รีวิว ‘อังคารคลุมโปง The Series’ ตอนที่ 8 ‘หวีดหวิว’

| | ,

ตอนจบของซีรีส์ที่ทำให้เราคิดถึงผีทุกตน

อังคารคลุมโปง เป็นรายการทอล์คเรื่องลี้ลับจากวิทยุคลื่น EFM94 และได้รับกระแสความนิยมอย่างล้นหลาม แล้วทีนี้ GMM25 ก็หยิบเอาอังคารคลุมโปงมาทำเป็น อังคารคลุมโปง The Series มีทั้งหมด 8 ตอนด้วยกัน สำหรับตอนอื่นๆ เรารีวิวไปแล้วที่ 

สำหรับตอนที่ห้าจะเป็นเรื่องผีเรื่องใหม่ และพล็อตใหญ่หลังบ้านยังคงเหมือนเดิม ซึ่งตอนที่ห้านั้นมาในชื่อตอนที่ว่า ‘เพื่อนในจินตนาการ’ ที่ได้ ดีเจมดดำ-คชาภา ตันเจริญ และ ดีเจอาร์ต-มารุต ชื่นชมบูรณ์ นำแสดง

อังคารคลุมโปงเป็น Series Original ของ AIS Play สามารถรับชมแบบไม่มีโฆษณาได้เลยที่นี่

อังคารคลุมโปง The Series ตอนที่ 8 ‘หวีดหวิว’

‘หวีดหวิว’ เป็นเรื่องราวตอนสุดท้ายของ อังคารคลุมโปง The Series ที่แบ่งออกเป็น 2 เส้นเรื่อง เส้นเรื่องแรกเป็นเส้นเรื่องของคนที่โทรมาเล่าเรื่องผี ส่วนเส้นเรื่องที่สองเป็นเส้นเรื่องของบรรดาดีเจที่มาจัดรายการอังคารคลุมโปง

[ตัวอย่าง] อังคารคลุมโปง The Series ตอน หวีดหวิว I AtimeOnline

มาเส้นเรื่องแรกก่อน เป็นเรื่องของไลฟ์โค้ชในโลกอินเทอร์เน็ตผู้มีหน้าเหมือนโป้งตีน (อันนี้ในเรื่องระบุไว้จริงๆ) ชื่อว่าบุรินทร์ เขาเพิ่งย้ายเข้ามาอยู่คอนโดใหม่และมีเพื่อนข้างห้องคือป้าติ๋มที่ตรงแบบฉบับป้าข้างบ้าน กิจวัตรของบุรินทร์ก็คือเปิดคอมพิวเตอร์แล้วก็ไลฟ์ในเพจตัวเองไปเรื่อยๆ แต่แล้วก็ได้พบกับความผิดปกติในห้อง เช่น น้ำเปิดเอง ตู้เย็นเปิดเอง เครื่องปิ้งขนมปังทำงานเอง มันเหมือนมีคนอยู่ในห้องนี้ด้วย แล้วจะมาตอนสองทุ่มตลอด

ตอนแรกเขาก็คิดว่าน่าจะผนังบาง แต่ปรากฏว่ามีวันหนึ่งที่เขากำลังไลฟ์อยู่แล้วมีคนรัวคอมเมนต์มาว่าผีกำลังเปิดตู้เย็น! บุรินทร์หันไปเจอจริงๆ ก็เผ่นแน่บออกนอกห้องไปเจอกับป้าติ๋ม (ที่ก่อนหน้านี้เคยเข้ามาทักทายถึงห้องเขา) พอดีป้าก็พาเข้าห้องแล้วเล่าให้ฟังว่า ห้องนี้น่ะเคยมีวิศวกรอยู่แล้วเขาตายไม่รู้ตัว ก็เลยยังทำกิจวัตรประจำวันเหมือนปกติ พอบุรินทร์รู้แบบนี้เลยปิ๊งไอเดียว่างั้นเราก็ทำสวนทางกับเขาสิ เขากลับมาตอนสองทุ่ม อาบน้ำ กินข้าว นอน งั้นช่วงนั้นเราก็ไม่อยู่ห้อง ค่อยกลับมาตอนกลางวันแทน แต่แท้จริงแล้วเพิ่งมารู้ว่า ไอ้กิจวัตรที่เขาทำตอนสองทุ่มนั่นน่ะไม่ใช่การกลับมาที่ห้อง แต่คือการจะออกไปทำงานต่างหาก เขาทำงานกลางคืน! แถมนิมนต์พระมาไล่ก็ไม่มีผล เพราะเขานับถือคริสต์!

ดูเหมือนบุรินทร์จะซวยจนหาทางออกไม่ได้ แต่พอมาคิดดีๆ แล้วในเมื่อเขายังไม่รู้ตัว เราก็เลยต้องทำให้เขารู้ตัว ป้าติ๋มบอกว่าวิศวกรคนนี้มักจะฟังอังคารคลุมโปง บุรินทร์ก็เลยโทรมาเล่าเรื่องของเขาในอังคารคลุมโปงเพื่อจะบอกว่าตอนนี้เขาตายแล้วนะ

อังคารคลุมโปง The Series ตอนที่ 8
อังคารคลุมโปง The Series ตอนที่ 8 / AIS Play/GMM25

มากันที่เส้นเรื่องที่สอง ว่าด้วยเรื่องในห้องจัดรายการของ EFM ที่กำลังจัดรายการอังคารคลุมโปงอยู่ จำได้ในตอนก่อนๆ ได้ไหมว่ามันมีผ้าเหมือนกองห่อศพนอนในห้องตลอดเวลา แต่ดีเจมดดำกับหงอ (ผู้ช่วย) คิดว่าเป็นดีเจอีกคนที่ไม่สบาย ซึ่งตรงนี้เฉลยตั้งแต่ต้นเรื่องเลยว่าเป็นดีเจเชาเชา ที่มาแกล้งมดดำต่างหาก เพราะหงอไม่อยากให้มดดำผิวปาก (เตือนตั้งแต่ EP 1 ว่าจะเป็นการเรียกผี)
แล้วทั้งคู่ก็มาจัดรายการรับสายของบุรินทร์ด้วยกัน แต่มีจังหวะหนึ่งที่มดดำขอตัวไปรับโทรศัพท์แล้วถึงได้รู้ว่า หงอถูกรถชนตายไปแล้ว!

เอาล่ะ ความฉิบหายบังเกิด เท่ากับหงอที่กำลังทำงานอยู่ตอนนี้คือผีที่ไม่รู้ตัวว่าตาย พอมดดำรู้ตัวก็รีบลากเชาเชาออกมา แล้วเหตุการณ์หลังจากนี้ก็คือการหนีผีล้วนๆ เลย ระหว่างที่หนีผี มดดำกับเชาเชาก็ได้เจอผีทั้งหมดที่อยู่ในเรื่องเล่า ด้วยเหตุผลว่าเพราะมดดำผิวปาก ผีทั้งหมดเลยมารวมตัวกันที่นี่ รวมถึงภาพบรรยากาศต่างๆ ในเรื่องเล่าด้วย ไม่ว่าจะเป็นควันโขมงในตอน 1 อาหารเน่าในตอน 2 เก้าอี้อาถรรพ์ในตอน 3 นางรำในตอน 4 ผีเขมรในตอน 5 ผ้าคลุมหุ่นในตอน 6 จังหวะเปิดลิฟต์ในตอน 7 แถมหงอก็ยังตามติดเพราะไม่รู้ว่าตัวเองเป็นผีก็เลยวิ่งหนีผีด้วย จะไล่ก็ไม่ได้เพราะหงอเป็นคริสต์ไปอีก

พอไม่รู้จะทำยังไงก็เลยนึกถึงสายสุดท้ายที่โทรมาเล่าได้ มดดำกับเชาเชาก็เลยขึ้นไปจัดรายการ แล้วบอกให้หงอไม่ต้องห่วง สุดท้ายหงอก็หายไป หนึ่งอาทิตย์ผ่านไปเมื่อกลับมาจัดรายการอีกครั้ง ที่กระจกยังมีเงาของหงอยืนยิ้มมองในห้องจัดรายการอยู่ แล้วก็จบที่ตรงนี้

อย่าผิวปากตอนกลางคืน!!! I HIGHLIGHT อังคารคลุมโปง The Stories ตอน หวีดหวิว GHT TUESDAY AIS EP08 003

ความเห็นส่วนตัว

อันที่จริงพอจะเดาได้อยู่แล้วว่าเรื่องมันต้องมาประมาณนี้ ก็เลยไม่ได้เซอร์ไพรส์มากเท่าไหร่ กลายเป็นตอนที่คอเมดี้มาก แต่สำหรับเราที่อาจจะเส้นลึกอยู่แล้วก็เลยไม่ขำเท่าไหร่ มีหลุดมาสักหึก็ซีนที่เชาเชาขว้างหลวงพ่อหน้ารถใส่หงอ แต่หงอรับได้แล้วบอกว่าจะให้เอาไปไล่ผีตัวไหน? (หงอกไม่กลัวพระ เพราะหงอเป็นคริสต์)

สำหรับเรื่องเล่าก็คอเมดี้เหมือนกัน แทบจะไม่มีความน่ากลัวเลย มีหลอนๆ ก็ตอนเปิดตู้เย็น อันนั้นก็แอบขนลุกหน่อยๆ แล้วเรื่องก็สั้นสุด เพราะไปให้น้ำหนักกับเส้นเรื่องรวมมากกว่า แต่เอาจริงๆ เรานึกไปถึงตอนลิฟต์โรงพยาบาลก็ยังไม่เก็ทเท่าไหร่ ที่ตัวละครของเผือกบอกว่าที่รอดมาได้วันนั้นเพราะมีข้อแลกเปลี่ยนกับผี เป็นเหตุผลที่มาเล่ารายการวันนี้ คือเพื่อบอกให้รู้ว่าตายแล้วเหรอ? บอกให้รู้ว่ามีตัวตน? แต่จุดประสงค์ของผีพวกนั้นก็คือหาคนไปเป็นตัวตายตัวแทนนะ มันก็เลยงงๆ ว่าแล้วมันยังไงนะ?

มีเรื่องที่อยากชมก็คือดีเจเชาเชากับซีนร้องไห้ เอาจริงๆ มันตลกมาทั้งเรื่อง แต่ตอนที่ต้องบอกลาหงอ เชาเชาคือร้องไห้ฮึกเลย ถึงมันจะรู้สึกขัดมู้ดไปหน่อยสำหรับเรา แต่ก็นับว่าเก่งนะที่สลับอารมณ์ไวขนาดนั้น ขณะที่เราเฉยๆ กับมดดำทั้งๆ ที่เป็นคนพูดบอกลาหงอแท้ๆ

โดยสรุป ซีรีส์ชุดนี้ดูได้เพลินๆ อาจจะไม่ได้น่ากลัวหรือไปสุดอย่างที่คอหนังผี (เช่นเรา) คาดหวัง แต่ก็นับว่าทำได้ดีเลย ทั้งภาพ เสียง จังหวะตุ้งแช่ บางเรื่องบทอาจจะบ้งหน่อย แต่ก็ทำให้อยากไปหาเรื่องเล่านั้นๆ ฟังต่อนะ

อย่างไรก็ขอบคุณทีมงานผู้สร้างทุกคนและ AIS Play มากเลยที่ทำซีรีส์ผีมาให้ดูในช่วงเบื่อๆ เหงาๆ แบบนี้ จะรอดูเรื่องต่อๆ ไปอีกน้า

สำหรับซีรีส์อังคารคลุมโปง สามารถรับชมได้ทาง AIS Play และ GMM25 ฟรีทุกเครือข่าย ไม่มีโฆษณาคั่น

อ่านรีวิวอังคารคลุมโปง The Series ตอนอื่นๆ ได้ที่

Previous

Netflix สั่งลุย แคสต์นักแสดงสำหรับซีรีส์ LGBTQ+ coming-of-age เรื่อง Heartstopper

Babygirl ปล่อยอัลบั้ม EP ใหม่ Losers Weepers

Next