Free Guy กับเพลง Fantasy ทำไมถึงต้องเป็นเพลงนี้ที่ใช้ในหนัง?

| | ,

เมื่อพูดถึง Free Guy หลายคนอาจจะนึกถึงเพลงประกอบที่ใช้ในเทรลเลอร์หลายๆ ตัวอย่างเพลง Fantasy ของ Mariah Carey อย่างแน่นอน และสำหรับคนที่ได้รับชมแล้วก็ต้องบอกว่ามีอยู่พาร์ทหนึ่งในหนังที่ใช้เพลงนี้แต่มาพร้อมกับความรู้สึกชวนฝันสุดๆ ซึ่งบอกได้เลยว่า เราเองก็อาจจะแทนตัวเข้าไปเป็น Guy ในหนัง เมื่อได้พบกับ Molotovgirl ในโลกของ Free City ก็เป็นได้ เมื่อพบกับโลกที่เราต้องใช้ชีวิตอย่างวนลูป จนกระทั่งไปเจอใครบางคนที่ปลุกให้ชีวิตจืดชืดกลับกลายเป็นเรื่องราวที่มีชีวิตชีวาขึ้นมา

และแน่นอนว่าเพลงประกอบอย่าง Fantasy ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่เพิ่มความเคลิ้มและความสุขให้กับผู้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ได้อย่างดี เช่นเดียวกับเสียงของ Jodie Comer ที่เมื่อใครได้ฟังก็ต้องร้องอ๋อกันอย่างแน่นอน เพราะเสียงนุ่มๆ กับทำนองเพลงที่ให้ความรู้สึกแตกต่างกับต้นฉบับของมารายห์ แครี่

ทำไมถึงเป็น Fantasy?

Free-Guy-MolotovGirl
Jodie Comer is Millie (aka MolotovGirl)

“ช่วงแรกๆ ที่เรากำลังเขียนบทกันอยู่ ไรอันก็แบบ ‘คุณรู้อะไรมั้ย ผมคิดว่ามันควรที่จะต้องมีเพลงของหนังทั้งหมดแล้วก็แคมเปญการตลาดทั้งหมดนี้เลยนะ’ แล้วเขาก็แนะนำเพลงของมารายห์มา” Shawn Levy ผู้กำกับบอกต่อว่า “เราไม่รู้เลยสักนิดว่าในองก์ที่สามของหนังเรื่องนี้ เราจะมีเพลงคัฟเวอร์โดย โจดี้ โคเมอร์ ของเราในภาพยนตร์เรื่องนี้”

ตอนแรกแล้ว Ryan Reynolds ไม่ได้ตั้งใจจะให้เพลง Fantasy อยู่ใน Free Guy ด้วยซ้ำ เขาบอกว่า “ในร่างแรกสุดเลยนะ เราเขียนเอาเพลง Your Love ของ The Outfield ลงไป แต่มันกลายเป็นว่าไม่เข้าเท่าไหร่ แล้วเพลง Fantasy ของมารายห์ แครี่ ก็ปรากฎขึ้นราวกับสายฟ้า มันเหมือนกับเป็นเครื่องยนต์ของหนังเรื่องนี้เลย มันวิเศษมากๆ”

Shawn Levy บอกว่า “การที่เอาเพลง Fantasy ของ Mariah Carey มาใช้ มาจากไอเดียเริ่มแรกของ Ryan Reynolds เลย ที่ว่าเราควรจะใช้เพลงนี้ใน Free Guy ผมถามเขาว่าทำไมถึงเป็นเพลงนี้ล่ะ เขาบอกว่า มันเป็นเพราะว่า Guy กำลังเพ้อฝันเกี่ยวกับผู้หญิงในฝันของเขา และคุณไม่สามารถฟังเพลงนั้นได้และไม่มีความสุขนะ ถ้าหากพวกเราตั้งเป้าว่าจะสร้างภาพยนตร์ที่ผู้ชมล้วนแล้วรู้สึกดีและมีความสุข นั่นก็เป็นเพลงที่เหมาะเลยล่ะ”

“ไรอันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการสุ่มเพลงแปลกๆ แต่ก็ต้องบอกว่าได้แรงบันดาลใจอย่างดีเลย เขาหมกมุ่นอยู่กับมันสุดๆ” Shanw Levy บอก “แต่กว่าที่จะมาเป็นเวอร์ชั่นนี้ ก็ต้องบอกว่าพวกเขาทดลองใช้เพลงที่แตกต่างกันออกไปจำนวนมาก” Shawn Levy บอกว่า “เราลองเพลงเยอะมากๆ ในฉากนี้ เรามีความคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าเกิดเราคัฟเวอร์เพลงนี้ด้วยเสียงของนักร้องหญิงคนอื่นๆ แล้วเราก็มีไอเดียว่าจะให้โจดี้ร้อง พอเราบอกกับเธอเรื่องนี้ เธอก็บอกนะว่า ‘เดี๋ยวก่อน คุณจะให้ฉันร้องเพลงคัฟเวอร์ของมารายห์ แครี ในหนังที่จะมีคนดูเยอะมากๆ อะนะ’ แล้วเธอก็ทำมัน มันเป็นความสามารถระดับเซียนเลยนะ บอกเลย”

Jodie Comer และการร้องเพลง?

ก่อนที่โจดี้ โคเมอร์ จะร้องเพลงในภาพยนตร์เรื่องนี้ เธอยังเคยร้องเพลง Scarborough Fair เอาไว้ในมินิซีรีส์เรื่อง Remember Me ของ BBC เมื่อปี 2014 อีกด้วย นั่นทำให้เห็นได้ชัดเลยว่าเธอมีความสามารถรอบด้านจริงๆ

“เรามีความหวังอันริบหรี่มากๆ ตอนที่กายเห็นเธอคนนั้นครั้งแรก และเธอก็ฮัมเพลงอยู่บนทางเท้า ไรอันกับผมก็สังเกตว่าโจดี้มีเสียงที่น่าจดจำและไพเราะมากๆ อย่างน่าทึ่ง แม้ว่าเธอจะร้องเพลงเงียบๆ ใต้ลมหายใจของเธอก็ตาม” Shanw Levy เปิดเผย “เราเดิมพันกับมัน และใช้เวลากับมันด้วย เธอไปบันทึกเสียงในห้องอัดที่ Capitol Records อาคารระดับตำนานในฮอลลีวูด ผมจำโน้ตที่ปังมากๆ ตอนที่เธอร้องท่อน “Sweet, sweet fantasy bay-bee” แล้วผมก็บอกว่า ‘มันต้อง Bay-bah นะ'”

“ไรอันส่งข้อความหาฉันหลังจากถ่ายทำเสร็จไปหลายเดือนแล้ว แล้วเขาก็บอกแบบว่า ‘มีส่วนหนึ่งในหนังที่เราอยากจะทำให้มันแตกต่างจากเพลงเวอร์ชั่นอื่นๆ คุณพร้อมสำหรับมั้ยมั้ย’ แล้วเขาก็ส่งต้นฉบับมาให้กับฉัน และฉันคิดว่ามันเพราะมากๆ มันฟังดูไม่เหมือนต้นฉบับ แล้วฉันก็แบบ ‘แน่นอน ทำไมจะไม่ล่ะ’ แล้วฉันก็ไปที่ L.A. และไปที่ Capitol Records แล้วก็ไปยืนอยู่ในห้องอัดที่ The Beatles เคยบันทึกเสียงด้วย มันเจ๋งมากๆ เลย มันเป็นส่วนที่สวยงามของหนังเลยนะ ฉันคิดว่ามันเป็นส่วนที่ฉันชอบที่สุดในภาพยนตร์เรื่องนี้ ไม่ใช่เพราะเพลงที่ฉันร้อง แต่เป็นเพราะ Buddy กับ Guy”

Fantasy feat. Jodie Comer

คุณสามารถรับชม Free Guy ได้แล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์ และทาง Disney+ Hotstar เร็วๆ นี้

นอกจากนี้แล้ว ผลงานของ Jodie Comer ที่จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์อย่าง The Last Duel ก็จะเข้าฉายในวันที่ 28 ตุลาคมนี้

sources:

  • https://etcanada.com/news/812102/ryan-reynolds-confirms-thats-jodie-comer-singing-fantasy-in-free-guy/
  • https://variety.com/2021/film/news/free-guy-shawn-levy-ryan-reynolds-jodie-comer-1235028546/
  • https://www.digitalspy.com/movies/a37225581/free-guy-jodie-comer-mariah-carey-song/
  • https://www.republicworld.com/entertainment-news/hollywood-news/free-guy-director-shawn-levy-reveals-how-he-uncovered-jodie-comers-singing-talent.html
Previous

อารมณ์ขันใน Black Widow และการเล่นตลกกับบาดแผลของพวกเธอ

ฟอร์ตเซเลม101 : ทำความรู้จักกับจักรวาลแม่มดใน Motherland: Fort Salem

Next