เกิดเป็น Sapphic ชีวิตต้องสู้ แถมซีรีส์ยังถูกแคนเซิลบ่อยยิ่งกว่าอะไรดี

| | ,

เคยสงสัยบ้างไหมว่าเวลานั่งเล่นโซเชียลมีเดียอยู่ แล้วพบว่าวันดีคืนดี แฟนๆ ซีรีส์ก็มีแฮชแท็ก Renew หรือ Save ซีรีส์เรื่องนั้นบ้าง เรื่องนี้บ้าง แม้ว่าจะมีซีรีส์หลากหลายเรื่องโดนแคนเซิล แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าซีรีส์ส่วนใหญ่มักจะเป็นซีรีส์ที่มีตัวละคร LGBTQ+ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเป็นซีรีส์ที่มีตัวละคร sapphic เป็นตัวละครหลักอีกด้วย ทั้งซีรีส์จากช่องสตรีมมิ่งชื่อดัง หรือที่ลงฉายผ่านจอทีวีประเทศต่างๆ ก็ตาม นอกเหนือจากซีรีส์โดนแคนเซิลแล้ว ก็ยังรวมไปถึงตอนจบของตัวละครที่หยิบเอาโทรปเดิมๆ เข้ามาเล่น ทั้งที่แฟนๆ ซีรีส์เรื่องก่อนๆ ต่างพยายามออกมาเรียกร้องเพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น รวมไปถึงการโปรโมตของช่อง ที่ส่วนใหญ่แล้วซีรีส์แซฟฟิคมักจะถูกมองข้าม หรือถูกละเลย ไม่ให้มีการโปรโมต หรือมีการโปรโมตที่น้อยกว่าซีรีส์เรื่องอื่นๆ หรือโปรโมตหลังจากที่ซีรีส์จบเรียบร้อยแล้ว

แม้ว่าผลสำรวจของ GLAAD เมื่อปี 2020-2021 ที่ว่ามีตัวละครแซฟฟิคในซีรีส์ทั้งบนสตรีมมิ่ง เคเบิ้ล และช่องฟรีทีวี จะมีตัวละครแซฟฟิคอยู่เป็นจำนวนที่มากกว่าตัวละครเกย์หรือ achillean แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าซีรีส์ LGBTQIAN+ ส่วนใหญ่แล้วที่ผู้ชมรู้จัก มักจะเป็นซีรีส์ที่มีตัวละครหลักเป็น achillean มากกว่า sapphic อีกทั้งยังรวมไปถึงการโปรโมต ที่ช่องหรือสตรีมมิ่ง จะเน้นโปรโมตซีรีส์อะคิลลีนเป็นหลัก จนหลายๆ ครั้งอาจหลงลืมซีรีส์แซฟฟิคอีกด้วย นอกจากนี้ ในทุกๆ ปี เราจะเห็นว่ามีซีรีส์แซฟฟิคถูกแคนเซิล ทั้งจากช่องฟรีทีวี เคเบิ้ล หรือแม้กระทั่งบนสตรีมมิ่งอยู่หลายเรื่องเข้าด้วยกัน เช่น 

 • Sense8 ซีรีส์จากทาง Netflix ที่ถูกแคนเซิลไปหลังจากที่ทาง Netflix ฉายซีซั่น 2 ฉายจบ โดยทาง Netflix ได้ให้คำตอบเกี่ยวกับการแคนเซิลซีรีส์เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องของ ‘จำนวนผู้ชมและงบประมาณ’ แต่ถึงกระนั้น เมื่อแฟนๆ ทำการเรียกร้อง ซีรีส์และหลังจากที่ฉายจบไปในซีซั่นที่ 2 เมื่อปี 2017 ทาง Netflix ก็ได้ประกาศแคนเซิลซีรีส์เรื่องนี้ไป จนแฟนๆ สร้างแฮชแท็ก #RenewSense8 เพื่อทำซีรีส์กลับมาก ทำให้ทาง Netflix ประกาศให้ซีรีส์เรื่องนี้มีตอนจบสำหรับแฟนๆ ซึ่งเป็นตอนพิเศษ และออกฉายในปี 2018
 • Everything Sucks! ซีรีส์จาก Netflix ในเซตติ้งยุค 90 เล่าเรื่องราวของเด็กๆ ในไฮสกูล อเมริกา ฉายเมื่อปี 2018 และโดนแคนเซิลทันที โดยให้เหตุผลว่ามีคนชมซีรีส์เรื่องนี้ก็จริง แต่ส่วนใหญ่กลับดูไม่จบแม้แต่ในเอพิโสดแรกด้วย ทำให้พวกเขามองว่าซีรีส์เรื่องนี้มีผู้ชมน้อยและไม่คุ้มค่าที่จะสร้างต่อในซีซั่นสอง
 • One Day at a Time ซีรีส์ที่เล่าเรื่องราวของครอบครัวคิวบา-อเมริกัน 3 ช่วงวัย และมีตัวละครหลักเป็นเลสเบี้ยนและแฟนที่เป็นนอนไบนารี่ กลับถูก Netflix แคนเซิลไปเมื่อผ่านซีซั่นสามในปี 2019 ต่อมาทาง Pop! TV ก็มาช้อนไปเพื่อทำต่อในซีซั่นสี่ แต่สุดท้ายแล้วก็ดูเหมือนว่าซีรีส์เรื่องนี้จะจบลงแค่เพียงซีซั่นสี่เท่านั้น
 • Wynonna Earp ซีรีส์ไซไฟจาก Syfy ที่เล่าเรื่องราวของลูกสาวตระกูลเอิร์ปที่ต้องคอยตามกำจัดปีศาจร้ายต่อจากต้นตระกูลอย่าง Wyatt Earp ซึ่งซีรีส์ก็ได้มีการประกาศให้ไปต่อในซีซั่น 4 เป็นที่เรียบร้อย แต่โปรดักชั่นกลับหยุดชะงัก เป็นเพราะว่าขาดเงินทุนจาก IDW Entertainment นั่นเอง แต่แฟนๆ ทั่วโลก (Earpers) ก็ทำการเทรนด์แฮชแท็ก #FightForWynonna ไปจนถึงซื้อป้ายโฆษณาต่างๆ เพื่อแสดงพลังและเรียกร้องให้มีการสร้างซีรีส์เรื่องนี้ต่อ และหลังจากที่พยายามเรียกร้องกันมาอย่างยาวนานเพื่อให้กลับมาทำซีซั่นส่งท้ายเพื่อบทสรุปของตัวละครในซีซั่น 4 ซึ่งเป็นซีซั่นสุดท้าย
 • High Fidelity ซีรีส์จาก Hulu ที่หยิบเอานิยายของ Nick Hornby เมื่อปี 1995 และหนังของ Stephen Frears เมื่อปี 2000 มาสร้าง โดยเปลี่ยนจากเจ้าของร้านแผ่นเสียงที่เดิมเป็นผู้ชาย ให้เป็นผู้หญิงแทน หลังจากฉายไปแล้ว 1 ซีซั่น เมื่อปี 2020 ทาง Hulu ก็ทำการแคนเซิลทันที ซึ่งตัวของนัำแสดงนำอย่าง Zoë Kravitz ก็ได้บอกว่านี่คือความผิดพลาดครั้งใหญ่ของ Hulu
 • Stumptown ซีรีส์ดราม่าอาชญากรรมที่ฉายซีซั่นแรกเมื่อปี 2019 ทางช่อง ABC ที่สร้างขึ้นมาจากหนังสือคอมิกในชื่อเดียวกัน เล่าเรื่องราวของอดีตนาวิกโยธินหญิงที่เดินทางกลับมายังบ้านเกิดเพื่อดูแลน้องและหางานใหม่เป็นนักสืบเอกชน ในตอนแรกก็ได้รับการประกาศ renew ให้สร้างซีซั่น 2 ในช่วงกลางปี 2020 แต่กลับถูก ABC ยกเลิกในระยะเวลาไม่กี่เดือนต่อมา เพราะว่าเกิด COVID-19 และทำให้เกิดความล่าช้า แม้ว่าทาง ABC Studios จะพยายามขายซีรีส์เรื่องนี้ให้กับสตรีมมิ่งอื่นแล้วก็ตาม
 • I Am Not Okay With This ซีรีส์ coming-of-age ที่ตัวเอกหญิงมีพลังพิเศษ ฉายทาง Netflix ในปี 2020 กลับถูกแคนเซิลไปหลังจากฉายซีซั่นแรกจบ และทิ้งปมเอาไว้ให้แฟนๆ สงสัย และแน่นอนว่าทีมงานก็เขียนบทเอาไว้เรียบร้อยแล้วด้วย พร้อมมีกำหนดถ่ายทำในซีซั่นสอง แต่ทุกอย่างมันล่าช้าเป็นเพราะว่า COVID-19 เกิดขึ้น และทำให้ใช้งบมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งต้นเหตุที่โชว์ถูกแคนเซิลเป็นเพราะว่า Netflix ชั่งน้ำหนักต้นทุนกับสิ่งที่พวกเขาจะได้รับและมันก็ไม่คุ้มค่าที่ Netflix จะทำ เพราะกลุ่มผู้ชมมีน้อยกว่าซีรีส์เมนสตรีมเรื่องอื่น
 • Teenage Bounty Hunters ซีรีส์นักล่าฆ่าหัววัยรุ่นจาก Netflix ที่ฉายในปี 2020 ก็ถูก Netflix แคนเซิลไป หลังจากฉายจบในซีซั่นแรก ถึงแม้ว่าจะขึ้นเทรนด์ฮิตในประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรัสเซีย ยูเครน และออสเตรีย ที่ติดชาร์ตในช่วงสองสัปดาห์แรกก็ตาม แต่ทาง Netflix ก็ไม่ได้ให้เหตุผลว่าทำไมถึงแคนเซิลซีรีส์เรื่องนี้
 • Motherland: Fort Salem ซีรีส์ไซไฟเล่าเรื่องราวในโลกที่แม่มดถูกบังคับให้เป็นทหารเพื่อปกป้องสหรัฐอเมริกา ซีรีส์จากค่าย Freeform ที่แม้ว่าผู้สร้างจะวางแผนเอาไว้ให้ซีรีส์เดินทางไปจนถึง 7 ซีซั่น แต่ทาง Freeform กลับแคนเซิลและให้จบแค่ที่ซีซั่นสาม โดยได้คอนเฟิร์มให้ซีรีส์เรื่องนี้ได้ไปต่อในซีซั่นที่สามและเป็นซีซั่นสุดท้าย เมื่อเดือนสิงหาคม 2021 แม้ว่าแฟนๆ ซีรีส์จะพยายามเรียกร้องพร้อมสร้างแฮชแท็ก #SaveMotherlandFortSalem และโดเนทป้ายบิลบอร์ดเพื่อให้สตรีมมิ่งเจ้าอื่นๆ ซื้อไปสร้างต่อจนจบ
 • DC’s Legends of Tomorrow ซีรีส์ซูเปอร์ฮีโร่ข้ามเวลาท่องอวกาศจาก The CW ที่ดำเนินเรื่องราวมาอย่างยาวนานถึง 7 ซีซั่น และมียอดผู้ชมสูงเป็นอันดับต้นๆ ของช่องอีกด้วย แต่ล่าสุดเมื่อเดือนมิถุนายน 2022 ทาง The CW ก็ประกาศแคนเซิลซีรีส์เรื่องนี้ไป แต่กลับประกาศให้ซีรีส์ The Flash ได้ไปต่อเป็นซีซั่นสุดท้ายเพื่อทำการปิดจบซีรีส์ รวมไปถึงซีรีส์ Riverdale ที่แฟนๆ พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าการดำเนินเรื่องออกนอกเมนหลักจากซีซั่นแรกไปเป็นที่เรียบร้อย ก็ยังได้ไปต่อในซีซั่น 6 ซึ่งตอนนี้แฟนๆ DC’s Legends of Tomorrow ก็ทำการเรียกร้องเพื่อให้ซีรีส์เรื่องนี้ได้มีตอนจบที่ดีให้กับตัวละครของพวกเขา
 • Gentleman Jack ซีรีส์จาก HBO และ BBC ที่เล่าเรื่องราวของ Anne Lister นักไดอารี่ชาวอังกฤษและสร้างขึ้นมาจากเรื่องจริง และในกรกฎาคม 2022 ทาง HBO ก็ประกาศแคนเซิลซีรีส์เรื่องนี้ โดยให้เหตุผลว่ามีผู้ชมน้อยมากๆ ในหมวด Original Series ของ HBO และมีการถ่ายทำที่ล่าช้าเนื่องจากสถานการณ์โควิด แต่ในตอนนี้ แฟนๆ ของซีรีส์ Gentleman Jack ก็อาจจะอยู่ในช่วงลุ้นกันอยู่ เนื่องจากทาง BBC ก็กำลังอยู่ในช่วงพูดคุยกับ Sally Wainwright ผู้สร้างซีรีส์เรื่องนี้เพื่อวางแผนสร้างโชว์เรื่องนี้ต่อ
 • Paper Girls ซีรีส์จาก Prime Video ที่เล่าเรื่องราวของเด็กส่งหนังสือพิมพ์ทั้งสี่คน กับการเดินทางข้ามเวลา เพื่อสำรวจและทำความเข้าใจตัวเองในช่วงเวลาที่แตกต่างกันออกไป การช่วยเหลือกันในหลายๆ แง่มุม และพาพวกเขากลับบ้านได้อย่างครบถ้วนทุกองค์ประชุม ซึ่งในวันที่ 9 กันยายน 2022 ทาง Prime Video ก็ได้ประกาศว่าจะไม่หยิบซีรีส์เรื่องนี้ไปทำต่อในซีซั่นสอง และไม่ได้เหตุผลอะไรเลยสำหรับการแคนเซิลซีรีส์เรื่องนี้ แต่แฟนๆ ก็คาดหวังกันว่า Legendary Television จะหาบ้านหลังใหม่ให้กับซีรีส์ Paper Girls ได้

นอกเหนือจากซีรีส์ข้างต้นแล้ว ก็ยังมีซีรีส์แซฟฟิคอีกเป็นจำนวนมากที่โดนแคนเซิลไป และไม่ได้มีเหตุผลที่น่าพอใจมากพอที่จะทำให้การแคนเซิลนั้นๆ ดูดีขึ้นมา โดยเฉพาะเรื่องล่าสุดอย่าง First Kill ที่แม้ว่าจะมีผู้ชมกว่า 30 ล้านชั่วโมงในช่วงสัปดาห์แรกของการเปิดตัว ก็โดนแคนเซิลไปเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2022 ที่ผ่านมา โดยแหล่งข่าวของ Deadline อ้างว่า First Kill ไม่ได้ติดอันดับ Netflix hits ยังไม่ผ่านเกณฑ์สำหรับการรับชมและดูจบในแต่ละตอน ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้ไปต่อในซีซั่นสองตามที่แฟนๆ คาดหวังเอาไว้

First Kill: รักแรกฆ่า | ตัวอย่างซีรีส์อย่างเป็นทางการ | Netflix

เมื่อเทียบกับซีรีส์ LGBTQIAN+ ที่มีตัวละคร achillean เป็นตัวนำถึงสองคน ก็ได้มีการอนุมัติให้ไปต่อสองซีซั่นพร้อมกัน แม้ว่า First Kill จะมีจำนวนชั่วโมงในการรับชมมากกว่าซีรีส์เรื่องนั้นในช่วงสัปดาห์แรกของการเปิดตัวก็ตาม เราจะเห็นได้ชัดเลยถึงความแตกต่างระหว่างซีรีส์ LGBTQIAN+ สองเรื่อง ที่มีตัวละครหลักเป็นผู้ชาย และตัวละครหลักเป็นผู้หญิง 

จากบทความของ Forbes ก็ชวนให้เรานั่งดูผลจากเว็บไซต์ติดตาม ที่มีการบอกว่า เมื่อ First Kill ลงฉายทาง Netflix แล้ว ก็มีผู้ชมเพิ่มขึ้น 97.6 ล้านชั่วโมงในการรับชม เมื่อติด 10 อันดับแรกของ Netflix แต่ในทางตรงกันข้ามกับ Heartstopper ที่เพิ่มขึ้นแค่เพียงครึ่งเดียวเท่านั้น ทาง Forbes ก็มีทฤษฎีบางอย่างที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย นั่นก็คือ ปัจจัยด้านต้นทุน ที่ตอนนี้ Netflix พยายามลดต้นทุนจากค่าใช้จ่ายต่างๆ ลง แล้วโปรดักชั่นของ First Kill ที่จำเป็นจะต้องใช้ซีจี มีราคาสูงกว่าซีรีส์อีกเรื่องที่มีเซ็ตติ้งอยู่แค่เพียงในโรงเรียนมัธยมเท่านั้น หรือทฤษฎีที่ว่า Heartstopper มีแผนผังสำหรับซีซั่นถัดไปที่ชัดเจนเพราะว่าอิงจาก graphic novels กว่า Firt Kill ที่สร้างขึ้นมาจากเรื่องสั้นเท่านั้น

อย่างไรก็แล้วแต่ นี่ถือเป็นความผิดพลาดที่ Netflix สร้างขึ้นมา และทำให้แฟนๆ รู้สึกแปลกแยกและตั้งคำถามว่าสรุปแล้วว่า Netflix ต้องการที่จะสนับสนุนความหลากหลายจริงๆ หรือไม่ และนอกจากตัวของ Netflix แล้ว สื่อตามช่องทางต่างๆ ก็ยังคงพูดถึงความสัมพันธ์ของอะคลิเลียนหรือความสัมพันธ์ชายรักชายเป็นหลักอีกด้วย เพราะอย่างที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือ เมื่อเทียบจำนวนผลงาน และถ้าหากจะบอกว่าในปัจจุบันนี้มีตัวละครเลสเบี้ยนหรือแซฟฟิคมากกว่าตัวละครเกย์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าซีรีส์เรื่องนั้นจะได้รับการอนุมัติให้ไปต่อในซีซั่นต่อๆ ไป เมื่อเทียบกับฝั่งของตัวละครอะคลิเลียนก็ตาม ซึ่งนี่ไม่ใช่แค่ปัญหาที่เกิดขึ้นกับสตรีมมิ่งอย่าง Netflix แค่เจ้าเดียวเท่านั้น แต่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในสื่อทั่วไป เพราะว่าพวกเขาทำเหมือนว่าแซฟฟิคไม่มีตัวตนอยู่จริง เป็นแค่เพียงสุญญากาศ และทำให้แฟนๆ วนดูซีรีส์แซฟฟิคที่เล่าเรื่องจนจบซ้ำไปซ้ำมาอยู่เหมือนเดิม เพราะว่าไม่มีซีรีส์ที่เล่าเรื่องราวให้ครบถ้วนและมีบทสรุปที่ดีสำหรับตัวละครแซฟฟิค

ความต้องการของชาวแซฟฟิคในการรับชมภาพยนตร์หรือซีรีส์ ก็คงจะเป็นเพียงการนำเสนอเรื่องราวของตัวละครที่เหมาะสม ไม่สร้างภาพจำที่ผิดเพี้ยนไปจากสิ่งที่แซฟฟิคเป็น มีการเล่าเรื่องที่ดี เจ้าของค่ายให้การสนับสนุนอย่างแท้จริง และรวมไปถึงการมอบจุดจบที่ลบล้างโทรปเดิมๆ อย่าง Bury Your Gay ที่โชว์รันเนอร์ของ Killing Eve ซีซั่น 4 อย่าง Laura Neal มอบให้กับตัวละคร ซึ่งความหวังของผู้ชมในตอนนี้ ก็คงจะต้องนั่งภาวนากันต่อไปว่าซีรีส์แซฟฟิคเรื่องอื่นๆ จะไม่โดนแคนเซิล หรือผู้สร้างจะมอบจุดจบที่ไม่น่าพอใจให้กับตัวละครเหล่านั้นนั่นเอง

Sources: 

 • https://about.netflix.com/en/news/sense8-will-not-return-for-another-season
 • https://deadline.com/2020/05/abc-renewals-stumptown-mixed-ish-2020-21-season-a-million-little-things-the-conners-the-goldbergs-the-rookie-the-bachelor-dancing-with-the-stars-renewed-1202940807/
 • https://deadline.com/2020/09/stumptown-canceled-after-one-season-no-season-2-cobie-smulders-series-covid-abc-reversed-renewal-decision-will-be-shopped-shocker-1234578445/
 • https://deadline.com/2022/08/first-kill-canceled-vampire-drama-no-season-2-netflix-1235083979/
 • https://deadline.com/2022/09/paper-girls-canceled-prime-video-one-season-shopped-season-2legendary-television-1235113183/
 • https://ew.com/tv/2017/06/29/sense8-finale-special-netflix/
 • https://variety.com/2020/tv/news/stumptown-canceled-at-abc-despite-season-2-renewal-due-to-covid-19-pandemic-1234772770/
 • https://variety.com/2020/tv/news/teenage-bounty-hunters-canceled-one-season-netflix-1234793172/
 • https://variety.com/2022/tv/news/zoe-kravitz-hulu-high-fidelity-mistake-1235181235/
 • https://www.glaad.org/whereweareontv21
 • https://www.glaad.org/sites/default/files/GLAAD%20202122%20WWATV.pdf
 • https://www.hollywoodreporter.com/tv/tv-news/wynonna-earp-back-track-2020-syfy-return-1221236/
 • https://www.insider.com/i-am-not-okay-with-this-jonathan-entwistle-cancellation-netflix-2020-10
 • https://www.ofcom.org.uk/__data/assets/pdf_file/0022/124078/report-bbc-representation-portrayal.pdf
 • https://www.pride.com/tv/2021/2/16/16-queer-tv-shows-got-cancelled-way-too-soon#media-gallery-media-17
Previous

ชวนคุยกับ “ฮิโรชิ ทามากิ” ผู้สวมวิญญาณ “ทัตสึ คนอมตะ” ใน The Way of the Househusband

บทบาทของ Gwendoline Christie อิงมาจากต้นฉบับของคอมิก The Sandman

Next