ้นมาเอง มันเป็นความสวยงามที่รู้ได้ว่า คุณสามารถขยายครอบครัวให้กว้างขึ้นได้ที่ไม่ใช่แค่เพียงครอบครัวทางสายเลือดเท่านั้น”

“ในเพลงนี้ (Chosen Family) ฉันพยายามที่จะจินตนาการถึงพื้นที่จริงๆ ขึ้นมา จินตนาการถึงทิวทัศน์ที่สวยงาม เพื่อบอกเล่ามันผ่านเรื่องราวของบทเพลง ฉันจินตนาการถึงกระท่อมที่โดดเดี่ยวหลังนี้ในหุบเขา มันเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัย รายล้อมไปด้วยธรรมชาติและแม่น้ำ มีสายลมที่อ่อนโยน กับม้าที่ควบมาแต่ไกล ผู้คนต่างเดินทางมาจากสถานที่และเส้นทางที่แตกต่างกัน เพื่อมายังสถานที่ปลอดภัยแห่งนี้ สถานที่ที่ในที่สุด พวกเขาก็สามารถใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางคนอื่นๆ ที่เคยผ่านประสบการณ์คล้ายๆ กันกับพวกเขา”

“Chosen Family เป็นแนวคิดสำหรับเควียร์มาอย่างยาวนานแล้ว” รินะบอกกับ Pitchfork “ฉันรู้จักคนที่ถูกไล่ออกจากบ้านเพราะว่าพวกเขาคัมเอาท์ แล้วเพลงนี้ก็เกี่ยวกับการยอมรับซึ่งกันและกัน ยอมรับในสิ่งที่พวกเขาเป็น”

Born This Way – Lady Gaga

Lady Gaga - Born This Way (Official Music Video)

เพลงต่อมาที่จะไม่เอาเข้า Pride Playlist 2023 ก็คงไม่ได้ นั่นก็คือเพลง Born This Way จาก Lady Gaga เพลงนี้เลดี้กาก้าเขียนถึงตัวตนของเธอ “ฉันต้องการที่จะเขียนเพลงชาติถึงสิ่งที่ฉันเป็น และไม่ต้องการที่จะซ่อนมันไว้ในเนื้อเพลงหรือเล่าแบบอุปมาอุปไมย ฉันอยากที่จะให้มันชัดเจน ตรงๆ ไปถึงประเด็นปัญหานั้นเลย เพราะฉันคิดว่า ในทุกวันนี้โดยเฉพาะในวงการเพลง ทุกอย่างดูจืดชืด และยังต้องหลบๆ ซ่อนๆ อีกด้วย ย้อนกลับไปในช่วงต้นทศวรรษที่ 90 เมื่อ Madonna, En Vogue, Whitney Houston และ TLC กำลังทำเพลงที่มีพลังมากสำหรับผู้หญิงและชุมชนเกย์และชุมชนที่ไม่ได้รับสิทธิ์ เนื้อเพลงและท่วงทำนองนั้นเจ็บปวดมาก เป็นข่าวที่น่ายินดีและจิตวิญญาณมาก และฉันก็พูดว่า ‘นั่นคือบันทึกที่ฉันต้องทำ นั่นคือสถิติที่จะเขย่าวงการนี้’ ไม่เกี่ยวกับเพลง มันไม่เกี่ยวกับการผลิต มันเกี่ยวกับเพลง ใครๆ ก็ร้องเพลง ‘Born This Way’ ได้ จะเป็นใครก็ได้” เลดี้กาก้าบอกกับ Billboard ในปี 2011

You’ve Got The Love – Florence + The Machine

Florence + The Machine - You've Got the Love

Florence + The Machine ร้องคัฟเวอร์เพลง You’ve Got The Love ในอัลบั้ม Lungs เมื่อปี 2009 ผลงานเพลงของ The Source feat. Candi Staon ปล่อยเมื่อปี  1986 สำหรับแรงบันดาลใจในการตัดสินใจร้องคัฟเวอร์เพลงนี้ก็เพราะว่าเพลงนี้เป็นหนึ่งในเพลงโปรดของเธอ 

ฟลอเรนซ์เขียนในเว็บไซต์ถึงอัลบั้ม Lungs สำหรับเพลงนี้เอาไว้ว่า “ตอนเป็นเด็ก แล้วไปคลับ ไปเรฟ เพลงนี้ทำให้ฉันรู้สึกถึงความรัก แล้วในงาน Bestival ปีที่แล้ว (2007) เราอยู่รายชื่อต้นๆ บนเวทีนั้น เพราะงั้น เราก็เลยนึกถึงเพลงคัฟเวอร์ที่น่าทึ่งที่เราสามารถร้องได้ แล้วฉันก็นึกถึง แคนดี้ สเตตัน แม้แต่ในการซ้อม การเล่นเพลงนี้ก็ทำให้รู้สึกร่าเริงสุดๆ หลังจากนั้น ก็ตอนเล่นสดและเห็นมือที่ทุกคนชูขึ้นมา และใบหน้าของพวกเขา มันเป็นความรู้สึกที่ดีที่สุด! ฉันแต่งตัวเป็นปีศาจทะเล และจำได้ว่าตอนที่มองไปยังมือกีตาร์ของฉันขณะที่เราเล่นคอร์ดแรก แล้วก็มีปฏิกิริยาเกิดขึ้น มันเหมือนกับการฉีกตัวเองแล้วเปิดออกมาและระเบิดใส่ฝูงชน จากนั้น พวกเขาทั้งหมดก็ทำกลับมา มันเป็นความรู้สึกที่ฉันไม่สามารถแสดงออกมาได้ ฉันตื่นเต้นมากที่ตอนนี้เราจะเล่นสดๆ ในคอนเสิร์ตของเราได้ ฉันจะได้เล่นหนึ่งในเพลงโปรดของฉัน”

นอกจากนี้แล้ว ในมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ เราจะเห็นภาพจากความว่างเปล่าสู่ห้องปาร์ตี้เต้นรำ พร้อมคู่รักเควียร์ที่เต้นรำอยู่ในห้อง มีแดร็กควีนเต้นรำเคียงข้างฝูงชน และฟลอเรนซ์ในชุดระยิบระยับนั่งมองอยู่บนดวงจันทร์พร้อมโปรpกระดาษขึ้นไปในอากาศ นั่นทำให้ชาวเควียร์หลายๆ คน ค้นพบกับความหวัง ความเข้มแข็ง และได้รับความรักผ่านบทเพลงเพลงนี้

Girl It’s Your Time – Vivek Shraya

Vivek Shraya นักเขียนและศิลปินทรานส์วูแมน ไบเซ็กชวล กับบทเพลง Girl It’s Your Time จากอัลบั้ม Part-Time Woman 

จากบทสัมภาษณ์กับ Autostraddle เธอได้บอกว่า “ฉันอยากให้สาวข้ามเพศรู้ว่า พวกเราไม่จำเป็นต้องมีคำพูดที่ถูกต้องหรือคำประกาศทางการเมืองเพื่อตอบสนองต่อความเกลียดกลัวคนข้ามเพศ (transphobia) ที่ทรงพลังเสมอไป พวกเราบางคนกำลังต่อสู้ดิ้นรน พวกเราบางคนกำลังไม่แน่ใจ พวกเราบางคนเติบโตช้าในสิ่งที่เป็น ฉันหวังว่ามันจะทำให้สบายใจขึ้น เมื่อรู้ว่ามีคนอื่นๆ กำลังคิดถึงสิ่งเหล่านี้และร้องเพลงเกี่ยวกับมันด้วยเช่นกัน”

I Know A Place – MUNA

MUNA - I Know A Place (Official Video)

สำหรับเพลง I Know A Place เพลงจากอัลบั้ม About U เมื่อปี 2017 ถ้าไม่พูดถึงใน Pride Playlist 2023 ก็คงไม่ได้ เนื่องจากในตอนแรกนั้น MUNA ต้องการเขียนขึ้นมาเพื่อให้เป็นเพลงชาติร่วมสมัยสำหรับชุมชนเควียร์ “พวกเราเริ่มเขียนเพลงนี้กันตั้งแต่ปี 2015 หลังจากที่ศาลฎีกาของสหรัฐอเมริกาตัดสินให้การแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกันถูกต้องตามกฎหมาย และเป็นเพลงสำหรับการเฉลิมฉลองอีกด้วย จริงๆ เรารู้ว่ามีคนจำนวนมากในชุมชน LGBTQIAN+ ยังรู้สึกไม่ปลอดภัย เพราะงั้น พวกเราจึงเขียนเพลงนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นข้อความสื่อถึงความปลอดภัยและปราศจากความรุนแรง” 

แต่ก่อนที่เพลงนี้จะถูกปล่อยออกมาไม่กี่เดือน เกิดเหตุการณ์กราดยิงในเกย์คลับที่ออร์แลนโด “แต่จากนั้น มันก็ได้รับความหมายใหม่ หลังจากการกราดยิงที่ออร์แลนโด ตอนนี้เรากำลังมีความสุขจริงๆ ที่มีมัน และได้แสดงเพลงนี้ และสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้กับแฟนๆ ของเรา” นอกจากนี้แล้ว พวกเขายังบอกกับ TIME ด้วยว่า “เพลง I Know A Place ไม่ควรที่จะเป็นเพลงสวดในงานศพ มันควรจะเป็นเพลงที่ใช้ได้จริงๆ เหมือนโฆษณาเต็มหน้าของ Yoko Ono ใน New York Times ที่ประกาศว่า ‘War Is Over!’ ในเดือนธันวาคม 1969” Katie Gavin อธิบาย “เราเขียนเพลงของเราเพื่อเป็นเสียงในหัวคุณคอยบอกให้คุณเฉลิมฉลองสันติภาพในช่วงสงคราม เพราะว่าการต่อสู้ของเราเพิ่งเริ่มต้นขึ้น และวันหนึ่ง สงครามของเราจะสิ้นสุดลงจริงๆ”

Daughter – Ryan Cassata

Daughter เพลงของ Ryan Cassata ศิลปินทรานส์แมน ที่เล่าเรื่องราวที่ส่วนตัวที่สุดของเขา เพื่อเล่าว่า แม้ว่าเขาจะนิยามตัวเองว่าเป็นผู้ชาย แต่เขาก็ยังเป็นลูกสาวของพ่อตลอดไป “ช่วงที่ผมเปิดตัวกับพ่อ แล้วก็อธิบายทุกๆ อย่างให้เขาฟัง ตอนนั้นผมแค่ 14 ปีเอง แล้วเหมือนว่าเขาจะเข้าใจนะ แต่สุดท้ายแล้วเขาก็ต่อต้านมันโดยสิ้นเชิง เกือบสองสัปดาห์ที่ผมไม่ได้คุยกับพ่อ มันยาวนานมาก พ่อไม่เรียกผมว่าไรอัน ไม่ใช้สรรพนาม he/him/his กับผม เขาใช้ she ซึ่งมันเจ็บปวดมาก แบบรู้สึกเหมือนไม่ได้รับการมองเห็นเลย” 

เขาอธิบายกับ Billboard ต่อว่า “ตอนนั้นผมอายุ 17 ปี แล้วก็อยู่ในงานปาร์ตี้ แล้วเพลง ‘Butterfly Kisses’ ของ Bob Carlisle ก็ดังขึ้น มันเป็นเพลงที่ผมกับพ่อฟังด้วยกันตลอด พอเพลงนี้ดังขึ้นมา ผมกับพ่อมองตากัน แล้วเราก็เริ่มร้องไห้ นั่นเป็นครั้งแรกที่ผมรู้ว่า ‘พ่อของผมเสียใจเพราะเขากำลังจะสูญเสียลูกสาวไปแน่นอนเลย’ นั่นคือตอนที่มันสะกดใจผม แล้วผมก็แบบ ตระหนักได้ว่า มันจะมีส่วนหนึ่งในตัวผมที่เป็นลูกสาวของพ่อเสมอ” เขาบอกต่อด้วยว่า “ลูกสาวไม่ได้หมายถึงผู้หญิง เด็กผู้หญิง หรืออะไรทำนองนั้นนะ แบบ ลูกสาวก็เป็นอย่างที่ผมเป็น ผมก็สบายดีกับการเป็นลูกสาวของพ่อแม่และเป็นลูกชายของพวกเขา … พ่อกับแม่ของผมปฏิบัติต่อผมด้วยความรักและความเคารพ และสนับสนุนผมในทุกอย่างที่ผมเป็น เพราะงั้นสำหรับผมแล้ว การเป็นลูกสาวและลูกชายของพวกเขาก็ไม่เลว เหมือนกับว่ามันยอดเยี่ยมจริงๆ หลังจากผมเขียนเพลงนี้เสร็จ ผมก็ส่งไปให้เขาทันที แล้วเขาก็ร้องไห้ และขอบคุณสำหรับวิดีโอตัวนี้ เขาเห็นและคิดว่ามันเจ๋งมาก”

LGBTQIA (A New Generation) – Matt Fishel

Matt Fishel - "LGBTQIA (A New Generation)" (Official Video)

สำหรับเพลง LGBTQIA (A New Generation) ของ Matt Fishel นั้น ถือเป็นเพลงที่ควรอยู่ใน Pride Playlist ทุกๆ ปี

Matt Fishel ศิลปินเกย์ชาวอังกฤษ เขียนเพลง LGBTQIA (A New Generation) ขึ้นมา เพื่อขอบคุณชาวเควียร์จำนวนมาก “เพลงนี้ผมเขียนเพื่อขอบคุณจากใจจริง สำหรับคนหลายแสนคนที่อยู่มาก่อนหน้าเรา ถึงผู้ที่กรุยทางและทลายกำแพง ถึงคนรุ่นหลังที่เสียสละและทนทุกข์กับความเหลื่อมล้ำและความอยุติธรรมอย่างร้ายแรง แต่ก็ยังคงท้าทายระบบและอำนาจของพวกเขา และต่อสู้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงแบบที่เราเห็นในปัจจุบัน เพื่อให้คนอย่างผมได้สัมผัสเสรีภาพ ความสุข และท้ายที่สุดคือการคุ้มครองทางกฎหมายที่พวกเราได้รับในสังคมของเรา” 

เขาเสริมต่อด้วยว่า “น่าเศร้าที่มันไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป และการต่อสู้ยังคงดำเนินต่อไปในหลายส่วนของโลกแม้กระทั่งตอนนี้ ดังนั้น เราจึงต้องไม่ถือเอาความเสมอภาคของเราเป็นเงื่อนไข โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในขณะที่พี่น้องของเราจำนวนมากทั่วโลกยังคงประสบกับอคติอย่างมาก และในหลายๆ กรณีคือ อันตรายทางด้านร่างกาย” เขาปิดท้ายเอาไว้ว่า “พวกเราที่สามารถใช้ชีวิตอย่างอิสระและเป็นตัวเองได้ในสังคมของเราเอง เราต้องทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อให้ทุกคนสามารถเพลิดเพลินกับเสรีภาพเหล่านี้ได้ในอนาคต และเราต้องไม่ลืมผู้ที่เสียสละทุกสิ่งอย่าง (และยังคงทำอยู่) เพื่อทำให้ ‘โลกที่ดีกว่านี้’ เป็นจริงสำหรับทุกคน”

Believer – Imagine Dragon

LGBTQ ally Dan Reynolds duets with Justin Tranter at the GLAAD #SpiritDay concert ‘BEYOND’

Dan Reynolds ฟรอนต์แมนของวง Imagine Dragons เขียนเพลง Believer เอาไว้ในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาในปี 2016 ร่วมกับ Justin Tranter นักแต่งเพลงชื่อดัง และนักเคลื่อนไหวเควียร์

แดนพูดถึงเพลงนี้ภายในงานดนตรีที่จัดขึ้นโดย GLAAD Wednesday ในวันก่อนวัน Spirit Day โดยชื่นชมพลังของ Justin Tranter และบอกว่า “จัสตินพูดความจริงมาทั้งชีวิต เขาสวมรองเท้าส้นสูงบนเวที มันเกิดขึ้นก่อนที่วงการแผ่นเสียงจะโอเคกับมัน ผู้คนต่างบอกเขาว่า ‘คุณร้องเพลงที่มันเกย์น้อยลงกว่านี้ได้มั้ย’ ‘คุณช่วยอย่าสวมรองเท้าส้นสูงบนเวทีได้ไหม’ แล้วเขาก็ทำสำเสร็จเสมอ เขามั่นคง และแรงกระเพื่อมของเขาจะแพร่ออกไปและส่งผลกระทบต่อศิลปินทั่วโลก”

ฉันก็เป็นผู้หญิงคนหนึ่ง – เจิน เจิน บุญสูงเนิน

ฉันก็เป็นผู้หญิงคนหนึ่ง : เจิน เจิน บุญสูงเนิน【OFFICIAL MV】

“ฉันก็เป็นผู้หญิงคนหนึ่ง” เพลงจากอัลบั้มในชื่อเดียวกันของ เจิน เจิน บุญสูงเนิน ศิลปินสาวข้ามเพศคนแรกของประเทศไทยที่เปิดตัวตั้งแต่ครั้งแรก พวกเราต้องการที่จะใส่มันเข้ามาใน Pride Playlist 2023 เนื่องจากในยุคนั้น กลุ่มคนข้ามเพศยังได้รับการดูถูก ดูหมิ่นจากสังคม และยังไม่ได้รับความเท่าเทียมใดๆ เลย แต่เธอก็ได้บอกว่า “การเปิดเผยตัวเองเรื่องเพศต่อสาธารณชนเป็นเรื่องที่ดี เพราะไม่ต้องลำบากใจ ไม่ต้องมาคอยตอบคำถามว่าเป็นอะไร ส่วนข้อเสีย ณ ตอนนั้นยังไม่มี เนื่องจากตอนนั้นไม่เคยคาดหวังอะไรจากสังคม เพราะเธอถือว่าเป็นคนหนึ่ง ที่มีที่เรียน มีที่ทำงาน มีที่ยืนในสังคมแล้ว”

วางไว้ – Zweed n’ Roll

Zweed n’ Roll - วางไว้ [ Official MV ]

“วางไว้” เพลงแรกจากอัลบั้มที่สามของ Zweed n’ Roll ที่มาพร้อมกับสีส้น และความสดใส ซึ่งเพลงนี้ วง Zweed n’ Roll ต้องการที่จะ อยากปลุกใจและให้กำลังใจกับทุกคน “อยากให้ทุกคนกล้าที่จะเป็นตัวเอง กล้าที่จะพุ่งออกมา อย่าให้ใครมากำหนดเส้นทางที่เราจะเดิน ชีวิตเรา ตัวเรามีสิทธิ์เลือกเองได้ เป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่โดนสังคมตีกรอบ ขอให้มีความกล้าและความมั่นใจ พร้อมอยากชวนแฟนเพลงมาร้องและกระโดดไปด้วยกัน”

out! – Pyra

“out!” ซิงเกิลแรกของ Pyra หลังจากออกจากต้นสังกัดเดิม และย้ายไปยังลอนดอน ซึ่งเพลงนี้ยังถือเป็นเพลงที่เธอเปิดตัวต่อสาธารณชนว่าเธอเป็นแพนเซ็กชวล และเธอก็ได้บอกด้วยว่า “สารภาพตามตรง มันเหมือนกับเสือดาวในสวนสัตว์ที่ถูกขังอยู่ในกรง แล้วถูกปล่อยสู่ธรรมชาติ พอมองย้อนกลับไป เสรีภาพมาพร้อมกับการเสียสละครั้งใหญ่เสมอ มีราคาที่ต้องจ่ายเพื่อแลกกับอิสรภาพเสมอ การที่ฉันเปิดตัวว่าเป็นแพนเซ็กชวล อาจจะส่งผลให้ฉันสูญเสียแฟนที่เป็นพวกเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกัน (homophobic)”

“แต่ฉันไม่เสียใจกับการตัดสินใจของฉันเลยนะ” เธอบอก “อย่างน้อยที่สุด ฉันก็ได้พบสถานที่ที่ทำให้ฉันรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน”

Queendom – Aurora

AURORA - Queendom (Official Video)

มาถึงเพลงสุดท้ายของเพลงลิสต์ Pride Playlist 2023 กันแล้ว ครั้งนี้ขอปิดด้วยเพลง Queendom จาก Aurora

“เพลงนี้มันเกี่ยวกับทุกคนใน ‘Queendom’ มันเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขากำลังจะทำ สิ่งที่เราฝันถึง มันเป็นโลกใหม่ที่ฉันตื่นเต้นมากๆ” เธอให้สัมภาษณ์กับ Clash ด้วยว่า “Queendom นั้นเป็นการเฉลิมฉลองความแตกต่างในตัวเราเอง มันเกี่ยวกับการเฉลิมฉลองให้กับผู้หญิง เด็ก และสัตว์ แล้วก็ผู้ชายด้วย ไม่ว่าจะเป็นคนที่เงียบขรึม คนที่เก็บตัว พวกเขาก็สามารถร้องเพลงและได้รับการมองเห็นได้ มันเกี่ยวกับคนขี้อายและคนโดดเดี่ยว และฉันหวังว่า มันจะเป็นที่ที่เรามาเหงาไปด้วยกันแล้วไม่ต้องเหงาอีกต่อไป Queendom เป็นสถานที่สำหรับพวกเราทุกคน” 

ออโรร่ายังบอกกับ The Independent ด้วยว่าเพลงนี้เป็นเพลงสำหรับทุกคนที่ไม่ได้รับความเคารพ “ฉันเป็นเฟมินิสต์เพราะว่าฉันเป็นผู้หญิง มันง่ายเหมือนกันนะ แต่การรักเพศเดียวกัน มันเป็นแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่กว่าเพลงนี้มากกว่าเฟมินิสต์ หลังจากที่ฉันไปเยือนบราซิลและหลายๆ ที่ ฉันก็ตระหนักถึงสถานะทางการเมืองเกี่ยวกับความรักของเพศเดียวกันว่ามันแย่มาก ฉันคิดกับตัวเองว่าแบบ โอเค โลกนี้มันแย่ เพราะงั้น ฉันจะเขียนเพลงนี้และสร้างโลกใหม่ให้กับพวกเรา”

นอกจากนี้แล้ว ออโรร่ายังบอกกับ NME ถึงมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ด้วยว่าเธอต้องการที่จะให้เอ็มวีตัวนี้สะท้อนถึงความรู้สึกอิสระและความสวยงามของการเต้นรำ “ฉันแค่อยากให้มันสวยงามและสงบจริงๆ นะ” เธอบอกต่อว่า “ฉันอยากจะให้มีคนพวกนี้อยู่ด้วยจริงๆ ฉันอยากจูบผู้หญิงสักคน ฉันอยากให้ทุกคนได้สัมผัสกัน ในทุกท่าเต้น พวกเรามักจะสัมผัสกัน เป็นวิธีที่บอกว่าเราเชื่อมต่อกันตลอดเวลา เราอยู่ในร่างกายที่มีหลายวิญญาณ นั่นเป็นอีกข้อความหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังเพลงนี้”

Sources:

 • https://atime.live/chillonline/entertainmentspace/4278
 • https://liftedasia.com/article/pyra-out
 • https://pitchfork.com/features/rising/rina-sawayama-debut-album-interview/
 • https://time.com/4588327/muna-lgbtq-song-premiere-i-know-a-place/
 • https://voicetv.co.th/read/JcgyC7CLE
 • https://www.advocate.com/music/2018/10/18/imagine-dragons-dan-reynolds-why-believer-queer-anthem
 • https://www.autostraddle.com/vivek-shraya-new-album-385434/
 • https://www.billboard.com/culture/pride/ryan-cassata-daughter-video-interview-coming-out-trans-8301656/
 • https://www.clashmusic.com/news/auroras-queendom-is-about-celebrating-differences/
 • https://www.gaytimes.co.uk/culture/exclusive-aurora-reveals-she-was-inspired-by-gay-trans-and-drag-communities-in-new-album/
 • https://www.gaytimes.co.uk/culture/storming-queer-rock-anthem-lays-lgbt-history-month-vital/
 • https://www.iheart.com/content/2017-03-28-interview-muna-on-the-meaning-of-i-know-a-place-album-about-u/
 • https://www.interviewmagazine.com/music/aurora-aksnes-slottsfjell
 • https://www.nme.com/news/music/aurora-queendom-lyrics-video-meaning-sexuality-outcasts-2393976
 • https://www.nme.com/en_asia/news/music/aurora-cure-for-me-lyrics-interview-lgbtq-new-album-runaway-conqeuror-2988112
 • https://www.them.us/story/florence-and-the-machine-lgbtq-fans
 • https://www.udiscovermusic.com/stories/story-behind-lady-gaga-born-this-way/
Previous

Austria ความงามที่เอื้อมถึง เปิดประตูต้อนรับนักท่องเที่ยวให้สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย และตามรอยซิซี

ตัวอย่างแรก “Project Silence” มหันตภัยหมอกปริศนา จากโปรเจกต์ลับของรัฐบาล ลุกลามสู่หายนะสิ้นโลก

Next