รีวิว ‘อังคารคลุมโปง The Series’ ตอนที่ 2 ‘ร้านปริศนา’

| | ,

ลาบก้อยซอยแซ

อังคารคลุมโปง เป็นรายการทอล์คเรื่องลี้ลับจากวิทยุคลื่น EFM94 และได้รับกระแสความนิยมอย่างล้นหลาม แล้วทีนี้ GMM25 ก็หยิบเอาอังคารคลุมโปงมาทำเป็น อังคารคลุมโปง The Series มีทั้งหมด 8 ตอนด้วยกัน สำหรับตอนแรกเรารีวิวไปแล้วที่ รีวิว ‘อังคารคลุมโปง The Series’ ตอนที่ 1 ‘บ้านกินคน’ ตามเข้าไปอ่านกันได้เลย

สำหรับตอนที่สองจะเป็นเรื่องผีเรื่องใหม่ และพล็อตใหญ่หลังบ้านยังคงเหมือนเดิม ซึ่งตอนที่สองนั้นมาในชื่อตอนที่ว่า ‘ร้านปริศนา’ ที่ได้ มาร์ช-จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล และ ดีเจปู-ธราธร ภูมิรัตน มานำแสดง

อังคารคลุมโปงเป็น Series Original ของ AIS Play สามารถรับชมแบบไม่มีโฆษณาได้เลยที่นี่

อังคารคลุมโปง The Series ตอนที่ 2 ‘ร้านปริศนา’

เรื่องราวของ “ต๋อง” (รับบทโดย มาร์ช จุฑาวุฒิ) และ “เอ็กซ์” (รับบทโดย ดีเจปู ธราธร) สองนักศึกษาที่ต้องไปฝึกงานที่สถานีวิทยุต่างจังหวัดทางภาคอีสานด้วยกัน ทั้งคู่ได้พักที่บ้านพักของสถานี เป็นบ้านไม้เก่าๆ ห้องติดกันแบบเคาะผนังก็ได้ยิน คุยกันผ่านผนังก็ยังรู้เรื่อง สำหรับอาหารการกิน พวกเขาได้ไปเจอกับร้านอาหารป่าข้างทาง ทั้งบรรยากาศและอาหารที่ดูแปลกตาจนเขาไม่กล้าจะกินอะไรเลย ส่วนเอ็กซ์ก็กินอย่างเอร็ดอร่อย แต่หลังจากนั้นต๋องกลับสังเกตอาการแปลกๆ บางอย่างของเอ็กซ์ได้

มึงต้องช่วยกูนะ!!! | HIGHLIGHT | อังคารคลุมโปงTheseries 29 ม.ค.64 | GMM25

เริ่มสปอยล์

เริ่มเรื่องราวของต๋องและเอ็กซ์ก็คือคืนแรกที่พวกเขาเดินทางไปถึงบ้านพักของสถานีวิทยุ เอ็กซ์หิวข้าวแล้วอยากหาอะไรกิน ก็เลยชวนต๋องขับรถจักรยานไปหาร้านอาหารทาน สรุปเจอร้านอาหารป่าข้างทางก็เลยแวะกินข้าวกันซะเลย พอพูดถึงร้านอาหารป่า มันก็ดูแปลกอยู่แล้วสำหรับเด็กหนุ่มอย่างต๋อง แต่ว่าต๋องดันรู้สึกแปลกๆ กับร้านอาหารแห่งนี้ นอกจากร้านแล้ว ลุงกับป้าเจ้าของร้านก็รู้สึกแปลกๆ เหมือนกัน ระหว่างที่รออาหาร ต๋องก็ขอตัวไปห้องน้ำ แล้วก็เห็นเลือดไหลนองออกมาจากห้องข้างๆ พร้อมกับเสียงร้องขอให้ช่วยจากคนข้างห้อง ต๋องก็โวยวายดังลั่นจนป้าเจ้าของร้านกับเอ็กซ์ต้องตามเข้ามาดู ต๋องก็เลยขอให้ป้าเปิดห้องให้ดู สรุปไม่เจออะไร พอกลับมาที่โต๊ะ ต๋องก็เห็นลาบเลือดที่เอ็กซ์สั่งเอาไว้ ซึ่งลาบเลือดนั้นเป็นเลือดสดๆ เอ็กซ์ก็กินอย่างเอร็ดอร่อย ส่วนต๋องไม่กล้ากิน ปล่อยให้เอ็กซ์กินไปคนเดียว พอกลับถึงห้อง ต๋องก็ได้ยินเสียงไอทั้งคืน ถามอะไรก็ไม่ตอบ แล้วจู่ๆ ประตูห้องก็สั่น เขาก็เลยตะโกนเรียกเอ็กซ์ไป สรุปว่าเอ็กซ์นอนแล้ว ต๋องก็เริ่มมีความรู้สึกว่าต้องมีบางอย่างไม่ปกติละ

แล้วหลังจากวันนั้น เอ็กซ์ก็ติดใจร้านลุงมาก กินอะไรก็ไม่อร่อย ก๋วยเตี๋ยวต้มยำจะแซ่บแค่ไหนก็ว่าจืด จะรอไปกินอาหารร้านลุงอย่างเดียว แล้วอาการที่เกิดขึ้นก็แปลกไปเรื่อยๆ เอ็กซ์เริ่มไม่พูดไม่จา อารมณ์ฉุนเฉียว ตัดภาพมาที่อีกเส้นเรื่องหนึ่ง มีเรื่องของเรื่องเล่าบ้านหนึ่งที่ลูกสาวหายแล้วพ่อแม่มาตามหา สรุปคือลูกโดนฆ่าไปแล้ว แล้วมันก็ตรงกับที่ต๋องขี่มอเตอร์ไซค์กลับบ้านแล้วเจอเด็กผู้หญิงใส่ชุดนักเรียนเดินอยู่ริมทางพอดี แล้วหันมาอีกทีก็ไม่เจอใครแล้ว ต๋องก็เลยรีบแผ่นกลับบ้านเลย

อังคารคลุมโปง The Series ตอนที่ 2 / AIS Play/GMM25
อังคารคลุมโปง The Series ตอนที่ 2 / AIS Play/GMM25

เรื่องมันก็ดำเนินไปจนวันหนึ่งเอ็กซ์หายตัวไป พี่ที่สถานีวิทยุก็หาตัวไม่เจอ เลยให้ต๋องตามมาให้หน่อย ต๋องก็โทรหา เอ็กซ์บอกว่าถูกขังอยู่ในห้องนั้นที่ต๋องเคยเจอเลือดที่ร้านลุง ต๋องก็รีบไปที่ห้องนั้นก็ไม่เจอ ร้านทั้งร้านกลายเป็นร้านร้าง ห้องนั้นก็ไม่มีใคร แต่ปลายสายบอกว่าก็เนี่ยถูกมัดอยู่ ลุงแม่งจะฆ่าเพราะหาว่าไปทำลูกสาวลุง (ฉากนี้มุมกล้องหมุนไปเรื่อยๆ เกือบอ้วก) จบไปตรงที่ต๋องรู้แล้วว่าเรื่องนี้ต้องปกติแน่ๆ ก็เลยไปที่สถานีวืทยุ ถามเรื่องราวเอากับพี่ถึงได้รู้เรื่องประวัติลุงกับป้าว่าลูกสาวเคยหายแล้วมาให้ช่วยประกาศที่นี่ ปรากฏว่าลูกโดนฆ่าโดยลูกค้าที่ร้านนั่นแหละ หลังจากนั้นลุงเลยไม่ไว้ใจลูกค้าอีก ถ้าคนไหนแสดงท่าทีให้สงสัย ลุงจะเอาไปฆ่าแล้วเอาเนื้อมาทำอาหารให้ลูกค้าคนอื่นกิน ตอนหลังทั้งคู่ก็ฆ่าตัวตาย พอต๋องรู้แบบนี้มันก็ไปพ้องกับที่เอ็กซ์เคยเล่าว่าลุงท่าจะหวงลูกสาว เพราะแค่เห็นรูปแล้วทักนิดเดียวลุงก็มองตาขวางเลย

พอรู้แบบนี้ต๋องหาทางช่วยเพื่อน วันนั้นก็เจอเด็กผู้หญิงคนนั้นเดินอยู่ข้างทางอีก ก็เลยจงใจรับซ้อนท้ายมาด้วย (ทั้งๆ ที่รู้แล้วนะว่าเป็นผีลูกลุง) บอกเด็กว่าจะพาไปส่งบ้านให้นะ ระหว่างนั่งไปน้องก็เริ่มแสดงอภินิหารทำเสียงอ๊อกแอ๊กหืดๆ แล้วเนื้อตัวก็ค่อยๆ เน่าเปื่อยอยู่ด้านหลัง แต่ต๋องก็พยายามฮึบไม่หันไปมอง แต่ช่วงจังหวะหัวโค้งก่อนจะเลี้ยวถึงร้านลุงมันดันชำเลืองตาไปมองศาลร้างที่อยู่ข้างทางก่อน ก็เลยรถล้ม แต่ก็โชคดีที่เด็กวิ่งเข้าบ้านไปหาผีพ่อผีแม่ได้ทันก่อนที่เอ็กซ์จะโดนฆ่า แล้วต๋องก็ช่วยเพื่อนออกมาจนได้ แต่ก็มาหักมุมตอนจบว่าจริงๆ คนเล่าคือเอ็กซ์ (ซึ่งตรงนี้ก็งงเหมือนกัน แทนที่จะเคลียร์กลับรู้สึกว่าจะหักมุมทำไมนะ ไม่ได้มีผลอะไรกับเรื่องอยู่แล้ว)

ความเห็นส่วนตัว

เรื่องนี้เหมือนจะชอบกว่าเรื่องแรก แต่ก็ยังรู้สึกไม่สุดเท่าไหร่ เพราะมันยังมีจุดที่สงสัย เช่น ทำไมมีช่วงไม่พูดไม่จากัน ทำไมถึงอยากจะไปกินแต่ร้านนั้น ทำไมก๋วยเตี๋ยวจืด ทำไมต้องแทะแขน แต่ด้วยจุดพีคๆ หลายจุดในเรื่องก็ทำให้ภาพรวมของเรื่องนี้ไม่แย่เกินไปนัก

ภาพยังคงสวยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือมุมกล้องที่มีจังหวะหนึ่งเกือบจะอ้วก คือเข้าใจแหละว่าที่หมุนกล้อง 360 องศาจากล่างขึ้นบนขนาดนั้นคงเพราะอยากให้เห็นความโลกคู่ขนาน แต่พอมันหลายรอบจัดแล้วมันจะอ้วกจริงๆ นะ เหมือนโดนจับไปนั่งเครื่องเล่นหวาดเสียวแล้วหนีไปไหนไม่ได้ด้วย อีกอย่างคือชอบบรรยากาศสถานีวิทยุต่างจังหวัดสมัยก่อน มันใช่เลย ใครหายยังไงก็ต้องมาสถานีวิทยุให้ประกาศให้ แล้วมันต้องเก่าๆ แบบนี้แหละ บรรยากาศร้านอาหารก็ใช่ ไฟวิบๆ เรียงห้อยเป็นแพทเทิ้ลนี้ มันต้องแบบนี้เลย

โดยรวมแล้วเรื่องนี้สนุกดี แต่เรายังชอบเรื่องแรกมากกว่านะ ถ้าเทียบกับความหลอนแล้ว อันนี้มันเหมือนจะหลอนแต่ก็ไม่หลอน เหมือนยังไม่สุด แล้วก็มีจุดที่บางทีไม่ต้องใส่มาก็ได้ ไม่ได้ช่วยให้น่ากลัวขึ้น แต่ทำให้เกิดคำถามมากกว่าเดิม

แต่อย่างไรก็แล้วแต่ มาร์ช จุฑาวุฒิ หล่อมาก จบนะ

สำหรับซีรีส์อังคารคลุมโปง สามารถรับชมได้ทาง AIS Play และ GMM25 ฟรีทุกเครือข่าย ไม่มีโฆษณาคั่น

อ่านรีวิวอังคารคลุมโปง The Series ตอนอื่นๆ ได้ที่

Previous

girl in red ปล่อยเพลง serotonin จากอัลบั้มเดบิวต์ของเธอ if i could make it quite

The Falcon and the Winter Soldier กับความสัมพันธ์ระหว่างแซม วิลสัน และนาตาชา โรมานอฟฟ์

Next