รีวิว ‘อังคารคลุมโปง The Series’ ตอนที่ 5 ‘เพื่อนในจินตนาการ’

| | ,

ปุยปุยที่ไม่ได้น่ารักเหมือนชื่อ

อังคารคลุมโปง เป็นรายการทอล์คเรื่องลี้ลับจากวิทยุคลื่น EFM94 และได้รับกระแสความนิยมอย่างล้นหลาม แล้วทีนี้ GMM25 ก็หยิบเอาอังคารคลุมโปงมาทำเป็น อังคารคลุมโปง The Series มีทั้งหมด 8 ตอนด้วยกัน สำหรับตอนอื่นๆ เรารีวิวไปแล้วที่ 

สำหรับตอนที่ห้าจะเป็นเรื่องผีเรื่องใหม่ และพล็อตใหญ่หลังบ้านยังคงเหมือนเดิม ซึ่งตอนที่ห้านั้นมาในชื่อตอนที่ว่า ‘เพื่อนในจินตนาการ’ ที่ได้ ดีเจต้นหอม ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ นำแสดง

อังคารคลุมโปงเป็น Series Original ของ AIS Play สามารถรับชมแบบไม่มีโฆษณาได้เลยที่นี่

อังคารคลุมโปง The Series ตอนที่ 5 ‘เพื่อนในจินตนาการ’

‘เพื่อนในจินตนาการ’ เป็นเรื่องของ ‘ปูเป้’ คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ฝากลูกสาวไว้ให้คุณยายช่วยเลี้ยงที่ต่างจังหวัด แล้วก็พาลูกสาว ‘ปั้นแป้ง’ กลับมาอยู่ด้วยกัน แต่อย่างที่รู้กันว่าเด็กๆ มักจะมีเพื่อนในจินตนาการ แต่ว่าครั้งนี้มันดูหนักและดูคุกคามมากเกินไปจนปูเป้รู้สึกว่านี่มันไม่น่าจะเป็นแค่เพื่อนในจินตนาการของปั้นแป้ง

[ตัวอย่าง] อังคารคลุมโปง The Series ตอน เพื่อนในจินตนาการ I AtimeOnline

เริ่มสปอยล์

ตอนนี้เป็นเรื่องของแม่เลี้ยงเดี่ยวคนหนึ่งชื่อปูเป้ (ต้นหอม) ที่ทำงานอยู่ในกรุงเทพ ส่วนลูกสาวอายุ 4 ขวบย่าง 5 ขวบก็อยู่กับคุณยายที่สุรินทร์ ทีนี้พอคุณยายเข้าโรงพยาบาล ปูเป้เลยพาลูกสาวมาอยู่ด้วยกันที่กรุงเทพนี่แหละ ลูกสาวชื่อปั้นแป้ง มีตุ๊กตาเน่าหนึ่งตัวที่ (แม่เข้าใจเองว่า) ชื่อปุยปุย

วันที่นั่งรถมากรุงเทพด้วยกัน แม่ก็เป็นพวกสาวออฟฟิศที่ติดโซเชียลจัดๆ ไลฟ์ตลอดเวลา วันนั้นลูกสาวนั่งหน้า แม่ก็ไลฟ์ไปด้วยแต่ลูกสาวไม่ค่อยให้ความร่วมมือ ปูเป้เลยเอาขนมปังมาล่อ บอกให้สวัสดีลูกเพจแม่ก่อน ลูกก็ยอมสวัสดีนะ แต่พูดซัวสะเดย (สวัสดี ภาษาเขมร) มาเลยจ้า แม่ก็เลิ่กลั่กๆ ใครสอนให้เนี่ย เพราะเธอเคยบอกลูกเพจไปว่าที่บ้านพูดกลาง ยังไม่ทันไร จู่ๆ ลูกก็ปลดเบลล์แล้วลุกขึ้นไปเบาะหลัง ปูเป้ก็เลยรีบจอดรถแล้วดุลูก ลูกก็บอกว่าเอาขนมไปแบ่งปุยปุย ซึ่งตุ๊กตาเน่ามันอยู่เบาะหลังพอดี แม่ก็เลยเข้าใจว่านี่คือปุยปุย ก็เลยปล่อยลูกไป แต่ก็เพิ่งมาสังเกตเห็นรอยเขียวๆ เหมือนเชื้อราที่แขนลูก ก็บ่นๆ ว่าอยู่สุรินทร์ ยายไม่ค่อยอาบน้ำให้เหรอ

เสร็จสรรพย้ายมาอยู่ในบ้าน ปูเป้ก็ให้ห้องลูกเลยห้องนึง ส่วนตัวแม่นอนแยกอีกห้อง พอเช้าเธอต้องไปทำงานก็มาหาลูก แล้วทิ้ง iPad ไว้ให้ลูกวาดรูปเล่นอยู่บ้านคนเดียวไป ระหว่างทางปูเป้ก็โทรคุยกับแม่ของงเธอ แม่ก็บอกว่าคราวหลังอย่าปล่อยลูกไว้คนเดียวอีก แล้วก็ให้สวมตะกรุดให้ลูกตลอด แต่ปูเป้ไม่เชื่อ ก็ว่าไร้สาระ แม่ก็ขอว่าอย่างน้อยให้พ้นห้าขวบไปก่อน เธอก็ได้แต่ตอบรับไปส่งๆ แต่ไม่ได้ใส่ใจ

ตอนมืดกลับบ้านมาปูเป้ก็เจอลูกกำลังเล่น iPad แล้วคุยกับอากาศอยู่ เธอก็ไม่ได้คิดอะไร เห็นว่าน่ารักดีเลยหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาไลฟ์ ทีนี้มันมีคอมเมนต์ว่าเหมือนน้องคุยกับผี ปูเป้ก็ไม่โอเค แต่ฝ่ายนั้นเค้าจริงจังมาก เธอก็เลยขู่จะบล็อก คือตัวของปูเป้ไม่ได้คิดถึงเรื่องผีเลย คิดว่าลูกคุยกับเพื่อนในจินตนาการ ซึ่งเธอก็โอเคไง ลูกไม่ต้องมากวน แต่นานเข้าๆ ชักไม่ใช่ละ

มีวันหนึ่งปูเป้อบคุกกี้อยู่ก็ไล่ลูกขึ้นไปข้างบน สักพักได้ยินเสียงตึงตัง ปูเป้ก็เลยถือคุกกี้เดินขึ้นไป เห็นเตียงลูกทำเหมือนสร้างบ้านใต้เตียงแบบเด็กๆ แล้วจังหวะเธอหันหลังมันมีมือมาล้วงเอาคุกกี้เข้าใต้เตียงไป เธอก็กะว่าเป็นลูกแน่ๆ แต่ปรากฏว่าลูกยืนอยู่หน้าประตู ปูเป้ก็เลยคิดว่าอาจะมีตัวอะไรไปซ่อนใต้เตียง เลยหาไม้มาเตรียมจะตี แต่พอแหวกไปก็เจอกลิ่นเหม็นๆ ลองเขี่ยออกมาเป็นพวกขนมปังขึ้นรา ทีนี้เธอก็ดุลูกว่าอย่าทำแบบนี้อีก ลูกก็บอกว่าไม่ได้ทำ ปุยปุยทำ เธอก็คิดว่าลูกเริ่มมีนิสัยโทษเพื่อนในจินตนาการเลยบอกลูกว่างั้นไปบอกปุยปุยนะว่าถ้าทำแบบนี้จะไล่กลับสุรินทร์ไปเลย หลังจากวันนั้นเรื่องแปลกๆ ก็เกิดขึ้นเลย ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาตอนกลางคืนที่เธอได้ยินเสียงปาลูกบอลกระทบผนังจนปูเป้ไม่ได้นอน ของในห้องลูกเละเทะ ซึ่งพอถามลูก ลูกก็จะบอกว่าปุยปุยเป็นคนทำ

ก่อนวันเกิดลูก ปูเป้กลับมาบ้านแล้วพบว่าบ้านของกระจัดกระจายเละเทะไปหมด เธอก็ตามหาลูกจะดุ ไปที่เต้นท์กระโจม (แบบเรื่อง conjuring) ก็โดนแกล้งกระโจนใส่ เธอเลยยิ่งโมโห วิ่งตามลงไปข้างล่างก็เจอลูกนั่งซุกอยู่ในครัว เธอก็ดุลูก ลูกก็บอกว่าไม่ได้ทำจริงๆ แล้วก็ขอนอนด้วย ปูเป้ยอมให้นอนด้วย พอลูกนอนแล้วเลยแอบมาไลฟ์ข้างล่าง ก็มีคนอินบ็อกมาว่าเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ สุดท้ายเด็กตายสภาพราเขียวขึ้นทั้งตัวนะ เธอเลยเอ๊ะละ แต่ก็ยังไม่เชื่ออยู่ แล้วจู่ๆ ก็ได้ยินเสียงลูกคุยเป็นภาษาเขมรอยู่ข้างบน ตอนนั้นเธอก็เริ่มโมโหแล้วนะ พอลูกพูดถึงปุยปุยอีก บอกว่าปุยปุยโกรธที่แม่จะไม่ยอมให้อยู่ด้วย แล้วก็พบว่าแขนลูกก็เป็นราเยอะขึ้นอีก คราวนี้ก็วีนแตก เผลอดุลูกแรงมากจนลูกร้องไห้มุดเข้าใต้เตียง ตอนนั้นก็เพิ่งรู้สึกตัวว่าทำให้ลูกร้องไห้เสียใจทั้งๆ ที่พรุ่งนี้ก็จะวันเกิดครบห้าขวบของลูกแล้ว เธอเลยลงมาร้องไห้กับตัวเองหน้าเค้กวันเกิดลูก

อังคารคลุมโปง The Series ตอนที่ 5 / AIS Play/GMM25
อังคารคลุมโปง The Series ตอนที่ 5 / AIS Play/GMM25

ทีนี้ปูเป้เห็นไอแพดตกอยู่ใต้โต๊ะ เธอเลยหยิบมาเปิดดู ก็เจอรูปที่ลูกวาด เป็นรูปครอบครัว รูปตอนมากรุงเทพ แต่หลังๆ เริ่มมีรูปแปลกๆ มีคนตัวเขียวๆ อีกคนอยู่ในทุกที่ ที่พีคสุดคือ มีรูปที่เหมือนตัวไปแพดถูกหิ้วขึ้นไปบนเพดานแล้วถ่ายรูปลูกลงมา แล้วก็คลิปวิดีโอที่ลูกอัดตอนกำลังวิ่งหนีปุยปุย จังหวะสุดท้ายไอแพดตกพื้นเลยถ่ายไปบนเพดานแล้วเห็นตัวอะไรสักอย่างไต่เพดานอยู่!

เธอช็อกมากแล้วรีบขึ้นไปหาลูก หลังจากนั้นปูเป้ก็ต่อสู้กับผีปุยปุยในร่างลูกอย่างใหญ่โตมโหรทึก บู๊สนั่นจอมาก เจอลูกกำลังกำเค้กยัดเข้าปาก ลูกทำเสียงน่ากลัวใส่ เข้ามาจะบีบคอ พอหนีเข้าห้องน้ำก็แกล้งทำเป็นเสียงลูกร้องไห้ แต่พอจะเปิดประตูก็กลายเป็นเสียงน่ากลัวนั้น ตะโกนบอกให้เปิด อยากเห็นกูนักไม่ใช่เหรอ เปิดสิ บู๊กันอยู่พักใหญ่ สุดท้ายปูเป้ก็เอาสร้อยตะกรุดมาคล้องให้ลูกทัน ทุกอย่างเลยสงบ

หลังจากวันนั้นปูเป้ก็ทำบุญบ้านแล้วให้เวลากับลูกมากขึ้น ปฏิเสธงานที่กินเวลาส่วนตัว ปรับไลฟ์สไตล์ให้ไปด้วยกัน ปุยปุยก็หายไป เหลือแต่ปิ๊กปิ๊ก (อันนี้ฮา 5555) แต่ตอนจบสุดท้ายก็ยังอุตส่าห์หักมุมอีกรอบ

ความเห็นส่วนตัว

เราชอบตอนนี้ว่ะ! ชอบมากกกกกกก กลายเป็นตอนนี้ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งแซงอาม่าละ คือเดิมเป็นคนชอบเรื่องเพื่อนในจินตนาการอยู่แล้ว แล้วตอนนี้มันมีทั้งน่ากลัว ซึ้ง ดราม่า ฮา คือครบรสมาก แล้วผีปุยปุยก็น่ากลัวจริง อันนี้บอกตรงๆ ตอนดูขนลุกนะ ไม่ว่าจะด้วยเสียง ด้วยภาพที่มืดๆ มาแว้บๆ แต่ทำให้เราจินตนาการได้ว่ารูปร่างหน้าตามันจะประมาณไหน พีคสุดคือตอนมันพูดว่า กูบอกให้เปิดประตู อยากเห็นกูนักไม่ใช่เหรอ แล้วก็หัวเราะอ่ะ คิดถึงตอนนี้ยังขนลุกซู่

ตอนนี้เสียอย่างคือภาพมืดไปหน่อย ส่วนใหญ่จะปิดไฟ ซึ่งนี่ก็ไม่เข้าใจว่าจะไม่เปิดไฟในบ้านหน่อยเหรอแก ทำไมต้องอยู่กันมืดๆ กับตอนจบที่เราไม่ค่อยชอบหักมุมตอนท้าย เพราะคิดว่าถ้าจบตั้งแต่ปิ๊กปิ๊กนี่ก็ฮาแล้วนะ พอมาหักมุมให้มันน่ากลัวอีกเลยเหมือนมุกซ้ำนิดๆ ยิ่งเรื่องก่อนหน้านี้ก็หักมุมประมาณนี้ เลยเกิดความรู้สึกน่าเบื่อหน่อยๆ

ต้นหอมแสดงดีนะ ดูแล้วเข้าใจความเป็นแม่ในเมืองกรุงที่ต้องทำงานหนักจนเวลาส่วนตัวยังแทบไม่มี ต้องกินบนรถ ทิ้งลูกไว้กับไอแพด วันหยุดก็ต้องทำงาน แล้วติดโซเชียลมาก คือวางคาแร็กเตอร์มาดีมาก แล้วความต้นหอม จะพูดจะจาจะขยับตัวไปทางไหนก็ฮาแล้ว ซีนฮึบมองลอดใต้หว่างขาแล้วเขินลูกเลยแกล้งจ๊ะเอ๋นี่อย่างฮา

โดยสรุปแล้วตอนนี้ดี! ผีดี ชอบมาก เอฟเฟกต์ก็ดี ตอนผีปีนกำแพงนี่สุดมาก ตอนเอาคุกกี้เข้าใต้เตียงก็หลอน ตุ้งแช่ไม่เยอะ แต่เหมือนเล่นกับความมองไม่เห็น สไตล์นี้แหละชอบมาก

สำหรับซีรีส์อังคารคลุมโปง สามารถรับชมได้ทาง AIS Play และ GMM25 ฟรีทุกเครือข่าย ไม่มีโฆษณาคั่น

อ่านรีวิวอังคารคลุมโปง The Series ตอนอื่นๆ ได้ที่

Previous

รีวิว ‘อังคารคลุมโปง The Series’ ตอนที่ 4 ‘นางรำ’

แนะนำ “Blush” อัลบั้มเดบิวต์จาก Maya Hawke

Next