Jodie Comer กับการรับบท Tessa ในละครเวทีเรื่อง Prima Facie

| |

Jodie Comer เจ้าของรางวัล Emmys และ BAFTA Awards จากซีรีส์ Killing Eve รวมถึง Free Guy และ The Last Duel เปิดตัวครั้งแรกใน West End ในละครเวทีเรื่อง Prima Facie ที่จะพาทุกคนไปสัมผัสกับการแสดงเดี่ยวของโจดี้ โคเมอร์ ในช่วงระยะเวลา 9 สัปดาห์ของการแสดง

Prima Facie เล่าเรื่องราวของ เทสซ่า ทนายความสาวที่ทำงานอย่างหนัก ฉลาด และรักในชัยชนะ เธอใช้ทักษะของตัวเองในการว่าความเพื่อปกป้องผู้ชายที่ล่วงละเมิดทางเพศผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นการสู้คดี สืบพยาน เพื่อค้านทุกข้อสงสัยในคดีที่เธอทำ โดยอาศัยความได้เปรียบจากเหยื่อที่แทบไม่มีใครเชื่อว่าพวกเขาถูกล่วงละเมิดทางเพศ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์นั้นเองกับตัวเธอ และบังคับให้เธอเผชิญหน้ากับอำนาจปิตาธิปไตยในกฎหมาย ภาระทางการพิสูจน์ และทางแยกของศีลธรรม

“ฉันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับโอกาสในการร่วมงานกับ Justin Martin, Suzie Miller และทีมงานทั้งหมดในละครเวทีที่พิเศษไม่เหมือนใครนี้ ฉันหวังว่าจะทำให้เทสซ่ามีชีวิต และแนะนำเธอให้ผู้ชมภายใน Harold Pinter theatre ได้รู้จักในฤดูใบไม้ผลิหน้า”

Jodie Comer

ครั้งล่าสุดที่โจดี้ โคเมอร์ ปรากฎตัวบนเวทีก็คือเมื่อปี 2010 ในละครเวทีเรื่อง The Price of Everything ของ Noleen Kershaw ที่ Stephen Joseph Theatre ใน Scarborough 

ตัวของโจดี้ก็ได้ทำการบ้านเกี่ยวกับตัวละคร Tessa Ensler ในเรื่อง Prima Facie ตั้งแต่ภูมิหลังชนชั้นแรงงานของเธอ ที่เรียนเก่งในโรงเรียนกฎหมาย แม้ว่าจะเผชิญหน้ากับปัญหาเรื่องความเกลียดชังผู้หญิงภายในคลาสเรียนนั้นก็ตาม ซึ่งตัวของซูซี่ก็ได้บอกว่าเธอตัดสินใจที่จะเปลี่ยนตัวละครจากออสเตรเลียให้เป็นสหราชอาณาจักร และให้เทสซ่าเป็นคนลิเวอร์พูลแทน ซึ่งโค้ชด้านการพูดอย่าง Zabarjad ‘Budgie’ Salam ที่ช่วยโจดี้ในการเตรียมตัวสำหรับบทบาทเทสซ่านั้น ก็ได้พูดคุยกันและบอกว่า เทสซ่าอาจจะใช้สำเนียงสเกาเซอร์ในฉากที่เธอกลับบ้าน แต่เมื่ออยู่ในลอนดอนและห้องพิจารณาคดี เธอจะใช้สำเนียงอังกฤษแบบมาตรฐานแทน

นอกจากนี้แล้ว การเตรียมตัวของโจดี้ก็ถือเป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่อย่างมากที่จะถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านี้ออกมาได้อย่างสมจริง โปรดิวเซอร์และผู้กำกับก็ได้พาโจดี้เข้าไปใช้เวลาในศาล และแนะนำให้โจดี้ได้รู้จักกับทนายความหญิงสองคนด้วย 

โจดี้ โคเมอร์ ใช้เวลาพูดคุยกับทนายความและเจ้าหน้าที่ของ RASSO (Rape and Serious Sexual Offences) ด้วย เธอบอกว่า “พวกเขาใส่ใจในสิ่งที่พวกเขาทำมากๆ แต่เห็นได้ชัดเลยว่าระบบนี้มันใช้ไม่ได้กับผู้หญิง หากผู้หญิงแจ้งความว่าเธอถูกข่มขืน แสดงว่าเธอกำลังอยู่ในการพิจารณาคดี และมีภาระในการพิสูจน์ให้เห็นว่ามันเกิดอะไรขึ้น”

พล็อตของ Prima Facie นั้นเหมาะสมกับช่วงเวลาปัจจุบันอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปีที่ผ่านมาที่มีข่าวการล่วงละเมิดทางเพศและความรุนแรงต่อผู้หญิงเกิดขึ้นอย่างมากมาย โจดี้เองก็ได้บอกด้วยว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนี้ น่าหงุดหงิดอย่างมาก เมื่อคุณทำสื่อแบบนี้ มันให้ความรู้สึกว่าได้เชื่อมโยงกับสถานการณ์ปัจจุบันแต่มันก็น่าเศร้าตรงที่ไม่มีวิธีการแก้อื่นเลย”

สำหรับการเล่าเรื่องราวละครเวทีแบบแสดงเดี่ยวนั้น จำเป็นที่จะต้องบอกเล่าเรื่องราวให้ผู้ชมสามารถรับรู้ไปได้พร้อมกันกับตัวละคร อีกทั้งยังไม่มีนักแสดงคนอื่นๆ เข้ามาด้วย ทำให้ตัองมีการเล่าเรื่องที่แข็งแกร่ง เพื่อทำให้ผู้ชมสามารถเข้าใจได้ว่า ณ ช่วงเวลานั้น กำลังเกิดอะไรขึ้น Jodie Comer บอกกับ Net-A-Porter ว่า “ซูซี่บอกกับฉันว่า เธอต้องการแสดงการข่มขืนด้วยวิธีที่ไม่ใช่การแอบดูและให้คนดูเป็นพยานว่าเทสซ่าประสบพบเจอกับอะไร ผู้ชมไม่ใช่คณะลูกขุน มันจะไม่มีคำถามที่ว่า ‘มันเกิดขึ้นเหรอ เกิดขึ้นจริงๆ ใช่ไหม’ พวกเขาอยู่กับเทสซ่า พวกเขารู้ และฉันคิดว่ามันทรงพลังอย่างมาก” 

Prima Facie Play at The Harold Pinter Theatre, West End
Prima Facie Play at The Harold Pinter Theatre, West End

ในฐานะที่โจดี้มีโอกาสผ่านงานสเกลใหญ่มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Free Guy ที่ประกบ Ryan Reynolds หรือ The Last Duel ที่ร่วมงานกับ Matt Damon และ Adam Driver และก่อนหน้านี้มีแผนจะแสดงในซีรีส์ Kitbag ประกบ Joaquin Phoenix อีกด้วยแต่ในตอนนี้เธอกลับตัดสินใจมารับงานละครเวที Prima Facie แทนจึงไม่น่าแปลกใจที่จะถูกถามถึงการตัดสินใจครั้งนี้ 

โจดี้บอกกับ Es Magazine ว่า “มันเหมือนโอกาสที่หลุดมือไปเหมือนกัน แต่ด้วยตารางเวลาเปลี่ยนไป จนทำให้มาถึงจุดที่ฉันไม่สามารถทำได้ทั้งสองอย่างอีกแล้ว” ผู้สัมภาษณ์ถามต่อถึงประเด็นที่ว่า ที่จริงเธอทิ้งละครเวทีแล้วรับอีกงานที่ได้ค่าตอบแทนสูงกว่าก็ได้ “ฮ่า! ก็จริง” เธอหัวเราะ “แต่ฉันไม่ได้ตั้งใจจะร่วมแสดงละครเวทีโดยหวังเงินนะ ฉันเพียงคิดว่านี่จะเป็นประสบการณ์ที่ดีมากที่จะทำให้ฉันเติบโตขึ้น บางครั้งพอโอกาสเผยมา แล้วคุณจะเริ่มรู้สึกว่า ถ้าปฏิเสธมันไป นั่นเป็นเพราะว่าความกลัว ซึ่งถ้าฉันปฏิเสธงานนี้ (Prima Facie) นั่นเพราะว่าฉันกลัว และถ้าหลังจากนี้เขาประกาศนักแสดงคนใหม่มา ฉันคงอยากต่อยหน้าตัวเองสักหนึ่งที” 

โจดี้เผยอีกว่าเธอเองเริ่มเรียนรู้ที่จะกังวลกับความคิดของคนอื่นน้อยลง “ฉันว่า ในตอนนี้ฉันมองความสำเร็จต่างออกไปนะ มันคือการที่ได้กลับบ้านหลังจากที่ทำงานมาทั้งวัน และสิ่งที่ฉันภูมิใจจะต้องมาจากสิ่งที่ฉันเลือกทำ ดีกว่าการที่แขวนตัวเองอยู่บนความคิดของคนอื่นแบบที่ฉันเคยทำมา”

Prima Facie เตรียมฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วโลกผ่าน National Theatre Live

ในตอนนี้ National Theatre Live ก็ได้มีการประกาศออกมาว่าจะทำการจัดฉายละครเวทีเรื่อง Prima Facie ไปยังโรงภาพยนตร์ทั่วโลกในวันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม 2022 ซึ่งโจดี้ โคเมอร์ เองก็ได้บอกด้วยว่า “ฉันยินดีมากๆ นี่ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เราจะทำให้แน่ใจว่าละครเวทีเรื่องนี้ จะเข้าถึงได้สำหรับทุกคนที่ต้องการรับชม”

สำหรับแฟนๆ ชาวไทยก็ต้องมาลุ้นกันว่า จะมีค่ายไหนพาละครเวทีเรื่อง Prima Facie เข้ามาฉาย เหมือนที่นำ National Theatre Live: Fleabag เข้ามาฉายในประเทศไทย

สามารถติดตามรอบฉายในโรงภาพยนตร์ผ่าน National Theatre Live

หมายเหตุ:

Prima Facie จากอ้างอิงของ Commonwealth Director of Public Prosecutions ประเทศออสเตรเลีย ได้ให้คำจำกัดความของ Prima Facie เป็นภาษาไทยว่า “ในการปรากฏตัวครั้งแรก คดีที่เป็นพรีมา ฟาเซ หมายถึงคดีที่มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะพิสูจน์องค์ประกอบของความผิดแล้วในการปรากฏตัวครั้งแรกในศาล”

Commonwealth Director of Public Prosecutions หรือ CDPP เป็นผู้มีอำนาจทางอัยการที่เป็นอิสระ รับผิดชอบต่อการฟ้องคดีความผิดกับผู้ที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดต่อกฎหมายแห่งเครือรัฐ

Sources:

  • http://primafacie.ntlive.com
  • https://twitter.com/NTLive/status/1512354562564190208
  • https://www.cdpp.gov.au/sites/default/files/THAI-Commonly-used-terms.rtf
  • https://www.cdpp.gov.au/sites/default/files/THAI-FAQ-for-Victims-and-Witnesses.rtf
  • https://www.dailymail.co.uk/tvshowbiz/article-10047157/Jodie-Comer-comes-West-End-playing-criminal-barrister-specialising-defending-rapists.html
  • https://www.empirestreetproductions.com/
  • https://www.net-a-porter.com/en-gb/porter/article-088ccbd1cd6de120/cover-stories/cover-stories/jodie-comer
  • https://www.standard.co.uk/esmagazine/jodie-comer-killing-eve-final-season-villanelle-interview-b992993.html
  • https://www.theage.com.au/national/the-aussie-lawyer-turned-playwright-making-a-west-end-debut-with-a-megastar-lead-20220304-p5a1q8.html
Previous

Call My Agent! ถูกนำมารีเมคเป็นเวอร์ชั่น UK ในชื่อ Ten Percent

Queerbaiting 101 การตลาดเหยื่อล่อ เหยื่ออันโอชะของผู้ผลิตสื่อ

Next