รีวิว ‘อังคารคลุมโปง The Series’ ตอนที่ 4 ‘นางรำ’

| | ,

นางรำประเด็นรอง

อังคารคลุมโปง เป็นรายการทอล์คเรื่องลี้ลับจากวิทยุคลื่น EFM94 และได้รับกระแสความนิยมอย่างล้นหลาม แล้วทีนี้ GMM25 ก็หยิบเอาอังคารคลุมโปงมาทำเป็น อังคารคลุมโปง The Series มีทั้งหมด 8 ตอนด้วยกัน สำหรับตอนแรกเรารีวิวไปแล้วที่ ตอนที่หนึ่ง ‘บ้านกินคน’, ตอนที่สอง ‘ร้านปริศนา’ และตอนที่สาม ‘มือที่สาม’

สำหรับตอนที่สี่จะเป็นเรื่องผีเรื่องใหม่ และพล็อตใหญ่หลังบ้านยังคงเหมือนเดิม ซึ่งตอนที่สี่นั้นมาในชื่อตอนที่ว่า ‘นางรำ’ ที่ได้ เป้ อารักษ์ และ มารีน่า-ศดานันท์ บาเล็นซิเอก้า (จากเรื่องฝ้ายแกมแพร) นำแสดง

อังคารคลุมโปงเป็น Series Original ของ AIS Play สามารถรับชมแบบไม่มีโฆษณาได้เลยที่นี่

อังคารคลุมโปง The Series ตอนที่ 4 ‘นางรำ’

‘นางรำ’ เป็นเรื่องของ ‘ดล’ สถาปนิกหนุ่ม และ ‘เบล’ ภรรยาสาวที่ท้องแก่ ที่ย้ายเข้าไปอยู่ด้วยกันในบ้านหลังใหม่ที่เป็นบ้านมือสอง แต่ด้วยความที่เป็นบ้านมือสอง สิ่งที่ซ่อนอยู่มันก็เลยไม่ใช่แค่บ้านใหม่เพียงอย่างเดียว

[ตัวอย่าง] อังคารคลุมโปง The Series ตอน นางรำ I AtimeOnline

เริ่มสปอยล์

ในวันที่ดลและเบลย้ายเข้าบ้านใหม่มือสองในวันแรก ดลก็ถอยรถเหยียบตุ๊กตานางรำหัวขาด แต่ใช่ว่าเขาจะสนใจอะไรมากมายขนาดนั้น แถมพอเจอตุ๊กตานางรำหัวขาดอีกรอบ ก็เลยเตะกระเด็นเลย ส่วนตัวของเบลก็มีหลายเรื่องให้ชวนขบคิดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ตัวของสามีไม่ค่อยใส่ใจเธอ ทั้งที่เธอท้องแก้ขนาดนี้ กลับบ้านดึกๆ ดื่นๆ พอสามีกลับมาบ้าน ก็ได้กลิ่นน้ำหอมติดมาด้วย ไหนจะรู้สึกแปลกๆ กับบ้านหลังใหม่อีก เบลก็เลยตัดสินใจโทรไปคุยกับ ‘รัฐ’ หมอหนุ่มที่เป็นเพื่อนสนิทของเธอ ที่คอยช่วยเหลือเบลมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของกินเข้ามาให้ตลอดตั้งแต่ก่อนย้ายบ้าน รัฐก็ปลอบเบลตลอดว่าไม่มีอะไรหรอก อย่าคิดมาก เดี๋ยวจะแวะไปหาบ่อยๆ ส่วนเบลก็บ่นน้อยใจดลให้รัฐฟังว่าดลกลับบ้านดึก ไม่กลับมากินข้าวด้วยกันเลย แล้วจู่ๆ ประตูก็ปิดเอง …

ระหว่างที่เบลใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังนั้น ก็มีแต่เรื่องแปลกๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเสียงดนตรีไทยที่เธอได้ยินจนรู้สึกว่ามีนางรำอยู่ในบ้าน แล้วพอเจอรูปวาดสีแดงอยู่บนกำแพง นั่นก็เลยทำให้เบลแพนิคมากๆ จนถึงกับต้องไปค้นหาประวัติของบ้านหลังนี้ใน Pantip แล้วก็พบว่าบ้านมือสองที่เธอซื้อเป็นบ้านเดิมของครูนาฏศิลป์เก่าที่เก็บหอมรอมริบเพื่อมาซื้อบ้านหลังนี้ ทำให้เขาทั้งผูกพันแล้วก็รักบ้านหลังนี้มากๆ ด้วย พอเวลาผ่านมา ก็ไปหลงรักผู้ชายคนหนึ่ง ที่ดันมารู้ทีหลังว่ามีครอบครัวแล้ว และมาคบกับเธอเพื่อหวังฮุบสมบัติและเอาบ้านของเธอไปขายเพื่อใช้หนี้ แล้วก่อนที่เขาจะจากไป เขาก็ได้ทำร้ายครูคนนั้น หลังจากนั้นเธอก็เสียใจมากจนเสียสติไป ญาติก็พาตัวไปรักษา แต่สุดท้ายเธอก็หายตัวไป ทำให้บ้านหลังนี้ถูกปิดร้างเอาไว้ พอมีคนซื้อใหม่เข้ามาที่บ้าน ก็เจอศพที่แต่งชุดนางรำผูกคอตายอยู่ในบ้าน แต่เพราะเชือกคมมาก พอศพเปื่อยคอก็เลยขาด แล้วใครที่ย้ายเข้ามาอยู่ที่บ้านหลังนี้ก็เจอดีทุกคน จบประวัติบ้าน

อังคารคลุมโปง The Series ตอนที่ 4 / AIS Play/GMM25
อังคารคลุมโปง The Series ตอนที่ 4 / AIS Play/GMM25

แล้วก็มีอยู่วันหนึ่งที่เบลกำลังอาบน้ำอยู่ ก็ดันไปเจอกับเหตุการณ์หลอนๆ ขึ้น ทีนี้เธอก็เลยรีบเอาผ้าเช็ดตัวพันร่างแล้วก็วิ่งออกจากห้องน้ำมา ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันกับที่เพื่อนของเบลมาที่บ้าน แล้วดลก็กลับมาบ้านพอดี พวกเขาทั้งสามคนก็นั่งกินชาบูอยู่ที่บ้านด้วยกัน คุยสัพเพเหระไปด้วยกัน พอมีถามว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ ทำไมเบลถึงเห็นภาพหลอน รัฐก็เลยบอกว่าเป็นไปได้ที่ว่าฮอร์โมนคนท้อง ก็เลยทำให้เห็นภาพหลอน ดลก็เลยแกล้งแซวว่า “เนี่ยเจอผีฮอร์โมนเข้าไปแล้วแน่เลย ถ้าอย่างนั้นรัฐก็ต้องมาหาเบลเค้าบ่อยๆ นะ เพราะเราไว้ใจรัฐได้อยู่แล้วใช่มั้ย” แล้วพวกเขาก็คุยกันต่อ หลังจากที่กินชาบูเสร็จแล้ว เบลก็ไปส่งเพื่อนที่หน้าบ้าน รัฐก็บอกว่า “ไม่เห็นว่าดลจะเป็นอะไรเลย ก็ปกติดีนี่” ส่วนเบลก็ได้แต่บอกประมาณว่า “หรือเพราะแกมาวะ งั้นต้องมาอีกบ่อยๆ นะ” แล้วก็กอดร่ำลากัน

ในคืนนั้นเบลก็เจอเรื่องหลอนอีกครั้ง นั่นเป็นตอนที่ว่าเบลลงจากบ้านมาก็เจอนางรำกำลังรำอยู่ แต่เมื่อมองดูดีๆ แล้ว นั่นก็คือดลนั่นแหละแต่งหน้าทาปากใส่ชุดนางรำ! หลังจากนั้นเบลก็หนีจากดลในชุดนางรำที่พยายามจะลากมาเอาตัวของเบลไปผูกคอ ทีนี้เบลก็รีบหนีขึ้นชั้นบนแล้วโทรหาเพื่อนของเธอทันที แล้วตัวละครในหนังผีเป็นบ้าอะไรก็ไม่รู้ แทนที่จะรอเฉยๆ ดีๆ ดันทะลึ่งเปิดประตูไปดู ดลก็ปรี่เข้ามาบีบคอ หลังจากสู้กันอยู่พักหนึ่ง เบลก็ตัดสินใจถีบดลในชุดนางรำตกบันได แล้วหันกลับมาอีกทีเจอผีนางรำไม่มีคอ (ทีนี้ผีจริง) และเป็นจังหวะเดียวกันกับที่น้ำคร่ำแตกพอดี เบลก็เลยกรี๊ดแล้ววิ่งไปหน้าบ้าน เจอเพื่อนของเธอที่ขับรถมาพอดีก็เลยรีบพาไปโรงพยาบาล หลังจากนั้นก็ให้เพื่อนอีกคนมาดูอาการของดลที่บ้าน สรุปก็คือแค่หัวแตกเฉยๆ แล้วตัวของดลเองก็จำอะไรไม่ได้เลย

พอเหตุการณ์ร้ายๆ ผ่านไป เบลกับดลก็ตัดสินใจย้ายบ้าน ลูกของเธอก็แข็งแรงดี แล้วเธอก็ไม่เคยเจอกับนางรำอีกเลย เรื่องที่เบลเล่าให้มดดำฟังในรายการก็จบเพียงแค่นั้น แต่ภาพก็ตัดมาที่บ้านของเบลและดล เบลก็ไปเปิดสมุดวาดภาพของดลดู (ซึ่งก่อนหน้านี้เบลก็เคยเปิดแล้ว และเจอรูปหลอนๆ เหมือนกับที่เจอบนกำแพงบ้าน) แต่ครั้งนี้เบลไม่ได้เจอรูปหลอนๆ พวกนั้น แต่กลับเจอข้อความที่ดลเขียนด้วยลายมือหวัดๆ เต็มหน้าไปหมดว่าอยากที่จะฆ่าเธอ เพราะคิดว่าเธอเป็นชู้กับเพื่อน แล้วภาพก็ตัดไปที่ดลถามเบลว่าทำอะไรอยู่ แล้วก็ส่งยิ้มให้เธอ และจบปิดตอนด้วยเสียงกรี๊ด

บ้านหลังนี้มีอะไร | HIGHLIGHT | อังคารคลุมโปงTheseries EP.4 | GMM25

ความเห็นส่วนตัว

ส่วนตัวชอบตอนนี้นะ กลายเป็นชอบพอๆ กับเรื่องแรกเลย คือมันฟีลลัดดาแลนด์เลย ผีเรื่องรอง ปัญหาครอบครัวเรื่องหลัก ก็เดาๆ ไว้แล้วแหละว่าน่าจะประมาณนี้ แต่วูบหนึ่งก็แอบคิดว่าหรือจะหักมุมวายว่าผัวกับเพื่อนกิ๊กกัน

ผีนางรำหลอนจริง แต่เราเป็นคนที่มีธงอยู่ในใจว่า วงการบันเทิงไทยไม่ควรส่งต่อความคิดว่า นางรำ-ดนตรีไทย = ผี เพราะไม่อย่างนั้น นาฏศิลป์ไทยมันจะกลายเป็นเรื่องลี้ลับตลอด แล้วจะไปไม่ได้ไกลเหมือนเกาหลีญี่ปุ่นที่เขาขายวัฒนธรรมกัน คือจะเล่นเรื่องผีเล่นได้ แต่ในแง่ความสวยงามของวัฒนธรรมก็ควรผลิตออกมาบ้าง อันนี้ความเห็นส่วนตัวล้วนๆ แต่ถามว่าพอเห็นนางรำกับได้ยินดนตรีไทยมันหลอนมั้ย ก็หลอนจริงแหละ

เรื่องนี้ประทับใจซีนที่เล่าประวัติของบ้านมาก ที่เป็นตัวเบลกำลังนั่งหน้าคอมอ่านเรื่องอยู่ แล้วข้างหลังก็เป็นเหตุการณ์ในเรื่อง ที่ชอบการเล่าเรื่องแบบนี้เพราะชัดเจนและน่ากลัว ไม่จำเป็นต้องยกให้เป็นอีกซีนต่างหาก แต่ให้มาอยู่ด้วยกันนี่แหละ ให้เห็นหน้าของคนอ่านที่กลัว กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงด้านหลัง กับอีกซีนที่ชอบคือพี่เป้ใส่ชุดนางรำ โอ้โห น่ากลัวจริงอ่ะ แล้วพี่เป้ร่างสูงใหญ่แต่หน้าหวาน มันเลยยิ่งน่ากลัว

สรุปแล้วเรื่องนี้คือผัวหึงเมียโดยใช้ผีเป็นข้ออ้าง แต่ถ้าจะตีความอีกแง่ว่าผีมาเป่าหูให้ฆ่าอันนี้ก็ได้เหมือนกันนะ

โดยรวมแล้วเรื่องนี้สนุกนะ สนุกเลยแหละ บทสรุปโอเค ได้คำตอบให้คำถามของมดดำว่าแล้วนางรำจะมาฆ่าเมียทำไม คำตอบก็คือ ผัวนางจ้ะ ผีเป็นแพะ!

สำหรับซีรีส์อังคารคลุมโปง สามารถรับชมได้ทาง AIS Play และ GMM25 ฟรีทุกเครือข่าย ไม่มีโฆษณาคั่น

อ่านรีวิวอังคารคลุมโปง The Series ตอนอื่นๆ ได้ที่

Previous

ฟัง Soundtracks ภาพยนตร์ Minari กันให้ชื่นใจก่อนไปรับชมผลงานในโรง

รีวิว ‘อังคารคลุมโปง The Series’ ตอนที่ 5 ‘เพื่อนในจินตนาการ’

Next