รีวิว ‘อังคารคลุมโปง The Series’ ตอนที่ 1 ‘บ้านกินคน’

| | ,

“跟我在一起吧 (เกิน หว่อ ไจ้ อี้ฉี่ ปะ)”
ว่าแล้วววววว ว่ามันต้องไม่ใช่ประโยคธรรมดา

อังคารคลุมโปง เป็นรายการทอล์คเรื่องลี้ลับจากวิทยุคลื่น EFM94 และได้รับกระแสความนิยมอย่างล้นหลาม แล้วทีนี้ GMM25 ก็หยิบเอาอังคารคลุมโปงมาทำเป็น อังคารคลุมโปง The Series มีทั้งหมด 8 ตอนด้วยกัน

ออกตัวก่อนว่าเราไม่เคยฟังอังคารคลุมโปงมาก่อนเลย เพราะรายการเล่าเรื่องผีเดียวที่ฟังคือ The Ghost Radio แต่ก็พอรู้จักรายการนี้อยู่บ้าง แล้วทีนี้พอเรามารู้ว่าพี่เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ จะมาเป็นผู้กำกับให้กับซีรีส์อังคารคลุมโปง The Series ด้วย (จากบนเฟสบุ๊คของพี่เขา) เราก็เลยเอาวะ! คอหนังผีอย่างเราจะพลาดได้ไง

อ้อ อังคารคลุมโปงเป็น Series Original ของ AIS Play ด้วยนะ สามารถรับชมได้ทาง AIS Play ได้เลย

อังคารคลุมโปง The Series [Official TRAILER]

สำหรับอังคารคลุมโปง The Series จะนำแสดงโดย จูเน่-เพลินพิชญา โกมลารชุน, เต-ตะวัน วิหครัตน์, มาร์ช-จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล, เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ, มารีน่า-ศดานันท์ บาเล็นซิเอก้า, มะปราง-อลิสา ขุนแขวง, หลิน-มชณต สุวรรณมาศ รวมไปถึงดีเจจากเอ-ไทม์ มีเดียอย่าง มดดำ-คชาภา ตันเจริญ, เผือก-พงศธร จงวิลาส, ต้นหอม-ศกุนตลา เทียนไพโรจน์, อาร์ต-มารุต ชื่นชมบูรณ์, เอิร์น-ภัทรวดี บุญมีทรัพย์, ปู-ธราธร ภูมิรัตน มาร่วมกับซีรีส์เรื่องนี้ด้วย

อังคารคลุมโปง The Series ตอนที่ 1 ‘บ้านกินคน’

เริ่มสปอยล์

อังคารคลุมโปง The Series ตอนแรกมาในชื่อ “บ้านกินคน” เป็นเรื่องราวของ แอล (จูเน่-เพลินพิชญา โกมลารชุน) นักเขียนที่ได้รับผลกระทบจากโควิดและกำลังไม่มีจะกิน จู่ๆ เธอก็ได้รับข้อความรับสมัครงานดูแลคนแก่ 3 วัน 2 คืน รายได้ดี แต่พอส่งข้อความถามรายละเอียดไปเท่าไรก็ได้แต่รายละเอียดเดิมๆ กลับมา ทีนี้แอลก็เลยกวนตีนกลับด้วยการบอกว่า ‘อยากทำมากๆๆๆๆ ถ้าโอนเงินมาให้ก็จะไปทำให้เลย’ สรุปมีเงินโอนเข้ามาให้จริงๆ 10,000 บาท พร้อมส่งโลเคชั่นมา ทำให้แอลต้องขับรถไปที่บ้านหลังนั้น แล้วบรรยากาศตอนจะถึงบ้านก็คือน่ากลัวมาก มีควันอะไรก็ไม่รู้ลอยมาเต็มไปหมด ตัวบ้านก็ดูหลอนๆ จนแอลถึงกับบ่นกับตัวเองว่า ‘นี่กูโดนหลอกมาฆ่าหรือเปล่า?’

เมื่อแอลเดินทางมาถึงบ้านหลังก็พบกับคนใช้แปลกๆ สองคน ที่ไม่พูดไม่จาอะไรเลย กับอาม่าที่นอนเป็นผักตาค้างอยู่บนเตียง หน้าที่ของแอลคืออ่านหนังสือให้อาม่าฟัง งานจะจบตอน 1 ทุ่ม หลังจากนั้นนางห้ามออกไปไหน ต้องอยู่แต่ในห้องตัวเอง แต่ก็นั่นแหละ ความอยากรู้อยากเห็นของตัวละครในหนังผีก็ทำให้เรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้น

คืนแรกแอลได้ยินเสียงแปลกๆ เลยตัดสินใจเดินตามไปเรื่อย ปรากฏว่าเจออะไรหลอนๆ มากมาย ทั้งเจอมือล้วงมาจากในตู้ เจอซองแดงแปลกๆ เจอเด็กด้วย แต่ระหว่างที่กลัวไปอยากรู้ไปก็ถูกคนใช้ลากให้กลับเข้าห้อง

พอมาวันที่สอง งานของแอลก็เริ่มช่วงบ่าย อ่านหนังสือเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือมีกะละมังเช็ดตัวด้วย แต่ปรากฏว่าพอแอลเช็ดแขนให้อาม่าเสร็จแล้วหันไปซักผ้าเช็ดตัว น้ำในกะละมังดันกลายเป็นสีเลือด พอหันกลับไปก็เจอแขนอาม่าที่เน่า แล้วก็มีเด็กหลอนๆ ออกมาวิ่งเล่นกันใหญ่โต ทีนี้แอลก็เริ่มประสาทหลอน พอตกดึกคืนนั้น แอลก็ดันเปิดสมุดเจอรูปวาดแปลกๆ ที่เคลื่อนไหวได้ ทำให้หลอนหนักกว่าเดิม แต่คิดว่าเดี๋ยวพรุ่งนี้ 1 ทุ่มก็จบงาน นางจะรีบออกไปจากที่นี่

วันสุดท้าย แอลก็นั่งอ่านหนังสือเหมือนเดิม เช็ดตัวเหมือนเดิม ทุกอย่างเหมือนเดิม เห็นภาพแขนอาม่าเน่าเหมือนเดิม เจอน้ำในกะละมังเป็นสีเลือดเหมือนเดิม แต่แอลได้เห็นความหลอนเพิ่มขึ้นอีกหลายสิ่ง จนกระทั่งเธอก็ตรัสรู้ได้ในนาทีนั้นว่า บ้านหลังนี้ตอนนี้กำลังจะเป็นเหมือนในภาพวาดหลอนที่เจอในสมุดเมื่อคืน นั่นคือบ้านหลังนี้กำลังจะไฟไหม้!

แอลเลยไม่ทนแล้ว รีบวิ่งไปเก็บของ แล้วพอลงมาก็เห็นอาม่าลอยไปลอยมาแล้วพูดประโยคภาษาจีน แอลก็พยายามหนี แต่ก็มีแขนดำๆ มาฉุดตัวปิดปากเธอเอาไว้ แถมยังเจอรูปตัวเองกับแฟนเก่าอีก ทุกอย่างงงงวยไปหมด จนเจอผีเด็กยืนชี้สะพานเตี้ยๆ ข้างหน้า แอลก็พยายามสะบัดจนหลุดแล้ววิ่งข้ามสะพานนั้นไป จู่ๆ เธอก็ได้วาร์ปมาอยู่ที่งานศพคนจีนแห่งหนึ่งซึ่งเขากำลังเผากงเต็ก มารู้ทีหลังว่าเป็นงานศพอาม่าของแฟนเก่าเธอ เรื่องทุกอย่างก็เลยเฉลย

แอลก็เล่าเรื่องที่เจอให้แฟนเก่าฟัง เอารูปใบนั้นให้ดู แฟนเก่านางเลยเล่าให้ฟังว่า เคยบอกอาม่าไว้ว่าจะพาเธอไปให้อาม่าเจอ แต่อาม่าดันตายก่อน ตอนทำพิธีเดินข้ามสะพาน (เป็นพิธีของจีน) เลยเอารูปใบนี้ใส่ในกระเป๋าเสื้อที่เป็นตัวแทนของคนตาย แล้วบอกกับอาม่าว่า ‘คนนี้คือแฟนผมนะ’ แต่ไม่ได้บอกว่าเลิกกันแล้ว อาม่าก็เลยอยากจะเจอ แอลเลยต้องไปผจญภัยอยู่ในบ้านกงเต็กนั่นเอง

อังคารคลุมโปง The Series ตอนที่ 1 / AIS Play/GMM25

ความเห็นส่วนตัว

ด้วยความที่มันเป็นเรื่องเล่าจากเรื่องจริงที่มีคนโทรมาเล่าจริงๆ ก็เลยรู้สึกว่ามันเว่อร์วังไปหน่อย แต่คือเราก็ไม่ได้ฟังจากสายที่มีคนมาเล่าจริงๆ ด้วยไง ก็เลยไม่รู้ว่าปรุงแต่งไปเยอะแค่ไหน

ที่ชอบที่สุดคืองานภาพสวยมาก ทั้งมุมกล้อง โทนสีที่ออกฟิล์มๆ โลเคชั่นต่างๆ ความตุ้งแช่ที่กำลังดี ความหลอนของการเล่าเรื่องนี่ให้เต็มสิบเลย ไม่ได้ตุ้งแช่ไร้ชั้นเชิง แต่เป็นตุ้งแช่ที่แบบต้องร้องว่า “เชี่ยยยย” ตามตัวละครในเรื่องเลย

นักแสดงก็คือดีงาม จูเน่แสดงบทนี้ได้โคตรเรียลเลย อย่างชอบ อาม่าก็โคตรหลอน ไอ้ตอนที่ห้อยไปห้อยมาคือหลอนมาก เพราะภาพที่ออกมามันผิดธรรมชาติ ขนลุกไปหมด ตอนที่นอนเฉยๆ แล้วหันมายิ้มนิดๆ นั่นก็หลอน ตอนมีมือออกมาจับนั่นปิดนี่ก็โคตรหลอน เด็กใต้เตียงก็หลอน เพราะฉะนั้นกับความหลอนให้ไปเลยเต็มสิบ บวกกับภาพที่สวยมากอย่างที่บอกไปแล้ว ทุกอย่างมันเลยได้อารมณ์มากๆ

เราคิดว่าตัวเองโชคดีที่มีพื้นความรู้เรื่องพิธีศพคนจีนมาบ้าง จากที่เคยดูไลฟ์พิธีศพของอาม่าเพจเบนซ์อาปาเช่กับซีรีส์เลือดข้นคนจาง เลยพอเข้าใจพิธีศพแบบจีนแท้ๆ ว่าในพิธีต้องทำอะไรบ้าง เหรียญคืออะไร สะพานคืออะไร ไอ้ที่เอามาห้อยๆ แทนตัวคนตายนั้นทำเพื่ออะไร ทำไมต้องเดินวนบนสะพาน อะไรงี้ เลยทำให้เก็ตตั้งแต่ตอนที่เห็นสะพานในบ้านแล้วมีเด็กผู้หญิงชี้ว่า โอเค ยัยนี่หลงไปอยู่ในบ้านกงเต็กแน่ๆ

โดยรวมแล้ว อังคารคลุมโปง The Series ในตอนที่ 1 ทำได้ดีเลยนะ ยกให้อยู่ในระดับใกล้เคียงกับยายกะลาตากะลี แต่เหมือนยังเล่นแบบกั๊กๆ อยู่ หลอนแบบสวยๆ สไตล์ GMM ทำให้รู้สึกว่าเหมือนกับไม่กล้าเล่นแรงมากเท่ายายกะลาตากะลีของกันตนา หรือแบบเพื่อนเฮี้ยนโรงเรียนหลอนของ GDH ถ้าตัดเรื่องที่สร้างจากสายที่โทรมาเล่าออกไป คิดว่าเป็นหนังที่เขียนขึ้นมาใหม่ ลืมความเว่อร์วัง ก็จะดูได้สนุกขึ้น

ปล. ซีรีส์ชุดอังคารคลุมโปง The Series มีเส้นเรื่องที่ต่อเนื่องกันในทุกๆ ตอนคือ มดดำมาจัดรายการอังคารคลุมโปงที่ EFM มีลูกน้องอยู่ช่วยหนึ่งคนกับอีกหนึ่งคน (มดดำและลูกน้องเข้าใจไปเองว่า) นอนป่วยอยู่ในห้องอัด แต่แปลกมากเพราะนอนนิ่งกับห่อตัวเองเป็นรูปศพ ระหว่างนี้มดดำก็รับสายเล่าเรื่องออนแอร์ ซึ่งก็เป็นเรื่องย่อยๆ ในแต่ละตอนนี้แหละจ้ะ

สำหรับซีรีส์อังคารคลุมโปง สามารถรับชมได้ทาง AIS Play และ GMM25 ฟรีทุกเครือข่าย ไม่มีโฆษณาคั่น

อ่านรีวิวอังคารคลุมโปง The Series ตอนอื่นๆ ได้ที่

Previous

The First Lady ซีรีส์ใหม่ที่ได้ Gillian Anderson, Michelle Pfeiffer และ Viola Davis นำแสดง

9 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Rachel Weisz

Next